Tình Nguyện Viên Gây Ấn Tượng Mạnh Tại Vesak 2014

11/05/201412:00 SA(Xem: 3084)
Tình Nguyện Viên Gây Ấn Tượng Mạnh Tại Vesak 2014

vesak_2014_banner_final

Tình nguyện viên gây ấn tượng mạnh tại Vesak 2014

"Các bạn ấy đã giúp tôi phiên dịch, đi lại. Sự nhiệt tình, thân thiện của họ rất đúng tinh thần Phật giáo và là gương sáng để mọi người tham dự Đại lễ noi theo', Devin Bowles, đại biểu người Australia nói.

Đến Ninh Bình tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak (7-10/5), ông Devin Bowles (Australia), bày tỏ nhiều thiện cảm với các tình nguyện viên Việt Nam khi nhận được sự trợ giúp hai ngày qua. Điều ông quan ngại nhất khi tham dự Đại lễvấn đề bảo vệ môi trường bởi lượng người tham dự rất đông, song chứng kiến việc làm của đội ngũ tình nguyện viên, ông Devin cho biết cảm thấy rất hoan hỉ.

"Tôi quan sát thấy các bạn cầm túi đi nhặt rác, hỏi thăm mọi người khi thấy họ mệt. Đây là những hành động đẹp và là gương sáng cho mọi người tham dự Đại lễ noi theo", đại biểu người Australia nói.

nguyen_anh_1

Tình nguyện viên Đại lễ Vesak hướng dẫn đường đi cho một du khách người Ấn Độ. Ảnh: Nguyên Anh.

Còn Chenet Francois, đại biểu người Pháp thì hết lời cảm ơn: "Nếu không có các tình nguyện viên giúp đỡ chắc tôi đã lạc ở đâu đó trong ngôi chùa rộng lớn này". Vị khách khen các bạn trẻ Việt Nam tốt bụng, nhiệt tình, chăm chỉ, một số nói tiếng Anh rất tốt. Tuy đôi lần bị mệt và chậm trễ sự kiệntình nguyện viên không nắm được việc thay đổi địa điểm, thời gian tổ chức chương trình nhưng Chenet Francois cũng ghi nhận sự nỗ lực giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất của lực lượng phục vụ.

Là thành viên trong nhóm tháp tùng (đưa đón khách quốc tế), Trần Thị Xuân Hoa, sinh viên năm 3, đại học Ngoại thương Hà Nội kể, mỗi ngày chỉ được ngủ 4 tiếng. Từ 5h, các bạn đã phải đưa khách nghỉ tại Hà Nội tới Ninh Bình tham dự các hoạt động của Vesak. "Check in" cẩn thận cho đại biểu về khách sạn đến nửa đêm, những chàng trai, cô gái ấy mới được nghỉ ngơi. "Từ 6/5 đến nay, ngày nào chúng em cũng hoạt động với thời gian và cường độ như vậy", Hoa tươi cười cho biết.

Hình ảnh đẹp bên lề Đại lễ Vesak 2014

Nhóm tháp tùng được đánh giá là gặp nhiều khó khăn, vất vả nhất trong đội tình nguyện viên Vesak. Do mỗi bạn phụ trách lượng khách quốc tế lớn (2 tình nguyện viên phụ trách 1 xe gồm 30 đại biểu) mà mỗi đại biểu lại có những nhu cầu, lịch trình riêng nên việc kiểm soát số lượng người gặp nhiều khó khăn. Hoa kể, một số khách muốn về khách sạn sớm hơn lịch trình nên các bạn lại phải phân nhau ra thu xếp xe đưa về, sau đó quay lại đón những vị khác. Đại biểu hay bị đi lạc đường nên tình nguyện viên thường xuyên phải tìm kiếm trong các khu điện rộng lớn của chùa Bái Đính.

"Mấy hôm nay chúng em được tập thể dục quá nhiều", nữ sinh đùa và cho biết ngoài việc tháp tùng đại biểu, thời gian rảnh rỗi, các bạn lại giúp nhóm hậu cần phát cơm, dọn vệ sinh, hướng dẫn du khách đi lại.

Nhìn các tình nguyện viên mặt đỏ bừng đứng dưới nắng làm hàng rào hướng dẫn người dân vào lấy cơm chay, một nhóm khác mồ hôi đầm đìa đi lại dọn rác, ông Phạm Văn Vạn (67 tuổi, ngụ Hà Nội) nở nụ cười tươi: "Tuổi trẻ làm nhiều việc tốt thật đáng quý".

nguyen_anh_2

Nhóm 3 bạn đến từ Nghệ An đổ rác từ thùng vào bao tải rồi mang về điểm tập kết. Ảnh: Quỳnh Trang.

Mặt đỏ ửng, mồ hôi chảy thành dòng, lưng áo ướt đẫm, nhóm 3 tình nguyện viên đến từ Nghệ An nhanh tay đổ rác vào bao tải. Trong 3 tiếng buổi trưa họ đã gom được 40 bao rác lớn đưa về điểm tập kết để phân loại. Những tình nguyện viên này có mặt tại Bái Đính từ hôm 7/5 và bắt đầu công việc từ 7h đến 23h.

Ngày bế mạc, lượng rác thải đã giảm so với buổi khai mạc nhưng trong buổi sáng anh Đỗ Văn Hải (37 tuổi) vẫn gom được 30 bao vỏ hộp cơm, chai nước ở sân điện Thích Ca. Không một lời than mệt, anh cho rằng, được phục vụ một Đại lễ mang tầm quốc tế của Phật giáodiễm phúcmay mắn với mình. Anh và bạn bè luôn cố gắng dọn dẹp vệ sinh thật tốt để du khách, nhất là khách quốc tế có cái nhìn tốt về đất nước, con người Việt Nam.

nguyen_anh_3

Hàng ngày, các tình nguyện viên phải rửa hàng nghìn bát đĩa phục vụ đại biểu tham dự Đại lễ Vesak. Ảnh: Quỳnh Trang.

Ngồi dưới gốc cây tránh nắng, nhóm 10 "phục vụ" tóc đã bạc nhiều tranh thủ bóp chân, vì: "Hướng dẫn đường đi lối lại cho bà con lâu nên đôi chân già này mỏi lắm. Mọi người ở đây đều trên 60 tuổi nhưng vẫn muốn được góp sức mình cho nhà Phật, đồng bào", bà Loan (Gia Viễn, Ninh Bình) nói.

Theo Thượng toạ Thích Quang Thạnh, Phó Tổng thư ký Ủy ban Tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ - UN Vesak 2014 kiêm Trưởng Tiểu ban điều phối tình nguyện viên, có 4.000 tình nguyện viên là sinh viên và Phật tử phục vụ Đại lễ Vesak. Các tình nguyện viên được chia vào 2 tiểu ban: Lễ tân và hậu cần. Trong đó 1.600 người lo việc nấu nướng, bưng bê, vệ sinh môi trường; 400 lễ tân tiếp các phái đoàn trong và ngoài nước ở sân bay, phục vụ tại khách sạn, hội trường, tháp tùng đoàn đi lại; hơn 300 sinh viên phục vụ diễu hành hoa quanh thành phố Ninh Bình ngày 7/5; 1.500 tình nguyện viên của đại học Hoa Lư phục vụ lễ hoa đăng vào tối 10/5 sắp đến.

Quỳnh Trang (VNExpress)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
08/05/2011(Xem: 8102)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)