Chỉ một cách đó là “Tỉnh Dậy”

06/12/20215:35 SA(Xem: 3235)
Chỉ một cách đó là “Tỉnh Dậy”
 
 CHỈ MỘT CÁCH ĐÓ LÀ “TỈNH DẬY”
Thích Tánh Tuệ

Thời Đức Phật còn tại thế, khi con người bắt đầu nhận ra được thế gian này có quá nhiều chuyện phiền não, rất nhiều người đã đến gặp Đức Phật và cùng hỏi về một vấn đề.

- “Kính thưa Đức Thế Tôn, con nên làm thế nào mới thôi không còn những điều phiền muộn?”

Đức Phật đều mỉm cười nhẹ nhàng đáp:

- “CHỈ CẦN BUÔNG XẢ , con sẽ thôi không phiền não nữa”.


Có một thanh niên, cho rằng mình thông minh tỏ ý không phục. Anh tìm đến gặp Đức Thế Tôn để nói lên thắc mắc trong lòng mình.
- “Kính thưa Đức Thế Tôn, trên thế gian này có hàng ngàn hàng vạn người, thì sẽ có hàng ngàn hàng vạn điều phiền não khác nhau. Thế nhưng sao Người lại cho họ giải pháp để khắc phục phiền não đều hoàn toàn như nhau, vậy điều đó có hợp lý chăng?”

Đức Phật mỉm cười nhẹ nhàng hỏi chàng thanh niên:
- “Này chàng thanh niên, buổi tối con ngủ có thường nằm mơ chăng?”
- “Kính thưa Đức Thế Tôn, hôm nào con ngủ con cũng nằm mơ ạ”
- “Vậy, mỗi buổi tối, giấc mơ đều như nhau chăng?”- Đức Phật lại hỏi.
- “Kính thưa Đức Thế Tôn, mỗi hôm con ngủ là một giấc mơ khác nhau. 
Con ngủ hàng ngàn hàng vạn lần, thì sẽ mơ hàng ngàn hàng vạn giấc mơ khác nhau ạ”.

Đức Phật nhẹ nhàng mỉm cười đáp:

- “Con mơ rất nhiều giấc mơ khác nhau, sẽ có giấc mơ đẹp, cũng có giấc mơ mang đến sự sợ hãi tột cùng, 
nhưng cách để kết thúc các giấc mơ và thoát khỏi những câu chuyện trong mơ thì chỉ có mộ , đó là “tỉnh dậy”.
.........
Nhất thiết hữu vi pháp
Như mộng huyễn bào ảnh
Như lộ, diệc như điện
Ưng tác như thị quán.

- Tất cả pháp hữu vi
Như mộng, huyễn, bọt, bóng
Như sương, như điện chớp
Nên quán tưởng như thế.

Thơ Thích Tánh Tuệ
_________________________
Chú Thích:
Những giấc mơ cũng chỉ là mộng huyễn mà thôi. Muốn “tỉnh dậy” (tỉnh thức) thì phải tu tập , quán tưởng để thấy các pháp ữu vi sinh diệt trên thế gian này chỉ là mộng huyễn bào ảnh, nói lên sự vô thường của cuộc sống.Những kiếp sống của một chúng sinh cũng chỉ là những cơn mộng trong một trường đại mộng nếu chưa “tỉnh dậy “. Như lời Hoà Thượng Thanh Từ đã dạy :
“Gá thân mộng, Dạo cảnh mộng. Mộng tan rồi, Cười vỡ mộng…”
Mộng tan rồi là đã “tỉnh dậy “.
Cũng như Hòa thượng Thích Duy Lực đã nói rằng "Nhắm mắt cũng chiêm bao, mở mắt cũng chiêm bao, chỉ khi nào thức tỉnh (giác ngộ) mới hết chiêm bao, cũng như một gian phòng u tối ngàn năm khi bật đúng contact điện là ánh sáng bừng lên. Thế nhưng nhắm mắt chiêm bao, mình ngủ đã rồi tự thức dậy; còn mở mắt chiêm bao không bao giờ thức tỉnh, phải trải qua quá trình tu tập thep đúng lời dạy của Phật Thích Ca mới thức tỉnh.


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
17/11/2016(Xem: 11293)
07/11/2013(Xem: 24877)
11/12/2014(Xem: 15855)
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,
Khi tuyết trắng xóa phủ đầy miền đất Bắc Mỹ và những cơn gió đông rét mướt tràn xuống miền nam của Bắc Bán Cầu cũng là lúc Tết truyền thống Việt Nam đang về với hàng triệu trái tim và gia đình người Việt tha hương. Thay mặt Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNHK, tôi xin kính gửi đến chư tôn Thiền Đức Tăng, Ni và quý đồng hương Phật tử lời chúc mừng năm mới Quý Mão 2023 phước huệ trang nghiêm, thân tâm thường lạc và vạn sự kiết tường.