Từ Đêm Người Thấy Ánh Sao Mai...

26/01/20244:42 SA(Xem: 656)
Từ Đêm Người Thấy Ánh Sao Mai...
TỪ ĐÊM NGƯỜI THẤY ÁNH SAO MAI.....
(Thích Tánh Tuệ)
 duc phat thanh dao
 
Ngày thành đạo của đức Thế Tôn đã mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới, một tinh thần Trung Đạo của con đường Bát Chánh, Chánh Kiến, Chánh Tư Duy,… khởi đi từ bậc Giác Ngộ hoàn toàn. Và một niềm tin mới, một niềm tin mọi khổ đau của con ngườithể diệt tận và hạnh phúc, an lạc của con người có thể có mặt ngay trong đời sống này. Ngày thành đạo cũng là ngày thiêng liêng nhất trong lòng những người con Phật, vì ai cũng biết rõ rằng niềm vinh hạnh được gọi là ''Phật tử'' sẽ không có mặt nếu không có ngày Thành Đạo của đấng Như Lai..
 
Tưởng cũng nên nhắc lại, kể từ khi quyết định từ bỏ lối sống khổ hạnh đức Phật cũng không quay lại lối sống lợi dưỡng, mà vạch ra đường lối tu Trung đạo, Ngài biết rằng tu bằng đường Trung đạo sẽ tác thành, sẽ đưa đến giác ngộ.
Năm vị đạo sĩ đồng tu thấy thế liền chê trách: “Đạo sĩ Gautama không đủ kiên nhẫn”, họ liền bỏ đi; không vì thế mà thối chí ngã lòng, một mình Ngài trong chốn rừng sâu tu tập.
 
Bấy giờ, Đạo sĩ Gautama nghĩ rằng: “Ta đã đi tìm hết các nơi, không có một ai đủ khả năng dẫn dắt ta thành tựu mục tiêu mà ta mong muốn, vì chưa ai ra khỏi sự vô minh”. Ngài bèn đi đến vùng ngoại thành Già gia( Gaya)  nước Ma Kiệt Đà ( Magadh (tiểu bang Bihar- India ngày nay) tự tu tập một mình, nơi có dòng sôngNi Liền Thuyền trong mát( Niranjana River) cây cối xanh thẳm, hoa lá tốt tươi. Đi đến dưới gốc cây Bồ Đề lấy cỏ làm nệm ngồi thiền định, Ngài thề nguyện rằng: “Nếu không đạt chân lý dù thịt nát xương tan ta cũng không rời khỏi chỗ này”.
 
 Ngài đã liên tiếp trải qua nhiều gian nan thử thách về nội tâm tham, sân, si, mạn, nghi v.v…, rồi sau lại phải chiến đấu với ngoại cảnh Thiên ma dùng đủ mọi tà pháp hòng cản trở Ngài việc thiền định; rút cục Ngài chiến thắng cả nội tâm lẫn ngoại cảnh, tâm trí được yên ổn trong thiền định.
 
Trong đêm thứ 49, vào lúc canh hai, Ngài chứng “Túc mệnh minh”, thấy rõ tất cả các đời qúa khứ một đời, hai đời, ba đời, mười đời, trăm đời, nghìn đời; sinh chỗ này, tên là gì, cuộc sống ra sao, chết sinh vào đâu v.v…, tất cả đều biết hết. 
Tiếp tục thiền định, tới khoảng nửa đêm lúc canh ba, Ngài chứng “Thiên nhãn minh”, thấy được tất cả bản thể vũ trụ, biết cấu tạo thế giới vũ trụ thành trụ hoại diệt (thành lập, sống còn, tiêu hủy, chết mất) như thế nào, đều biết hết thảy. 
Vẫn kiên cố hành thiền tam muội (thiền định), đến khoảng 3 giờ sáng lúc canh tư, Ngài chứng “Lậu tận minh”, vô lậu, sạch hết trần cấu (sạch hết ô nhiễm). Biết rõ Khổ, nguồn gốc của đau khổ, cách trừ đau khổ, và con đường đạo qủa viên mãn. Ngài tự biết: “Ta đã giải thoát, không còn tái sinh nữa, tu hành viên mãn, việc làm đã xong, không còn trở lại trạng thái khi xưa nữa”.
 
Ngài từ từ mở mắt to ra chợt thấy sao Mai lấp lánh, hốt nhiên “Toàn Ngộ”, thấu triệt cùng khắp chân lý vũ trụ, thần thông quảng đại, Ngài đạt Đạo Vô Thượng, thành bậc “Chính Đẳng Chính Giác” nên được gọi là bậc Toàn Giác, Như Lai, hiệu Phật Thích Ca Mâu Ni.
 
 Idaṁ me puññaṁ āsavakkhayāvahaṁ hotu.
Mong cho phước báu của tôi sẽ đem lại sự đoạn tận các lậu hoặc.
 Imaṁ no puñña bhāgaṁ sabbasattānaṁ dema. 
Chúng tôi xin hồi hướng phước báu đến tất cả chúng sanh.
 Sabbe sattā sukhitā hontu.
Mong tất cả chúng sanh mạnh khỏe và an vui.
 
Sādhu!  Sādhu!  Sādhu!
Namo Buddhaya
__(())__
 duc phat mua xuan
Khi Mùa Xuân Trở Lại
 
Đơn giản nhớ.. mỗi lần Xuân trở lại
Tuổi đời theo năm tháng cỗi già hơn!
Nghìn vạn sự Xuân sang thay áo mới
Chỉ riêng mình.. vẫn nhắm hướng hoàng hôn.
 
Ta hãy nhớ khi mai, đào chớm nở
Một vòng quay sinh, diệt... Trở lại đầu..
Nhìn trời đất.. Ý thức mình đang thở.
Tạ ơn trên! còn Sống đã nhiệm mầu..
 
Xuân vô vị một khi niềm u uẩn..
Bao muộn phiền còn quanh quẩn lòng ta..
Xuân ý nghĩa.. giữa dòng đời nghịch, thuận..
Mỉm môi cười! gì.. cũng sẽ trôi qua..
 
- Xin hãy nhớ ''dọn kho'' mà ăn Tết
Biết thở, cười cho thắm lại ngày Xuân!
Và trang điểm tâm mình hoa Trí tuệ
Mắt Từ Bi nguyện trải khắp xa, gần..
 
Thời tiết vẫn soạn lại tuồng xưa cũ..
Chỉ riêng ta làm mới cõi tâm hồn
Xuân vội đến, vội qua như thác lũ..
Đón Xuân lòng hạnh phúc mới.. vô ngôn!!
 
Như Nhiên- Th Tánh Tuệ


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
29/12/2022(Xem: 4432)
29/12/2016(Xem: 8350)
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.