Pháp Hội Dharamsala 2013 Dành Riêng Cho Người Việt Nam

05/07/201312:00 SA(Xem: 31864)
Pháp Hội Dharamsala 2013 Dành Riêng Cho Người Việt Nam

PHÁP HỘI DHARAMSALA 2013
DÀNH RIÊNG CHO NGƯỜI VIỆT NAM

img_5817_1_525390272-contentVới niềm cảm mến đặc biệt đối với Phật giáo Việt Nam cũng như Phật tử Việt Nam, nhân duyên hội đủ, vào ngày 1-3/7/2013, tại Tu viện Namgyal, Dharamsala, Ấn Độ, đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, vị lãnh đạo tối cao của Phật giáo Tây Tạng đã có 3 ngày thuyết giảng đặc biệt dành cho cộng đồng Việt Nam.

Tham dự Pháp hội Dharamsala năm nay, có hơn 300 Tăng NiPhật tử Việt Nam đến tham dự và 2000 Tăng NiPhật tử đến từ nhiều quốc gia. Đây là lần thứ hai pháp hội đặc biệt này được đức Đạt Lai Lạt Ma dành riêng cho người Việt Nam đến từ Việt Nam. Chủ đề pháp thoại của đức Đạt Lai Lạt Ma dành cho Phật tử Việt Nam năm nay là “Ba điểm tinh yếu của đường tu Giác Ngộ” với “Mười bốn đoản kệ của Sơ tổ Tông Khách Ba (Tsongkhapa 1357-1419) dòng Hiền Nhân (Gelug)”.

Ba điểm tinh yếu được đức Đạt Lai Lạt Ma giảng dạy là tâm yểm ly, tâm bồ đềkhông tánh. Theo Ngài, khi hiểu rõthực tập ba điều này, hành giả tu tập sẽ có khả năng rộng bước trên con đường đến giác ngộ giải thoát. Trưởng Ban tổ chức Pháp hội 2013 là Thượng tọa Thích Nhật Từ, UV Hội đồng trị sự GHPGVN, Phó Viện trưởng HVPGVN tại TP.HCM. Chứng minh cho Ban Tổ chức là HT. Thích Thiện Trí, Ủy viên HĐTS, Phó Ban Hoằng pháp TW GHPGVN. Tham dự pháp hội còn có 30 Tăng Ni hiện đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại các trường Đại họcẤn Độ.

Chiều ngày 1/7/2013, tiếp nối về phần tánh Không, HT. Thích Thiện Trí đã giải thích về tánh không từ cái nhìn của đạo Phật Đại thừa Việt Nam. Bài pháp thoại của Hòa Thượng đã giúp cho các hành giả hiểu rõ hơn về khái niệm tánh Không. Là một khái niệm và học thuyết cao sâu, khó hiểu,tánh Không qua lời giảng của Hòa thượng trở nên bình dị, dễ hiểu đối với các Phật tử, dù là mới phát tâm.

Sáng ngày 2/7/2013, trước thời pháp thoại của đức Đạt Lai Lạt Ma, TT. Thích Nhật Từ - Trưởng Ban tổ chức pháp hội 2013 đã thuyết giảng đề tài: “Triết lý Phật giáo qua 5 thủ ấn quan trọng.” Qua đó, Thượng tọa đã nêu bật triết lý thâm sâu của Phật giáo ẩn chứa trong các thủ ấn, từ đó, rút ra những bài học có lợi ích cho sự tu tập của Phật tử trong cuộc sống.

Sau thời pháp thoại cuối cùng vào sáng ngày 3/7/2013, Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã làm lễ Quán đảnh Phật Dược Sư theo Kim Cang Thừa, đồng thời làm lễ Quy y Tam bảo đối với những người hữu duyên với đạo Phật. Chương trình pháp hội 2013 kết thúc với lễ Hỏa tịnh, biểu tượng đốt cháy tất cả nỗi khổ niềm đau và nguyên nhân của chúng là tham ái, sân hận, si mêchấp thủ.

Trong thời gian tham dự Pháp hội, ngoài các thời pháp thoại, nghi lễ, phái đoàn Phật tử Việt Nam cũng đã có nhân duyên được viếng và đảnh lễ nhục thân của Ling Rinpoche, vị Sư trưởng của đức Đạt Lai Lạt Ma và tham quan Bảo tàng trưng bày các Tôn tượng quý hiếm của truyền thống Kim Cang Thừa.

Đêm 2/7/2013, Phái đoàn Việt Nam được xem chương trình nghệ thuật đặc sắc của Tây Tạng. Đồng thời, đoàn cũng đã thăm viếng Tu viện Gyuto, nơi ngài Karmapa thứ 17 đang làm đạo và là trung tâm đào tạo nâng cao cho các vị Lama đã tốt nghiệp Geshe (tương đương học vị Tiến sĩ). Ngài Karmapa thứ 17 là người giữ vai trò quan trọng thứ 3 trong Phật giáo Tây Tạng (sau Đức Dalai Lama thứ 14 và Đức Ban Thiền Lạt ma).

Theo lời thỉnh cầu của TT. Thích Nhật Từ, đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 đã chấp thuận dành riêng Pháp hội 2014 cho cộng đồng Việt Nam tại Bồ-đề Đạo tràng, dự kiến sẽ diễn ra vào thượng tuần tháng 11-2014. Đây là nhân duyên lớn đối với Tăng NiPhật tử Việt Nam có cơ hội được thọ pháptiếp kiến với Ngài tại dưới cội Bồ Đề thiêng, nơi mà cách đây hơn 2600 trước, Đức Phật Thích Ca lịch sử đã dẹp tan màn vô minh, chiến thắng ma quân, chứng quả vô thượng Bồ Đề. Thượng tọa Thích Nhật Từ cho biết: “Sẽ có khoảng 500-1000 Phật tử Việt Nam tham dự pháp hội 2014 để trực tiếp lãnh hội các lời dạy cao quý của đức Đạt Lai Lạt Ma. Đồng thời, đây là cơ duyên mà theo đó Phật giáo Tây TạngPhật giáo Việt Nam hiểu nhau và cùng nhau trao đổi các kinh nghiệm Phật sự.”

Sư cô Nhật Hạnh, người thông dịch chính của Pháp hội vô cùng xúc động khi được Văn phòng đức Đạt Lai Lạt Ma tin tưởngchỉ định làm công việc quan trọng này, chia sẻ: “Làm thông phiên dịch cho Pháp hội vừa là niềm hãnh diện, vừa là trách nhiệm lớn. Vì ngôn từ được ngài Đạt Lai Lạt Ma sử dụng trong giảng pháp rất súc tíchthâm sâu. Nếu không hiểu thấu đáo thì không thể dịch chuẩn được. Tôi may mắn làm thông phiên dịch cho cả 2 pháp hội 2011 và 2013. Có lẽ sẽ tiếp tục vinh dự thông phiên dịch cho pháp hội 2014. Tôi sẽ làm hết trách nhiệm của mình để giúp người Việt Nam trải nghiệm những lời dạy cao quý của một bậc thánh sống.

Pháp hội đã hoàn mãn trong niềm hỷ lạc vô biên của các Phật tử tham dự. Các phái đoàn chia tay nhau, rời khỏi Dharamsala với niềm luyến tiếc và nhiều người hy vọng có cơ hội trở lại đây ít nhất thêm một lần nữa để trải nghiệm không gian tâm linh tại độ cao 1750m với sự hướng dẫn Phật pháp của đức Đạt Lai Lạt Ma 14.

Sau đây là một số hình ảnh của Pháp hội:

blank 

Ban Tổ Chức gặp gỡ đức Đạt Lai Lạt Ma tại hương thất của Ngài ngày 01-07-2013

blank 

HT. Thích Thiện Trí, TT. Thích Nhật Từ tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14

blank 

Ông Nguyễn Văn Lạng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công Nghệ tiếp kiến đức Đạt Lai Lạt Ma

blank 

Phật tử Nguyễn Việt Hùng - Phó thường trực Ban Tổ Chức

blank

Ban Tổ Chức và các Mạnh Thường Quân chụp ảnh lưu niệm với đức Đạt Lai Lạt Ma tại hương thất của ngài.

 blank

Tụng Kinh Dược Sư

blank
blank

Cung thỉnh Đạt Lai Lạt Ma thứ 14 quang lâm Pháp hội

 blank

blank

blank

Đức Đạt Lai Lạt Ma vẫy chào Phật tử Việt Nam

blank

blank

Ngài đang thuyết pháp

 blank
blank
blank
blank
blank

HT. Thích Thiện Trí, TT. Thích Nhật Từ, anh Nguyễn Việt Hùng và các Tăng Ni đang du học tại Ấn Độ viếng thăm Viện trưởng Tu viện Namgyal - nơi diễn ra pháp hội.

blank

HT. Thích Thiện Trí giảng thêm về tánh không.

 blank
blank
blank
blank

Ngày thứ 2, TT. Thích Nhật Từ có thời pháp thoại về ý nghĩa 5 thủ ấn.

blank

blank

blank

blank

blank

Trong buổi chiều ngày thứ 2, đức Đạt Lai Lạt Ma đã dành thời gian để trả lời các câu hỏi của Phật tử Việt Nam

blank

Chụp chung với đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14

blank

blank

blank

blank

blank

blank

blank

Chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống Tây Tạng được Bộ Văn Hóa chính phủ Tây Tạng lưu vong dành riêng cho đoàn Phật tử Việt Nam.

blank

blank

Phái đoàn viếng thăm và đảnh lễ đức Karmapa 17.

blank

blank

blank

Ảnh và bài viết: Đạo Phật Ngày Nay


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 5287)
Essence Of Prajñāpāramitā: Iha Śāriputra! (Tinh Túy Bát Nhã Ba La Mật Đa: Này Xá Lợi Phất, Ngay Hiện Tiền Này!) Commentary by Zen Master Thích Tuệ Hải Compiled and translated by Milam Sudhana Edited by Oliver K. Luu Published by Ekayana Zen Publications (8/2023)
Pháp Hội Địa Tạng - Thứ Hai và Thứ Ba ngày 11 và 12 tháng 9 năm 2023 tại chùa Bảo Quang, Santa Ana