Câu đối ngày Tết

02/02/20194:00 SA(Xem: 5127)
Câu đối ngày Tết

blank
CÂU ĐỐI NGÀY TẾT 

Tiểu Lục Thần Phong

 

ông đồVốn là một sản phẩm của nền Hán học nhưng khi nền Hán học cáo chung thì chơi câu đồi vẫn là một thú chơi tao nhã. Ngày xưa mỗi độ xuân về, nhà nhà chưng câu đối. Bậc thức giả thì câu đối đầy ý nghĩa thâm sâuđiển cố xa xưa  Người bình dân thì câu đối giản đơn hơn, gần guĩ đời sống hàng ngày hơn; chung quy cũng là chúc phúc, cầu may mắn…

Những năm gần đây phong trào viết thư pháp, chơi câu đối có vẻ phát khởi khá nhộn nhịp. Tuy nhiên bây giờ không còn nhiều người biết chữ Hán nên viết bằng chữ Việt. Có khá nhiều lời khen, chê  nhưng dù gì đi nữa đây cũng là một cái thú tao nhã, thanh lịch làm phong phú thêm đời sống văn hoá vậy!

Chuyện kể rằng, một năm nọ vào buổi sáng Nguyên Đán vua Lê Thánh Tôn cùng vài cận thần bất ngờ viếng thăm một ngôi chùa ở kinh thành. Hoà thượng trụ trì đang tụng kinh, thấy vua đến bất chợt nên luống cuống đánh rơi duì. Sứ giả nhanh chóng nhặt lấy đưa nhà sư. Vua Lê hứng khởi liền ra vế đối 

ĐƯỜNG THƯỢNG TỤNG KINH SƯ SỬ SỨ

Một lát sau vẫn chưa thấy ai đối, chỉ thấy Trạng Lương Thế Vinh ra ngoài sân giả vờ lảo đảo say. Vua hoỉ:" Sao khanh không đối mà làm điệu bộ quái lạ thế ?" Trạng thưa: Thần đối rồi đấy!" Vua laị hoỉ :" Ta vẫn không hiểu."  Trạng bèn đọc:

ĐÌNH TIỀN TUÝ TỬU PHỤ PHÙ PHU 

Moị người cười giòn vỗ tay tán thưởng. Cũng vào một sáng xuân, tại kinh đô Phú Xuân  quần thần và hoàng gia vào chúc phúc vua, hôm ấy có cả sứ giả phương Bắc. Minh Mạng hứng khởi ra vế đối :

BẮC SỨ LAI TRIỀU 

Chưa có ai đối kịp thì Thái tử Hồng Bảo nhanh nhảu đối:

TÂY SƠN PHỤC QUỐC 

Câu đối chỉnh nhưng làm cả triều đình bàng hoàng. Thái tử vô tình phạm lỗi chết người. Vua giận dữ thét lên :

Tây Sơn phục quốc thì đất đâu cho mày làm vua?

Sau này Thái tử bị truất ngôi âu cũng một phần từ câu đối tai haị này!

Có một đôi câu đối rất quen thuộc cho ngày tết , nhiều người biết, nhiều nhà treo:

THIÊN THIÊM TUẾ NGUYỆT NHÂN THIÊM THỌ

XUÂN  MÃN CÀN  KHÔN  PHÚC  MÃN  ĐƯỜNG 

Thật hay, thật đẹp, đầy đủ ý nghĩa… Lời chúc đầy đủ thọ, phúc… không khí xuân tràn cả đất trời, nhưng có một chút  "cà chớn " sâu xa: Nếu đem hai chữ cuối ghép laị: THỌ ĐƯỜNG  thì một cỗ quan tài, ngày tết mà chúc thế naỳ thì chết! 

Những năm thời bao cấp, đời sống vô cùng khốn khó, " gạo châu củi quế"… Những người làm nghề giáo thì còn khốn khổ hơn, vì thế có người viết tức cảnh sinh tình viết như sau:

TỐI BA MƯƠI THẦY GIÁO THÁO GIÀY RA CHỢ BÁN 

SÁNG MỒNG MỘT GIÁO CHỨC DỨT CHÁO ĐỢI NGƯỜI MUA 

Có hai câu đối mà hầu như mọi người đều biết, có thể nói rất “kinh điển”, rất tiêu biểu cho mùa xuân, ngày tết:

THỊT MỠ DƯA HÀNH CÂU ĐỐI ĐỎ

CÂY NÊU TRÀNG PHÁO BÁNH CHƯNG XANH

Hoặc là:

ĐÌ ĐẸT NGOÀI SÂN TRÀNG PHÁO CHUỘT

OM THÒM TRÊN VÁCH BỨC TRANH

Mùa  xuân đang ngấp nghé bên thềm, mùa xuân đem laị cái vui, cái mới, cái hy vọng cho cuộc đời. Mùa xuân là mùa của tuổi trẻ, của hy vọng. Mùa xuân dân tộc gắn liền với đạo Phật cả ngàn năm rồi, xuân dân tộc cũng còn gọi là xuân Di Lặc ( Ngày vía của ngài). Mùa xuân lên chùa lễ Phật, viếng tổ, tảo mộ, tưởng nhớ tổ tiên ông bà…Nếp sống bao đời nay của người Việt ta. Ngày xưa mỗi độ xuân về, dù là dân thị thành hay thôn quê; dù là người hay chữ hay người ít chữ…ai cũng đến thầy đồ xin cặp câu đối về treo trong nhà mừng ba ngày tết; cái nếp chưng câu đối, chơi câu đối vậy mà hay. Qua câu đối người ta có thể đoán biết gia chủ là hạng người nào trong xã hội.

Chuyện câu đối thì dài dài, tiểu tử cũng xin góp mặt mua vui thử viết hai cặp dâng tặng bạn đọc bốn phương. 

NẰM NHÀ THÂN BỆNH HOẠN NGHĨ QUẨN QUANH NHỚ THƯƠNG NƯỚC

LY HƯƠNG NƯỚC NHIỄU NHƯƠNG TÍNH TỚI LUI NGÓNG TIN NHÀ

PHẬT NGỰ TOÀ SEN CẦM HOA SEN TRUYỀN TRAO CHÁNH PHÁP

SƯ TOẠ KIẾT GIÀ TỤNG LĂNG GIÀ TẾ ĐỘ QUẦN MANH 

Xin mượn hai câu thơ của thi hào Nguyễn Du để kết thúc:

Lời quê chấp nhặt dông dài

Mua vui cũng được một vài trống canh.

TIỂU LỤC THẦN PHONG

Ất Lăng thành, 2019

Tạo bài viết
13/12/2014(Xem: 4969)
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp do Covid-19, để hiểu rõ hơn về dịch bệnh này, trao đổi với Báo Giác Ngộ, ĐĐ.Thích Trí Minh, Bác sĩ chuyên khoa cấp I, Giảng viên Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM chia sẻ:
Trong cuộc sống thì cuộc đời không phải lúc nào là đất bằng, trải thảm mà có lúc chông gai, có lúc hầm hố, có khúc khuỷu, cũng có lúc gian trầm mà cũng có thuận lợi. Hãy giữ tâm bình giữa cuộc đời để ngay nơi đời có đạo, ngay nơi đạo là tâm, ngay nơi tâm hiển tánh, ngay nơi tánh là phật, ngay nơi phật là giác ngộ tĩnh tại giải thoát.
Vậy nếu có chuẩn bị thì tốt nhất là không chuẩn bị điều kiện bên trong hay bên ngoài gì cả, mà ngược lai, nên buông xuống mọi chuẩn bị, mọi dính mắc, mọi chấp trước, mọi lo toan… để trả tánh biết lại cho bản chất uyên nguyên sáng suốt định tĩnh trong lành của nó mới mong thích ứng dễ dàng nhất với những điều kiện biến đổi khôn lường. Đức Phật dạy trong Kinh Tứ Niệm Xứ là chỉ nên tinh tấn chánh niệm tỉnh giác đối với thực tại thân – tâm – cảnh, không tham sân với nó, không nương tựa, không dính mắc bất cứ điều gì trong thực tại. Đây là thái độ tốt nhất mà mỗi người nên sống trong từng giây phút giữa cuộc đời đầy những biến đổi bất ngờ, cho dù có tận thế hay không. Hãy trở về trọn vẹn với thực tại hiện tiền, sống tùy duyên thuận pháp vô ngã vị tha, còn mọi chuyện hãy để cho pháp tự vận hành theo cách tự nhiên của pháp.