Vesak Và Những Ảnh Hưởng Nhất Định

06/11/201312:00 SA(Xem: 5359)
Vesak Và Những Ảnh Hưởng Nhất Định

vesak_2014_banner_final

VESAK & NHỮNG ẢNH HƯỞNG NHẤT ĐỊNH

Hồng Quang

vesak_2014_01Nhiều người nhìn Vesak như là lễ hội của một tôn giáo mà không để ý đến tầm quan trọng và ảnh hưởng của nó trên lãnh vực kinh tế, ngoại giao, chính trị và tôn giáo.

Kinh tế. Thật vậy, ngày Phật đản của Liên Hiệp Quốc (Vesak) là một ngày Lễ trọng đại, mang tầm Quốc tế. Các đoàn đại biểu các nước đến Việt Nam, họ chi tiêu đồng ngoại tệ của quốc gia họ trên đất nước đăng cai tổ chức. Đa số sẽ đổi tiền ra đồng đôla Mỹ ($) hoặc đồng Euro (), vốn là hai đơn vị ngoại hối có giá trị bền vững trong ngoại thương.

Nếu lễ hội thành công, sẽ tạo những cảm tìnhtiếng vang lớn trên trường quốc tế. Đó là một trong những yếu tố kích thích khách du lịch sẽ đến Việt Nam nhiều hơn sau ngày lễ hội rạng rỡ và hoành tráng nầy.

Ngoài ra, một số lãnh vực kinh doanh trong nước như khách sạn, tiệm ăn, quà lưu niệm, giao thông, vận chuyển, … cũng sẽ tạo ra một số sản phẩm và dịch vụ mới để cung ứng cho lượng khách tham dự lễ hội và khách du lịch. Nhà nước sẽ thêm được tiền thuế và người dân có thêm việc làm

Ngoại giao. Một trong những yếu tố làm cho quốc gia yếu, nếu quốc gia ấy bế quan tỏa cảng, sống co cụm với cái nhìn thiên kiến hẹp hòi của mình. Vesak là một trong những cơ hội để cọng đồng quốc tế gặp gở và học hỏi lẫn nhau điều mà mình thiếu.

Nhiều bạn hiền và bằng hữu tốt không thể có, nếu một người cứ đóng cữa suốt ngày không gặp ai.

Trên lãnh vực quốc gia và quốc tế cũng thế. Sự qua lại sẽ tạo những cảm tình thân thiện, sẽ giúp nhau sống tốt và chung sống hòa bình. Phật Giáo Việt Nam, phải chăng, cần giao hảo càng nhiều càng tốt, càng rộng càng hay ? Qua Vesak, Việt Nam sẽ có thêm nhiều bạn hiền khắp năm châu bốn biển, thay vì chỉ có hạn hẹp trong một số nước láng giềng, mà nhiều lúc một số trong họ kiếm cách lấn áp chúng ta.

Ai có nhiều bạn hiền, người đó có nhiều cơ hội tốt để thành tựu. Và Vesak là một trong những cơ hội quý báu để có thêm nhiều bạn hiền nếu chúng ta tổ chức thành công.

Ta biết rằng quan hệ giữa các nước thường đi theo hai luồng: Ngoại giao nhà nước và giao thiệp của người dân. Trong cuộc chiến vừa qua, nước ta đã thành công tốt cả hai lãnh vực nầy. Còn bây giờ là thời bình, lễ hội Vesak chính là cơ hội tuyệt vời để nhân dân Việt nam, đặc biệtPhật tử Việt Nam, thực hiện vai trò giao thiệp quan trọng ấy.

Chính trị. Ngày nay các quốc gia thường ít sử dụng khí giới để chinh phục, nhất là các nước nhỏ, mà chinh phục bằng văn hóa, bằng ảnh hưởng kinh tế và qua lá phiếu trong các bầu bán tại các định chế quốc tế. Việt Nam và người Phật tử Việt Nam luôn luôn sống hiền hòa đạo đức, chứng tỏ sự hiếu khách, lịch sự và có một nếp sống văn hóa cao của mình qua các cuộc gặp gỡ, các lễ hội.

Một người đi xa, lúc về nhà khó ăn ít ngủ vì bị ám ảnh bởi một hình bóng giai nhân, một phong cảnh tuyệt vời, một sự đối xử nhân hậu hiếm có trong cuộc đời. Chí ít là, không bất mãn, không ngán ngẫm với một tổ chức, một đoàn thể quá èo ọp luộm thuộm, vụng về, thiếu kinh nghiệm…

Chính trị là nghệ thuật chinh phục kẻ đối tác bằng tác phong đạo đức, lịch sự, khiêm cung và nhất là tạo cho người đối diện có nhiều cảm tình với chúng ta thay vì buồn chán và khinh thường. Tốt nhất, là làm cho người khác vừa yêu vừa kính. Chí ít là, họ ghét mình chứ không thể để họ khinh. Do thế, Lễ hội Phật Đản Quốc tế, quốc gia đăng cai tổ chức, Việt Nam, phải tỏ ra được thế giới vừa yêu vừa kính qua hình thức và nội dung phong phú của tổ chức. Và phải là một tổ chức mang tầm cở quốc gia và quốc tế.

Tôn giáo. Nhiều ngàn năm qua tôn giáo bị các nước Âu châu dùng như là những đạo quân tiên phong xung kích để, chiếm thuộc địa, chiếm tài nguyên mà ngày nay là chiếm thị trường và ảnh hưởng chính trị, ngoại giao, văn hóa và xã hội…

Nếu những buổi lễ, những mùa lễ trọng đạiPhật Giáo tổ chức luộm thuộm, không ra gì là mất điểm với thế giới, với quần chúng, tín đồ chán nản, ngoại giáo dễ dùng đó làm điểm tựa để công phá. Do vậy, một chương trình, một tổ chức muốn thành đạt phải biết đặt người đúng chỗ, đúng khả năng, không thể khinh xuất.

Tóm lược, muốn thành công trên trường đời, từ kinh tế, ngoại giao, chính trị, tôn giáo…nên nhìn công việc qua lăng kính ba chữ T: Tâm, Trí và Tiền.

Tổ chức Vesak cũng thế. Đây là một Lễ hội Quốc tế trọng đại. Do vậy, ban tổ chức cần chọn người có Tâm chưa đủ mà phải có Tầm, có kinh nghiệm, có tiêu chuẩn quốc tế. Còn không, thì việc tổ chức sẽ khó thành tựu.

Nếu những ảnh hưởng của Vesak liên hệ đến Kinh tế, Ngoại giao, Chính trị, Tôn giáo đều bất cập thì ban tổ chức có đắc tội với Tam Bảo và với đất nước không ? 

 Hồng Quang,

1.11.2013

 

 Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/04/2014(Xem: 18062)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)