Thư Viện Hoa Sen

Phần bốn: Phương tiện - Giáo huấn của các Vị Thầy Tâm linh tốt lành

24/10/20162:49 CH(Xem: 3981)
Phần bốn: Phương tiện - Giáo huấn của các Vị Thầy Tâm linh tốt lành
PHÁP BẢO CỦA SỰ GIẢI THOÁT
Gems of Dharma, Jewels of Freedom
cẩm nang kinh điển, xác thực và dễ hiểu của Phật giáo Đại thừa
của Đại Bồ Tát Tây Tạng thế kỷ 12 Jé Gampopa
Bản dịch Anh ngữ từ tiếng Tây Tạng của Ken và Katia Holmes
dựa trên những giảng nghĩa chi tiết theo
truyền thống của Dòng Kagyü
Thanh Liên dịch sang Việt ngữ

 

PHẦN BỐN:
PHƯƠNG TIỆN
GIÁO HUẤN CỦA
CÁC VỊ THẦY TÂM LINH TỐT LÀNH

 

Chúng tabản tánh cốt tủy của sự giác ngộ. Hơn nữa, bởi sinh tử không có lúc bắt đầu, cũng có lúc ta phải đạt được nền tảng – một hiện hữu làm người cao quý – trong đó ta gặp điều kiệnvị Thầy tâm linh tốt lành. Điều gì ngăn trở chúng ta trong việc thành Phật? Bốn chướng ngại ngăn trở không cho ta và những người như ta đạt được Phật quả.

 

Bốn trở ngại ngăn cản việc thành tựu Phật quả

 

1. tham luyến những kinh nghiệm của cuộc đời này,

2. tham luyến hạnh phúc thế gian,

3. tham luyến hạnh phúc của sự an bình

4. không biết những phương tiện nhờ đó Phật quả được thành tựu.

 

Điều gì có thể giải trừ bốn trở ngại này? Chúng được giải trừ bằng cách chú tâm vào giáo huấn của các vị Thầy tâm linh tốt lành và đưa những giáo huấn này vào thực hành. Câu trả lời được đưa ra bằng cách tóm lược:

 

“Tất cả giáo huấn của các vị Thầy tâm linh tốt lành được tóm tắt làm bốn chủ đề: thiền định về sự vô thường, thiền định về những khiếm khuyết của sinh tử và về những hành động và kết quả của chúng, thiền định về lòng từ và bi, và các giáo lý về sự trau dồi Bồ đề tâm.”

 

nghĩa là giáo huấn của các vị Thầy tâm linh tốt lành bao gồm:

 

1. lời dạy về cách thiền định về sự vô thường,

2. lời dạy về cách thiền định về những khiếm khuyết của sinh tử và về những hành động và kết quả của chúng,

3. lời dạy về cách trau dồi lòng từ và bi và

4. lời dạy về cách trau dồi tâm giác ngộ lớn lao nhất (Bồ đề tâm).

 

Những lời dạy này sẽ là những phương thuốc theo cách thức sau:

 

thực hành:                                 dùng để chữa trị:

thiền định về sự vô thường         tham luyến những kinh nghiệm của cuộc đời này

 

thiền định về những khiếm          tham luyến hạnh phúc  thế gian

khuyết của sinh tử   

                    

thiền định về lòng từ và bi           tham luyến hạnh phúc của sự an bình

 

giáo lý về cách nuôi dưỡng        không biết cách đạt được  Phật quả

sự giác ngộ siêu việt

 

Những lời dạy này bao gồm tất cả các giáo lý – từ quy y (1) cho tới ý nghĩa của hai loại vô-ngã (2) hay từ năm giai đoạn của con đường và mười cấp độ (3) xuống tới các giáo lý về Bồ đề tâm. Một số chủ đề này tạo thành nền tảng cho Bồ đề tâm, một số là mục tiêu của nó, một số là những nghi thức được nối kết với sự phát triển Bồ đề tâm, một số là lời chỉ dạy về Bồ đề tâm, một số liên quan tới những phẩm tính và lợi ích của Bồ đề tâm và một số trình bày những kết quả của nó. Không có chủ đề Đại thừa nào mà không được bao gồm trong các giáo lý Bồ đề tâm. Tất cả những hình thức giáo huấn này bắt rễ từ vị Thầy tâm linh tốt lành: chúng phụ thuộc vào vị Thầy tâm linh. Vì thế Kinh Hoa Nghiêm nói:

 

“Vị Thầy tâm linh tốt lành là suối nguồn đích thực của mọi giáo lý đức hạnh.”

“Sự toàn trí tùy thuộc vào giáo huấn do những vị Thầy tâm linh tốt lành truyền dạy.”

 

----------------------------------

(1) quy y – thọ “quy y” là trở thành một Phật tử. Xem Chương 8.

 

(2) hai loại vô-ngã – sự không có thực chất (trống không) tối thượng của những ý niệmý nghĩa tương đối về cánhân (1) và về thực tại khách quan (2) (nhân vô ngãpháp vô ngã).

 

(3) năm giai đoạn và mười cấp độ - xem các chương 18 & 19.

 
Tạo bài viết
21/03/2015(Xem: 25703)
free website cloud based tv menu online azimenu
Thầy Chân Pháp Từ, người xuất thân từ Làng Mai của thiền sư Nhất Hạnh, đang trụ trì đạo tràng Tâm Kim Cương, Hawaii, trao đổi với Nguyễn Hòa, tại chùa Phổ Giác, Novato, California. Ngày 25/5/2025.
Kính bạch chư tôn đức Tăng Ni, Thưa quý Phật tử và nhà hảo tâm, Ngày 15/5/2025, con/Ngọc Lãm đã trực tiếp có mặt tại huyện Krông Nô tỉnh Đăk Nông để nghiệm thu 4 công trình giếng khoan/hệ thống lọc nước cho 6 trường học do các Phật tử, nhà hảo tâm xa gần tài trợ. Tính từ thời gian thi công hoàn thành cho đến nay, các công trình đều được đưa vào sử dụng khoảng 15 ngày – 1 tháng. Các giếng nước/hệ thống lọc đều đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng thực tế của các trường.