Thế Sự Nhiễu Nhương !

08/06/20214:45 CH(Xem: 2475)
Thế Sự Nhiễu Nhương !

THẾ  SỰ  NHIỄU  NHƯƠNG !
Minh Mẫn

hoa sen tàn lụiCuộc sống là phiền não, mang thân chúng sanh luôn gặp nhiều khổ đau; thế gian là vậy; đời hay Đạo không tránh khỏi nhiễu nhương trong cuộc sống. Cho dù quyền cao chức trọng ở thế gian hay quyền uy đạo cả trong Tôn giáo không thể bảo là sung sướng hạnh phúc trọn vẹn, vì đời là bể khổ.

Thế nhưng, gặp phải thời vượng, quên lúc gian nan, dùng quyền lực áp đảo kẻ sa cơ để mưu lợi hoặc vì hận thù, và nhiều lý do hành xử phát xuất từ Tham-sân-si.

Đã nhiều năm im lặng trước bao nhũng loạn vì biết rằng đời là thế; nhưng không thể tai điếc mắt ngơ trước bao khổ đau bất công sát phạt trong nội tình nhà Đạo.Trên cộng đồng mạng bêu rếu rất nhiều những tệ nạn trong Phật giáo, thật có, giả có.Có lúc vì tư thù, vì đố kỵ, hay câu view tung lên cho thiên hạ hiểu sai nhà chùa. Từ trong Đạo nói ra, chắc không thể bảo đó là nhục mạ bêu xấu đạo Phật; Chẳng hạn clip youtube.com đưa tin nóng do “ HT. Thích Nhuận Thanh vạch mặt một tu sĩ bê tha”.

Thích Nhuận Thanh
HT. Thích Nhuận Thanh

Thật ra, không chỉ có thế thôi, những năm HT. Thích Nhuận Thanh còn làm Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Tỉnh Bình Phước, Tăng ni than oán rất nhiều về nạn háo danh, buộc tất cả các bảng chùa đều có tên Thanh, Tăng ni trẻ vào vùng sâu để lập thất tu và hướng dẫn bá tánh, đều không tránh khỏi khó khăn nếu không biết bôi trơn. Qua nhiều nhiệm kỳ vẫn bảo lưu Trưởng Ban Trị Sự, tức nước vỡ bờ, buộc Hội Đồng Trị Trung Ương bổ cử HT. Thích Thiện Pháp, trưởng Ban Tăng sự Trung ương về kiêm  nhiệm Trưởng Trưởng Ban Trị Sự Tỉnh Bình Phước để giải quyết những bức bách cho Phật giáo Tỉnh thông thoáng, dễ chịu, nhưng…”tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” tệ nạn còn kinh hoàng hơn vị tiền nhiệm. Các tu sĩ cho biết, muốn lập am thất phải có hai trăm triệu để ký nhận; còn vô số cách sách nhiễu Tăng ni. Theo thông lệ, phải có Đại hội đại biểu Tỉnh Phật giáo mới bổ cử nhân sự, nhưng, qua một đêm, trên trời rơi xuống một chức vụ cho một ai đó mà Tăng ni không hề biết, dĩ nhiên việc khuất tất sao tránh khỏi. Muốn đề bạt nhân sự phải thông qua Ban Trị Sự Tỉnh, do kết hợp nhuần nhuyễn chặt chẻ mà kẻ thế cô buộc phải cúi đầu chấp nhận.

Thích Thiện Pháp
HT. Thích Thiện Pháp

Bà Rịa Vũng Tàu cũng vậy, một tu sĩ pháp danh  Thích Huệ Đăng, được Hòa thượng bổn sư cho tá túc ngôi miếu hoang trong khu đất Niết Bàn Tịnh xá, bao công sức bỏ ra tái tạo, đến vị sư huynh là Thích Thiện Chí kế thế trụ trì, do mâu thuẩn đã dùng xã hội đen đến đập phá cướp tài sản đuổi Thích Huệ Đăng lang thang mà không ai can thiệp giúp đỡ, mặc dù gửi đơn lên các cấp chính quyền và Giáo hội.

 Những năm trước khi cố Hòa thượng Trưởng Ban Trị Sự Phật giáo Di Linh cũng dẫm phải tự mãn chức quyền, các tu sĩ gặp khó không ít khi về lưu trú tại Di Linh Lâm Đồng. Ngay tại Sài Gòn, một tu viện ở quận 12 cũng gặp khó bởi một kẻ có chức vụ trong Thành hội khi tu viện xây dựng và khánh thành.

Liệu còn bao nhiêu cảnh nội bộ áp bức khác mà Tăng nithân độc thế phải cam chịu? Cảnh chùa am bị đập phá rất nhiều, nhưng không ai có tiếng nói bênh vực vì kẻ thế cô như tiếng ai oán của dế trùng giữa đêm khuya. Từng có một tu sĩ than rằng: nếu biết đi tu để giải thoát mà còn lắm chông gai trong nội bộ thế này thà ở ngoài đời còn hơn!

Phật Giáo Việt Nam hiện nay là một thực trạng có quá nhiều bất cập phủ bênh phủ, huyện bênh huyện, kẻ có thế lực thì dùng tiền của bá tánh hưởng thụ sa đọa, bôi trơn, hiến cúng để được tồn tại địa vị, người cô thế thì tìm cách ẩn dật có cuộc sống qua ngày.Tại sao bao nhiêu tệ nạn mà Giáo hội không giải quyết? phải chăng thượng bất chánh hạ tất loạn”? Còn rất nhiều bậc chân tu như ngài Đức Pháp chủ, (Thích Phổ Tuệ) cũng không thiếu những bậc chân tu nắm giữ nhiều trọng trách trong hệ thống Giáo Hội hiện nay, nhưng ma lực đã áp đảo quá lớn, đành “thủ khẩu như bình”. không thiếu những thánh hạnh còn ẩn mình thủ phận giữa kiếp nạn mạt thế. Có lần được nghe một vị cán bộ  hỏi: - chức tước, phẩm vị trong Phật giáo có lương bổng đâu mà sao quý thầy cứ muốn chạy chọt? Dĩ nhiên trong nội bộ đều biết cái giá của mỗi phầm trật khi nắm giữ, Trong lễ Trai tăng, phong bì Hòa thượng khác Đại đức,Trưởng Ban Trị Sự  khác với các cấp nhỏ hơn…và cứ thế mà trời mưa đất chịu, thương cho bá tánh!!!

Biết là nói lên cũng chả giải quyết được gì, thà còn hơn ủ bệnh một mụt nhọt ung mủ lây lan khắp cơ thể. Im lặng không có nghĩa đồng lõa.

Không riêng Đạo Phật, hầu hết các Tôn giáo đều có vài thành phần bất hủ làm mất niềm tin quần chúng. Biết sao hơn khi kiếp nạn Thiên tai, nhân tai lan tràn như bệnh dịch. Những ai là nạn nhân bất hạnh, nên nhất tâm niệm Phật, miên mật hành trì để giải nghiệp; ai đang ngồi trên quyền cao chức trọng trong Đạo có những tâm hành bất chánh, đánh mất đạo nghĩa, nên tự xét hối lỗinhân quả không bỏ sót một ai.

Thật đau lòng khi nói lên sự thật

NAM MÔ HOAN HỶ TẠNG BỒ TÁT

MINH MẪN                                                                                                             
08/6/2021

Xem thêm tin liên quan:
Đơn Khiếu Nại Về Đại Hội Đại Biểu Phật Giáo Tỉnh Bình Phước Nhiệm Kỳ V (2017-2022)
Tâm và tầm, tiêu chuẩn người lãnh đạo của giáo hội (Thích Thiện Thuận).

Tạo bài viết
06/04/2019(Xem: 4511)
Chúng đệ tử Phật Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, cùng chung một huyết thống tổ tiên, cùng tôn thờ một Đức Đạo Sư, hãy cùng hòa hiệp như nước với sữa, thì ở trong Phật pháp mới có sự tăng ích và an lạc. Hãy quên đi những bất đồng quá khứ và hiện tại trong các hoạt động Phật sự, hãy quên đi những lỗi lầm của người này hay người kia, cùng hòa hiệp nhất trí hoằng dương Chánh Pháp trên cơ sở giáo nghĩa được lưu truyền trong Tam tạng Thánh giáo, để không phụ công ơn tài bồi của các Sư Trưởng; công đức hy sinh vô úy của chư vị Tăng Ni, Phật tử, vì sự trong sáng của Chánh Pháp, vì sự thanh tịnh và hòa hiệp của Tăng già, đã tự châm mình làm ngọn đuốc soi đường cho chúng ta ngày nay vững bước trên Thánh đạo.
"Giáo dục là vũ khí mạnh nhất để thay đổi thế giới. Để phá hủy bất kỳ quốc gia nào, không cần phải sử dụng đến bom nguyên tử hoặc tên lửa tầm xa. Chỉ cần hạ thấp chất lượng giáo dục và cho phép gian lận trong các kỳ thi của sinh viên. - Bệnh nhân chết dưới bàn tay các bác sĩ của nền giáo dục ấy. - Các tòa nhà sụp đổ dưới bàn tay các kỹ sư của nền giáo dục ấy. - Tiền bị mất trong tay các nhà kinh tế và kế toán của nền giáo dục ấy. - Nhân loại chết dưới bàn tay các học giả tôn giáo của nền giáo dục ấy. - Công lý bị mất trong tay các thẩm phán của nền giáo dục ấy. - Sự sụp đổ của giáo dục là sự sụp đổ của một quốc gia".
Thứ Bảy ngày 27 tháng 11 năm 2021 vừa qua, vào lúc 10 giờ sáng (giờ Việt Nam) Hội đồng Hoằng Pháp (GHPGVNTN) đã tổ chức đại hội lần thứ I trực tuyến qua hệ thống Zoom. Trước đó, các thông báo về tin tức đại hội được loan tải trên trang nhà Hoằng Pháp, công bố chương trình nghị sự và thời gian tổ chức.