Chữa bệnh bằng tiền và chữa bệnh bằng tình (thương)?

27/09/20184:00 SA(Xem: 4307)
Chữa bệnh bằng tiền và chữa bệnh bằng tình (thương)?

CHỮA BỆNH BẰNG TIỀN VÀ
CHỮA BỆNH BẰNG TÌNH (THƯƠNG)?

Tâm Tịnh

Có thể tình yêu thương chân thiện của tất cả đồng điệu diệu hòa thành một bản tình ca chân khiết, đã làm nên một thang thuốc toàn mỹ, đẩy lùi được căn bệnh ‘quái ác’ đang đe dọa cướp đi sinh mạng của bệnh nhân.

Tiền bạc quan trọng là sự thật không thể chối cải trong thế giới vật chất ngày nay. Người có tiền, có thể làm được nhiều việc theo ý muốn. Tuy nhiên, tiền không mua được tất cả. Có những thứ bệnh ngày nay người bệnh mắc phải cho dẫu tốn cả hàng chục tỷ đồng cũng không thể chữa lành bệnh mà ngược lại bệnh càng ngày càng nghiêm trọng và có thể dẫn đến tử vong. Trong khi đó, những căn bệnh này lại có thể được chữa lành bằng những loại dược thảo, bằng cả tình thương chân chất không lương, không bổng của người bào chế thuốc, người trồng thuốc, người tầm dược, người phơi thuốc, người phân phối thuốc và người hốt thuốc (Thuốc nam chất lượng vì tình thương, TỪ HÒA-CICG, 2018).

Tâm Tịnh có quen thân một nữ tổng giám đốc tập đoàn bán lẻ quốc tế tại Việt Nam. Cô bạn rất giàu có với tài sản giá trị lên đến 100 triệu USD. Cô bạn là một người rất tốt, hiền lành, thương cha, thương mẹ, thương anh chị em và bà con họ hàng.  Đúng vậy, ông bà ta nói: “Một người làm quan cả họ đều nhờ”. Nên việc gì trong gia đình hay gia tộc cần đến tiền là cô bạn sẵn sàng chi. Những anh chị em hay bà con họ hàng nào có việc gì khó khăn cũng đều hỏi mượn hoặc xin giúp đỡ. Đa phần cô bạn không từ chối. Dần dà dùng tiền để giải quyết công việc trở thành thói quen, thông lệ khi nào không hay biết với khái niệm: Tiền là việc, và việc là tiền. Hễ có tiền việc gì cũng xong. Rồi một hôm, Cha cô bị bệnh rất nặng, được chẩn đoán là ung thư gan, và được cô bạn cho đi chạy chữa ở những bệnh viện quốc tế hay uy tín của Việt Nam. Tuy nhiên, căn bệnh Cha cô không tiến triển, ngược lại Cha cô càng ngày càng cảm thấy đau đớn, không chịu nổi nên cô bạn quyết định đưa Cha cô qua Singapore để chữa trị. Song, căn bệnh nan y của Cha cô không khá hơn, và đang chờ ngày ra đi. Cô bạn sầu muộn mặc dầu tiền như núi mà đành bất lực nhìn cái chết đang đến gần với người Cha thân yêu. Cô bạn rất thương Cha và tìm mọi cách để cứu Cha mình. Cô bạn liền nghĩ đến cách chữa căn bệnh này bằng y học cổ truyền.

Nhân duyên đưa đẩy cô bạn đến gặp Tâm Tịnh. Cô bạn không cầm được nước mắt khi đề cập đến căn bệnh hiểm nghèo đang hành hạ người Cha thân thương của mình. Tình yêu thương Cha của cô bạn thật đáng quý và rất hiếm có trong xã hội vật chất điên đảo ngày nay. Tâm Tịnh tâm sự bệnh hiểm nghèo của Cha cô họa may có thể chữa trị bằng tình thương, sử dụng những bài thuốc nam gia truyền được bào chế từ các dược thảo. Các bài thuốc nam này được bào chế bằng cả tấm lòng cao khiết của rất nhiều người, được các Lương Y điều trị chân khiết cho các bệnh nhân đủ các thành phần trong xã hội, không phân biệt giàu nghèo, địa vị, và tôn giáo,  dùng hoàn toàn miễn phí. Dược thảo tự nhiên, được anh em miền Tây tình nguyện gieo trồng và chăm sóc không lương theo phương pháp tự nhiên: Không dùng thuốc diệt cỏ, không dùng thuốc trừ sâu, không dùng hóa chất, không dùng NPK; hoặc được những tầm dược viên mỗi ngày đi tiềm kiếm và có khi đi xa cả hàng trăm cây số đến cả Định Quán, Đồng Nai ở nhiều ngày cho đến khi kiếm được nhiều dược thảo ở trên núi hay trong rừng, rồi mới mang về. Họ không quản dãi nắng dầm sương, không những không lương mà còn dốc cả tiền túi gia đình để có được những thảo dược quý hiếm làm nguyên liệu bào chế những bài thuốc gia truyền đặc trị chữa bệnh nan y. Không những đội tầm dược vất vả dưới nắng nóng mưa sa trong rừng, trên những bãi hoang nơi mọc những cây cỏ mực, cây dừa cạn…, mà đội ngũ anh chị em còn lại như người xét thuốc, phơi thuốc, phân loại thuốc bỏ vào bao tải, cho đến người phân phối thuốc đến các lương y, hoặc các phòng khám để họ hốt thuốc thang cho bệnh nhân, hoặc  bào chế thuốc thành viên tròn. Những viên thuốc tròn này được các tình nguyện viên phân loại cho vào bao, và được vận chuyển đến các phòng khám từ thiện trên toàn quốc (nhất là miền nam) khi có yêu cầu. Tất cả đều làm bằng cả tâm chân tình không màng đến tiền tài và danh vọng (Thuốc nam chất lượng vì thương, TỪ HÒA-CICG, 2018).

Tình yêu thương của cô bạn dành cho cha, cộng với tình yêu thương đã được gửi gắm vào những viên thuốc nam hay những bài thuốc nam gia truyền quý báu của các lương y chân thiện và của những người thiện nguyện, cùng với niềm tin của người bệnh vào Người Thầy Thuốc, căn bệnh hiểm nghèo của Cha cô bạn tiến triển rất tốt trong tháng đầu tiên. Trong vòng ba tháng, bệnh ung thư gan hiểm nghèo của Cha cô đã được đẩy lùi, và Cha cô đã được sống lại mạnh khỏe như người bình thường.

Cô bạn sung sướng khôn cùng và rất khâm phục anh chị em thiện nguyện và trân quý tình thương chân chất của anh chị em. Cô bạn mỉm cười và nói: Bằng cả tâm chân tình, những bài thuốc nam gia truyền đặc trị lại là cứu cánh cho bệnh nhân, mang niềm vui đến cho người thân mà tiền bạc và y học hiện đại đều bất lực.

Tuy nhiên, không phải ai có bệnh nan y là dùng thuốc nam là sẽ trị hết bệnh. Hết bệnh hay không cũng có cái duyên của nó. Có thể tình yêu thương chân thiện của tất cả đồng điệu diệu hòa thành một bản tình ca chân khiết đã trở thành một thang thuốc toàn mỹ, đẩy lùi được căn bệnh ‘quái ác’ đang đe dọa cướp đi sinh mạng của bệnh nhân.

Tâm Tịnh mượn đoạn trích từ câu chuyện tiền thân số 346 trong Tiểu Bộ Kinh (Nikàya) để đúc kết bài viết chữa bệnh bằng tình thương

“ không có vị ngọt nào bằng vị ngọt của tình thương. Thứ gì được cho mà không tình thương thì dù nó gồm bốn thứ ngon ngọt cũng không xứng bằng gạo rừng được cho với tình thương. Các giá trị ngày xưa, khi họ bị bệnh dù vua cùng với năm gia đình ngự y chữa trị thuốc men, nếu bệnh vẫn không giảm, thì họ đến với các bằng hữu thân tình. Rồi nhờ ăn cháo gạo rừng và hạt cỏ không có muối, và ngay cả rau cũng không muối, chỉ đổ nước vào thôi, thế mà họ được lành bệnh.  

Thức ăn có thể là ngon, dở,
Chỉ ít ỏi hay có rất nhiều;
Nhưng ăn đầy đủ thương yêu,
Thương yêu, nước chấm tuyệt chiêu được tìm.

Theo Tiểu Bộ Kinh_Nikaya_Chuyện 346. Chuyện Đạo Sĩ Kesava (Tiền thân Kesava)

 

Nguồn Thảo Khảo

TỪ HÒA-CICG (2018). Thuốc nam chất lượng vì tình thương. [Online] Available from https://socialeducationalr.wixsite.com/tuhoa-cicg/single-post/2018/05/01/Thu%E1%BB%91c-Nam-th%E1%BA%ADt-ch%E1%BA%A5t-l%C6%B0%E1%BB%A3ng-v%C3%AC-t%C3%ACnh-th%C6%B0%C6%A1ng

Tâm Tịnh

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/08/2010(Xem: 48392)
02/08/2020(Xem: 6673)
15/12/2016(Xem: 8862)
03/08/2010(Xem: 41642)
...Trước hết bài nói truyện của thưọng tọa Thích Chân Tính đã sai lầm khi cho rằng giáo pháp Đầu Đà là giáo pháp tu hành khắc kỷ quá khich của ngoại đạo mà Thái tử Tất Đạt Đa đã từ khước và nên sau đó mới trở thành Đức Phật với giáo lý Trung Đạo. Trong bài nói truyện này, vô tình hay cố ý thượng tọa Thích Chân Tính đã cho rằng hạnh Đầu Đà (dhutanga) mà sư Minh Tuệ đang hành trì “không phải là giáo Phật giáo chính thống vì chính Đức Phật đã khước từ bỏ để theo giáo pháp Trung Đạo nên mới chứng ngộ giải thoát”...
Sư Thích Minh Tuệ, người thực hiện cuộc đi bộ khất thực khắp Việt Nam, đã trở thành một hiện tượng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Giờ đây, dù ông buộc phải dừng bước giữa chừng nhưng những ảnh hưởng của ông vẫn còn lan tỏa. Mới đây, Thượng tọa Thích Minh Đạo, trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị giáo hội Phật giáo ở địa phương yêu cầu làm kiểm điểm sau khi "tán thán" sư Thích Minh Tuệ.