Thực Tập Con Đường Thánh Có Tám Chi Phần (song ngữ)

22/01/20194:00 SA(Xem: 7735)
Thực Tập Con Đường Thánh Có Tám Chi Phần (song ngữ)

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

IMG_0051Hôm nay ngày 22 tháng 01 năm 2019, Nhà Thờ ở thành Phố San Marcos tiểu bang Texas, có tổ chức buổi sinh hoạt tu học và giao lưu tôn giáo. Trong buổi tu học và gia lưu tôn giáo, một trong ba vị thuyết trình, thầy Trừng Sỹ là vị Sư Thầy Phật giáo được mời chia sẻ Phật pháp cho hội chúng ở Nhà Thờ. 

Thật vậy, khi hoan hỷ nhận lời mời của nhị vị Linh Mục Laura Haywood và Diania Garcia, trú trì Chùa Pháp Nhãn ở thành phố Austin, Texas, thầy quan lâm tới Nhà Thờ để chia sẽ thời Pháp thoại ngắn khoảng 10 phút với tựa đề:

“THỰC TẬP CON ĐƯỜNG THÁNH CÓ TÁM CHI PHẦN.”

Con Đường Thánh Có Tám Chi Phần gồm có: Thấy Nhìn Chân Chánh, Suy Nghĩ Chân Chánh, Lời Nói Chân Chánh, Hành Vi Chân Chánh, Nghề Nghiệp Mưu Sinh Chân Chánh, Nỗ Lực Chân Chánh, Nhớ Nghĩ Chân Chánh, và Thiền Định Chân Chánh.

1.  Thấy Nhìn Chân Chánh. Khi thực tập việc Thấy Nhìn Chân Chánh, hành giả có khả năng nhận diện được Sự Thật Khổ Đau, Sự Thật của Nguyên Nhân Khổ Đau, Sự Thật Chuyển Hóa Khổ Đau, và Con Đường đưa tới Sự Thật Chuyển Hóa Khổ Đau.

2.  Suy Nghĩ Chân Chánh. Khi thực tập việc Suy Nghĩ Chân Chánh, hành giả có thể tránh xa tham áichấp thủ bằng cách thực tập tâm từ, bi, và trí huệ.

3.  Lời Nói Chân Chánh. Khi thực tập Lời Nói Chân Chánh, hành giả có thể tránh xa nói dối, nói bạo động, sân, giận, và hận thù, nói thiếu lịch sựnhã nhặn.

4.  Hành Vi Chân Chánh. Khi thực Hành Vi Chân Chánh, hành giả có thể tránh xa giết hại mạng sống, lấy của không cho, ngoại tình, xâm phạm tình dục trẻ em, và tránh xa sử dụng rượu và xì ke ma túy.

5.  Nghề Nghiệp Mưu Sinh Chân Chánh. Khi thực tập Nghề Nghiệp Mưu Sinh Chân Chánh, hành giả có thể tránh xa việc mua bán người, động vật hoang dã, a phiến, ma túy, và vũ khí.

6   Nỗ Lực Chân Chánh. Khi thực tập Nỗ Lực Chân Chánh, hành giả có nói điều lành, nghĩ điều lành, và làm việc lành vào buổi sáng, buổi chiều và buổi tối. Không làm các việc ác, hãy làm các việc lành, giữ tâm ý trong sạch. Đây là lời Đức Phật dạy. (Pháp Cú kệ số 183).

7.  Nhớ Nghĩ Chân Chánh. Khi thực tập Nhớ Nghĩ Chân Chánh, hành giả có thể nhận diệný thức những việc đang xảy ra chung quanh mình. Hãy làm các việc thiện cho mình, cho người thân của mình, và cho tất cả mọi người. Không làm các việc ác cho mọi người, mọi thứ, và mọi nơi chốn.

8.  Thiền Định Chân Chánh. Khi thực tập Thiền Định Chân Chánh, hành giả có tâm an vui và hạnh phúc, định tĩnh và thảnh thơi.

        Qua buổi pháp thoại ngắn được trình bày và chia sẽ với quý vị hôm nay, Con Đường Thánh Có Tám Chi Phần chúng ta thực tậpáp dụngtrong đời sống hằng ngày đêu đặn và nhịp nhàng, huy vọng rằng chúng ta có thể góp phần đem lại hòa bình và thịnh vượng, an vui và hạnh phúc, thương yêuhiểu biết cho tự thân và cho tha nhân ngay bây giờ và ở đây trong cuộc sống hiện tại.

Thực vậy, là những hành giả tốt, chúng ta phát nguyện thực tâp những lời dạy thiết thực để cứu độ các loài hữu tình và vô tình chúng sinh.

Chúng sinh không số lượng, thệ nguyện đều độ khắp
Phiền não không cùng tận, thệ nguyện đều chuyển hóa
Pháp tu không kể xiết, thệ nguyện đều thực hành
Con Đường Cao Thượng Có Tám Chi Phần không gì hơn, thệ nguyện đều viên thành.

        Để kết thúc buổi pháp thoại hôm này, mình xin hát một bài Ca Từ Bi do chính mình sáng tác bằng tiếng Anh và tiếng Việt cho quý vị nghe và vỗ tay cho vui.

bai hat tu bi

        Cuối cùng, cầu chúc quý vị cùng người thân người thương của quý vị luôn an lành và nhớ áp dụngthực tập “Con Đường Chánh Có Tám Chi Phần” vào trong đời sống hằng ngày để đem lại hòa bình, an vui, và hạnh phúc cho khắp pháp giới chúng sinh trên khắp hành tinh này.

        Cũng nhân buổi sinh hoạt như vậy, hôm trước các vị Linh Mục có dẫn các em trẻ lên Chùa Pháp Nhãn cùng tu tập thiền hành, và hát Thiền Ca.

Kính mời quý vị xem hình ảnh sinh hoạt tại Nhà Thờ và Chùa Pháp Nhãn dưới đây cho vui.

 
IMG_0452IMG_0422IMG_0417IMG_0130IMG_0110IMG_0095IMG_0051IMG_0044IMG_0031IMG_0023IMG_0018IMG_0005GUEST SPEAKER

 

Namo Fully Awakened Buddhaya

Good Morning

Dear Sisters and Brothers,

How are you today?

We are very happy to meet you here and now at the present Church in san Marcos, Texas today.

My name is Venerable Thầy Sỹ, Vietnamese Buddhist Master. I come from Pháp Nhãn Temple in Austin, Texas.

Today I would like to present my short Dharma talk. My Dharma talk briefly presented today is

“Practicing the Noble Eightfold Path

The Noble Eightfold Path consists of Right View, Right Thought, Right Speech, Right Action, Right Livelihood, Right Effort, Right Mindfulness, and Right Concentration and Meditation.

1/  Right View: When we practice Right View, we can recognize suffering, the origin of suffering, the cessation of suffering, and the path leading to the cessation of suffering. When we recognize them well, we can transform them into peace, joy, and happiness in the present life.

2/  Right Thought: When we practice Right Thought, we can keep away from attachment and craving by practicing loving-kindness, compassion, and wisdom together.

3/  Right Speech: When we practice Right Speech, we can avoid telling lies, slander, and verbal violence.

4/  Right Action: When we practice Right Action, we can avoid killing lives, taking what is not given, doing sexual misconduct, and avoid taking alcohol, drugs, and narcotics.

5/  Right Livelihood: When we practice Right Livelihood, we can avoid trading human beings, wild animals, drugs, narcotics, and weapons.

6/  Right Effort: When we practice Right Effort, we can do something wholesome, say something wholesome, and think about something wholesome in the Morning, in the Afternoon, and in the Evening. Not to do evil, to do good, and to purify one’s mind. This is the teaching of the Buddha (Dhammapada Verse 183).

7/  Right Mindfulness: When we practice Right Mindfulness, we can recognize and be aware of what is happening around us. Do something good for you, for your loved ones, and for everybody. Don’t do something evil for anywhere, anything, and anybody.

8/  Right Concentration and Meditation: When we practice Right Concentration and Meditation, we have the minds of peace, joy, happiness, purification, and tranquility.

Finally, through the Dharma talk presented and shared to you today, the Noble Eightfold Path we can practice and apply into our daily lives gradually, we hope we can bring peace, joy, harmony, happiness, love, and understanding for ourselves and for others right here and right now in the present life.

Indeed, as good practitioners, we vow to practice the good teachings to help living beings.

Sentient beings are numberless, we vow to save them all.
Defilements are endless, we vow to transform them all.
Dharma cultivation is countless, we vow to practice it well.
The Noble Eightfold path is supreme, we vow to realize it.

Now I would to like to sing the Compassion Song.

My sisters, I am here for you.
Everybody is very happy.
Many in one, we are same family
Very healthy, we live so peacefully.
My brothers, I am here for you.
Everybody is very happy.
Many in one, we’re living on the earth
Very healthy, we sing song happily.

May you be well
May you be happy
May you be healthy
May you be peaceful

May all living things and living beings on earth be well and happy and be freed from desire, anger, delusion, ignorance, hatred, violence, and suffering.

Thank you so much for your kind and nice listening.Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
20/06/2022(Xem: 18149)
27/08/2017(Xem: 13901)
17/11/2015(Xem: 8931)
21/10/2015(Xem: 7901)
18/09/2015(Xem: 11046)
09/09/2015(Xem: 12403)
04/08/2015(Xem: 8367)
20/07/2015(Xem: 9140)
29/06/2015(Xem: 12089)
15/06/2015(Xem: 9199)
07/06/2015(Xem: 10238)
13/05/2015(Xem: 21072)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)