Thông Điệp Tháng Tư: Lá Thư Việt Nam

01/05/20185:08 SA(Xem: 6742)
Thông Điệp Tháng Tư: Lá Thư Việt Nam

THÔNG ĐIỆP THÁNG TƯ: LÁ THƯ VIỆT NAM
Thích Giác Chinh
(Bài viết nhân lễ tưởng niệm tại Cộng đồng San Diego)

 

San Diego, California, USA,
30 tháng 4, năm 2018,


hoa senMột chân lý hiển nhiên rằng mọi người đều có quyền bình đẳng, bạn có quyền sống, quyền được tự do và mưu cầu xây dựng hạnh phúc của mình; bất cứ khi nào một thể chế nào đó phá vỡ những mục tiêu chân lý này, thì bạn có quyền thay đổi hoặc loại bỏ và lập nên một cái mới, bạn chịu trách nhiệm với hạnh phúc của bạn và rằng tạo ra sao cho có hiệu quả tốt nhất đối với sự an ninhhạnh phúc cho tất cả.

Một kết quả theo sau đó là rằng mọi ngườitự do, có hạnh phúc và sống vì chân lý đó.

Không phải chỉ vì những lý do đơn giản, nhất thời, mà là, vì chân lý, vì sự tự dohạnh phúc của bạn trong hiện tại và vì tương lai con cháu chúng ta được bảo hộ trong sự an ninh, hạnh phúc.

Thật vậy, sự thận trọng sẽ buộc người ta hiểu rõ rằng sự thay đổi là cần thiết và khi cái xấu nó đã vượt qua trong chừng mực chịu đựng nổi. Kinh nghiệm lịch sửhiện tại đều đã chứng tỏ điều đó, rằng khi hàng loạt các hành vi lạm quyền và chiếm đoạt lộ rõ ý đồ áp chế dưới ách chuyên quyền độc đoán, thì chính bạn và tất cả có quyền và có bổn phận phải thay đổi điều đó, nó đã trở thành trách nhiệm của bạn. Hãy trao cho chính mình quyền loại bỏ những cái xấu và độc đoán. Những cảnh tượng này, đã từng phải cắn răng chịu đựng, nhưng bây giờ hãy giác ngộ, đã đến lúc thay đổi và loại bỏ chúng; và rằng đừng nhu nhược trung thành một cách mù quáng, hãy để cho chất liệu của đoàn kết, trí tuệ và lòng dũng cảm soi lối, không lẽ không chịu từ bỏ sự trung thành đối với vương miệng của sự cũ kỹđộc đoán. Ta hãy để cho các sự việc tự nó lên tiếng với sự ngay thẳng.

Những trọng tài tối cao sẽ công nhận những ý nguyện và hành động chính đáng của bạn bằng cả niềm tin của chân lý, vững tin vào sự bảo hộ thiêng liêng của chân lý chính là vững tin vào một tương lai tốt đẹp cho chính chúng ta và con cháu chúng ta.

Chúng ta cần thực hiện thật tốt những lời dạy của Đức Phật rằng cuộc sống con người và môi trường là những yếu tố căn bản mang một triết lý nhân văn, nhân bảncon người. Và sự quán chiếu của Đức Thế Tôn về ý niệm mọi người đều có mối tương quan lẫn nhau nhắc nhở chúng ta tầm quan trọng của sự thống nhất như một của cộng đồng đa dạng để hóa giải những bất đồng dựa trên các giá trị phổ quát.

Tất cả các cộng đồng dù là tôn giáo hay không tôn giáo tham gia vào những đáp ứng của hòa bình trước sự gia tăng bất thường và đầy nguy hiểm của chủ nghĩa cực đoan đầy bạo lực hiện nay. Góp phần chấm dứt thực trạng này, chúng ta đã và hãy luôn thực hiện để khuyến khích tinh thần khoan dung, hòa hợphòa giải, giúp cho thế giới trở nên ôn hòa hơn.

Nền minh triết của Dân tộc Việt Nam còn lưu giữ lại dấu tích của tiền nhân, Cha Ông chúng ta đã lưu truyền cho đời sau về kế sách xây dựng, phát triển đất nước và giữ Nước từ khi Nước chưa nguy, vừa thỏa mãn yêu cầu bảo vệ chủ quyền quốc gia, dân tộc; vừa đáp ứng nguyện vọng hòa bình, dân chủ, đa nguyên của người dân.

Thông điệp Tháng tư, Chúng tôi xin được ghi nhớ lại những điểm cốt yếu của Dân tộc, đó là: Vận nước và Lòng dân, hai điểm cốt lõi này đã đề xuất được hệ thống tư tưởng hoàn chỉnh để định hướng cho sự phát triển của một hệ thống chính quyền do chính người dân Việt Nam làm chủ đất nước. Vì vậy, nắm giữ và phát huy tinh thần này trong sự hòa hợp – liên hợp, dân chủđa nguyên thì sẽ tạo ra một vị thế hết sức quan trọng không chỉ trong cộng đồng mà cả trong lịch sử tư tưởng người Việt hải ngoại đóng góp cho nền tự do, dân chủthịnh vượng chung của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, đóng góp cho tiến trình dân chủđa nguyên cho Dân tộc Việt Nam.

Sự cấp thiết để giải quyết những dị biệt cao độ nằm ngay trong những nội dung chủ đạo của lời Đức Phật dạy, đó là những huấn thị về sự thực hành tình thương, bình đẵng, tự do và không hạn định giai cấp.

Hãy cùng một lòng tưởng niệm Tháng tư với cam kết chăm lo và hỗ trợ những người khốn khó trong xã hội chúng ta ngày nay và trong tiến trình đó tạo ra những điều tốt đẹp cho tương lai của tất cả con cháu chúng ta.

Trau dồi các giá trị hòa bình nơi tự thân, để xây dựng các mối quan hệ mới trong tinh thần hòa hợptừ bi giữa mọi người. Đây là con đưởng tỉnh thứcchuyển hóa để nuôi dưỡng tính tương tác và hội nhập hơn nữa trong các xã hội, vì lợi ích của tất cả, dựa trên nền tảng của tinh thần bất bạo động và hòa bình. Kho tàng quý báu vô giá đó chứa đựng tinh thần tự soi rọi và kết hợp sức mạnh dân tộc, lấy dân làm gốc, nó là viên minh châu trong lòng dân tộc Việt Nam mà vẫn còn lưu giữ được cho đến ngày nay, thẩm thấu và bó chặt vào trong lòng dân tộc; thể hiện sự đóng góp hết sức to lớn và tích cực của tất cả cho nền văn hiến dân tộc và lịch sử Việt Nam, lưu truyền cho con cháu chúng ta bài học lịch sử sâu sắc không những chỉ có giá trị trong quá khứ mà cả trong hiện tại lẫn ở tương lai.

Trân trọng,
An vui với Lòng từ,

Thích Giác Chinh.

 Thư Viện Hoa Sen

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
06/04/2019(Xem: 6123)
01/07/2022(Xem: 2864)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.