Sự Phát Triển Và Thoái Hoá Của Phật Giáo Tại Miền Nam Châu Á

10/05/201112:00 SA(Xem: 12826)
Sự Phát Triển Và Thoái Hoá Của Phật Giáo Tại Miền Nam Châu Á


Sự Phát Triển và Thoái Hoá Của Phật Giáo Tại Miền Nam Châu Á

Tác Giả: M.Abdul Mu’min Chowdhury - Nhà Xuất Bản: London Institute of Asi


Trước thời kỳ Bà La Môn Giáo thịnh hành, các nước Nam Á đa số theo đạo Phật. Chư tăng Nam Á và các nhà doanh thương đã giới thiệutruyền bá Phật Pháp đến các nước khác nhau trên thế giới, mặc dù vào thời điểm này Phật Giáo vẫn đang tiếp tục phát triển thành công tại các nước Châu Á, nhưng tại Nam Á, đạo Phật chỉ còn tồn tại một cách trộn lẫn mờ mịt sương khói với các tôn giáo khác trong ký ức của người dân vùng này. Trong khi đó, Bà La Môn Giáo Aryan trên đà tiếp tục tăng trưởng vững chắc trong khi Đạo Phật dần dần có khuynh hướng thoái hoá và biến mất tại đại đa số các nước Nam Á ngày nay.

Hậu quả của lịch sử Phật giáo tại Nam Á giống như 1 mùa gặt hái màu mỡ phù du thoáng qua 1 lần trong khu vườn Bà La Môn Aryan, có lẽ vì lý do đặc biệt này, giám đốc học viện Nam Á, Usman Khalid đã quyết định xuất bản tập sách của M.Abdul Mu’min Chowdhury.

Tác giả, M.Abdul Mu’min Chowdhury, trước từng là giảng viên Đại Họcnghiên cứu gia, Đại học Nông Nghiệp tại Mymensingh cũng như giảng viên trường đại học cộng đồng London, đã nghiên cứu sâu sắc lịch sử Phật Giáo vùng Nam Á và tường thuật chi tiết kỹ càng, lý do nào mà 1 tôn giáo tuyệt vời như Đạo Phật lại biến mất ngay trên chính vùng đất đã khai sanh ra nó, mặc dù Phật Giáo vẫn tiếp tục trãi rộng và đơm hoa kết trái ở phần lớn các nước Đông Á. Sự phát triển và thoái hoá của Phật Giáo tại vùng Nam Á trong lịch sử có nhiều tài liệu chứng cớ thăng trầm rõ ràng.

Các sinh viên khoa xã hội học tại Bangladesh và các nước khác không mấy gì khó khăn trong các công trình tìm kiếmnghiên cứu về lãnh vực này, dựa vào những dữ kiện văn bản lịch sử Phật Giáo tại vùng này.

Theo chú thích của nhà xuất bản, tập sách “Rise and Fall of Buddhism in South Asia.” Đã chỉ ra những điểm chính yếu tại sao Phật Giáo lại biến mất trong vùng Nam Á trước sự xâm lăng và tàn phá của Bà La Môn Giáo Aryan. Tuy nhiên giới cầm quyền Bà La Môn Giáo vẫn dùng Phật Giáo như là 1 điểm tựa để thu hút sự chú ý của thế giới và dân chúng nằm đẩy mạnh cho nền hoà bình lâu dài và phát triển kinh tế cũng như ổn định xã hội ở các nước Nam Á. 

Theo lời của tác giả:” trong công trình nghiên cứu và thu thập tài liệu về quá trình tiền triển của Phật Giáo, sự biến mất, sự tăng trưởng, tôi đã tìm được những bằng chứng ngạc nhiên và bất chợt của tôn giáo tuyệt vời này qua nhiều giai đoạn thăng trầm trong lịch sử Nam Á. Đọc giả có nhiều cơ hội để tiếp xúc với những chứng cớ hiện thực và các công trình khảo cổ rõ ràng của các nhà khoa học nhằm nhận thức rõ sự biến mất của Phật Giáo và sự tiến hóa cuả Bà La Môn Giáo cũng như Ấn Độ Giáo thông qua tập sách và khung cảnh địa lý của các nước vùng Nam Á.”

Cũng theo lời tác giả, ông M.Abdul Mu’min Chowdhury:” Dưới ánh sáng mập mờlộn xộn truyền thống cổ truyền của địa thế khu vực Nam Á, Người đọc nên nhận rõ đâu là thực, đâu là hư, công bằng chấp nhận hoặc phủ nhận nội dung của tập sách này. Tác giả không mong đợi độc giả tỏ bất cứ thái độ khác biệt hoặc thiên vị đối với quyễn sách của ông ta.”

Quý độc giả có thể tìm mua tập sách thú vị, giàu chất lượng và lịch sử này qua ông MA Taher, điện thoại: 01912146527 và 01552311334.

Dương Tiêu Dịch.

04-05-2008 11:23:46

Tạo bài viết
08/09/2011(Xem: 40484)
Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phố Tuệ, 104 tuổi, khai thị cho Tăng Ni về phẩm chất của người tu - Thông Điệp Vesak 2019 – Lời chúc Tết năm 2020 và phóng sự về Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Phố Tuệ cùng chư tăng làm ruộng trồng rau
Khi cảm thấy thất vọng, mệt mỏi về kết quả của bầu cử, hãy hướng tâm tới những mục đích và mong nguyện chung của tất cả mọi người. Chúng ta có mặt ở trên đời này để tìm sự bình anh, hạnh phúc cho mình, cho mọi người và rộng ra khắp thế giới. Đó là nguyên lý căn bản của đời sống và xã hội loài người Tất cả mọi người đều mong cầu hạnh phúc, không ai muốn khổ đau và sầu muộn. Niềm hạnh phúc mà con người hướng tới không phải chỉ là sự vui mừng hay thỏa mãn thoáng chốc, mà một cảm giác sâu xa hơn, một cảm giác mình thuộc về thế giới này, một sự gần gũi, sẻ chia và không có sự tách rời với tất cả mọi người ở mọi nơi chốn trên thế giới.
Trước khi vượt biên (1985) tôi có vài lần được học DUY THỨC TAM THẬP TỤNG, và có một lần, một người bạn Phật tử nói với tôi rằng, Thầy Thắng Hoan dạy Duy Thức ở chùa Giác Sanh hay lắm, làm những ông duy vật hoảng hốt, các sinh viên phản bác lại chủ nghĩa duy vật.