Đầu Năm Đi Lễ Chùa Chiêm Bái Xá Lợi PhậtXá Lợi Bồ Tát Thích Quảng Đức

24/02/20158:01 SA(Xem: 22094)
Đầu Năm Đi Lễ Chùa Chiêm Bái Xá Lợi Phật Và Xá Lợi Bồ Tát Thích Quảng Đức

blank
ĐẦU NĂM ĐI LỄ CHÙA 
CHIÊM BÁI XÁ LỢI PHẬT 
VÀ XÁ LỢI BỒ TÁT THÍCH QUẢNG ĐỨC
Tâm Diệu 

 

Lời Tòa Soạn: Vào dịp cuối năm Giáp Ngọ 2014, một đài truyền hình Mỹ đã phỏng vấn thầy Thích Vĩnh Hóa về cuộc triển lãm bộ sưu tập 10 ngàn Xá Lợi Phật cùng chư Thánh Tăng và hai viên ngọc Xá Lợi Bồ Tát ThíchQuảng Đức nên một thành viên ban biên tập TVHS đã đến thăm chùa và có bài viết dưới đây. Mặc dầu bài viết dưới dạng ký sự nhưng nội dung hoàn toàn trình bày các dữ kiện ghi nhận như một bản tin thời sư. Tưởng cũng nên biết cho đến thời điểm hiện nay chỉ có hai tháp xá lợi Phật được khai quật là Ca Tỳ La Vệ và Tỳ Xá Li là đang còn. Xá lợi được truyền bá tại Miến Điện, Tây Tạng, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam chỉ là Xá lợi niềm tin vì chưa được giám định DNA, xác định gen di truyền và chưa kiểm định C14 để xác định niên đại.Xá lợi niềm tin thì không có gì để tin được. (Xá lợi thật của Đức Phật và xá lợi niềm tin TT. Thích Nhật Từ)

*****

Như thông lệ hằng năm, chúng tôi chọn một ngôi chùa xa nơi chúng tôi ở để đi hành hương lễ chùa đầu năm. Năm nay Ất Mùi, do cơ duyên được biết tại Los Angeles có ngôi chùa đang triển lãm Xá Lợi Phật cùng chưThánh Tăng và Xá Lợi Bồ Tát Thích Quảng Đức, qua bản tin phóng sự, trên đài truyền hình Mỹ KCLA 9 Los Angeles, nên chúng tôi đến thăm Lư Sơn Tự, một ngôi chùa nhỏ nằm ở miền Đông của thành phố Thiên ThầnLos Angeles.

Qua chiếc điện thoại thông minh hướng dẫn với nhiều lần tự động điều chỉnh lộ trình, chúng tôi đã đến một ngôi chùa khá khiêm tốn nằm im lìm trong khu dân cư trên một góc đường sườn đồi. Nếu không có những lá cờ Phật Giáo nhỏ treo ở ngoài thì thật khó nhận ra đó là một ngôi chùa.

blank
Thầy Thích Vĩnh Hóa đang hướng dẫn xem hai viên
ngọc Xá Lợi Bồ Tát Thích Quảng Đức

Sau khi đảnh lễ Phật tại chính điện, chúng tôi được thầy trụ trì Thích Vĩnh Hóa và thầy Thích Hiền Trì hướng dẫn xem các Xá Lợi Phật cùng chư Thánh Tăng đang trưng bầy trong các tủ kính. Đặc biệt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ có Xá Lợi của Bồ Tát Thích Quảng Đức.

Được biết, thầy Vĩnh Hóa du học tại Hoa Kỳ năm 1974, đã tốt nghiệp Cử Nhân Toán Học và Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh trước khi xuất gia vào năm 1995 tại Vạn Phật Thánh Thành. Sau bốn năm tu tập tại đây thầy Vĩnh Hóa thọ Tỳ Kheo với Hòa Thượng Thích Mãn Giác tại chùa Phật Giáo Việt Nam, Los Angeles.

Khi được hỏi cơ duyên nào mà Lư Sơn Tự lại sở hữu được bộ sưu tập nhiều tới 10 ngàn Xá Lợi Phật cùng chư Thánh Tăng, thầy Vĩnh Hóa cho biết “bộ sưu tập Xá Lợi đã được cúng dường cho chùa bởi một người sưu tầm đã thu góp nhiều năm và người đó là thầy Thích Hiền Trì.” Trong một dịp được phóng viên AP phỏng vấn, thầy đã nói là “trong đời chưa hề được thấy quá nhiều Xá Lợi của các bậc Thánh Tăng như vậy và chính những Xá Lợi đó rất đổi quan trọng đối với đức tin của thầy.” Ngoài ra, thầy cũng cho biết thêm, trong bộ sưu tập này còn có “hai chiếc răng và một sợi tóc được cho là có nguồn gốc từ kim thân của Đức Phật.”  

blankKhi chúng tôi hỏi nhân duyên nào mà hai viên ngọcXá Lợi Bồ Tát Thích Quảng Đức đến được Lư SơnTự, thầy Vĩnh Hóa cho biết đều là do thầy Thích Hiền Trì trao tặng cùng với bộ sưu tập Xá Lợi của thầy ấy.

Chúng tôi đến gặp thầy Thích Hiền Trì - người đang hướng dẫn một số khách tham quan Xá Lợi, được thầy tiếp và xác nhận hai viên ngọc Xá Lợi Bồ Tát Thích Quảng Đức chính là do thầy cúng dường Lư Sơn Tự. Hai viên ngọc Xá Lợi này do một Cư sĩ Phật Tử ẩn danh tại chùa Quán Thế Âm, Phú Nhuận, Việt Nam đã cúng dường thầy vì biết thầy (Thích Hiền Trì) là đệ tử của cố Hòa ThượngThích Thông Bửu, trưởng tử của Ngài Thích Quảng Đứcviện chủ Tổ Đình Quán Thế Âm.

Thầy Hiền Trì, thế danh Huỳnh Đình Tám xuất giatháng 7 năm 2013 là cựu quân nhân đã trải qua 5 năm rưỡi trong các trại tù cải tạo sau năm 1975. Thầy định cư tại Hoa Kỳ vào cuối năm 1993 theo diện HO. Thầy cho biết thầy theo Phật Giáo để có nghị lựcsống kể từ khi ở trong tù nhận được bản kinh chú Lăng Nghiêm do một người bạn tù khác trao cho.

Lư Sơn Tự là một ngôi chùa Phật Giáo Đại Thừa Tịnh Độ chuyên tu Thiền và Tịnh với hai vị Tỳ Kheo và bốn vịSa Di thường trú lặng lẽ tu tập từ 3:00 sáng đế 12:00 giờ đêm mỗi ngày, lặng lẽ đến độ cư dân xung quanhkhông bao giờ nhìn thấy vì cửa thiền luôn khép kín. Tuy nhiên kể từ khi có được bộ sư tập Xá Lợi đã có khá nhiều người đến thăm viếng. Đây là lần thứ hai chùa mở cửa để đón công chúng đến viếng. Lần trước vào tháng 8 năm 2013.

Được biết Lư Sơn Tự thường tổ chức các khóa tu luyện đặc biệt và định kỳ như những tuần lễ niệm Phật (Phật thất) hoặc những tuần lễ tu Thiền (Thiền thất) vào các dịp lễ lớn tại Hoa Kỳ. Mục tiêu của sự tu luyện là đắcvãng sinh Cực Lạc ngay chính đời này qua các kỹ thuật luyện Thiền để phát triển định lực lẫn sự khai mở trí tuệ khi niệm Phật theo trình tự Giới – Định – Tuệ. Tất cả các khóa tu này đều miễn phímọi người có thể thamdự.

Thầy Vĩnh Hóa thường giảng kinh Đại Thừa bằng tiếng Anh và tiếng Việt vào mỗi tối lúc 8 giờ ngày Thứ Năm trên đài truyền hình tiếng Việt VNA TV 57.3 vùng Los Angeles và Orange County. Thầy Vĩnh Hóa cũng đã phổ biến các kinh sách do thầy giảng dịch trên mạng Thư Viện Hoa Sen và tu viện Quảng Đức. Quý độc giả có thể truy cập một trong các website dưới đây để biết thêm tin tức về Lư Sơn Tự và Bộ Sưu Tập Xá Lợi Phật của chùa.

Lu Mountain Temple (Lư Sơn Tự)
7509 Mooney Drive
Rodemead, CA 91770 USA
Tel., (626) 280-8801
www. ChanPureLand.org (English)
www.Tinhdodaithua.org (Việt)
www.MahaStupa.org (English)
 
(Bài viết: Tâm Diệu - Ảnh: Tịnh Thủy1236671_483498628424195_548884518_n
Toàn cảnh chánh điện Lư Sơn Tự
xa loi 06
Xá Lợi chư Thánh Tăng
xa loi 05
Xá Lợi ngài Xá Lợi Phất và ngài Mục Kiền Liên
xa loi 04
Xá Lợi Da
xa loi 03
Xá Lợi Răng
xa loi 02
xa loi 01
Xá Lợi Phật Thích Ca Mâu Ni
Thay Thich Hien Tri
Thầy Thích Hiền Trì và Cư sĩ Tâm Diệu (trước chùa)
Quý độc gỉa muốn tìm hiểu thêm về Bồ Tát Thích Quảng Đức:
http://thuvienhoasen.org/p61a17125/1/

Bài đọc thêm:
Xá lợi thật của Đức Phật và xá lợi niềm tin (TT. Thích Nhật Từ)


Với tâm lý tò mò vốn có, con người bình thường dễ bị cuốn vào những điều kỳ lạ, dù rằng chẳng đem lại mảy may lợi ích nào. Gần đây, nhiều người Phật tử bị lôi cuốn vào các viên tròn tròn đủ màu trắng, xanh, hồng, vàng… được gọi là xá lợi của đức Phật và chư thánh tăng, rồi đua nhau sang Myanmar để thỉnh về. Nhiều chùa làm lễ cung rước xá lợi nghiêm trang lắm! Rồi đồn nhau ai thờ xá lợi mà tu tinh tấn thì xá lợi tự sinh thêm ra, còn ai giải đãiđức hạnh kém thì nó giảm đi về số lượng. Rồi họ rất hiếu kỳ đồn nhau có viên phát sáng, tự tăng kích cỡ, tự sinh thêm ra, có khả năng di chuyển trong nước … Xá Lợi (Thích Nữ Hằng Như)Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)