Lễ Khánh Thành Học Viện Phật Giáo Việt Nam Tại TP. HCM

08/05/20163:50 SA(Xem: 4480)
Lễ Khánh Thành Học Viện Phật Giáo Việt Nam Tại TP. HCM
Long trọng tổ chức
LỄ KHÁNH THÀNH HỌC VIỆN PHẬT GIÁO VIỆT NAM TẠI TP. HCM
(lễ khánh thành giai đoạn 1) 
Ngộ Dũng - Giác Hạnh Hoa | Đạo Phật Ngày Nay

hoc vien phat giao viet nam 01

Sáng nay, 8 tháng 5 năm 2016, nhằm mùng 2-4 Bính Thân, Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM đã long trọng tổ chức lễ khánh thành giai đoạn 1 cơ sở mới tại tại ấp 1, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Trong giai đoạn 1, cơ sở mới đã hoàn thành các công trình tòa hành chính, tòa học đường, tòa tăng xá, tòa ni xá và chính điện tạm, đủ đáp ứng cho sự tu học nội trú của trên 600 Tăng Ni sinh viên.

Quang lâm chứng minhtham dự có: Trưởng lão HT.Thích Đức Nghiệp, Phó pháp Chủ GHPGVN, HT.Thích Viên Giác, thành viên HĐCM; HT.Thích Trí Quảng, Phó pháp Chủ, Phó chủ tịch HĐTS kiêm Viện Trưởng HVPGVN TP.HCM; HT.Thích Giác Tường, Ủy viên TTGHPGVN; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch kiêm Phó viện Trưởng HVPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Tánh, Ủy viên Kiểm soát HĐTS kiêm Phó ban Thường trực THPG TP.HCM; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh VP II TƯGH; HT.Thích Thiện Duyên, Phó trưởng Ban HĐTS GHPG; HT. Thích Thiện Tâm, Phó trưởng Ban TS GHPGVN; HT. Thích Bảo Nghiêm, Phó trưởng Ban HĐTS, kiêm trưởng Ban hoằng pháp TW; TT. Thích Quảng Hà, Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Tổng thư ký HĐTS GHPGVN; Đặc biệt giới thiệu HT.Yoshimizu Daichi, Trưởng lão Phật giáo đến từ Nhật Bản; NT.Thích Nữ Tịnh Nguyện, Phó ban Thường trực Phân ban Đặc trách Ni giới TƯ; NT.Thích Nữ Tịnh Hạnh, Phó phân ban Đặc trách Ni giới TW; NT.Thích Nữ Hoạt Viên, UV HĐTS GHPGVN, NT. Thích Nữ Như Châu, UV HĐTS GHPGVN… chư tôn đức giáo phẩm Tăng Ni các BTS THPG TP, chư tôn Tăng Ni các tự viện TP.HCM, các giáo sư, tiến sĩ, thiện tri thức, đông đảo Phật tử về tham dự.

Về phía nhà nước đến tham dự còn có các ông bà: Tất Thành Trang, UVTW Đảng, Phó bí thư thành ủy TP.HCM; Ông Lê Thanh Hải, Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM; Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, Bộ trưởng Bộ Y tế; Ông Lê Hoàng Quân, Nguyên Chủ tịch UBND TP.HCM ; Ông Lê Bá Trình, Phó chủ tịch UBTW MTTQ VN; Ông Trần Tấn Hùng, Phó Ban tôn giáo chính phủ; Ông Nguyễn Thành Tài, Nguyên Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM; Ông Nguyễn Hoàng Thanh, Chủ tịch UBMTTQ TP.HCM; Ông Phạm Văn Đồng, Phó giám đốc Sở nội vụ, Trưởng Ban Tôn giáo TP.HCM…; Bà Nguyễn Thị Kim Dung, Phó bí thư Huyện ủy Bình Chánh và các đại diện UBND huyện Bình Chánh cùng đại diện các Sở, ban, ngành các cấp; các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đến tham dự.

hoc vien phat giao viet nam 13Mở đầu chương trình, HT. Thích Trí Quảng tuyên đọc diễn văn khai mạc, trong diễn văn khai mạc, HT. Viện trưởng đã đề cập đến hai nội dung chính: 1)Vai trò giáo dục Phật học; 2)Nguồn gốc cơ sở Lê Minh Xuân và dự hướng tương lai.

Trong phần Vai trò giáo dục Phật học Viện trưởng đã nhấn mạnh: “Mục tiêu và nhiệm vụ chính của Học viện là nhằm đào tạo nhiều thế hệ tăng ninăng lực học thuật chuyên môn về Phật giáo; mặt khác, chú trọng đến phương diện ứng dụng giới luậtthiền định vào cuộc sống nhằm giúp sinh viên phát triển toàn diện đạo đứctrí tuệ.”

Trong đó, Viện trưởng cũng đã trích dẫn lời Đức Phật khẳng định “trí tuệ là sự nghiệp” của mọi người, trong đạo cũng như ngoài đời. Trí tuệ dẫn đến các thành tựu tích cực, góp phần tạo ra sự phát triển bền vững. Nơi nào có trí tuệ nơi đó có hạnh phúc. Người nào có trí tuệ, người đó trở nên cốt lõi, như đức Phật đã dạy trong Kinh Trung Bộ: “Cái gì là lõi cây, cái đó tồn tại lâu dài.”

Trong phần dự hướng cho tương lai HT. Viện trưởng đã nói: “Tôi tin rằng HVPGVN tại cơ sở Lê Minh Xuân sớm trở thành trường Đại học Phật giáo đào tạo các ngành thuộc Khoa học Xã hội – Nhân văn và Khoa học tự nhiên, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của nền giáo dục Phật học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới”.

HVPGVN tại TP.HCM có nguồn gốc từ Đại học Vạn Hạnh và Trường Cao cấp Phật học Việt Nam. Hiện tại, Học viện có hơn 2000 TNSV đang theo học Cử nhân thuộc 12 khoa khác nhau. Từ năm 2011, Học viện là trường đầu tiên trong nước được Thủ tướng cho phép đào tạo sau đại học về Phật học.

Chúc mừng sự hoàn thành xây dựng HVPGVN tại TP.HCM, trong giai đoạn 1 Hội đồng điều hành đã đón nhận những lẵng hoa chúc mừng từ ông Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBMTTQ VN, lẵng hoa của ông Lê Thanh Hải, Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM , lẵng hoa của BTG chính phủ, VP I, VP II của TW GHPGVN, BTS THPG TP.HCM, lẵng hoa của Phật giáo Nhật Bản và rất nhiều lẵng hoa chúc mừng từ chư tôn đức Tăng Ni, chính quyền các cấp trao tặng.

Sau Phần trao tặng lẵng hoa là báo cáo tóm tắt xây dựng công trình HVPGVN giai đoạn 1  do HT. Thích Giác Toàn trình bày. Tổng kinh phí xây dựng giai đoạn 1 là khoảng 200 tỷ.

Nhân dịp này, Học viện đã trao tặng bảng vàng ghi nhận công đức đóng góp tịnh tài, tịnh vật của các chư Tôn đức giáo phẩm, các mạnh thường quân, những nhà hảo tâm và quý Phật tử xa gần đã phát tâm cúng dường. Nhờ đó, công trình xây dựng giai đoạn I của Học viện tại xã Lê Minh Xuân được thành tựu tốt đẹp như hôm nay.

Sáng nay, thay mặt Hội đồng điều hành Học viện, HT. Thích Giác Toàn cũng đã vận động xây dựng giai đoạn 2. Trong giai đoạn 2, các hạng mục cần được xây dựng gồm: Tòa chính điện, đại tháp, thư viện lớn, trung tâm hội nghị quốc tế, nhà khách quốc tế và một số tòa nhà khác.

Để công trình xây dựng sớm hoàn thành viên mãn, tôi thiết tha kêu gọi các tôn đức Tăng Ni, Phật tử, các nhà hảo tâm và mạnh thường quân tiếp tục phát tâm hùn phước, cúng dường tịnh tài, tịnh vật và tịnh lực. Dự kiến tổng kinh phí  xây dựng giai đoạn 2 là 500 tỷ.

Ông Tất Thành Cang - Phó bí thư thành Ủy  thay mặt Đảng, chính quyền thành phố đã phát biểu. Ông hoan hỷ chúc mừng Học viện đã bước  sang một giai đoạn mới, khẳng định một tôn giáo đã đồng hành cùng dân tộc và ông cũng mong muốn Phật giáo đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho nhân sinhđạo pháp.  Ông cũng tin tưởng rằng với sự khánh thành giai đoạn 1, Học viện Phật giáo TP.HCM hôm nay sẽ là điều kiện để công tác đào tạo Tăng Ni có tài, có đức ngày càng phát triển, ngang bằng với các nước trong khu vực, đóng góp nhiều hơn nữa cho Phật giáo và dân tộc.

HT. Thích Đức Nghiệp, Phó pháp chủ hội đồng chứng minh trong lời ban đạo từ cho sự kiện quan trọng này, Hòa thượng mong muốn Học viện trong xây dựng giai đoạn 2 sẽ  xây dựng thêm  phần chánh điện để các Tăng Ni sinh có nơi thực tu.

Cuối cùngnghi thức cắt băng khánh thành các hạng mục trong giai đoạn 1 và lễ trồng cây trong khuôn viên Học viện.

Buổi lễ khánh thành các hạng mục trong giai đoạn 1 Học viện được kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người. Đồng cầu nguyện cho công tác xây dựng giai đoạn 2 và sự tu học của 400 Tăng Ni sinh trong giai đoạn được sớm hoàn thành viên mãn.
hoc vien phat giao

hoc vien phat giao viet nam 06
hoc vien phat giao viet nam 15HT. Thích Đức Nghiệp đang phát biểu,
hoc vien phat giao viet nam 14hoc vien phat giao viet nam 11hoc vien phat giao viet nam 10hoc vien phat giao viet nam 09hoc vien phat giao viet nam 08hoc vien phat giao viet nam 07hoc vien phat giao viet nam 05hoc vien phat giao viet nam 04hoc vien phat giao viet nam 03hoc vien phat giao viet nam 02hoc vien phat giao viet nam 12Bài viết: Ngộ Dũng - Giác Hạnh Hoa
Ảnh: Thích Ngộ Dũng
(Đạo Phật Ngày Nay)Tạo bài viết
Vậy nếu có chuẩn bị thì tốt nhất là không chuẩn bị điều kiện bên trong hay bên ngoài gì cả, mà ngược lai, nên buông xuống mọi chuẩn bị, mọi dính mắc, mọi chấp trước, mọi lo toan… để trả tánh biết lại cho bản chất uyên nguyên sáng suốt định tĩnh trong lành của nó mới mong thích ứng dễ dàng nhất với những điều kiện biến đổi khôn lường. Đức Phật dạy trong Kinh Tứ Niệm Xứ là chỉ nên tinh tấn chánh niệm tỉnh giác đối với thực tại thân – tâm – cảnh, không tham sân với nó, không nương tựa, không dính mắc bất cứ điều gì trong thực tại. Đây là thái độ tốt nhất mà mỗi người nên sống trong từng giây phút giữa cuộc đời đầy những biến đổi bất ngờ, cho dù có tận thế hay không. Hãy trở về trọn vẹn với thực tại hiện tiền, sống tùy duyên thuận pháp vô ngã vị tha, còn mọi chuyện hãy để cho pháp tự vận hành theo cách tự nhiên của pháp.
Vào ngày 8/2/2020, một thảm kịch đã xảy ra cho đất nước và quân đội Thái Lan. Thượng Sĩ Jakrapanth Thomma sau khi cãi cọ với thượng cấp của mình là viên đại tá đã rút súng bắn chết ông này và bà mẹ vợ của ông ta. Sau đó Jakrapanth Thomma lấy thêm súng, ăn trộm xe bọc thép Humvee (trong nước gọi là xe đặc chủng) lái ra phố, điên cuồng bắn giết rồi chạy vào một khu thương xá bắn giết thêm một số nữa, bắt giữ con tin và cố thủ ở đây suốt một đêm
Là một nền tảng truyền thông Phật giáo, sự giải thích của chúng tôi rõ ràng như một dược liệu giải độc cho sự thiếu hiểu biết sâu sắc của con người. Với sự rõ ràng hơn về bản thân và thế giới của chúng ta đến cái nhìn sâu sắc và giảm thiểu đau khổ.