Phật Giáo Việt Nam Năm 1963 - Phóng Viên Neil Sheehan - Ảnh Của © Bettmann/corbis

08/08/201112:00 SA(Xem: 33006)
Phật Giáo Việt Nam Năm 1963 - Phóng Viên Neil Sheehan - Ảnh Của © Bettmann/corbis

PHẬT GIÁO VIỆT NAM NĂM 1963
QUA HÌNH ẢNH CỦA BÁO CHÍ HOA KỲ
Phóng viên Neil Sheehan & Ảnh của © Bettmann/CORBIS


Khởi đi từ đại lễ Phật Đản, 1963 tại Huế, Thượng tọa Thích Trí Quang, ngay trong buổi lễ Phật Đản, đã đọc bài chỉ trích chính quyền Ngô Đình Diệm không cho phép Phật Giáo treo cờ Phật giáo và khích động lòng bất mãn của Phật tử lên cao. Bài nói chuyện này được thu âm, và Thượng tọa Thích Trí Quang dẫn đầu nhóm Phật tử đến đài phát thanh Huế yêu cầu truyền thanh cho tất cả mọi người cùng nghe. Chính quyền tỉnh Thừa Thiên đã cho binh sĩ đến bao vây đoàn biểu tình tại Đài Phát thanh Huế. Trong lúc lộn xộn xảy ra vụ nổ làm 7 người chết cùng nhiều người khác bị thương. Liên Hiệp Quốc cử đặc sứ đến dàn xếp vụ việc. Sự kiện này mở đầu cuộc khủng hoảng tôn giáo kéo dài nửa năm dẫn tới cuộc binh biến lật đổ chế độ Ngô Đình Diệm. (Xem chi tiết: SỰ KIỆN PHẬT ĐẢN, 1963 - Bách khoa toàn thư mở Wikipedia )

botatthichquangduc002

11 tháng 6 năm 1963 tại Saigon Miền Nam Việt Nam: Hoà thượng Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chính quyền Ngô Đình Diệm trấn áp đạo Phật năm 1963. Ảnh do Malcolm Browne chụp trên đường phố Sài Gòn. Tổng thống John F. Kennedy được cho là đã thốt lên "Chúa ơi" khi nhìn thấy bức ảnh trên. "Không một bức ảnh thời sự nào trong lịch sử lại gây ra nhiều cảm xúc khắp thế giới như ảnh đó", ông nhận định. Gương mặt điềm tĩnh của hòa thượng cũng được ghi lại trong một đoạn video. Cùng có mặt tại hiện trường lúc đó với Browne là David Halberstam khi còn là phóng viên trẻ của tờ New York Times. Halberstam chia sẻ giải thưởng Pulitzer với Browne nhờ bài viết về sự kiện này. "Lửa bốc lên từ cơ thể của một con người, thân thể ông ấy từ từ khô quắt và teo lại, đầu ông ấy cháy và đen thui. Không khí đầy mùi thịt người cháy. Cơ thể con người cháy mới nhanh làm sao. Phía sau, tôi có thể nghe thấy tiếng khóc tấm tức của những người Việt Nam. Tôi quá ngỡ ngàng tới mức không khóc nổi, quá bối rối để nghĩ tới chuyện ghi chú hay phỏng vấn ai, quá bàng hoàng không nghĩ nổi điều gì ... Khi bốc cháy, cơ thể ông ấy vẫn lặng phắc, cũng không phát ra một tiếng kêu, trái hẳn với những người đang khóc rấm rứt xung quanh". (Bức ảnh đoạt giải World Press Photo Năm 1963)

phatgiao63-2b
13 Tháng Sáu năm 1963, Sài Gòn, miền Nam Việt Nam --- Cuộc tranh đấu của Phật giáo đòi bình đẳng tự do tôn giáo làm tăng thêm vào những rắc rối cho chính quyền Nam Việt Nam. Từng bị gắn chặt với cuộc chiến đấu sống còn của chính quyền với quân du kích cộng sản, chế độ của Tổng thống Ngô Đình Diệm còn bị đe dọa với một cuộc đấu tranh của Phật giáo. Các nhà lãnh đạo Phật giáo cho rằng chính phủ có tội phân biệt đối xử tôn giáo chống lại tôn giáo của họ. Ở đây, các nhà sư Phật giáo đang giương cao biểu ngữ song ngữ của kháng nghị nổi tiếng tại chùa Xá Lợi ở Sài Gòn. (Hình ảnh của Bettmann © / Corbis)

phatgiao63-5

17 tháng bảy năm 1963, Sài Gòn, Việt Nam - Cảnh sát miền Nam Việt Nam bắt các tu sĩ Phật giáo vào xe cảnh sát trong thời gian họ biểu tình dân chủ trong ngày 17 tháng 7 năm 1963. Sự cố xảy ra ở phía trước của chùa Giác Minh trên đường Phan Thanh Giản ở trung tâm thành phố Sài Gòn. Hàng trăm cảnh sát đã đàn áp các cuộc biểu tình của tăng ni, những người đã phản đối các hạn chế và cáo buộc chống Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm. - Hình ảnh của Bettmann © / Corbis

phatgiao63-4

17 tháng bảy năm 1963, Sài Gòn, Việt Nam - Binh sĩ miền Nam Việt Nam bao quanh các tín đồ Phật giáo đang ngồi biểu tình trên đường phố (trước chợ Bến Thành) trong ngày 16 tháng 7 - (Ảnh của Bettmann © / Corbis)

vietnam-war-buddhist-demonstration-196317 tháng bảy năm 1963, Sài Gòn, Việt Nam - Binh sĩ miền Nam Việt Nam bao quanh các tín đồ Phật giáo đang biểu tình trên đường phố (trước chợ Bến Thành) trong ngày 16 tháng 7 - (Ảnh bên trên: Newsweek)


phatgiao63-1
phatgiao63-26
phatgiao63-25phatgiaovietnam63-30
phatgiaovietnam1963-60
21 tháng tám năm 1963, Sài Gòn, miền Nam Việt Nam - Các Phật tử tụ tập tại chùa Xá Lợi trong ngày 18 tháng 8 để làm lễ tưởng niệm cho những Phật tử đã tự thiêu để phản đối chính sách của chính phủ Nam Việt Nam. Ngày 21 tháng tám 1963 , Tổng thống Ngô đình Diệm tuyên bố thiết quân luật trong cả nước và đã gửi quân đội có trang bị vũ khí hạng nặng qua chùa Xá Lợi và các trụ sở khác của phe đối lập Phật giáo (Ảnh của Bettmann / Corbis)

phatgiao63-23
Sinh viên Sài Gòn biểu tình tại khuôn viên trường Đại Học Dược Khoa
phatgiao63-9
26 tháng tám năm 1963, Sài Gòn, miền Nam Việt Nam - Sài Gòn, miền Nam Việt Nam: Đại sứ Hoa Kỳ Henry Cabot Lodge (trái) trình quốc thư cho Tổng thống Ngô Đình Diệm tại dinh tổng thống. Có thể tin được là hai ông đã không bàn bạc về các khủng hoảng đang diễn ra nhưng đài VOA đã phát bản tin cảnh báo rằng Hoa Kỳ sẽ cắt giảm mạnh viện trợ cho miền Nam Việt Nam nếu chính phủ Diệm tiếp tục chính sách khắc nghiệt chống lại phe đối lập Phật giáo. (Ảnh của Bettmann © / Corbis)

phatgiao63-10
Ngày 02 Tháng Chín 1963, Hyannis Port, Massachusetts, USA --- Tổng thống Kennedy trong một cuộc phỏng vấn truyền hình với phóng viên CBS Walter Cronkite (trái) tại phòng mùa hè Tòa Bạch Ốc. Tổng thống cho biết cuộc chiến chống lại chủ nghĩa cộng sản ở Việt Nam không thể thắng với những gì chính phủ Sài Gòn đang làm, Kennedy nói rằng đã có các hành động chống lại các Phật tử của chính phủ của Tổng thống Ngô Đình Diệm ở Nam Việt Nam (Ảnh của © Bettmann / Corbis)

phatgiao63-8
13 tháng chín năm 1963, Belgrade, Nam Tư --- Mỹ Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy trao đổi với bà Ngô Đình Nhu, Đệ nhất Phu nhân của miền Nam Việt Nam lúc ăn trưa một trong hội nghị liên nghị viện ở Belgrade

phatgiao63-6
Ngày 13 tháng 9 năm 1963, Belgrade, Nam Tư Cuộc gặp của Kennedy với bà Nhu. Thượng nghị sĩ Edward M. Kennedy (D-Mass.) và vợ ông, Joan (giữa), trò chuyện với bà Ngô Đình Nhu sau khi tham dự một bữa ăn trưa . Thượng nghị sĩ Kennedy và bà Nhu, Đệ nhất Phu nhân của miền Nam Việt Nam, đang tham dự kỳ họp 52 của Interparliamentary (Liên hiệp hội) ở đây. Thượng nghị sĩ Kennedy, em trai út của Tổng thống Kennedy, cho biết bà Nhu "đã thảo luận về hình ảnh của cô ấy" trong việc xử lý của gia đình bà đối với phe đối lập Phật giáo ở Nam Việt Nam. Bà Nhu là em dâu của Tổng thống miền Nam Việt Nam Ông Ngô Đình Diệm. (Ảnh của Bettmann © / Corbis)
phatgiaovietnam63-32
02 Tháng Mười 1963, Washington, DC, USA --- Tướng Maxwell Taylor, Chủ tịch các tham mưu trưởng liên quân, (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara (giữa) gặp và báo cáo đánh giá về tình hình tại Nam Việt Nam cho Tổng thống Kennedy tại Tòa Bạch Ốc. Cả hai vừa trở về từ một tour du lịch kiểm tra cận cảnh của cuộc chiến tranh du kích tại Việt Nam ngay ngày hôm trước --- Hình ảnh của Bettmann © / Corbis

phatgiao63-3
phatgiao63-13
Năm 1963, Sài Gòn, miền Nam Việt Nam - Hình ảnh cho thấy ngọn lửa nhấn chìm thầy tu Hồ Đinh Văn ở phía trước của nhà thờ Công giáo La Mã Saigon vào ngày 27 Tháng 10. Hàng trăm người chứng kiến vụ tự thiêu thứ bảy kể từ cuối tháng 5. Các vụ tự thiêu đã là một kháng nghị chống lại các chính sách chống Phật giáo của Chính phủ Diệm. Các nhà quan sát ở đây cho rằng nghi lễ tự thiêu được dự định trùng khớp với sự xuất hiện của đội bảy người đàn ông LHQ đến tìm hiểu thực tế tại Nhà thờ chính tòa để xác định những tin đồn chống tôn giáo được dựa trên thực tế. Các xe chở các tổ chức LHQ không qua các nhà thờ sau khi vụ việc xảy ra. --- Hình ảnh của Bettmann © / Corbis

phatgiaovietnam63-31
Thượng Tọa Thích Quảng Liên trong Ủy Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật Giáo đang trả lời phỏng vấn của ký giả Hoa Kỳ Neil Sheehan
phatgiao63-7
01 Tháng 11 năm 1963, Sài Gòn, miền Nam Việt Nam --- Gia đình tổng thống miền Nam Việt Nam, (trái sang phải) Ngô Đình Lệ Thủy, 17 tuổi, mẹ cô, bà Ngô Đình Nhu, Anh của tổng thống Diệm- Tổng giám mục Ngô Đình Thục, ông Ngô Đình Nhu, người đứng đầu cảnh sát mật, Tổng thống Ngô Đình Diệm, và con trai của Nhu, ông Ngô Di --- Hình ảnh của Bettmann © / Corbis

phatgiaovietnam63-33b
Các tướng lãnh tham gia cuộc đảo chính lật đổ chính quyền Ngô Đình Diệm: Dương Văn Minh, Lê Văn Kim, Nguyễn Hữu Có và Trần Văn Đôn
thichtamchau-lequanganh

12 Nov 1963, Saigon, South Vietnam --- Linh mục Lê Quang Oánh (trái) đang bắt tay vui mừng với TT. Thích Tâm Châu, chủ tịch ủy ban liên phái bảo vệ Phật Giáo tại chùa Xá Lợi. Linh mục Oánh là người đã ủng hộ cuộc tranh đấu của Phật Giáo. Linh mục đã đến chùa thăm TT. Tâm Châu, người đã bị giam giữ từ ngày 21-8-1963 trong cuộc tấn cống chùa chiền toàn quốc. - (Image by © Bettmann/CORBIS)

thichtamchau-vnqt
03 Tháng Mười Hai năm 1964, Sài Gòn, Việt Nam --- Chủ tịch Hội Ủy Ban Liên Phái Bảo Vệ Phật giáo Thích Tâm Châu tươi cười sau một cuộc họp báo tại Việt Nam Quốc Tự. Kể từ khi sự sụp đổ của chế độ ông Ngô Đình Diệm ở miền Nam Việt Nam, ảnh hưởng của Phật giáo trong chính trị của quốc gia đã phát triển mạnh, với sức mạnh tăng lên của tổ chức Phật giáo và các tổ chức sinh viên năng nổ càng làm lung lay vị thế của tân chính phủ. - ( Hình ảnh của Bettmann © / Corbis)

1963-2mung dao chanhDân chúng biểu tình ngày 3.11.63 hoan hô quân cách mạng 
dao chanhRừng người hoan hô Tướng Đôn và choàng vòng hoa trên cổ.
BÀI ĐỌC THÊM:
PHẬT GIÁO VÀ CUỘC CHÍNH BIẾN 1-11-1963 (trích trong Hồ Sơ Mật 1963)
Ho_So_Mat_1963__cover_-content
Ho-so-mat-cover

Bài viết liên quan đến chủ đề:
TRÍ QUANG TỰ TRUYỆN - Tác gỉa: Thích Trí Quang (sách dạng Ebook)
TRÍ QUANG TỰ TRUYỆN: Không vẫn hoàn không - Trần Kiêm Đoàn
TIỂU TRUYỆN TỰ GHI Hòa thượng Thích Trí Quang
TRÍ QUANG TỰ TRUYỆN: phác thảo về cuộc đời và sự nghiệp của một danh Tăng -Tâm Đăng
THÍCH TRÍ QUANG VÀ VIỆT NAM - James Mc Allister - Trần Ngọc Cư dich
Thich Tri Quang and the Vietnam War - JAMES McALLISTER (Nguyên tác tiếng Anh - PDF)
CON NGƯỜI THẬT CỦA THƯỢNG TỌA THÍCH TRÍ QUANG - Đào Văn Bình
PHẬT GIÁO VIỆT NAM NĂM 1963 - Phóng viên Neil Sheehan - Ảnh của © Bettmann/CORBIS
PHẬT GIÁO VIỆT NAM NĂM 1967 Bài: Trọng Hoàng - Ảnh của nhiếp ảnh gia: Co Rentmeester (Life)
HÒA THƯỢNG THÍCH TRÍ QUANG và Một Chặng Đường Lịch Sử Phật Giáo Việt Nam - Huỳnh Kim QuangGủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/09/2010(Xem: 47310)
31/05/2012(Xem: 10901)
16/10/2014(Xem: 26218)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)