Từ Vesak 2008 Đến Vesak 2014

07/05/201412:00 SA(Xem: 4578)
Từ Vesak 2008 Đến Vesak 2014


vesak_2014_banner_final

Từ VESAK 2008 đến VESAK 2014:
PGVN tự hào và tự tin trên con đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc
PGS.TS Hàn Viết Thuận - Đại học Kinh tế Quốc dân


vesak_2014_01345667Từ VESAK 2008 đến VESAK 2014 Phật giáo Việt Nam tự hào và tự tin hơn vào chính mình để gánh vác những nhiệm vụ ngày càng to lớn hơn trong sự nghiệp phục vụ Đạo pháp và Dân tộc !

Hôm nay, mồng 7 tháng 5 năm 2014, các hoạt động của Đại lễ VESAK sẽ được bắt đầu diễn ra ở chùa Bái Đính tỉnh Ninh Bình với khoảng 10.000 người tham dự.

Trái tim của hàng triệu Tăng, Ni Phật tử và những người yêu mến Đạo Phật đang ngày đêm hướng về ngôi chùa lớn nhất Đông Nam Á, hướng về cố đô Hoa Lư với tất cả niềm ngưỡng mộ và tự hào

Năm 2008, lần đấu tiên Đại lễ VESAK đã được tổ chức tại Việt Nam và đã để lại một dấu ấn mang tầm vóc quốc tế. Đây là một sự kiện Phật giáo lớn nhất trong suốt hơn 2 nghìn năm lịch sử của Phật giáo Việt Nam.
Đề tài chính của ngày Đại lễ Phật đản LHQ VESAK 2008 là “Sự cống hiến của Phật giáo trong việc xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ và văn minh”. Đã có hơn 600 phái đoàn Phật giáo với hơn 4000 đại biểu từ 78 nước trên thế giới và hàng chục nghìn Tăng Ni Phật tử tham dự.
 
Suốt chiều dài hàng nghìn năm lịch sử gắn bó cùng dân tộc, Phật giáo Việt Nam lần đầu tiên từ phạm vi quốc gia đã bước ra vũ đài quốc tế với không ít khó khăn và bỡ ngỡ. Chưa bao giờ trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, Phật Việt Nam lại phải đối mặt với một nhiệm vụ đối ngoại to lớn như thế.
 
Với sự cố gắng không mệt mỏi của hàng nghìn con người, Đại lễ VESAK 2008 đã thành công vượt xa mong đợi mang lại niềm vui mừng và tự hào chính đáng cho hàng triệu Tăng Ni Phật tử cũng như sự kinh ngạcthán phục của bạn bè quốc tế. Một trong những ân tượng mạnh mẽ nhất trong Đại lễ VESAK 2008 là bài phát biểu của Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khi ông đánh giá rất cao vai trò của Phật giáo trong dòng chảy nghìn năm của dân tộc. Nguyên Chủ tich nước cũng mong muốn cùng với Phật giáo chung tay xây dựng “một cõi Niết Bàn” trong thế giới hiện thực 

Năm nay trong mùa Phật đản tháng tư Phật giáo Việt Nam lại có niềm vinh dự to lớn được tổ chức Đại lễ VESAK lần thứ hai.

Yếu tố thành công của Đại lễ VESAK 2014 đã được thể hiện ngay trong việc lựa chọn chủ đềPhật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc”

Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên hiệp quốc là một vấn đề lớn của toàn nhân loại. Việc lựa chọn chủ đề này cho thấy sự nhập thế của Phật giáo, sự gắn bó máu thịt của Phật giáo với đất nước mình và nhân dân của mình

Ngày nay thế giới đã phát triển rất nhanh chóng về kinh tế, khoa học và công nghệ. Thế nhưng còn rất nhiều vấn đề liên quan đến cuộc sống thiết thực hàng ngày của hàng triệu con người trên hành tinh này thì vẫn còn là vấn đề nan giải
Một nửa dân số của các nước đang phát triển thiếu các điều kiện vệ sinh cơ bản. Trái với những gì mà tăng trưởng kinh tế ở các nước đang phát triển mạng lại, sự bất bình đẳng trong phân phối thu nhập ngày càng gia tăng. Tình trạng này đặc biệt thể hiện rõ nhất trong lĩnh vực giáo dục và chăm sóc sức khỏe.
Tác động của sự thay đổi khí hậu đã không còn là một cái gì quá xa vời mà mọi người đã có thể cảm nhận được bởi những cơn bão triền miên có sức tàn phá ghê gớm, trong chốc lát có thể biến những thành phố đông vui thành bình địa hoang tàn.

Đứng trước những vấn đề như vậy, Đại lễ VESAK 2014 với chủ đề Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ chính thức tuyên bố với thế giới sự gắn bó số phận và sự đồng hành của Phật giáo với toàn nhân loại trong việc tìm giải pháp cho những vấn đề mang tính toàn cầu
 


Theo đánh giá của LHQ thì trong tất cả các mục tiêu thiên niên kỷ, Việt Nam đạt được tiến bộ ấn tượng nhất ở mục tiêu về giảm nghèo. Việt Nam đã giảm được 75% tỉ lệ nghèo, từ 58.1% năm 1990 xuống còn 14.5% năm 2008. Tỉ lệ thiếu đói giảm hơn 2/3, từ 24.9% năm 1993 xuống còn 6.9% năm 2008.
 
Trong sự thành công này của Việt Nam có sự đóng góp to lớn của hàng triệu Tăng NiPhật tử nước nhà. Đặc biệt Phật giáo đã phát huy được thế mạnh của mình trong các lĩnh vực từ thiệnnhân đạo, giáo dục đạo đức, lối sống cũng như giải quyết các vấn nạn tiêu cực trong xã hội 
 
Ở tầm quốc gia, trên diễn đàn Quốc hội – cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước, một đại biểu Phật giáoHòa Thượng Thích Bảo Nghiêm đã có bài phát biểu chính thức về giải pháp Phật giáo cho việc giải quyết các vấn nạn của tuổi trẻ đang gây nhức nhối cho toàn cả xã hội
 
Các hoạt động nhân đạotừ thiện đã diến ra hàng ngày, các lớp học tình thương giành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, các cơ sở khám chữa bệnh cho các cụ già không nơi nương tựa được thực hiện trong hàng ngàn ngôi chùa của đất nước
 
Việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên được Phật giáo đặc biệt quan tâm. Hàng trăm khóa tu giành cho tuổi trẻ và sinh viên các trường đại học đã được các nhà chùa trong cả nước tổ chức trong mỗi dịp hè về
 
Như vậy việc lựa chọn chủ đề đúng đắn đáp đáp ứng được sự quan tâm của thế giới đã là một đảm bảo thành công cho Đại lễ VESAK 2014.

Hòa Thượng Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Trung Ương GHPG VN, Trưởng ban tổ chức Đại lễ VESAK 2014 đã nói :“ Chủ đề năm nay là "Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc" được nước chủ nhà Việt Nam đề xuất và được Ủy ban tổ chức quốc tế thông qua là sự khẳng định của Phật giáo trên toàn thế giới về xây dựng một thế giới hòa bình, đời sống an lạc, hạnh phúc cho tất cả mọi người, vì một xã hội công bằng, dân chủvăn minh.
 
Việt Nam chúng ta tự hào là một trong số các quốc gia đã sớm đạt được nhiều mục tiêu thiên niên kỷ đề ra. Tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam với hơn 30 năm trưởng thành, tiếp nối truyền thống đồng hành cùng dân tộc đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc thực hiện thành tựu các mục tiêu thiên niên kỷ, vì mục tiêu lợi đạo, ích đời phục vụ chúng sinh

Yếu tố tiếp theo là qui trình tổ chức. Khác với Đại lễ VESAK 2008 diến ra ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình do Nhà nước đứng ra tổ chức và bao cấp về kinh phí thì năm nay người chủ trì là Giáo hội Phật giáo Việt Nam do nguồn kinh phí xã hội hóa và diễn ra ở một ngôi chùa.

Chỉ sự kiện này thôi cũng đã nói lên được rất nhiều điều. Đó là sự tự tin và lớn mạnh của Phật giáo Việt Nam trong việc gánh vác nhiệm vụ tổ chức những sự kiện Phật giáo mang tầm vóc quốc tế.

Nội dung của Đại lễ VESAK 2014 cũng bớt đi tính lễ nghi hành chính mà mang đậm tinh thần Phật giáo nhiều hơn. Việc tổ chức ở một ngôi chùa cũng cho phép hàng chục nghìn Phật tử được trực tiếp tham gia nhiều hơn vào ngày hội của chính mình. 

Từ VESAK 2008 đến VESAK 2014 trong khoảng thời gian 6 năm ấy đã diễn ra những sự kiện trọng đại của Phật giáo Việt Nam. Đáng chú ý nhất là Đại lễ Phật giáo kỷ niệm 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Tiếp đó là Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VII với phương châmKế thừa, ổn đinh, phát triển “ đã thành công tốt đẹp.

Với một chủ đề đang được sự quan tâm của toàn nhân loại, với một qui trình tổ chức chặt chẽ và khoa học và sự tâm huyết cống hiến của lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam và hàng nghìn Tăng Ni Phật tử và các tình nguyện viên chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng Đại lễ VESAK 2014 sẽ lập nên một dấu mốc mới trong lịch sử Phật giáo nước nhà

Từ VESAK 2008 đến VESAK 2014 Phật giáo Việt Nam tự hào và tự tin hơn vào chính mình để gánh vác những nhiệm vụ ngày càng to lớn hơn trong sự nghiệp phục vụ Đạo pháp và Dân tộc!


Hàn Viết Thuận
(Phật Tử Việt Nam)
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
08/05/2011(Xem: 8109)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)