Vesak Và Những Ảnh Hưởng Nhất Định

06/11/201312:00 SA(Xem: 5212)
Vesak Và Những Ảnh Hưởng Nhất Định

vesak_2014_banner_final

VESAK & NHỮNG ẢNH HƯỞNG NHẤT ĐỊNH

Hồng Quang

vesak_2014_01Nhiều người nhìn Vesak như là lễ hội của một tôn giáo mà không để ý đến tầm quan trọng và ảnh hưởng của nó trên lãnh vực kinh tế, ngoại giao, chính trị và tôn giáo.

Kinh tế. Thật vậy, ngày Phật đản của Liên Hiệp Quốc (Vesak) là một ngày Lễ trọng đại, mang tầm Quốc tế. Các đoàn đại biểu các nước đến Việt Nam, họ chi tiêu đồng ngoại tệ của quốc gia họ trên đất nước đăng cai tổ chức. Đa số sẽ đổi tiền ra đồng đôla Mỹ ($) hoặc đồng Euro (), vốn là hai đơn vị ngoại hối có giá trị bền vững trong ngoại thương.

Nếu lễ hội thành công, sẽ tạo những cảm tìnhtiếng vang lớn trên trường quốc tế. Đó là một trong những yếu tố kích thích khách du lịch sẽ đến Việt Nam nhiều hơn sau ngày lễ hội rạng rỡ và hoành tráng nầy.

Ngoài ra, một số lãnh vực kinh doanh trong nước như khách sạn, tiệm ăn, quà lưu niệm, giao thông, vận chuyển, … cũng sẽ tạo ra một số sản phẩm và dịch vụ mới để cung ứng cho lượng khách tham dự lễ hội và khách du lịch. Nhà nước sẽ thêm được tiền thuế và người dân có thêm việc làm

Ngoại giao. Một trong những yếu tố làm cho quốc gia yếu, nếu quốc gia ấy bế quan tỏa cảng, sống co cụm với cái nhìn thiên kiến hẹp hòi của mình. Vesak là một trong những cơ hội để cọng đồng quốc tế gặp gở và học hỏi lẫn nhau điều mà mình thiếu.

Nhiều bạn hiền và bằng hữu tốt không thể có, nếu một người cứ đóng cữa suốt ngày không gặp ai.

Trên lãnh vực quốc gia và quốc tế cũng thế. Sự qua lại sẽ tạo những cảm tình thân thiện, sẽ giúp nhau sống tốt và chung sống hòa bình. Phật Giáo Việt Nam, phải chăng, cần giao hảo càng nhiều càng tốt, càng rộng càng hay ? Qua Vesak, Việt Nam sẽ có thêm nhiều bạn hiền khắp năm châu bốn biển, thay vì chỉ có hạn hẹp trong một số nước láng giềng, mà nhiều lúc một số trong họ kiếm cách lấn áp chúng ta.

Ai có nhiều bạn hiền, người đó có nhiều cơ hội tốt để thành tựu. Và Vesak là một trong những cơ hội quý báu để có thêm nhiều bạn hiền nếu chúng ta tổ chức thành công.

Ta biết rằng quan hệ giữa các nước thường đi theo hai luồng: Ngoại giao nhà nước và giao thiệp của người dân. Trong cuộc chiến vừa qua, nước ta đã thành công tốt cả hai lãnh vực nầy. Còn bây giờ là thời bình, lễ hội Vesak chính là cơ hội tuyệt vời để nhân dân Việt nam, đặc biệtPhật tử Việt Nam, thực hiện vai trò giao thiệp quan trọng ấy.

Chính trị. Ngày nay các quốc gia thường ít sử dụng khí giới để chinh phục, nhất là các nước nhỏ, mà chinh phục bằng văn hóa, bằng ảnh hưởng kinh tế và qua lá phiếu trong các bầu bán tại các định chế quốc tế. Việt Nam và người Phật tử Việt Nam luôn luôn sống hiền hòa đạo đức, chứng tỏ sự hiếu khách, lịch sự và có một nếp sống văn hóa cao của mình qua các cuộc gặp gỡ, các lễ hội.

Một người đi xa, lúc về nhà khó ăn ít ngủ vì bị ám ảnh bởi một hình bóng giai nhân, một phong cảnh tuyệt vời, một sự đối xử nhân hậu hiếm có trong cuộc đời. Chí ít là, không bất mãn, không ngán ngẫm với một tổ chức, một đoàn thể quá èo ọp luộm thuộm, vụng về, thiếu kinh nghiệm…

Chính trị là nghệ thuật chinh phục kẻ đối tác bằng tác phong đạo đức, lịch sự, khiêm cung và nhất là tạo cho người đối diện có nhiều cảm tình với chúng ta thay vì buồn chán và khinh thường. Tốt nhất, là làm cho người khác vừa yêu vừa kính. Chí ít là, họ ghét mình chứ không thể để họ khinh. Do thế, Lễ hội Phật Đản Quốc tế, quốc gia đăng cai tổ chức, Việt Nam, phải tỏ ra được thế giới vừa yêu vừa kính qua hình thức và nội dung phong phú của tổ chức. Và phải là một tổ chức mang tầm cở quốc gia và quốc tế.

Tôn giáo. Nhiều ngàn năm qua tôn giáo bị các nước Âu châu dùng như là những đạo quân tiên phong xung kích để, chiếm thuộc địa, chiếm tài nguyên mà ngày nay là chiếm thị trường và ảnh hưởng chính trị, ngoại giao, văn hóa và xã hội…

Nếu những buổi lễ, những mùa lễ trọng đạiPhật Giáo tổ chức luộm thuộm, không ra gì là mất điểm với thế giới, với quần chúng, tín đồ chán nản, ngoại giáo dễ dùng đó làm điểm tựa để công phá. Do vậy, một chương trình, một tổ chức muốn thành đạt phải biết đặt người đúng chỗ, đúng khả năng, không thể khinh xuất.

Tóm lược, muốn thành công trên trường đời, từ kinh tế, ngoại giao, chính trị, tôn giáo…nên nhìn công việc qua lăng kính ba chữ T: Tâm, Trí và Tiền.

Tổ chức Vesak cũng thế. Đây là một Lễ hội Quốc tế trọng đại. Do vậy, ban tổ chức cần chọn người có Tâm chưa đủ mà phải có Tầm, có kinh nghiệm, có tiêu chuẩn quốc tế. Còn không, thì việc tổ chức sẽ khó thành tựu.

Nếu những ảnh hưởng của Vesak liên hệ đến Kinh tế, Ngoại giao, Chính trị, Tôn giáo đều bất cập thì ban tổ chức có đắc tội với Tam Bảo và với đất nước không ? 

 Hồng Quang,

1.11.2013

 

 Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.