Hòa Thượng Thích Phổ Tuệ: Đám Mây Trắng Ấy Đã Về Trời

21/10/20214:34 SA(Xem: 1026)
Hòa Thượng Thích Phổ Tuệ: Đám Mây Trắng Ấy Đã Về Trời
blank
HÒA THƯỢNG THÍCH PHỔ TUỆ:

ĐÁM MÂY TRẮNG ẤY ĐÃ VỀ TRỜI
(Thiên Điểu)

thichphotue-10

'Khi làm lãnh đạo cao cấp của giáo hội rồi, giáo hội thỉnh Hòa thượng lên chùa Quán Sứ (Hà Nội), nhưng Hòa thượng từ chối, vẫn ở ngôi chùa làng thưa vắng người cho tới cuối đời, sống hòa hợp trong lòng dân'.

Tin Đại lão hòa thượng Đức Pháp chủ Thích Phổ Tuệ viên tịch sáng 21-10 ở chính ngôi chùa làng - chùa Giáng (Viên Minh tự), nơi người đã cả đời cấy cày tự nuôi mình để nghiền kinh nấu sử - khiến bất cứ ai biết yêu kính đạo hạnh khiêm cung và sự thông tuệ đều cảm một nỗi mất mát lớn lao.

Người con khiêm cung của Đức Phật, người ông kính quý của mọi nhà

Bên đỉnh non thiêng Yên Tử, thượng tọa Thích Đạo Hiển - phó trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh - nghẹn ngào chuẩn bị hương án tưởng niệm người thầy đáng kính, vừa như đang trôi về những vùng ký ức đẹp với thầy Phổ Tuệ.

Gần 30 năm trước, khi vị thượng tọa này chỉ là một chú tiểu mới xuất gia, tìm đến ngôi chùa làng hẻo lánh, yên tĩnh thỉnh vấn hòa thượng Thích Phổ Tuệ, lần nào cũng được nhà chùa chỉ ra ngoài cánh đồng.
Khi ấy hòa thượng đã ngoài 70 tuổi, nhưng lúc nào thầy cũng không đang cày cấy thì chăn trâu bò ngoài đồng như một người nông dân thực thụ.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển kể cả cuộc đời thầy Thích Phổ Tuệ thực hành đúng như lời của chư tổ: "Nhất nhật bất tác, nhất nhật bất thực" - tức là người đi xuất gia một ngày không làm một ngày không ăn, nên còn sức khỏe thì cụ còn lao động sản xuất.

Đại lão hòa thượng nhưng hằng ngày thầy Thích Phổ Tuệ vẫn tự mình làm những khóa lễ, thắp nhang đèn, thỉnh chuông, tụng kinh...; ban đêm cụ lại dịch kinh sách, nghiền ngẫm giáo lý của đạo Phật.

Theo thượng tọa Thích Đạo Hiển, hòa thượng Thích Phổ Tuệ là nhà tu hànhtrí huệ siêu phàm thông tuệ Nho, Phật, Lão, hiểu cổ kim, là một tác giả và dịch giả nổi tiếng với sở học uyên thâm, nhưng cụ luôn giảng giáo lý đạo Phật rất giản dị nên ai được gặp hòa thượng cũng cảm thấy rất gần gũi, như "người ông kính quý" của mình.

"Hòa thượng Đức Pháp chủ là bậc cao tăng hiếm có của Phật giáo Việt Nam. Ngài là bậc chân tu, thực tu, thực học, là người gần như cả đời, từ lúc 5 tuổi đã sống trong cửa thiền, cửa chùa, thấm đẫm giáo lý đạo Phậtthực hành theo lời Phật dạy, đặc biệt là đức giản dị, khiêm cung. Hòa thượng mất đi là một tổn thất rất lớn không phải chỉ của Giáo hội. Đối với tăng ni trẻ, Phật tử là mất đi một lãnh tụ tinh  thần, một chỗ dựa quan trọng" - thượng tọa Thích Đạo Hiển nói.

Nếp sống giản dị, an bần

Thượng tọa Thích Đạo Hiển kể, Đức Pháp chủ hòa thượng Thích Phổ Tuệ sinh thờitâm nguyện giáo dục các tăng ni trẻ hiện nay trở thành những người chân tu, không chỉ chú trọng giáo lý nhà Phật mà phải có đạo đức của nhà Phật.

Người thường nhắc mình, nhắc các tăng ni trẻ trong lời ăn tiếng nói, việc làm phải chuẩn mực để mọi người kính trọng. Rất quan tâm tới đạo đức của tăng ni trẻ hiện nay nên những lúc một vài tăng ni có chuyện "con sâu làm rầu nồi canh", hòa thượng đều lên tiếng chấn chỉnh.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển còn nhớ hòa thượng Phổ Tuệ thường dạy: Người xuất gia vẫn còn tham sân si thì không khác gì người tại gia ở chùa cả, nên đã xuất gia phải có chí xuất trần thượng sĩ, có đạo đức cho mọi người tôn trọng, kính quý, xứng danh người xuất gia đi tu làm sư ở chùa.

Theo ông, Phật giáo hiện đại ngày nay, để tìm được một người như hòa thượng Đức Pháp chủ là rất khó: "Cụ giữ được nề nếp của các tổ sư Phật giáo hàng nghìn năm. Thông qua cuộc sống tu tập đạo hạnh của cụ, còn thấy phảng phất hình ảnh các bậc tổ sư, thánh tăng của Phật giáo Việt Nam.

Cụ mang trí tuệ xuất chúng nhưng lại giữ nếp sống giản dị, an bần, thủ đạo. Nếp chân tu như thế, rất khó kiếm" - thượng tọa Thích Đạo Hiển nói. Giờ thì đám mây trắng ấy đã bay về trời, để lại một khoảng trống lớn giữa nhân gian.
Tạo bài viết
22/11/2021(Xem: 623)
Thứ Bảy ngày 27 tháng 11 năm 2021 vừa qua, vào lúc 10 giờ sáng (giờ Việt Nam) Hội đồng Hoằng Pháp (GHPGVNTN) đã tổ chức đại hội lần thứ I trực tuyến qua hệ thống Zoom. Trước đó, các thông báo về tin tức đại hội được loan tải trên trang nhà Hoằng Pháp, công bố chương trình nghị sự và thời gian tổ chức.
Sau hơn sáu tháng hoạt động kể từ khi Hội Đồng Hoằng Pháp của GHPGVNTN ra đời dưới sự chứng minh của Trưởng lão HT. Thích Thắng Hoan (Hoa Kỳ), Trưởng lão HT. Thích Huyền Tôn (Úc châu), HT. Thích Tuệ Sỹ (Việt Nam), với sự cố vấn chỉ đạo của HT. Thích Tuệ Sỹ (Việt Nam), cùng với sự điều hành của Hòa thượng Chánh Thư Ký: HT. Thích Như Điển (Đức quốc) và nhị vị Hòa thượng Phó Thư Ký: HT. Thích Nguyên Siêu (Hoa Kỳ), HT. Thích Bổn Đạt (Canada), Đại hội Hội Đồng Hoằng Pháp Lần 1, sẽ được tổ chức qua hệ thống Zoom, nhằm nối kết Tăng Ni và Phật tử Việt Nam trên toàn cầu hầu góp phần xiển dương Chánh Pháp trong kỷ nguyên mới.
Chương trình kỳ này đến với quý thính giả là vào dịp lễ Tạ Ơn, dân chúng trên đất Mỹ còn đang quây quần với đại gia đình. Trong bầu không khí đầm ấm ấy, Thy Nga mời quý vị và các bạn cùng nghe các ca khúc tạ ơn, tạ tình nhé ...