Việt Nam Quốc Tự

08/10/20143:31 CH(Xem: 23194)
Việt Nam Quốc Tự

VIỆT NAM QUỐC TỰ

blank
Việt Nam Quốc Tự hiện tại (chỉ có tháp và cổng tam quan)

Việt Nam Quốc Tự (chữ Hán: 越南國寺) là ngôi chùa hiện nay tọa lạc tại 16B đường Ba tháng Hai, Quận 10,thành phố Hồ Chí Minh.

Nguyên thủy, sau cuộc đảo chính 1963 tại Nam Việt NamGiáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất được thành lập và được chính phủ lâm thời Việt Nam Cộng hòa bấy giờ cho giáo hội một khu đất rộng 4 mẫu với danh nghĩa là mướn thời hạn 99 năm chỉ với một đồng bạc tượng trưng và được tiếp tục khi hết hạn [1]. Chính phủ của tướngNguyễn Khánh còn tiến cúng 10 triệu đồng để xây chùa.[2]

Lễ đặt đá xây dựng Việt Nam Quốc tự cử hành vào lúc 8 giờ sáng ngày 26 tháng 4 năm 1964 dưới sự chứng minh của Chư tôn Giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất với sự chứng kiến của Quốc trưởng, đồng thời cũng là Thủ tướng Việt Nam Cộng hoà bấy giờ là tướng Nguyễn Khánh. Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ là người vẽ đồ án xây dựng, dự kiến chùa được xây dựng với một ngôi tháp 7 tầng mái cong, chạm trổ tinh vi trong không gian thiên nhiên rộng rãi trên vùng đất rộng 45 nghìn mét vuông, với các cảnh quan đặc sắc hài hòa mang đậm bản sắc phong cách kiến trúc Việt Nam. Đồ án mới xây xong Tháp Việt Nam Quốc tự bảy tầng và một dãy Tăng xá nhưng chưa hoàn thành trọn vẹn. Chùa cũng là trụ sở của Viện Hóa Đạo thuộc GHPGVNTN đến năm 1975 với người trụ trì đầu tiên là hòa thượng Thích Thiện Hoa.

Năm 1965, hòa thượng Thích Từ Nhơn được thỉnh cử đảm nhiệm trụ trì Việt Nam Quốc Tự cho đến nay. Năm 1967, hòa thượng Thích Tâm Châu đã thành lập Viện Đại học Phương Nam trong khuôn viên chùa. Cô nhi viện Quách Thị Trang do nhà chùa quản lý thì nằm phía sau chùa.[3][4]

Sau khi kết thúc Chiến tranh Việt Nam năm 1975, trong khoảng thời gian 10 năm chùa bị hoang phế nên nhà nước tạm thời trưng dụng xây dựng trung tâm vui chơi giải trí của thành phố - Khu du lịch Kỳ Hoà và Nhà hát Hòa Bình.

Vào năm 1988, Hòa thượng Từ Nhơn với danh nghĩa trụ trì cũ đã gửi đơn xin lại đất và chùa Việt Nam Quốc Tự. Sau 5 năm, đến ngày 28 tháng 02 năm 1993 được cấp lại cho hòa thượng Thích Từ Nhơn theo đơn xin và đất của chùa bị thu hẹp còn 3.712 mét vuông với ngôi tháp ban đầu đã được xây dựng còn dở dang [1][5].

Năm 1993, chùa được trùng tu và tôn tạo mới với nhiều hạng mục hơn. Sau hơn 10 năm tiếp nhận chùa đã hoàn thành ngôi tháp 7 tầng và các cảnh Phật để tăng ni phật tử và khách thập phương chiêm bái. Đến nay, chùa Việt Nam Quốc Tự vẫn là điểm lui tới của các tín đồ Phật giáo xa gần. Tuy nhiên hiện nay, trong sân chùa vào ban đêm thường bị chiếm dụng làm nơi bán sách bói toán [6]

Gần đây, có tin Việt Nam Quốc Tự sẽ bị phá, sau khi UBND Thành phố Hồ Chí Minh ngày 23 tháng 2 năm 2008, cấp giấy phép đầu tư dự án xây dựng Trung tâm Tài chính Việt Nam trong khu vực này (với tổng vốn đầu tư 930 triệu USD cho Công ty Berjaya Land Bhd thuộc Tập đoàn Berjaya, Mã Lai). Tuy nhiên, trong cuộc họp báo ngày 25 tháng 6 cùng năm đã được xác nhận chính thức là chùa không thuộc vùng quy hoạch Trung tâm tài chính Việt Nam [7]
(Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

Đáng lý ra thì ngôi chùa Việt Nam Quốc Tự được xây dựng quy mô lớn lao theo đồ án thiết kế của kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, Khôi Nguyên La Mã. Nhưng vì sự tranh đấu liên tục của giáo hội lúc bấy giờ đòi độc lập tự dodân chủ cho đất nước nên chưa xây dựng ngôi chùa theo đồ án và rồi sau ngày đất nước thống nhất 1975 thì có thời gian hơn 10 năm chùa bị hoang phế nên nhà nước tạm thời trưng dụng . . .

Nhưng hình ảnh tháp chơ vơ hoang tàn vẫn mang dáng dấp chùa chiền ai khi qua nhìn thấy cảnh cũng ngậm ngùithời gian dài cũng không ai đứng ra kêu xin nên hòa thượng Từ Nhơn với danh nghĩa trụ trì cũ, hòa thượng gửi đơn xin lại đất và chùa Việt Nam Quốc Tự.


Sau 5 năm thì được nhà nước trả lại cho khuông viên đất 3.712 thước vuông và ngôi tháp còn dang dởhòa thượng kí nhận ngày 28 tháng 02 năm 1993 nhằm ngày 8 tháng 2 lễ vía phật xuất gia vô cùng quí giá . Tuy chùa và đất không lớn rộng lắm nhưng ở vị trí rất tốt mà điều quan trọng nhất vẫn giữ được tên Việt Nam Quốc tự cùng với một phần đất gọi là kỷ niệm nơi mà hàng ngàn tăng niphật tử chết chóc tù đầy vì đấu tranh để bảo vệ đất nước, bảo vệ đạo pháp.

Sau khi kí nhận miếng đất và ngôi tháp dở dang với danh nghĩa Việt Nam Quốc Tự thì hòa thượng cố gắng lo trùng tu nhưng với chủ trương là không lạc viên tiền, không kêu gọi nên có gì thì bán nấy để làm chùa và các phật tử lần lần hỗ trợ thêm nên mãi đến 10 năm mới hoàn thành ngôi tháp 7 tầng và các cảnh Phật để tăng ni Phật tử và khách thập phương chiêm bái.

Có một đặc điểm nữa là chùa được chủ tịch nước Lê Đức Anh chỉ đạo cho dựng lại bảng hiệu Việt Nam Quốc Tự. Sở dĩ có như thế là do có thời gian chùa bị hoang phế như đã nói trên nên bảng hiệu chùa không còn và khi phục hồi trở lại thì danh nghĩa tên chùa quá lớn nào là Việt Nam nào là Quốc tự nên giáo hội cũng như chính quyền địa phương chưa nhất trí việc phục hồi lại tên chùa củ Việt Nam Quốc Tự.

Nhưng phúc duyên đặc biệt của chùa được sự quan tâm của chủ tịch nước và chỉ đạo cho dựng lại bảng hiệu chùa nơi đây nói lên công đức của đất nước mà đứng đầu là vị chủ tịch nước tạo một hình ảnh cao cả và quí báo của đất nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam nói chung chủ tịch nước Lê Đức Anh nói riêng rất tốt đẹp cho sự tín ngưỡng của phật giáo Việt Nam.

Nay tuy chỉ với ngôi tháp 7 tầng và 3.712 thước vuông nhưng vẫn là sự tồn tại của Việt Nam Quốc Tự và cũng nói lên niềm hoan hỉ cho những người con Phật những tấm lòng cao cả biết hiến dâng đời mình cho đất nước dân tộc và đạo pháp . Vậy thì tháp vẫn mang danh nghĩa là chùa và chùa cũng tức là tháp tất cả đều chuyển biến trong sự hòa hợphuyền ảo của phật pháp, thể hiện với 1 tấm lòng sau 5 năm kêu cầu sau 10 năm trùng tu đã thành tựu cảnh Phật trang nghiêm Việt Nam Quốc Tự hiện nay và mãi mãi về sau.

Chính thức nhận thêm đất mở rộng Việt Nam Quốc Tự

Chiều ngày 22-9, chư tôn đức Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM do HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM làm trưởng đoàn đã đến Văn phòng Trung tâm Văn hóa Hòa Bình, quận 10, TP.HCM ký nhận phần đất kế bên Việt Nam Quốc Tự. Theo đó, phần đất 7.201,5m2 kế bên Việt Nam Quốc Tự do UBND quận 10 bàn giao theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP.HCM dựa theo bản đồ cũng như trên thực địa.

Được biết Phật đản PL.2558 vừa qua, Thành ủy, UBND TP.HCM đã giao cho GHPGVN TP.HCM hơn 7.000m2 kế bên Việt Nam Quốc Tự để xây dựng chánh điện và các hạng mục tại đây. Tuy nhiên, UBND quận 10 xin lại gần 1.000m2 sát với nhà hát Hòa Bình.

Sáng nay, chư tôn đức Ban Thường trực, 24 BTS GHPGVN quận, huyện tham dự buổi họp đã thống nhất ý kiến đề nghị Thành ủy, UBND TP.HCM giao đúng hơn 7.000 m2 đất như đã hứa với Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM để xây dựng chánh điện và các hạng mục tại Việt Nam Quốc Tự.

Về việc xây dựng lại Việt Nam Quốc Tự, ông Bí Thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải giao Hội Kiến trúc sư TP.HCM chịu trách nhiệm tư vấn, thiết kế và TT.Thích Thanh Phong, Trưởng ban Kinh tế - Tài chánh T.Ư, trụ trì tổ đình Vĩnh Nghiêm, quận 3 là người làm đầu mối liên hệ hai bên cho phần kiến trúc, thiết kế công trình Việt Nam Quốc Tự. 
(Tin: H.Diệu - Ảnh: Hải Đạt báo Giác Ngộ)

Sau đây là phối ảnh tổng thể dự án xây mới lại Việt Nam Quốc Tự: 

Việt Nam Quốc Tự 2
Toàn cảnh Việt Nam Quốc Tự
blank
Chánh điện
Việt Nam Quốc Tự 3
Phối cảnh trước Tam quan Việt Nam Quốc Tự
Việt Nam Quốc Tự 4
Một góc hành lang
Việt Nam Quốc Tự 5
Phối cảnh một góc khác trên hành lang chánh điện

blank


Một góc tầng hầm

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)