Cẩn Bạch Về Việc Mua Đất Di Dời Chùa Tịnh Quang

16/11/201112:00 SA(Xem: 44220)
Cẩn Bạch Về Việc Mua Đất Di Dời Chùa Tịnh Quang

CẨN BẠCH 
VỀ VIỆC MUA ĐẤT DI DỜI CHÙA TỊNH QUANG

 

Chùa chiền là nguồn cội tâm linh, là nơi khởi nguồn đạo đức. Nơi nào có chùa chiền, nơi ấy luôn tụ hội những giá trị bình yên. Trên hai ngàn năm xuất hiện giữa cuộc đời, hình ảnh ngôi chùa Phật giáo đã từng bước trở thành quê hương tâm linh không thể thiếu của những người con Phật, không phân biệt sắc tộc, ngôn ngữ hay không gian, trú xứ… Ở đâu có người con Phật thì nơi đó tất sẽ có một chốn Già lam.

 Nơi ngôi chùa tọa lạc cũng là nơi diễn ra những sinh hoạtchuyển hóa tâm linh của cá nhân và của cả cộng đồng. Danh lam phải đi liền với thắng cảnh. Có được một không gian rộng rãi an toàn, phong cảnh hữu tình, u nhã để kiến thiết chùa chiền là phước nghiệp của dân cư nơi ấy. Đó cũng là lý do để thương gia Cấp Cô Độc nài nỉ thái tử Kỳ Đà nhượng lại mảnh vườn để xây dựng Tinh xá Kỳ Viên cúng Phật; đó cũng là tâm nguyện của thiện nữ Tỳ Xá Khư khi xây dựng Lộc Mẫu giảng đường; và đó cũng là cân nhắc của thiền sư Vạn Hạnh khi tham vấn cho vua Thái Tổ nên chọn đất Thăng Long làm kế bền vững cho muôn dân, để rồi sau đó, theo lời khuyên của thiền sư Thiền Tuệ, vua Lý Thái Tông đã dựng chùa Diên Hựu, khởi đầu cho cuộc đất văn hiến nghìn năm.

Không dám sánh với việc trải vàng mua đất để xây dựng Kỳ Viên Tinh xá, không dám so bì với sự kỳ vĩ, hào hùng như việc Thái Tổ chọn đất để dời đô; ở đây, sự tương đồng sơ cảm riêng chung, khi chạnh nghĩ đến việc thiết trí ngôi chùa Tịnh Quang ở nơi nào là hợp lẽ? Thiển nghĩ, trong dòng chảy của cuộc đời tất bật, con đường quốc lộ vốn dĩ yên bình trước cổng chùa Tịnh Quang ngày trước đã trở thành mối e ngại và thậm chí lo sợ cho tân khách và Phật tử hôm nay. Rõ ràng, đi chùatìm kiếm muôn sự bình an, trong khi đó hiện trạng giao thông trước chùa báo trước một sự bất an nếu như không gia tâm, cẩn tắc. Trong những ngày Đại lễ, nhìn Phật tử nô nức tới chùa, tận trong sâu thẳm của lòng mình, một nỗi lo lắng, phập phồng luôn đè nặng trong tim và trong tâm của những người hướng đạo tinh thần như chúng tôi.

Ai cũng hiểu rằng, trên hai mươi năm hiện hữu ở ấp Ngô Quyền, chùa Tịnh Quang do Hòa thượng Thích Tịnh Giác khai sơn, đã hướng dẫn bao thế hệ xuất giatại gia ham học, ham tu. Không gian ấy chứa đầy kỷ niệm và cũng là nơi chốn bảo lưu những giá trị không thể nói bằng lời. Do vậy, việc giữ gìn và lưu lộ những giá trị đó là trách vụ của tất cả môn nhân Tịnh Quang. Giữ gìn không có nghĩa là chấp thủ, bảo lưu không đồng nghĩa với sự xơ cứng, bất động, y khuôn. Muốn giữ gìn những giá trịtiền nhân đã dày công gầy dựng thì phải làm sao để ngôi chùa Tịnh Quang được phát triển về nhiều mặt, là chỗ dựa tinh thần không thể thiếu, là chốn đi về bình yên cho Phật tử trong vùng. Chính vì vậy, tâm nguyện tìm kiếm một khu đất mới, với giá gần hai tỉ đồng, rộng khoảng vài ngàn mét vuông, tương đối gần với ngôi chùa cũ để di dời, là tâm nguyện đã được chư Tôn đức chuẩn thuận và được huynh đệ đồng môn nhất trí thông qua. Riêng phần đất của ngôi chùa cũ, chúng tôi nhất quyết giữ lại làm nơi thờ tự Thầy Tổ và là trú xứ chuyên tu của người xuất gia trực thuộc Môn phong Tịnh Quang.

Không thể vốc nước bằng một bàn tay, không thể hoàn thành tâm nguyện nếu như không có sự góp sức chung lòng của mười phương thiện tín gần xa. Hơn đâu hết, ai cũng hiểu rằng, dời nhà đã khó, dời chùa càng khó vạn lần. Và, đã là người tu Phật thì gặp khó không có nghĩa dừng lại vì gian nan là vị thuốc mầu nhiệm của mọi bước đường tu. Mong rằng, chúng tôi sẽ không phải là kẻ lữ hành đơn độc trên bước đường trùng hưng chốn Tổ Tịnh Quang cũng như nguyện làm những gì có thể, hầu đem lại hạnh phúc, bình yên cho Phật tử trong vùng.

Tịnh Quang, ngày 11 tháng 11 năm 2011

Thay mặt Môn phong Tịnh Quang

Tỳ kheo Thích Chúc Phú

 

Mọi sự quan tâm hỗ trợ, xin gửi về địa chỉ:

Thích Chúc Phú
Chùa Tịnh Quang
ấp Ngô Quyền
xã Bàu Hàm 2,
huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai
điện thoại: 0913 853 025
Email: thichchucphu@yahoo.com

 

Một số hình ảnh sinh hoạt của chùa Tịnh Quang

chuatinhquang-01

Đại Lễ Phật Đản năm 2011

chuatinhquang-02

Đại Lễ Phật Đản năm 2007

chuatinhquang-03

Đồng bào Phật tử tham dự Đại Lễ Phật Đản năm 2007

chuatinhquang-05

Đồng bào Phật tử thọ trai nhân lễ Phật Đản 2007

chuatinhquang-06

TRao học bổng cho các em học sinh nghèo nhân lễ Vu Lan

chuatinhquang-07

Các em dâng hoa Lễ Vu Lan 2008

chuatinhquang-08

Đại Lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc năm 2008

chuatinhquang-09

Quang cảnh chùa nhân ngày Lễ Phật Đản Liên Hợp Quốc 2008

chuatinhquang-10

Tháp cố Hòa thượng khai sơn Thích Tịnh Giác

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tuyên bố rằng một cậu bé Mông Cổ sinh ra ở Mỹ là tái sinh của nhà lãnh đạo tinh thần quan trọng thứ ba trong Phật giáo Tây Tạng. Cậu bé tám tuổi được chụp ảnh với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại một buổi lễ diễn ra ở Dharamshala thuộc tiểu bang Himachal Pradesh của Ấn Độ.
Sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông tại Quận Cam bao lâu nay, tôi chưa bao giờ tham dự một buổi ra mắt kinh sách Phật Giáo mang ý nghĩa trọng đại đối với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam như buổi ra mắt bộ Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam tại Nhà Hàng Brodard Chateau, Thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2023.
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.