Đức Đạt Lai Lạt Ma Công Nhận Cậu Bé Mông Cổ 8 Tuổi Là Tái Sinh Của Pháp Chủ Mông Cổ, Vị Lãnh Đạo Tinh Thần Quan Trọng Thứ Ba Trong Phật Giáo Tây Tạng

27/03/20233:40 CH(Xem: 4886)
Đức Đạt Lai Lạt Ma Công Nhận Cậu Bé Mông Cổ 8 Tuổi Là Tái Sinh Của Pháp Chủ Mông Cổ, Vị Lãnh Đạo Tinh Thần Quan Trọng Thứ Ba Trong Phật Giáo Tây Tạng
ĐỨC ĐẠT LAI LẠT MA CÔNG NHẬN
CẬU BÉ MÔNG CỔ 8 TUỔI LÀ TÁI SINH CỦA PHÁP CHỦ MÔNG CỔ,
VỊ LÃNH ĐẠO TINH THẦN QUAN TRỌNG THỨ BA
TRONG PHẬT GIÁO TÂY TẠNG

___ cau be 8 tuoi va Dalai Lama
Dharamshala: Đức Đạt Lai Lạt Ma đã tuyên bố rằng một cậu bé Mông Cổ sinh ra ở Mỹ là tái sinh của nhà lãnh đạo tinh thần quan trọng thứ ba trong Phật giáo Tây Tạng. Cậu bé tám tuổi được chụp ảnh với Đức Đạt Lai Lạt Ma tại một buổi lễ diễn ra ở Dharamshala thuộc tiểu bang Himachal Pradesh của Ấn Độ.
   
Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 hiện nay  là một ông cụ 87 tuổi, nhưng ngài vẫn tin rằng ngài sẽ sống thọ tới 113 tuổi, và chưa có kế hoạch ngay lập tức để công bố sự tái sinh của ngài với tư cách là người chỉ huy bộ phái mũ vàng Gelugpa có ảnh hưởng của Phật giáo Tây Tạng.
 
Đảng Cộng sản Trung Quốc không ưa Đức Đạt Lai Lạt Ma và gọi ngài là “kẻ chia rẽ” trong khi Chủ tịch Tập Cận Bình theo đuổi chính sách Hán hóa Tây Tạng với việc nhà nước Bắc Kinh bãi bỏ thẩm quyền tái sinh chính thức của các Lạt ma cao cấp của bốn bộ phái Phật giáo Tây Tạng. Tuy nhiên, ở độ tuổi cao này, Đức Đạt Lai Lạt Ma sau khi vượt qua căn bệnh ung thư đã có cách xoay sở để có một chiến thắng tâm linh bằng cách tuyên bố về sự tái sinh của vị Lạt ma cao cấp thứ ba của Phật giáo Tây Tạng, và là người đứng đầu bộ phái Gelugpa ở Mông Cổ.
.

Cậu bé đã được Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 tấn phong làm vị Khalkha Jetsun Dhampa Rinpoche thứ 10 trong một buổi lễ có sự tham dự của khoảng 600 người Mông Cổ, những người này đã đến Dharamshala (Bắc Ấn Độ) để tham dự một sự kiệnảnh hưởng lớn trong cuộc chiến đang diễn ra giữa Đức Đạt Lai Lạt Ma và ĐCSTQ và vì sự tồn tại của Phật giáo Tây Tạng .
 
Các phương tiện truyền thông Mông Cổ đưa tin cậu bé là một trong hai bé trai sinh đôi tên là Aguidai và Achiltai Altannar, con trai của ông Altannar Chinchuluun (giáo sư toán học đại học) và bà Monkhnasan Narmandakh (giám đốc điều hành tập đoàn tài nguyên quốc gia). Bà (nội/ngoại) của cậu bé là Garamjav Tseden, từng là cựu thành viên quốc hội [Mông Cổ].
.
Buổi lễ công nhận cậu bé là vị lãnh đạo tinh thần Phật giáo tái sinhMông Cổ có thể sẽ chọc giận chính phủ Trung Quốc, nơi trước giờ vẫn khẳng định rằng TQ sẽ chỉ công nhận các nhà lãnh đạo Phật giáo, những người được chọn bởi các viên chức do chính phủ bổ nhiệm đặc biệt đưa lên.
.
Video dài 1:42 phút:
https://youtu.be/WpdtoXqIYdk
.
Ghi chú: theo 2 bản tin khác của đài Wion, ghi rằng cậu bé sinh năm 2015 tại Hoa Kỳ, và có song tịch Hoa Kỳ và Mông Cổ. Bản tin nêu nghi vấn, cậu bé có thể trong tương lai sẽ nắm quyền khi ngài Đạt Lai Lat Ma viên tịch, vì người quan trọng thứ nhì là Ban Thiền Lạt Ma đã bị TQ bắt cóc khi còn thơ ấu.

Nguồn:
https://pragativadi.com/dalai-lama-names-8-year-old-mongolian-boy-as-new-buddhist-spiritual-leader/
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 3099)
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).