Bài Viết Nhân Ngày Kỷ Niệm Martin Luther King

18/01/20224:00 SA(Xem: 3757)
Bài Viết Nhân Ngày Kỷ Niệm Martin Luther King

BÀI VIẾT NHÂN NGÀY KỶ NIỆM MARTIN LUTHER KING
Author: Timber Hawkeye
Dịch Việt: Tiểu Lục Thần Phong

 

Marin Luther KingCứ mỗi buổi sáng, tất cả các tu viện, chùa chiền, tịnh thất của đạo Phật trên thế giới đều tụng niệm và nguyện rằng:”Lòng tham lam, sự sân hậnsi mê vốn phát triển không ngừng. Chúng tôi nguyện thanh tẩy chúng”. Tam độc như cỏ dại trong sân vườn, chúng tôi nhận biết tham lam, sân hận, si mê luôn luôn tăng trưởng trong tâm trí của chúng tachúng ta nguyện tiêu trừ chúng khi chúng phát tác.

Có rất nhiều người trong chúng ta bỏ qua (đơn giản là không nhìn thấy vì cơn giận làm chúng ta mù quáng). Khi bạn ghét kẻ sân hận thì bạn trở thành kẻ ghét chính bản thân bạn, bạn thật sự tin tưởng rằng sự ghét của bạn là hợp lývượt trội. Hiện trạng hôm nay cũng rất giống như lúc Martin Luther King nói:” Đừng để người nào đó kéo bạn xuống thấp đủ để ghét anh ta, hãy đáp trả bằng tình yêu, hãy dừng lại trong phút giây để nhìn lại và xóa bỏ sân hận trong trái tim của chính mình”. Cách tốt nhất để vinh danh hay kỷ niệm những thủ lĩnh vĩ đại như Martin Luther King là chúng ta học theo họ ( dù chỉ là  tí ti). Vì vậy bắt đầu từ hôm nay ( và mỗi ngày) hãy tự hỏi bản thân mình, nếu bạn đang là người  đi bộ, đang nói chuyện, đang trên mạng NET nói và đăng những gì về hòa bình và tình yêu trên thế giới. Thí dụ như bạn có dẫn đầu bằng cách đăng những thông điệp chấp nhận và làm mọi thứ cho người khác. Nếu không và bạn cảm thấy sự sân hận xấu xí của bạn là hợp lý? Bạn không nhìn thấy hay cảm nhận những gì sai trái của bạn? Thế thì như Martin Luther King đã nói: ”Chúng ta không học cách chung sống với nhau như những người anh em thì chúng ta sẽ chết chung như những kẻ ngu ngốc”.

Tôi không phải là người hâm mộ những ngày lễ nhưng hôm nay là một ngoại lệ, xin hãy làm cho ngày hôm nay trở nên đặc biệt, từ hôm nay hãy nhổ sạch cỏ dại (tam độc) trong sân vườn (tâm) của bạn đi. Cứ mỗi lần bạn thấy sự nảy mầm của tham lam, sân hậnsi mê, đừng để chúng phát triển vượt qua tầm kiểm soát. Đừng đế bất cứ ai kéo bạn xuống thấp đủ để ghét hay thù hận, bạn làm được chứ? Chúng ta là những ngưới lính của hòa bình trong quân đội của tình yêu.

Buddhist Boot Camp

Every morning in Buddhist monasteries all over the world, we chant: "Greed, Hatred, and Ignorance arise endlessly, I vow to abandon them." Much like weeds in the yard, we acknowledge that greed, hatred, and ignorance will always grow in our hearts, and we vow to eradicate them when they do. What many people overlook (or simply can't see since rage makes us blind), is that when you hate a hater, you become a hater yourself, and you actually believe your hatred is somehow justified and superior. It is as pertinent today as it was when MLK said it: Let no man pull you low enough to hate him; love is the answer. Please pause for a moment to reflect and eradicate the hatred in your own heart. The best way for us to honor great leaders like Martin Luther King Jr. is to emulate them. So today (and every day), ask yourself if you are a walking, talking, and online-posting example of peace and love in the world. Do you lead by example, post messages of acceptance, and do things for others? If not (and you feel justified in your hateful rage), what are you failing to see? "If we don't learn to live together as brothers, we will perish together as fools." —Martin Luther King Jr. I am not a big fan of most holidays, but today is an exception. Please make today exceptional, and keep pulling those "weeds" in your yard from this day forward, every time you notice the sprouting of greed, hatred, or ignorance, before they grow out of control. Let no person pull you low enough to hate, okay? We are Soldiers of Peace in the Army of Love! —Buddhist Boot Camp

 

Sau đây là những câu nói bất hủ của Martin Luther King

- Đừng để bất cứ người nào kéo bạn xuống thấp đủ để căm ghét anh ta

-Thù hận không thể dẫn chung ta ra khỏi thù hận, chỉ có tình yêu mới có thể đưa chúng ta ra khỏi mà thôi.

- Đời sống là một câu hỏi tương tục và khẩn thiết là bạn đang làm gì cho người khác?

 

p.s. Timber Hawkeye là một người thành trẻ, thành đạt trong công việc, sở hữu nhiều thứ mà mọi người khao khát và tìm kiếm. Anh kết hôn rồi ly dị sớm, một thời gian thì anh ta công nhận Tyler Dudern đã đúng:” Những thứ anh sở hữu cuối cùng sẽ quay lại sở hữu anh”. Timber Hawkeye bán hết mọi thứ, bỏ công việc và chuyển đến Hawaii sống một mình với cuộc sống đơn giản nhất. Timber Hawkeye nghiên cứu các tôn giáo, tâm lý học… vì sao mọi người tin và tin những gì mình làm. Bắt đầu quá trình buông bỏ. Một vị Lạt Ma Tây Tạng đã khuyến khích tu tập thiền, và anh đã chuyển vào một tu viện nhưng trong anh vẫn tồn tại rất nhiều những câu hỏi, những ngờ vực về giáo điều, tín lý...Timber Hawkeye vốn là tín đồ Do thái nhưng gia nhập đạo Phật, sử dụng cả thần chú Hindu và thực hành thiền, cầu nguyện theo đạo thiên chúa. Trên bàn thờ ở nhà anh có tượng Jesus, tượng Phật, tượng thánh Francis Assisis. Timber Hawkeye là một tác giả có sách bán rất chạy, là nhà xuất bản sách, postcard và là một diễn giả đẳng cấp quốc tế. Trong thi trấn thì anh là một gương mặt rất thân thiện. Cuốn sách đầu tiên của Timber Hawkeye “ Trại khởi động Phật giáo”là tập hợp những lá thư anh gởi từ Hawaii trong tám năm qua. Đ1o là tập hợp những chia sẻ rất đẹp cách tiếp cận đời sống phi giáo phái để kiến tạo hòa bình thế giới ( cả trong và xung quanh chúng ta), cung cấp cái nhìn sâu sắc và động lực của đời sống, về sự khác biệt của xảm xúc và cảm nhận, giữa sự thậtsự thật, buông bỏ nhu cầu… và vô số lợi ích của sống chánh niệm. Những cuốn sách và postcard Buddhist Boot Camp hướng chúng ta đến một cuộc sống trách nhiệm, tỉnh thức, có mục đíchniềm tin.

 

Tiểu Lục Thần Phong

Ất Lăng thành, 01/22

Xem thêm:
Cuộc Đời của Martin Luther King qua ảnh
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
18/03/2023(Xem: 11630)
Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.
...Trước hết bài nói truyện của thưọng tọa Thích Chân Tính đã sai lầm khi cho rằng giáo pháp Đầu Đà là giáo pháp tu hành khắc kỷ quá khich của ngoại đạo mà Thái tử Tất Đạt Đa đã từ khước và nên sau đó mới trở thành Đức Phật với giáo lý Trung Đạo. Trong bài nói truyện này, vô tình hay cố ý thượng tọa Thích Chân Tính đã cho rằng hạnh Đầu Đà (dhutanga) mà sư Minh Tuệ đang hành trì “không phải là giáo Phật giáo chính thống vì chính Đức Phật đã khước từ bỏ để theo giáo pháp Trung Đạo nên mới chứng ngộ giải thoát”...