Trọng thể khai mạc Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ PL.2563 tại Việt Nam

12/05/20191:00 SA(Xem: 7984)
Trọng thể khai mạc Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ PL.2563 tại Việt Nam
blank
TRỌNG THỂ KHAI MẠC
ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN - VESAK LHQ PL.2563 TẠI VIỆT NAM

Sáng nay, 12-5-2019 (nhằm ngày mùng 8 tháng 4-Kỷ Hợi), tại Trung tâm hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, tỉnh Hà Nam, đã trọng thể diễn ra lễ khai mạc Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (LHQ) - Vesak 2019, cũng là Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, do GHPGVN đăng cai tổ chức.

Quang lâm chứng minh, tham dựchư tôn đức giáo phẩm lãnh đạo cao cấp Hội đồng Chứng minh (HĐCM), Hội đồng Trị sự (HĐTS) GHPGVN, cùng 1.650 đại biểu quốc tế là chư vị Đại Tăng thống Vương quốc Campuchia, lãnh đạo các Giáo hội, tổ chức, truyền thống, hệ phái Phật giáo đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tham dự.

Xem bản tin truyền hình trực tuyến của Giác Ngộ TV
Vesak 2019 khai mac 01Quang cảnh Đại Lễ
Vesak 2019 khai mac 02Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng quang lâm 

Vesak 2019 khai mac 03Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự Đại lễ

Ông U Win Myint, Tổng thống Myanmar; Ông K.P Sharma Oil, Thủ tướng Nepal; Ông M.Venkaiah Naidu, Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ; Ông Tashi Dorji, Chủ tịch Thượng viện Vương quốc Bhutan; Bà Amida Salsiah Alisjahbana, Phó Tổng Thư ký LHQ… cùng nhiều vị đứng đầu các cơ quan ngoại giao tại Việt Nam cùng tham dự.

Lễ trường chính được đặt ở tầng một của toà nhà trung tâm hội nghị, đại biểu tham dự còn được bố trí ở tầng hai theo dõi qua màn hình trực tiếp, với tổng số 4.500 đại biểu chính thức.


Vesak 2019 khai mac 04Đại biểu Phật giáolãnh đạo Đảng, Nhà nước, các nguyên thủ quốc gia tham dự

Trước khi Đại lễ chính thức khai mạc, các đại biểu được thưởng thức chương trình hợp xướng đặc sắc do Dàn Giao hưởng Quốc gia Việt Nam trình diễn

Sau khi niệm hồng danh Đức Phật và lễ Tam bảo theo truyền thống Bắc tôngNam tông của Phật giáo Việt Nam, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Đệ nhất Phó Pháp chủ HĐCM tuyên đọc Thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ, trước toàn thể đại biểu tham dự.


Vesak 2019 khai mac 05Nghi thức niệm Phật khai lễ

Đề cập tới Ngày Vesak - Kỷ niệm ba sự kiện quan trọng liên quan tới cuộc đời của Đức Phật, Trưởng lão Hòa thượng Pháp chủ nhắc lại ý nghĩa sự thị hiện của Đức Phật giữa cuộc đời bằng lời kinh tạng Nguyên thủy, xác quyết về lòng Đại Từ bi của Ngài: “Một chúng sinh duy nhất, một con người phi thường xuất hiện trong thế gian này, vì lợi ích cho số đông, vì hạnh phúc cho số đông, vì lòng bi mẫn, vì sự tốt đẹp, vì lợi íchhạnh phúc cho chư thiênloài người. Đó là Đấng Như Lai Chánh đẳng Chánh giác”.

Thông điệp đã có lời thăm hỏi chư tôn đức lãnh đạo Phật giáo các truyền thống trên thế giới đã đến Việt Nam tham dự Đại lễ Phật đản - Vesak LHQ do GHPGVN đăng cai tổ chức. Nhân đây, Đức Pháp chủ kêu gọi mọi người con Phật năm châu tích cực ứng dụng giáo pháp vào đời sống hàng ngày.


Vesak 2019 khai mac 06Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng tuyên đọc Thông điệp Phật đản của Đức Pháp chủ GHPGVN

"Đây là cơ hội quý báu để chúng ta cùng nhau tăng trưởng niềm tin vào chân lý giải thoát, phát huy giá trị những di sảnĐức Thế Tôn đã để lại cho nhân loại chúng ta trong hệ thống tư tưởng giáo lý vô giá về trí tuệ, lòng từ bi, triết lý vô ngã, tinh thần bất bạo động, những giá trị hòa bình và phát triển bền vững", thông điệp của Đức Pháp chủ  GHPGVN nhấn mạnh(xem toàn văn tại đây)

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Đồng Chủ tịch ICDV đọc diễn văn Vesak 2019. Hoà thượng đề cập khẳng định sự ra đời của Đức Phật cũng chính là thông điệp vượt thời gian về hòa bình, trí tuệtình thương siêu việt.

Hòa thượng cũng nhấn mạnh đó chính là ý nghĩaĐại Hội đồng LHQ thông qua việc công nhận Đại lễ Vesak là lễ hội văn hóa của toàn nhân loại. Đó cũng là dịp để nhắc nhở loài người về giải pháp hòa bình, giá trị hạnh phúc thực sự và bền vững, biểu hiện qua cuộc đời của Đức Phậtgiáo lý mà Ngài đã giảng dạy.


Vesak 2019 khai mac 07HT.Thích Thiện Nhơn đọc Diễn văn Phật đản

Hòa thượng Chủ tịch HĐTS GHPGVN nhắc lại chủ đề chính và các các chủ đề nhánh của 5 diễn đàn tại hội thảo quốc tế trong khuôn khổ của Đại lễ, cùng tìm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng cũng như những thách thức, đồng thời là cơ hội cho con người mang tính thời đại. "...thông qua cuộc đời của Đức Phật đã dạy cho chúng ta rằng hạnh phúc thực sự của mỗi con người không phải chỉ tìm trong vật chất, mà thay vào đó, phải đi tìm sự an lạc trong tâm hồn", Hòa thượng nói. (xem toàn văn tại đây)

HT.GS.TS Phra Bhammapundit, Chủ tịch sáng lập ICDV, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học Phật giáo trên thế giới (IABU) đã phát biểu trước toàn thể đại biểu. Với vai trò của ICDV hỗ trợ GHPGVN tổ chức Đại lễ, Chủ tịch sáng lập của tổ chức này, Hòa thượng bày tỏ sự cảm ơn đối với Chính phủ Việt Nam và GHPGVN đã tổ chức Đại lễ Vesak LHQ lần thứ 16, tại một nơi địa điểm đẹp, sơn thủy hữu tình Tam Chúc.

Hòa thượng cũng ôn lại quá trình tổ chức 15 kỳ Đại lễ vừa qua, hầu hết được tổ chức tại Thái Lan, Việt Nam đăng cai tổ chức năm nay là lần thứ ba, Sri Lanka một lần. Mỗi năm có một chủ đề, liên quan mật thiết với mục tiêu phát triển bền vững của LHQ. 


Vesak 2019 khai mac 08Hòa thượng Chủ tịch sáng lập ICDV phát biểu

Nói về chủ đề năm nay, Hòa thượng cho biết các đại biểu sẽ thảo luận và đúc kết trong Tuyên bố chung Hà Nam, sau đó thông báo cho toàn thế giới cũng như báo cáo đến Hội đồng kinh tế, xã hội của LHQ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, đại diện cho lãnh đạo quốc gia đăng cai tổ chức Đại lễ có bài phát biểu quan trọng. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Đại lễ Vesak LHQ đã vượt trên một lễ hội văn hoá tôn giáo thông thường, đây là dịp nhằm phát huy tinh hoa của đạo Phật và trao truyền tới tất cả chúng ta thông điệp lâu đời của Đức Phật Thích Ca về hoà bình, hoà hợp, khoan dungnhân áiđến nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Đó cũng là nền tảng cho việc thiết lập mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác giữa các quốc gia, dân tộc, tôn giáo và là chất liệu để góp phần xây dựng cuộc sống văn minh, đem đến hòa bình, thịnh vượng và phát triền bền vững, vì lợi ích tốt đẹp của nhân loại.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao chủ đề của Đại lễ Vesak 2019 do GHPGVN đăng cai tổ chức, với sự hỗ trợ của ICDV.


Vesak 2019 khai mac 09Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng tại lễ khai mạc

Thủ tướng cho biết, Phật giáotôn giáolịch sử từ lâu đời, gắn bó sâu sắc với văn hóa truyền thốngđồng hành cùng dân tộc Việt Nam, với tấm gương sáng của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Từ hào quang của ngôi vương cao quý, niềm kiêu hãnh anh dũng chiến thắng ngoại xâm, Ngài đã đến với chân lý anh minh, từ bi, hỷ xả của giáo lý Phật giáohành đạo cứu giúp muôn dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Trong không khí trang nghiêm của Đại lễ Vesak 2019, chúng ta cùng tưởng niệm, tôn vinh Đức Phật và cùng suy ngẫm về chân lý hòa bình, về tinh thần khoan dung, lòng từ bi; đồng thời phát huy những chân lý đó vào thực tiễn cuộc sống, giảm thiểu xung đột và khổ đau, thiết lập mối quan hệ hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển giữa các quốc gia, dân tộc và cùng xây dựng một thế giới hòa bình, an lạc cho toàn nhân loại. Đó là một sự đồng điệu với các mục tiêu của Chương trình Nghị sự 2030 của LHQ về phát triển bền vững, thịnh vượng, không ai bị bỏ lại phía sau, mà Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực thực hiện.

“Chúng ta hãy cùng tĩnh tâm, chiêm nghiệm lời Phật dạy để tìm ra giải pháp và cùng nhau hành động để bảo vệ, kiến tạo cho thế giới ngày càng an lạc, tốt đẹp hơn”, Thủ tướng kêu gọi.


Vesak 2019 khai mac 10Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc 

Các đại biểu cũng đã lắng nghe thông điệp Ngày Vesak của Tổng Thư ký LHQ António Guterres qua màn hình. Thông điệp của người đứng đầu LHQ tái khẳng định rằng Đại lễ Vesak - kỷ niệm ba sự kiện trọng trọng của Đức Phật đản sinh, Đức Phật thành đạoĐức Phật nhập Niết-bàn, không chỉ là lễ hội thiêng liêng của người Phật tử, mà còn là dịp cho toàn nhân loại chiêm nghiệm về cuộc đời cũng như lời dạy của Ngài, nhất là trong bối cảnh mà sự khủng hoảng ngày càng gia tăngsự độ lượng ngày càng bị thu hẹp. (xem toàn văn tại đây)

Sau phát biểu chào mừng của Tổng thống Myanmar và Thủ tướng Nepal, toàn thể đại biểu được nghe bài thuyết trình của Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ M.Venkaiah Naidu, về chủ đề chính của Đại lễ năm nay: “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership anh Shared Responsibilities for Sustainable Societies).


Vesak 2019 khai mac 11Tổng thống Myanmar phát biểu

Từ cái nhìn của một nhà lãnh đạo đất nước, đứng đầu cơ quan lập pháp tối cao của Ấn Độ, ông M.Venkaiah Naidu đã nhấn mạnh giá trị của giáo lýĐức Phật đã dạy hơn 2.500 trước vẫn nguyên giá trị, ngày nay được con người ứng dụng khắp nơi trên thế giới.

Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ cũng nhắc lại kinh nghiệm của Ấn Độ, một đất nước đông dân nhất thế giới, và những kinh nghiệm của các nhà lãnh đạo đất nước này qua các giai đoạn lịch sử, đặc biệt là vua Ashoka.

Ông đề cao giáo lý Bát Chánh đạo, mà theo ông nếu mọi người áp dụng vào đời sống thì sẽ có một kết quả tốt đẹp. Đồng thời, ông đánh giá cao chủ đề của Đại lễ năm nay do GHPGVN đăng cai tổ chức.

Đại lễ Vesak LHQ là dịp để mọi người cùng chiêm nghiệm lại những lời dạy của Đức Phật, về sự nỗ lực không ngừng để tự hoàn thiện bản thân, trong đó, Bát Chánh đạo như kim chỉ nam, giúp mọi người có được sự cân bằng, hòa bình nội tại. Đó là phương pháp để xây dựng hòa bình thực sự.


Vesak 2019 khai mac 12Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ - diễn giả chủ đề chính Đại lễ Vesak LHQ 2019

"Xã hội bền vữnghoàn toànthể đạt được nếu con người có sự tiêu thụ bền vững, sản xuất bền vững. Muốn đạt được điều đó, chúng ta phải lánh xa lòng tham lam. Bởi chính lòng tham gây nên sự hủy hoại môi trường sinh thái, mất công bằng xã hội và gây ra những xáo trộn trên thế giới", nhà chính trị 70 tuổi từng kinh qua nhiều vị trí lãnh đạo cao cấp, hiện là Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ khẳng định trong bài thuyết trình của mình trước toàn thể đại biểu quốc tế và Việt Nam.


Vesak 2019 khai mac 13Toàn cảnh Đại lễ

Ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQVN; Bà Phó Tổng Thư ký LHQ... cũng có phát biểu, thuyết trình liên quan tới chủ đề chính của Đại lễ trong phiên khai mạc sáng nay.

Trước lễ khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Nepal K.P Sharma Oil và Phu nhân đã cử hành lễ Tắm Phật, tại lễ đài kim tướng Đức Phật Sơ sinh tôn trí trang nghiêm trước sảnh của tòa nhà trung tâm hội nghị.

Trong chiều nay, chương trình Đại lễ sẽ được tiếp tục tại hội trường chính. Nhóm PV Báo Giác Ngộ có mặt tại Hà Nam tiếp tục cập nhật thông tin tổng hợp đến bạn đọc quan tâm.

NHóm phóng viên thời sự báo Giác Ngộ

(Ảnh của BTC và nhóm PV)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
08/05/2011(Xem: 8108)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)