Khách du lịch kéo đến Nong Khai (Thái Lan) khi bảo tháp linh thiêng nổi lên từ sông Mekong.

16/03/20235:05 SA(Xem: 3136)
Khách du lịch kéo đến Nong Khai (Thái Lan) khi bảo tháp linh thiêng nổi lên từ sông Mekong.
KHÁCH DU LỊCH
KÉO ĐẾN NONG KHAI (THÁI LAN)
KHI BẢO THÁP LINH THIÊNG NỔI LÊN TỪ SÔNG MEKONG. 

____ bao t hap noi len giua song MekongTheo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật. Bản tin này dịch theo báo The Nation.

Bảo tháp Phra That Klang Nam được xây dựng cách nay khoảng 700 năm trên bờ sông. Tuy nhiên, tháp đã đổ xuống sông Mekong vào năm 1847 và bị nhấn chìm hoàn toàn khi dòng sông thay đổi dòng chảy trong nhiều năm. Hôm Chủ nhật 12/3/2023, rất đông du khách đã đến để có cái nhìn hiếm hoi về bảo tháp, hiện ra trước mắt sau khi mực nước sông rút mạnh trong những ngày gần đây.
.
Theo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật. Khách du lịch đã tụ tập trên lối đi dạo ven sông ở Nong Khai để xem bảo tháp trong khi những người khác đi thuyền để quan sát cận cảnh. Mực nước sông rút dần cho thấy cấu trúc cổ xưa đang bị xói mòn do dòng chảy của sông Mekong, đang bào mòn lớp đá bên ngoài của tháp.

.
Theo Sở Du lịch Thái Lan, một cuộc khảo sát dưới nước của Regional Fine Arts Unit (Đơn vị Mỹ thuật Khu vực) đã tiết lộ rằng bảo tháp hình vuông với các góc nhấn vào đã bị vỡ thành ba phần. Tháp được cho là đã được xây dựng vào thế kỷ 15 của Công nguyên, dựa trên sự tương thích của tháp với các ngôi đền và công trình kiến trúc khác có từ thời đó.
 
Theo Sở Tài nguyên Nước hôm Chủ nhật, độ sâu của sông Mekong đã giảm xuống dưới một mét ở những nơi do hạn hán. Các thuyền đã được cảnh báo phải hết sức thận trọng trong khi điều hướng xung quanh bảo tháp đã bị lộ một phần. Người lái thuyền địa phương Rapin Butsen xác nhận rằng một số lượng lớn khách du lịch đã đến thăm Nong Khai vào cuối tuần để tỏ lòng thành kính với bảo tháp. Ông cho biết có rất nhiều thuyền cho thuê với giá hợp lý để chở khách hành hương và khách du lịch đến thăm di tích cổ.

Nguồn: https://asianews.network/tourists-flock-to-nong-khai-as-sacred-stupa-emerges-from-mekong-river/
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
03/01/2024(Xem: 3038)
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.