Thư Viện Hoa Sen

Lễ Nhập Kim Quan Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ [video]

25/11/20231:41 CH(Xem: 5764)
Lễ Nhập Kim Quan Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ [video]
.
blank
.
LỄ NHẬP KIM QUAN
HÒA THƯỢNG THÍCH TUỆ SỸ [VIDEO]


Hòa thượng Thích Phước Trí, nguyên Phó Trưởng ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN đương vi sám chủ tang lễ.

Trong tiếng đồng thanh tụng Đại bi, Thập chúTâm kinh Bát-nhã của chư tôn đức Tăng Ni và toàn thể đại chúng, Hòa thượng sám chủ đã cử hành nghi thức sái tịnh kim quan. Sau đó, thân tứ đại của Hòa thượng tân viên tịch đã được chư Tăng cung thỉnh rời thiền thất, hướng về Giác linh đường, nhập kim quan.

Cùng ngày, chư Tăng Ban Kinh sư đã cử hành các nghi thức truyền thống, như lễ khai kinh bạch Phật, thỉnh Giác linh an vị, thọ tâm tang.

Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, pháp húy Nguyên Chứng, sinh năm 1943 - theo khai sinh (thông tin từ thân hữu của Hòa thượng thì ngài sinh năm Ất Dậu), nguyên quán tỉnh Quảng Bình.

Năm 1954, ngài xuất gia tại chùa Trang Nghiêm, tỉnh Paksé (Lào) lúc 9 tuổi. Năm 1960, Hòa thượng từ Paksé về Việt Nam, trở lại Huế, tu học tại chùa Từ Đàm với Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu (1921-2001).

Năm 1961, ngài thọ giới Sa-di với Hòa thượng Thích Hành Trụ tại Sài Gòn, rồi về Quảng Hương Già Lam (Sài Gòn) tu học với Đại lão Hòa thượng Thích Trí Thủ (1909-1984), Đệ nhất Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ được biết nổi tiếng về sự uyên bác, thông thạo nhiều loại cổ ngữ lẫn sinh ngữ như: Hán văn, Phạn văn, Tạng văn, tiếng Anh, Pháp, Đức, Nga… Trong gần trọn cuộc đời, Hòa thượng dành phần lớn thời gian và tâm huyết của mình cho việc phiên dịchchú giải kinh điển, đặc biệttạng kinh A-hàm. Các dịch phẩm nổi bật của Hòa thượng đã được xuất bản chính thức, đến với độc giả trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, Hòa thượng còn trước tác, biên soạngiới thiệu nhiều tác phẩm luận giải kinh điển, lịch sửtriết học Phật giáo,… được in thành sách và xuất bản, tái bản trong nước gần đây.

Tang lễ Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ được cử hành theo nghi thức tâm tang, từ ngày 25-11 đến ngày 29-11 (13-10 đến 17-10-Quý Mão), không đọc điếu văn, tiểu sử, không lập sổ tang, miễn phúng điếu, tràng hoa, liễn đối.



Tạo bài viết
29/12/2022(Xem: 6151)
free website cloud based tv menu online azimenu
Thầy Chân Pháp Từ, người xuất thân từ Làng Mai của thiền sư Nhất Hạnh, đang trụ trì đạo tràng Tâm Kim Cương, Hawaii, trao đổi với Nguyễn Hòa, tại chùa Phổ Giác, Novato, California. Ngày 25/5/2025.
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni, Thưa quý Phật tử và nhà hảo tâm, Ngày 15/5/2025, con/Ngọc Lãm đã trực tiếp có mặt tại huyện Krông Nô tỉnh Đăk Nông để nghiệm thu 4 công trình giếng khoan/hệ thống lọc nước cho 6 trường học do các Phật tử, nhà hảo tâm xa gần tài trợ. Tính từ thời gian thi công hoàn thành cho đến nay, các công trình đều được đưa vào sử dụng khoảng 15 ngày – 1 tháng. Các giếng nước/hệ thống lọc đều đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thực tế của các trường.