Chỉ một cách đó là “Tỉnh Dậy”

06/12/20215:35 SA(Xem: 1598)
Chỉ một cách đó là “Tỉnh Dậy”
 
 CHỈ MỘT CÁCH ĐÓ LÀ “TỈNH DẬY”
Thích Tánh Tuệ

Thời Đức Phật còn tại thế, khi con người bắt đầu nhận ra được thế gian này có quá nhiều chuyện phiền não, rất nhiều người đã đến gặp Đức Phật và cùng hỏi về một vấn đề.

- “Kính thưa Đức Thế Tôn, con nên làm thế nào mới thôi không còn những điều phiền muộn?”

Đức Phật đều mỉm cười nhẹ nhàng đáp:

- “CHỈ CẦN BUÔNG XẢ , con sẽ thôi không phiền não nữa”.


Có một thanh niên, cho rằng mình thông minh tỏ ý không phục. Anh tìm đến gặp Đức Thế Tôn để nói lên thắc mắc trong lòng mình.
- “Kính thưa Đức Thế Tôn, trên thế gian này có hàng ngàn hàng vạn người, thì sẽ có hàng ngàn hàng vạn điều phiền não khác nhau. Thế nhưng sao Người lại cho họ giải pháp để khắc phục phiền não đều hoàn toàn như nhau, vậy điều đó có hợp lý chăng?”

Đức Phật mỉm cười nhẹ nhàng hỏi chàng thanh niên:
- “Này chàng thanh niên, buổi tối con ngủ có thường nằm mơ chăng?”
- “Kính thưa Đức Thế Tôn, hôm nào con ngủ con cũng nằm mơ ạ”
- “Vậy, mỗi buổi tối, giấc mơ đều như nhau chăng?”- Đức Phật lại hỏi.
- “Kính thưa Đức Thế Tôn, mỗi hôm con ngủ là một giấc mơ khác nhau. 
Con ngủ hàng ngàn hàng vạn lần, thì sẽ mơ hàng ngàn hàng vạn giấc mơ khác nhau ạ”.

Đức Phật nhẹ nhàng mỉm cười đáp:

- “Con mơ rất nhiều giấc mơ khác nhau, sẽ có giấc mơ đẹp, cũng có giấc mơ mang đến sự sợ hãi tột cùng, 
nhưng cách để kết thúc các giấc mơ và thoát khỏi những câu chuyện trong mơ thì chỉ có mộ , đó là “tỉnh dậy”.
.........
Nhất thiết hữu vi pháp
Như mộng huyễn bào ảnh
Như lộ, diệc như điện
Ưng tác như thị quán.

- Tất cả pháp hữu vi
Như mộng, huyễn, bọt, bóng
Như sương, như điện chớp
Nên quán tưởng như thế.

Thơ Thích Tánh Tuệ
_________________________
Chú Thích:
Những giấc mơ cũng chỉ là mộng huyễn mà thôi. Muốn “tỉnh dậy” (tỉnh thức) thì phải tu tập , quán tưởng để thấy các pháp ữu vi sinh diệt trên thế gian này chỉ là mộng huyễn bào ảnh, nói lên sự vô thường của cuộc sống.Những kiếp sống của một chúng sinh cũng chỉ là những cơn mộng trong một trường đại mộng nếu chưa “tỉnh dậy “. Như lời Hoà Thượng Thanh Từ đã dạy :
“Gá thân mộng, Dạo cảnh mộng. Mộng tan rồi, Cười vỡ mộng…”
Mộng tan rồi là đã “tỉnh dậy “.
Cũng như Hòa thượng Thích Duy Lực đã nói rằng "Nhắm mắt cũng chiêm bao, mở mắt cũng chiêm bao, chỉ khi nào thức tỉnh (giác ngộ) mới hết chiêm bao, cũng như một gian phòng u tối ngàn năm khi bật đúng contact điện là ánh sáng bừng lên. Thế nhưng nhắm mắt chiêm bao, mình ngủ đã rồi tự thức dậy; còn mở mắt chiêm bao không bao giờ thức tỉnh, phải trải qua quá trình tu tập thep đúng lời dạy của Phật Thích Ca mới thức tỉnh.


Tạo bài viết

Hôm Thứ Bảy 15/1/2022, Lễ thọ nhận duy trì Phật sự đã thực hiện tại Chùa Bảo Quang với quý tôn đức chứng minh: Chủ lễ là Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Phó Pháp Chủ kiêm Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới) đồng chứng minh với Hòa Thượng Thích Thiện Long (Viện Chủ Chùa Phật Tổ, Long Beach) và vị hòa thượng đại diện Viện chủ Chùa Quan Âm Orange County.
Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiếp tục phiên dịch Tam Tạng và việc ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam.
Của Hội Đồng Tăng Già Giáo Hội Phật Giáo Liên Hữu Việt Mỹ Dọc Tại Lễ Cầu Nguyện Hòa Bình Thế Giới Tại Thiền Viện Thích Thiên An, Atlanta