Mes Aynak: một câu chuyện về lòng dũng cảm và một kho báu vô giá thế giới ở Afghanistan

13/02/20163:21 SA(Xem: 6358)
Mes Aynak: một câu chuyện về lòng dũng cảm và một kho báu vô giá thế giới ở Afghanistan

MES AYNAK:
MỘT CÂU CHUYỆN VỀ LÒNG DŨNG CẢM
MỘT KHO BÁU VÔ GÍA CỦA THẾ GIỚI Ở AFGHANISTAN
Chân Diệu Mỹ biên dịch | Ảnh: Brent E. Huffman & Simon Norfolk

Mes Aynak 2

Qadi Temori và Brent Huffman là hai người đàn ông cùng chung một sứ mệnh. Một là nhà khảo cổ Afghanistan còn người kia là một đạo diễn người Mỹ làm phim tài liệu, nhà văn và biên tập. Họ đến từ nguồn gốc khác nhau, họ cùng có ước muốn chia sẻ việc phổ biến các thông tin khảo cổ, quan trọng là niềm đam mê cứu một địa điểm khảo cổ ở Afghanistan nơi cất giữ một kho tàng vô giábí mật của nhân loại đang bị tan biến vào quên lãng.

Dựa trên kết quả của cuộc điều tra khảo cổ học gần đây, vị trí khai quật tìm thấy là một thành phố Phật Giáo 2000 tuổi, rộng 500 ngàn mét vuông gồm các đền tháp, hàng ngàn hiện vật, các bản thảo Phật giáo cổ xưa, và khoảng 600 tượng Phật lớn tính đến thời điểm này. Bằng chứng cho thấy rằng nó nằm trên đỉnh một vùng rộng lớn thuộc thời đại đồ đồng 5000 năm tuổi. Xưa kia, nó là một ngã tư văn hóa quan trọng của Phật giáo dọc theo con đường tơ lụa nối liền châu Á và Địa Trung Hải.

Mes Aynak mapVị trí khai quật nằm trong một khu vực miền núi 25 dặm về phía đông nam thủ đô Kabul, gần biên giới Pakistan ở tỉnh Logar do Taliban kiểm soát. Địa điểm nằm trên một tuyến đường vận chuyển chính cho quân nổi dậy từ Pakistan. Và Mes Aynak tọa lạc trên đỉnh nguồn tài nguyên toàn là mỏ đồng của Afghanistan, một trữ lượng dự tính trị giá khoảng 100 ngàn triệu đồng đô la (100.000.000.000 $) mà chính phủ Afghanistan và một công ty khai thác mỏ nhà nước Trung Quốc, China Metallurgical Group Corporation, đang sẵn sàng khai thác. Để khai thác mỏ đồng, vị trí khai thác phải được phá hủy, cùng với sáu ngôi làng xung quanh. Họ lên kế hoạch khai thác các mỏ lộ thiên. Ngoài ra, hoạt động khai thác có thể bị trì hoãn từ 30 đến 40 năm, thời gian dự kiến ​​này sẽ giúp các nhà khảo cổ học phục hồi hoàn toàn các hiện vật vô giá. Nhưng thời gian là tiền bạc, và trì hoãn công tác để tiếp tục khảo cổ là một lựa chọn không tốt cho các lợi ích khai thác mỏ.

Trong khi đó, các nhà khảo cổ và bảo tồn, dưới sự chỉ đạo của Qadi Temori thuộc  viện Quốc gia khảo cổ Afghanistan và ông Phillipe Marquis của đoàn khảo cổ học Pháp, đã luống cuống nhưng cẩn thận và có hệ thống phục hồi và cố khôi phục càng nhiều càng tốt trước khi cuộc phá hủy bắt đầu . Trong ba năm qua, họ đã khai quật được 10%.

Nhưng Qadir, cùng với các nhà khảo cổ Afghanistan, đang phải đối mặt với nhiều áp lực, từ công ty khai thác mỏ Trung Quốc, chính phủ Afghanistan, mìn nổ ẩn khắp khu vực, đe dọa giết hại đến tánh mạng liên tục từ quân Taliban và chính quyền địa phương. Ngân hàng Thế giới đã tuyên bố rằng công cuộc khai quật khảo cổ tại Mes Aynak là cuộc khai quật khảo cổ đắt nhất trên thế giới.

mes-aynak-6 sm
Tượng Phật bằng gỗ lâu đời nhất cao tám inch,
ước tính có niên đại từ khoảng 400 đến 600
sau Công nguyên (Ảnh: Simon Norfolk)

Về phần mình, Brent Huffman, nhà làm phim Mỹ tại khu vực này, đã dành ba năm qua biên tập tài liệu trực quan cuộc khai quật. Làm việc một mình chỉ với sự giúp đỡ của một người phiên dịch địa phương, ông quay được 250 giờ phim trong suốt 18 tháng. Điều đó đã làm cho ông ta thấy được giá trị lịch sử của Mes Aynak nơi mà có khả năng sẽ bị biến mất hết nếu vùng này bị phá hủy.

"Nỗi lo sợ của tôi là tất cả chúng tôi sẽ thở hổn hển trong nỗi kinh hoàng khi các vùng khai thác mỏ đồng Mes Aynak bị phá hủychúng tôi không có thời gian để cứu chúng," Huffman nói. "Chúng tôi biết thế giới đang đau khổ bởi sự tàn phá viện bảo tàng Mosul gần đây bởi ISIS, chúng phá các lăng mộ của Giô-na, thành phố cổ của Nimrud, và các di sản văn hóa khác ở Iraq. Cùng một mức độ tàn phá đang xảy ra tại Mes Aynak. "

"Tuy nhiên," ông nhấn mạnh, "không giống như các nơi khác, chúng ta có thể làm điều gì đó về để cứu chúng."

Huffman và các đồng nghiệp của ông đã phát động một chiến dịch trên toàn thế giới để lưu giữ toàn bộ, mà đỉnh cao là sự công nhậnchỉ định Mes Aynak là một di sản văn hoá thế giới, giống như Machu Picchu, Pompeii, và các di sản nổi tiếng tương tự khác. Ông hy vọng sẽ làm được điều này một cách tốt nhất bằng cách nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua sức mạnh hình ảnh của bộ phim để tạo áp lực công cộng quốc tế về các công ty Trung Quốc và chính phủ Afghanistan. Sử dụng các bộ phim mới được sản xuất về Mes Aynak, ông đang tung ra một chiến dịch trên Indiegogo, nền tảng gây quỹ quần chúng lớn nhất thế giới. Thông qua các tài liệu tập Kartemquin Films (Life Itself, Hoop Dreams), mục đích là để mang lại cho người xem trên toàn thế giới với nhau thông qua phương tiện truyền thông xã hội để xem các bộ phim thông qua VHX trên 01 tháng 7 năm 2015 - "SaveMesAynak ngày toàn cầu" - với một khởi đầu 10 % của mục tiêu chiến dịch của $ 50.000 tiền thu được sẽ trực tiếp tài trợ cho các nhà khảo cổ.

Nhưng sự kiện ngày 01 tháng 7 chỉ là một phần của hành động. "Chiến dịch này sẽ kéo dài 60 ngày để cung cấp cho nó thời gian để tiếp cận càng nhiều người trên thế giới càng tốt", Zak Piper, Mes Aynak Nhà sản xuất cho biết. "Chúng tôi đang cố gắng để có được các đài truyền hình trên toàn thế giới phát hình các bộ phim trong tuần đó và giúp chúng tôi mang lại áp lực về tình hình, nhưng chúng tôi cũng biết từ phân tích truyền thông xã hội rằng có một số nước sẽ không thể phát sóng phim tài liệu trong khoảng thời gian này. "

Ngoài ra, và có lẽ quan trọng nhất, những người tổ chức chiến dịch hy vọng sẽ có thêm hàng ngàn chữ ký cho một kiến ​​nghị Change.org yêu cầu Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani ngăn chặn sự phá hủy địa điểm cổ Mes Aynak - một thành phố Phật giáo vẫn chưa được khám phá trong 2.000 năm và xin UNESCO công nhận nơi đây là di sản văn hóa thế giới.

"Với Mes Aynak, chúng tôi không chống lại trào lưu tôn giáo," Huffman nói. " Nhưng, như việc  chiếu phim của chúng tôi, họ đã nhiều lần cúi đầu trước áp lực công cộng và bị trì hoãn công cuộc khai thác mỏ. Đó là niềm hy vọng của chúng tôi rằng chúng tôi có thể xây dựng đủ nhận thức trên toàn cầu để thay đổi vĩnh viễn tâm trí của họ, và để cho chính phủ Afghanistan kiến ​​nghị UNESCO Mes Aynaka là một di sản thế giới cần được bảo vệ. Chúng tôi nghĩ rằng đây là cách duy nhất để có thể làm được ngay bây giờ, và bộ phim là những công cụ làm áp lực đó."

Trong nhiều cách, tình hình Mes Aynak là một ví dụ điển hình của bài toán hóc búa đối mặt bởi các nhà lãnh đạo thế giớicon người ở khắp mọi nơi liên quan đến vấn đề làm sao loài người có thể dung hòa các nhu cầu cho sự thịnh vượng kinh tế với các sứ mệnh bảo tồn, bảo vệthúc đẩy sự hiểu biếtnhận thức của nhân loại, của văn hóa bản sắc và lịch sử. Trong bối cảnh này, Mes Aynak, giống như một số trường hợp khác trên toàn cầu, có thể trình bày một cơ hội để giải quyết vấn đề để đưa người đứng đầu của họ với nhau và đưa ra các giải pháp khả thi.

"Các chi tiếtmọi người có thể xem phim, và càng có nhiều người ký tên thỉnh nguyện Change.org  thỉnh cầu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani quyết nghị UNESCO công nhận Mes Aynak là một di sản thế giới," Huffman nói, "Mes Aynak và lịch sử vô giá của nó có thể được cứu. Đó sẽ là một chiến thắng đối với những người Phật tử, di sản Afghanistan, và bất cứ ai quan tâm đến lịch sử thế giới."
Chân Diệu Mỹ biên dịch 
(Theo http://popular-archaeology.com/ )

Chú thích của Ban Biên Tập:
Quý độc gỉa có thể ký tên bản kiến nghị gửi Tổng thống Afghanistan ngay bây giờ tại link sau: https://www.change.org/p/president-ashraf-ghani-ahmadzai-prevent-destruction-of-ancient-site-of-mes-aynak-the-environmental-damage 

Và có thể tìm hiểu thêm tại trang web: http://www.savingmesaynak.com/.


Mes Aynak mapBản đồ vị trí khai quật
Mes Aynak 10
Khai quật bảo tháp Phật giáo tại Mes Aynak. Jerome Starkey, Wikimedia Commons
Mes Aynak 19Ngôi đền bằng đá tám chân-cao tại Mes Aynak, Afghanistan, xuất hiện lớn hơn nhiều so với nó. Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra đây chỉ là một phần của khu phức hợp Phật giáo sắc màu rực rỡ, có niên đại từ thế kỷ thứ ba đến thế kỷ thứ tám sau Công Nguyên
Mes Aynak 11
Chi tiết bảo tháp Phật giáo tại Mes Aynak. Courtesy Brent E. Huffman
Mes Aynak 12
Tượng Phật cổ mới được phát hiện vào tháng năm 2014, tại Mes Aynak.
Courtesy Brent E. Huffman
Mes Aynak 14
Những gì còn lại của một tượng Phật bằng vàng được phát hiện tại Mes Aynak.
Courtesy Brent E. Huffman
Mes Aynak 13
Phần còn lại của một tượng Phật ngồi ở Mes Aynak. Courtesy Brent E. Huffman
Mes Aynak 7
Một trong ba pho tượng Phật mới được phát hiện thấy ở Mes Aynak vào năm 2015.
Courtesy Brent E. Huffman

Mes Aynak 6

Trong số các tác phẩm nghệ thuật được giải cứu khỏi sự hủy diệt là một tượng Phật bằng gỗ lâu đời nhất (trái), cao tám inch, ước tính có niên đại từ khoảng 400 đến 600 sau Công nguyên
PHOTOGRAPHS BY SIMON NORFOLK; PHOTOGRAPHED AT NATIONAL MUSEUM OF AFGHANISTAN, KABUL
Mes Aynak 5
Mes Aynak 4Một khu khai quật khác
Mes Aynak 17
Khi bức ảnh này được chụp vào năm 2012, khoảng 500 lao động địa phương được sử dụng tại các địa điểm khai quật một cách vội vã để cứu kho báu của nhân loại trước khi khai thác mỏ. Việc khai thác chậm, một đoàn nhỏ hơn làm việc ngày hôm nay tại một khu vực ảnh hưởng của quân nổi dậy đang gia tăng. PHOTOGRAPH BY SIMON NORFOLK
Mes Aynak 18
Tìm kiếm kho báu, cướp bóc tàn phá. Tượng Phật này có kích cỡ lớn hơn so với Đức Phật.
"Khảo cổ học là cách duy nhất để bảo vệ cổ vật,"
Philippe Marquis, người giám sát khai quật cho đến năm 2014 nói.
Mes Aynak 1
Mes Aynak 16Qadir Temori (ảnh ở tại nơi làm việc tại một vị trí khai quật Mes Aynak) phải đối mặt với một trận chiến khó khăn khi ông và nhóm của ông chạy đua với thời gian. Courtesy Brent E. Huffman
Mes Aynak 15Brent Huffman phỏng vấn nhà khảo cổ Afghanistan Qadir Temori tại Mes Aynak.
Courtesy Brent E. Huffman


(Theo http://popular-archaeology.com/ )

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/07/2013(Xem: 13214)
21/07/2013(Xem: 13207)
21/07/2013(Xem: 14111)
08/12/2010(Xem: 44585)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)