Chỉ một cách đó là “Tỉnh Dậy”

06/12/20215:35 SA(Xem: 3422)
Chỉ một cách đó là “Tỉnh Dậy”
 
 CHỈ MỘT CÁCH ĐÓ LÀ “TỈNH DẬY”
Thích Tánh Tuệ

Thời Đức Phật còn tại thế, khi con người bắt đầu nhận ra được thế gian này có quá nhiều chuyện phiền não, rất nhiều người đã đến gặp Đức Phật và cùng hỏi về một vấn đề.

- “Kính thưa Đức Thế Tôn, con nên làm thế nào mới thôi không còn những điều phiền muộn?”

Đức Phật đều mỉm cười nhẹ nhàng đáp:

- “CHỈ CẦN BUÔNG XẢ , con sẽ thôi không phiền não nữa”.


Có một thanh niên, cho rằng mình thông minh tỏ ý không phục. Anh tìm đến gặp Đức Thế Tôn để nói lên thắc mắc trong lòng mình.
- “Kính thưa Đức Thế Tôn, trên thế gian này có hàng ngàn hàng vạn người, thì sẽ có hàng ngàn hàng vạn điều phiền não khác nhau. Thế nhưng sao Người lại cho họ giải pháp để khắc phục phiền não đều hoàn toàn như nhau, vậy điều đó có hợp lý chăng?”

Đức Phật mỉm cười nhẹ nhàng hỏi chàng thanh niên:
- “Này chàng thanh niên, buổi tối con ngủ có thường nằm mơ chăng?”
- “Kính thưa Đức Thế Tôn, hôm nào con ngủ con cũng nằm mơ ạ”
- “Vậy, mỗi buổi tối, giấc mơ đều như nhau chăng?”- Đức Phật lại hỏi.
- “Kính thưa Đức Thế Tôn, mỗi hôm con ngủ là một giấc mơ khác nhau. 
Con ngủ hàng ngàn hàng vạn lần, thì sẽ mơ hàng ngàn hàng vạn giấc mơ khác nhau ạ”.

Đức Phật nhẹ nhàng mỉm cười đáp:

- “Con mơ rất nhiều giấc mơ khác nhau, sẽ có giấc mơ đẹp, cũng có giấc mơ mang đến sự sợ hãi tột cùng, 
nhưng cách để kết thúc các giấc mơ và thoát khỏi những câu chuyện trong mơ thì chỉ có mộ , đó là “tỉnh dậy”.
.........
Nhất thiết hữu vi pháp
Như mộng huyễn bào ảnh
Như lộ, diệc như điện
Ưng tác như thị quán.

- Tất cả pháp hữu vi
Như mộng, huyễn, bọt, bóng
Như sương, như điện chớp
Nên quán tưởng như thế.

Thơ Thích Tánh Tuệ
_________________________
Chú Thích:
Những giấc mơ cũng chỉ là mộng huyễn mà thôi. Muốn “tỉnh dậy” (tỉnh thức) thì phải tu tập , quán tưởng để thấy các pháp ữu vi sinh diệt trên thế gian này chỉ là mộng huyễn bào ảnh, nói lên sự vô thường của cuộc sống.Những kiếp sống của một chúng sinh cũng chỉ là những cơn mộng trong một trường đại mộng nếu chưa “tỉnh dậy “. Như lời Hoà Thượng Thanh Từ đã dạy :
“Gá thân mộng, Dạo cảnh mộng. Mộng tan rồi, Cười vỡ mộng…”
Mộng tan rồi là đã “tỉnh dậy “.
Cũng như Hòa thượng Thích Duy Lực đã nói rằng "Nhắm mắt cũng chiêm bao, mở mắt cũng chiêm bao, chỉ khi nào thức tỉnh (giác ngộ) mới hết chiêm bao, cũng như một gian phòng u tối ngàn năm khi bật đúng contact điện là ánh sáng bừng lên. Thế nhưng nhắm mắt chiêm bao, mình ngủ đã rồi tự thức dậy; còn mở mắt chiêm bao không bao giờ thức tỉnh, phải trải qua quá trình tu tập thep đúng lời dạy của Phật Thích Ca mới thức tỉnh.


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/08/2020(Xem: 7885)
Sinh hoạt trong lãnh vực truyền thông tại Quận Cam bao lâu nay, tôi chưa bao giờ tham dự một buổi ra mắt kinh sách Phật Giáo mang ý nghĩa trọng đại đối với cộng đồng Phật Giáo Việt Nam như buổi ra mắt bộ Thanh Văn Tạng của Đại Tạng Kinh Việt Nam tại Nhà Hàng Brodard Chateau, Thành phố Garden Grove, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, vào chiều Chủ Nhật, ngày 19 tháng 3 năm 2023.
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.
Gần đây trên các báo chí Hoa Kỳ và trên cộng đồng mạng có đề cập đến nhiều về từ ngữ WOKE và có nhiều độc giả hỏi về ý nghĩa của từ này. Chúng tôi cũng không biết rõ về ý nghĩa và xuất xứ của từ này, nên có cuộc trò chuyện với AI (trí thông minh nhân tạo) như sau: