Diễn Tiến Tình Hình Phá Huỷ Các Tượng Phật Của Chính Quyền Taliban

01/01/201112:00 SA(Xem: 21639)
Diễn Tiến Tình Hình Phá Huỷ Các Tượng Phật Của Chính Quyền Taliban

DIỄN TIẾN TÌNH HÌNH
PHÁ HUỶ CÁC TƯỢNG PHẬT CỦA CHÍNH QUYỀN TALIBAN

bamiyan01 Taliban đã hoàn toàn phá huỷ hai tượng Phật
02 Phú Hãn cho phá huỷ tượng Phật bất chấp quốc tế can thiệp 
03 Taliban: đã phá huỷ đầu, chân của hai tượng Phật khổng lồ
04 Nhóm Taleban tạm ngưng phá hoại tượng Phật nhân mùa lễ của người Hồi 
05 Tượng Phật sẽ bị phá huỷ, đảng Ấn Giáo doạ trả thù 
06 Các viên chức Nhật bay đến A Phú Hãn để cứu các tượng Phật 
07 Các tượng Phật vô thường: Người Phật tử nên im lặng? Manpreet Singh - Thích Nhật Từ chuyển ngữ 
08 Phá hoại văn hoá là tự hủy hoại lịch sửđời sống tinh thần của chính mình, Thích Tâm Hải 
09 Cần chấm dứt ngay các hành động phi văn hóa, HT. Thích Minh Châu 
10 Văn hóa nhân loại đang bị đe dọa, HT. Thích Hiển Pháp 
11 Hai pho tượng Phật khổng lồ bị phá hủy tại Afghanistan, Minh Chi 
12 Hình ảnh

01 Taliban đã hoàn toàn phá huỷ hai tượng Phật

LIÊN HIỆP QUỐC (Reuters, 10-3-2001) - Theo đề khởi của Đức, Đại Hội Đồng LHQ với 189 nước thành viên đã mở phiên họp đặc biệt hôm Thứ Sáu để bày tỏ phẫn nộ việc phá hủy các pho tượng Phật cổ do nhà cầm quyền Taliban của A Phú Hãn thực hiện. Một nghị quyết được đồng thuận nói rằng LHQ bị ‘kinh hoảng’ bởi chính sách [phá tượng] và mạnh mẽ thúc giục Taliban hãy "ngay lập tức ngăn cản sự phá hủy khác đối với di sản văn hóa A Phú Hãn." 

Sự phá hủy các tượng Phật độc đáo ở Bamiyan, đặc biệt, “sẽ là một mất mát không thể cứu vãn cho nhân loại," theo bản văn. Nhưng mọi chuyện đã trễ rồi. Phe đối lập Liên Minh Bắc Quân (Northern Alliance) của A Phú Hãn tố cáo là phe Taliban, lực lượng hiện kiểm soát hơn 90% lãnh thổ A Phú Hãn, đã phá hủy hai tượng Phật cổ tại miền Trung A Phú Hãn bất kể lời xin ngưng tay từ toàn cầu. Bản tin không có thể kiểm chứng tức khắc. Hai tượng Phật 53 mét và 38 
mét tạc vào vách núi từ gần 2000 năm trước, thời mà Hồi Giáo chưa vào nước này. Đây là những tượng Phật đứng lớn nhất thế giới. 

Pakistan, một trong ba nước duy nhất công nhận chính phủ Taliban, đã chịu ký nghị quyết LHQ nhưng nói rằng đó là vì Taliban tuyệt vọng khi bị toàn cầu cô lập. Đặc sứ Khalid Masood của Pakistan nói, "Thêm vào hạn hán và chiến tranh, việc LHQ cấm vận là giọt nước cuối cùng." Nhưng Mohammad Yunus Bazel, đặc sứ của cựu nhà nước A Ph1u Hãn, đã tố cáo lãnh tụ Taliban, Mullah Mohammad Omar, là một búp bên của Pakistan và đổ mọi tội cho nhà nước quân phiệt Pakistan. Cựu chính phủ A Phú Hãn hiện kiểm soát phần nhỏ lãnh thổ ở phía Bắc đang kình chống Taliban, và hiện giữ ghế đại diện A Phú Hãn trên LHQ. Đặc sứ Hadi Nejad Hosseinian của Iran, một nước theo luật Hồi Giaó nghiêm khắc, xác nhận rằng kinh Koran cấm thờ ngẫu tượng. Nhưng ông bác bỏ ý nghĩ rằng như thế nghĩa là phải phá hủy các pho tượng ở A Phú Hãn. Hosseinian nói, lệnh phá tượng "chống lại tất cả các nguyên tắc căn bản của khoan dungtôn trọngtrí tuệ mà trên đó Hồi Giáo đặt căn bản.” Mohammad Ashraf Nadeem, phát ngôn nhân phe đối Lập của lãnh tụ Masood, nói với Reuters qua điện thoại vệ tinh từ Daraye Souf ở phía Bắc Bamiyan, “Phe Taliban đã gài chất nổ cả hai pho tượng và các tượng đã hoàn toàn biến mất. Một cách căn bản, việc phá hủy bắt đầu từ chiều Thứ Năm, và bản tường trình của chúng tôi, thuộc loại chính xác, nói là cả 2 tượng đều đã bị nổ tung bởi chất nổ." 

Trước đó, hãng tin Afghan Islamic Press của A Phú Hãn bản doanh đặt tại Pakistan, tường trình hôm Thứ Sáu rằng nhà nước Taliban đã dùng khối chất nổ lớn hôm Thứ Năm để hủy một phần tư phía trên tượng Phật cao nhất. “Nguồn tin cho AIP biết rằng cac nỗ lực được tiến hành hôm nay [Thứ Sáu] để phá hủy phần còn lại của tượng Phật cao nhất." (Bản tin của trang "Tin Tức Phật Giáo" tintucphatgiao@yahoo.com)

Bản Tin Của Việt Báo

KABUL, A Phú Hãn (VB) - Một số tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo đã bị lên án tử hình tại A Phú Hãn hôm Thứ Hai, theo tin AP và AFP. Nhà cầm quyền Taliban của A Phú Hãn hôm Thứ Hai đã ra lệnh phá hủy tất cả các pho tượng, kể cả một pho tượng Phật xưa cổ gần 2000 năm được tin là tượng Phật cao nhất thế giới. 

Lệnh này đến từ Mullah Mohammed Omar, lãnh tụ tối cao của Taliban, người ra một sắc lệnh rằng các pho tượng, kể cả các tượng Phật cổ, là xúc phạm tới Hồi Giáo. "Bởi vì Thượng Đế chỉ có một, và các tượng này dựng lên để thờ phượng và thế là sai lầm. Các tượng cần bị phá hủy để không ai thờ phượng nữa, bây giờ và cả tương lai," theo Omar trong sắc lệnh, phổ biến bởi hãng tin Bakhtar News Agency của nhà nước Taliban. Các tượng Phật cổ tại A Phú Hãn nằm trong vùng Bamiyan, khoảng 90 dặm phía Tây thủ đô Kabul. Hai tượng Phật khổng lồ được tạc bên hông sườn núi, một tượng cao 53 mét (175 feet) và một cao 34.5 mét, xây từ thế kỷ thứ 2 sau công nguyên

Trước khi khuôn mặt của các pho tượng bị thời gian và phe Taliban đập phá, các tượng mang cùng nụ cười trầm lặng của nhiều tượng Phật thời sau ở Viễn Đông, nhưng khuôn dáng cổ điển và trang phục kiểu Hy Lạp thời Hellenistic đã đưa các tượng này vào vị trí đặc biệt không chỉ trong lịch sử A Phú Hãn mà cả thế giới nói chung. Trước kia, các tượng Phật được bảo vệ bởi hàng đoàn người hành hương và các sư sống trong các hang động gần đó, các tượng bây giờ chỉ được viếng thăm bởi các trẻ em trèo lên nghịch phá. Khi các tượng được xây, A Phú Hãn là một trong những đô thị đa dạng của thế giới, một ‘nồi hòa tan’ những thương buôn, du khách và nghệ sĩ từ Trung QuốcẤn Độ, TRung Á và Đế Quốc La Mã. Bây giờ dưới triều Taliban, đó là một nơi ít người dám tới, nơi các sắc dân thiểu số sống trong nỗi sợ bị truy bức hay là phải lo vũ trang để tự vệ, và là nơi mà bất cứ những gì "phi-Hồi Giaó" đều bị cấm đoán hay bác bỏ.Lính của Taliban đã dùng súng cối bắn vào tượng Phật nhỏ năm 1998 và một năm sau đã đốt một bên má pho tượng lớn, gây một vệt khói đen dài. Bảo tàng viện A Phú Hãn cũng tưn2g có cả kho tàng nghệ phẩm Phật Giáo. Phần nhiều trong bảo tàng đã bị phá hủy trong cuộc chiến cay đắng giữa các phe Hồi Giaó kình nhau từ năm 1992 tới 1996 khi Taliban chiếm được 95% lãnh thổ. Nhiều nghệ phẩm bị trộm và bán trên công khai ngoài thị trường. Không riêng vùng này, lãnh tụ Omar đã ra lệnh phá hủy tất cả các pho tượng trên A Phú Hãn. Sắc lệnh phá hủy này đưa ra trong lúc một phaí đoàn quốc tế tới Kabul họp với các lãnh tụ Taliban để tìm cách bảo quản di sản A Phú Hãn. Trong phaí đoàn có các đại sứ Ý và Hy Lạp tại nước láng giềng Pakistan. Không có lời bàn tức khắc nào từ phái đoàn đối với sắc lệnh tử hình tượng Phật. 

 

bamiyan

Các dấu đỏ trong hình là các địa điểm có tượng Phật 
bị chính quyền Hồi giáo Taliban phá huỷ tại Afghanistan (ảnh AFP)

bamiyan-01

Quan cảnh tượng Phật đứng cao nhất thế giới tại Bamiyan (ảnh AP)

bamiyan-03bamiyan-02

Trong hai hình trên là xe tải của chính quyền quân sự Afghanistan đậu dưới chân tượng Phật khổng lồ tại trung tâm tỉnh Bamiyan, để phá huỷ di tích văn hoá nhân loại. Afghanistan vốn là trung tâm văn hoá Phật giáo trước khi đế chế Hồi giáo xâm chiếm đất nước này khoảng 1400 năm về trước.

bamiyan-06bamiyan-04

Quang cảnh tượng Phật đứng cao nhất thế giới tại Bamiyan (ảnh AP)

bamiyan-05

Trong ảnh chụp ngày 7-12-1997 là một người A-phú-hãn đang dạo bước gần 
tượng Phật đứng cao nhất thế giới ở Bamiyan (ảnh AFP)

bamiyan-07

Viên chức chính quyền Taliban đứng bên cạnh một tượng Phật trong viện bảo tàng quốc gia Afghanistan ở Kabul vào ngày độc lập đất nước 18-8-2000. Chính quyền quân phiệt Taliban đã ra lệnh phá huỷ tất cả các tượng Phật tại đây. (Ảnh AP)

bamiyan-08

Quân lính Afghanistan đang đi trước tượng Phật cổ ở Bamiyan (Ảnh AFP).

bamiyan-18bamiyan-17bamiyan-16bamiyan-15bamiyan-13
Trong bức ảnh tư liệu chụp ngày 28-11-1997 là hình tượng Phật đứng cao 53 mét 
có tuổi thọ 2000 năm, toạ lạc tại tỉnh Bamiyan cách về phía Tây thủ đô Kapul của nước Afghanistan khoảng 150 km. Giới chức quân phiệt lãnh đạo Taliban đã ra lệnh vào ngày thứ hai 26-1-2001 phá hủy toàn bộ các tượng Phật đi ngược lại tinh thần của Hồi giáo, bao gồm luôn cả tưởng Phật cao vút đã bị hư một phần trong một cuộc chiến tranh gần đây tại nước này. (Ảnh tư liệu của AFP)
bamiyan-12bamiyan-11bamiyan-10bamiyan-09
Quý Sư Nam tông diễu hành trên đường phố ở Bhopal chống lại chính quyền Taliban vào ngày chủ nhật 4-3-2001. Quý Sư cực lực lên án chủ trương phá hủy tất cả các tượng Phật tại Afghanistan để xiển dương Hồi giáo. (Ảnh AP)

bamiyan-19
Hình chụp 2 năm sau (Ảnh của Hiromi Yasui cho The New York Times)
bamiyan-20b
Hình chụp 2 năm sau (Ảnh của Hiromi Yasui cho The New York Times)
bamiyan-21
20 & 21 Jonathan Wilson photo: This is the Bamiyan Valley, looking across the town to the Large Buddha niche. At 55m high this used to house the tallest standing Buddha ever made and which was created in the 6th century. About 500m to the right is the Small Buddha niche with a similar carving that was 38m high. Although not perfectly preserved, the Buddhas remained well intact until March 2001. Then they were destroyed by the Taliban. Although they had always threatened to demolish these “un-Islamic” icons, they withheld from carrying out the action on this world famous site for several years. But ultimately they fired rockets at the statues and dynamited the damaged carvings until only piles of rubble were left.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/07/2013(Xem: 13096)
21/07/2013(Xem: 13080)
21/07/2013(Xem: 13940)
08/12/2010(Xem: 43857)
Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã làm việc với Thượng tọa Thích Chân Quang về những phát ngôn về luật nhân quả trong một số clip được lan truyền trên mạng xã hội, trong đó có liên quan đến sư Thích Minh Tuệ.
Sau khi post 4 bài viết về hiện tượng Sư Minh Tuệ của các tác giả Tâm Anh, Nguyễn Thanh Huy, Đào văn Bình, Minh Mẫn và hai video clip của thầy Thích Chân Tính(Chùa Hoằng Pháp); chúng tôi nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ quý độc giả mà đa số đều tán đồng các bài viết. Thậm chí có youtuber đã dùng nội dung của các bài để chuyển tải tiếp đến cộng đồng mạng. Dưới đây là các bài viết thêm của các tác giả kính gửi đến độc giả: Nguyên Minh Nguyễn Minh Tiến, Nguyễn Thanh Huy, Võ Đào Phương Trâm An Tường Anh, Đức Hùng-Trần Hóa, Tâm Anh chuyển ngữ. Luôn tiện đây chúng tôi cũng xin minh định là Thư Viện Hoa Sen không trực thuộc hay đại diện cho một hệ thống tự viện hay một tổ chức giáo hội Phật giáo nào ở trong nước cũng như hải ngoại. Và một điều nữa, chúng tôi luôn tôn trọng các ý kiến dị biệt.
84 ngàn pháp môn, tùy căn cơ mỗi hành giả thích hợp, không thể nói pháp nào, hạnh nào cao hơn pháp nào.Dó tính cố chấp đố kỵ nên phân biệt, chỉ trích, phê phán một công hạnh không hợp với mình.Đáng ra chúng ta không thực hiện được những công hạnh khó làm mà người khác làm được, phải hoan hỷ tán dương mà nhà Phật gọi là tùy hỷ công đức.