Tổng Thống Obama Tiếp Đón Đức Đạt Lai Lạt Ma

21/02/201412:00 SA(Xem: 12099)
Tổng Thống Obama Tiếp Đón Đức Đạt Lai Lạt Ma

TỔNG THỐNG OBAMA
TIẾP ĐÓN ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA

obama_dalailama_464x261_whitehouse-content

Tởng thống Obama trong cuộc gặp năm 2010

dalai-lama-obamaTổng thống Mỹ Barack Obama sắp có cuộc tiếp đón lãnh tụ tinh thần của người Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, vào thứ Sáu 21/2/2014.

Trung Quốc đã kêu gọi Hoa Kỳ hủy bỏ cuộc gặp này và dọa nó sẽ "ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ Mỹ-Trung Quốc".

Bắc Kinh coi Đức Đạt Lai Lạt Ma là nhân vật ly khai, trong khi bản thân Đạt Lai Lạt Ma nói ngài chỉ kêu gọi thêm quyền tự trị cho Tây Tạng chứ không yêu sách độc lập.

Giới chức nói Hoa Kỳ không ủng hộ Tây Tạng độc lập nhưng quan ngại về tình trạng nhân quyềnTrung Quốc.

Ông Obama gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma lần cuối là năm 2011, và khi đó đã làm Trung Quốc tức giận.

Tây Tạng là khu vực tự trị của Trung Quốc. Bắc Kinh nhiều lần bị cáo buộc là vi phạm tự do chính trị và tôn giáo của Tây Tạng, nhưng luôn luôn bác bỏ cáo buộc này.

Giới chức Trung Quốc cũng nói đã hết sức nỗ lực phát triển kinh tế để cải thiện đời sống của người dân Tây Tạng.

Cuộc gặp riêng

Tổng thống Obama sẽ tiếp riêng Đức Đạt Lai Lạt Ma tại Tòa Bạch ốc vào sáng thứ Sáu giờ Washington.

Thông thường các cuộc tiếp lãnh đạo nước ngoài được thực hiện ở phòng Bầu dục, nhưng lần này phía Mỹ chọn phòng Bản đồ với ý định được cho là giảm nhẹ sự chú ý vào cuộc gặp.

Caitlin Hayden, phát ngôn nhân của Hội Đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, nói ông Obama sẽ tiếp Đức Đạt Lai Lạt Ma "với tư cách ngài là lãnh đạo tôn giáovăn hóa được quốc tế kính trọng".

taytang-04_250Bà nói: "Chúng tôi không ủng hộ độc lập cho Tây Tạng, nhưng Hoa Kỳ cổ suý mạnh mẽ nhân quyền và quyền tự do tôn giáo ở Trung Quốc".

"Chúng tôi quan ngại về căng thẳng kéo dài và tình trạng nhân quyền xấu đi ở các vùng thuộc Tây Tạng của Trung Quốc".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Trung Quốc "cực lực phản đối" cuộc gặp.

Bà nói trong một thông cáo: "Cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ với Đức Đạt Lai Lạt Macan thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng quy tắc quan hệ quốc tế và sẽ ảnh hưởng xấu tới quan hệ Trung-Mỹ".

Trong những năm qua, hơn 110 người Tây Tạng, chủ yếu là các sư sãi sống bên ngoài khu vực này, đã tự thiêu để phản đối chính sách cầm quyền của Bắc Kinh.

Chính phủ Trung Quốc cáo buộc Đức Đạt Lai Lạt Ma đứng đằng sau các cuộc biểu tình.

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sang sống lưu vong tại Ấn Độ năm 1959, sau khi quân đội Trung Quốc đàn áp kế hoạch nổi dậy ở Tây Tạng.

Nay ngài đang kêu gọi một "con đường thứ ba" (middle way) trong quan hệ với Bắc Kinh, tìm kiếm thêm quyền tự trị chứ không đòi tách ra khỏi Trung Quốc.

(BBC News)


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
13/03/2012(Xem: 9194)
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.