Đức Đạt Lai Lạt Ma: Các Nhà Lãnh Đạo Trung Quốc ‘không Hiểu Sự Đa Dạng Của Các Nền Văn Hóa’

10/11/20216:00 SA(Xem: 2828)
Đức Đạt Lai Lạt Ma: Các Nhà Lãnh Đạo Trung Quốc ‘không Hiểu Sự Đa Dạng Của Các Nền Văn Hóa’

 

Đức Đạt Lai Lạt Ma:
CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO TRUNG QUỐC
‘KHÔNG HIỂU SỰ ĐA DẠNG CỦA CÁC NỀN VĂN HÓA’

Bởi Antoni Slodkowski và Elaine Lies Tịnh Thủy chuyển ngữ

 

dalai lama
Tibetan spiritual leader Dalai Lama attends a press meeting
in Malmo, Sweden September 12, 2018.
TT News Agency/Johan Nilsson via REUTERS

TOKYO (Reuters) - Nhà lãnh đạo tinh thần của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma hôm thứ Tư đã chỉ trích các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng họ "không hiểu sự đa dạng của các nền văn hóa khác nhau" và đất nước bị kiểm soát quá nhiều bởi nhóm người Hán.

Nhưng ngài cũng nói rằng ngài không có gì chống lại "các anh chị em Trung Quốc" với tư cáchđồng loại và ngài ủng hộ rộng rãi những ý tưởng đằng sau Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Mác.

Đạt Lai Lạt Ma 86 tuổi, đang tham gia một cuộc họp báo trực tuyến ở Tokyo, đang trả lời câu hỏi về việc liệu cộng đồng quốc tế có nên xem xét việc tẩy chay Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh do họ đàn áp đồng bào thiểu số, bao gồm cả những người ở khu vực phía tây Tân Cương hay không .

"Tôi biết các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản kể từ thời Mao Trạch Đông. Ý tưởng của họ (thì) tốt. Nhưng đôi khi họ làm quá nhiều và kiểm soát quá chặt chẽ đất nước", ông nói từ trụ sở của mình ở Ấn Độ và nói thêm rằng ông nghĩ mọi thứ sẽ thay đổi ở Trung Quốc dưới một thế hệ lãnh đạo mới .

"Về Tây Tạng và cả Tân Cương, chúng tôi có nền văn hóa độc đáo của riêng mình, vì vậy các nhà lãnh đạo Cộng sản Trung Quốc hẹp hòi hơn, họ không hiểu sự đa dạng của các nền văn hóa khác nhau."

Lưu ý rằng Trung Quốc không chỉ bao gồm người Hán mà còn có các nhóm khác, khác biệt, ông nói thêm: "Trên thực tế, có quá nhiều sự kiểm soát (dân chúng) bởi người Hán."

Trung Quốc giành quyền kiểm soát Tây Tạng sau khi quân đội của họ tiến chiếm khu vực này vào năm 1950 với cái gọi là "giải phóng hòa bình". Tây Tạng kể từ đó đã trở thành một trong những khu vực bị hạn chếnhạy cảm nhất trong cả nước.

Bắc Kinh coi Đức Đạt Lai Lạt Ma, người đã vượt thoát sang Ấn Độ vào năm 1959 sau một cuộc nổi dậy thất bại chống lại sự cai trị của Trung Quốc, họ cáo buộc ông là một "người theo chủ nghĩa chia rẽ" hoặc ly khai nguy hiểm. Ông đã làm việc trong nhiều thập kỷ để thu hút sự ủng hộ toàn cầu cho quyền tự chủ về ngôn ngữvăn hóa ở quê hương miền núi xa xôi của mình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin), đã nói trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Tư về mối quan hệ với Đức Đạt Lai Lạt Ma, gọi đó là "một nhóm chính trị ly khai bên ngoài".

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho biết ông ủng hộ rộng rãi các ý tưởng của Chủ nghĩa Cộng sản và Chủ nghĩa Mác, cười khi kể lại giai thoại về việc ông từng nghĩ rằng sẽ gia nhập Đảng Cộng sản nhưng bị một người bạn can ngăn.

Khi được hỏi về Đài Loan, trung tâm của căng thẳng quân sự gia tăng trong khu vực, ông nói rằng ông nghĩ hòn đảo này là kho lưu trữ thực sự của văn hóatruyền thống văn hóa cổ xưa của Trung Quốc vì trên đất liền giờ đây đã bị "chính trị hóa quá nhiều".

Ông nói: “Về mặt kinh tế, Đài Loan nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ Trung Quốc đại lục. "Và văn hóa, văn hóa Trung Quốc, bao gồm cả Phật giáo, tôi nghĩ rằng các anh chị em Trung Quốc đại lục có thể học hỏi nhiều điều từ các anh chị em Đài Loan."

Mặc dù Đức Đạt Lai Lạt Ma nói rằng ông không có kế hoạch gặp nhà lãnh đạo Trung Quốc, Tập Cận Bình, ông nói rằng ông muốn đến thăm một lần nữa để gặp lại những người bạn cũ vì "tôi đang lớn lên" - nhưng sẽ tránh Đài Loan vì quan hệ giữa Trung QuốcĐài Loan "khá nhạy cảm".

“Tôi thà ở đây trong hòa bình ở Ấn Độ,” ông nói, ca ngợi đây là trung tâm hòa hợp tôn giáo – bất chấp những lời phàn nàn từ người Hồi giáo trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, cuối cùng, ông nói rằng ông tin rằng tất cả các tôn giáo đều mang một thông điệp giống nhau.

"Tất cả các tôn giáo đều mang thông điệp về tình yêu thươngsử dụng quan điểm triết học khác nhau. Vì vậy, vấn đề bây giờ (là) các chính trị gia, trong trường hợp một số nhà kinh tế ... họ sử dụng sự khác biệt này trong tôn giáo. Vì vậy, bây giờ, tôn giáo cũng bị chính trị hóa – và đó là vấn đề."

(Báo cáo bởi Elaine Lies và Antoni Slodkowski; Biên tập bởi Christian Schmollinger, Robert Birsel)

 

 Bản gốc tiếng Anh tại: https://www.reuters.com/ 
https://www.reuters.com/world/china/dalai-lama-says-prefers-stay-india-since-taiwan-china-relations-delicate-2021-11-10/ 


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Hàng năm tại nước Mỹ, hàng chục triệu con gà tây bị giết nhân ngày lễ Tạ ơn. Lama Zopa Rinpoche đã đưa ra lời khuyên trong một buổi thuyết giảng năm 2018 để giúp ích cho những con gà tây bị giết và cách chúng ta nên khởi tâm như thế nào trong những kỳ nghỉ lễ.
Sau khi bị chỉ trích vì dự lễ cải đạo tập thể từ Ấn giáo sang Phật giáo, Bộ Trưởng Gautam từ chức và nói: "Hôm nay tôi đã được giải thoát khỏi nhiều gông cùm và hôm nay tôi đã được sinh ra một lần nữa." Nhật Báo India Today đăng một video tiếng Anh hôm 7/10/2022 nhan đề "Bộ trưởng AAP Rajendra Gautam tham gia sự kiện cải đạo hàng loạt sang Phật Giáo, thề không cầu nguyện các vị thần Ấn Độ Giáo."
Vụ “đi kiện Thầy chùa” xẩy ra gần đây nhất là trường hợp chùa Tam Bảo ở Baton Rouge. Thầy trú trì chùa Tam Bảo, Thích Đạo Quảng (TĐQ) đã bị bốn trong số hơn vài trăm thành viên trong đạo tràng chùa Tam Bảo đứng đơn kiện. Nguyên đơn, gồm bốn nữ thí chủ chùa Tam Bảo, đã mướn luật sư nộp đơn kiện, buộc tội thầy Đạo Quảng có dính líu vào quan hệ tình dục và sai phạm việc quản nhiệm chùa (sexual misconduct and mismanagement of the temple). Mục đích sau cùng của vụ kiện là xin phán quyết tòa án để đuổi (sic) Thầy ra khỏi chùa và thay thế các “candidate Thầy” khác mới toanh, hợp khẩu vị đang xếp hàng chời đợi