Nhà Bác Học Stephen Hawking: "Chúa Không Tồn Tại!"

25/10/20184:03 SA(Xem: 4001)
Nhà Bác Học Stephen Hawking: "Chúa Không Tồn Tại!"

LỜI BAN BIÊN TẬP:

Mỗi người chúng ta đều có một lý lẽ hay niềm tin riêng như nhà Bác học Stephen Hawking tin rằng “Không có Chúa, không ai tạo ra vũ trụ và không ai định đoạt số phận chúng ta. Và ông “không tin vào kiếp sau, không có một thế giới sau khi chết.”

Câu đầu, chúng tôi không có có gì phải nhận định, chỉ riêng câu thứ hai “không tin vào kiếp sau, không có một thế giới sau khi chết.” là có điều chúng tôi xin góp ý:

Theo Đạo Phật, mọi sự mọi vật bao gồm cả lý lẽ, niềm tin hay giáo lý đều được đặt căn bản trên lý trí và thực nghiệm. Một trong những giáo lý ấy là Nhân Quả Luân Hồi. Luật nhân quả này cũng rất gần gũi với giới khoa học. Nhờ tin luật nhân quả mà nhà khoa học ngày nay đã khám phá ra nhiều điều huyền bí của vũ trụ và phát minh được những cái kỳ lạ cho cõi đời, nhưng nhà khoa học chỉ áp dụng luật nhân quả trong phạm vi vật chất, trong một khoảng thời gian nhất định. Đạo Phật đi xa hơn, chứng minh luật nhân quả cả trong phạm vi tinh thần, chứng minh rằng luật nhân quả trong suốt thời gian: quá khứ, hiện tạivị laithuật ngữ Phật học gọi là “Luân Hồi”. Nói một cách khác luân hồi là nhân quả liên tục trong phạm vi tinh thần.

Thuật ngữ này chỉ những lần đầu thai tiếp nối nhau, trạng thái bị luân chuyển của một loài Hữu tình chúng sinh khi chưa giải thoát khỏi vòng sinh tử, chứng ngộ Niết-bàn.

Theo Phật giáo, nguyên nhân trói buộc trong luân hồitam độc, tham, sân, và si. Tùy vào nghiệp của chúng sinh đã tạo trong quá khứchúng sinh đó sẽ tái sinh vào một trong sáu cõi: trời, thần (a-tu-la), người, súc sinh, quỷ đói (ngạ quỷ), và địa ngục.

Muốn thoát khỏi luân hồi 6 cõi đó, thì cần phải dứt được nghiệp chướng do dục giới mang lại; muốn thoát khỏi nó, theo Đạo Phật, chỉ có con đường bát chính đạo mới dẫn con người thoát khỏi luân hồi sanh tử.

Nếu không tin vào kiếp sau cũng có nghĩa là không tin có một thế giới sau khi chết. Đây là quan niệm chấp đoạn, cho rằng con người chỉ có một đời trong hiện tại, trong khoảng một trăm năm; đến khi nhắm mắt xuôi tay, thân thể tan ra tro bụi và kiến văn, tri giác cũng không còn gì hết. Chết là hết, là hoàn toàn mất hẳn.

Đối với Đạo Phật chấp đoạn, hay chấp thường đều không đúng. Nói không đúng cũng không phản ánh đúng với giáo lý Đạo PhậtĐạo Phật vượt lên trên các biên kiến: đoạn kiếnthường kiến, cũng như vượt lên có và không.

Nói ngắn gọn,theo Đạo Phật, Luật nhân quả giúp chúng ta làm chủ bản thân, làm chủ cái mà chúng ta thường gọi là “số phận”. Nếu chúng ta không giải thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử trong kiếp sống hiện tại, chúng ta sẽ có cơ hội để thử lại lần sau. Nếu chúng ta phạm sai lầm trong kiếp sống này, chúng ta sẽ có thể tự sửa chữa mình trong cuộc sống kế tiếp.


NHÀ BÁC HỌC STEPHEN HAWKING: "CHÚA KHÔNG TỒN TẠI!"


 

Brief Answers to the Big Questions by Stephen Hawking“Không có Chúa. Không ai tạo ra vũ trụ và không ai định đoạt số phận của chúng ta” - thiên tài vật lý quá cố Stephen Hawking từng viết như thế.

Đó là câu trích trong quyển sách "Brief Answers to the Big Questions" (tạm dịch: Câu trả lời ngắn cho những câu hỏi lớn), ấn phẩm được xem là cuối cùng của Stephen Hawking vừa được phát hành trong tuần này bởi nhà xuất bản John Murray (Anh).

Quyển sách, nội dung vốn được chọn lọc từ tàng thư cá nhân của nhà khoa học quá cố, còn bao trùm những câu hỏi quan trọng về sự tồn tại, chẳng hạn sự hình thành của vũ trụ, trí thông minh ngoài hành tinh, chinh phục không giantrí tuệ nhân tạo.

Chúa và đức tin

"Trong nhiều thế kỷ, người ta tin rằng những người khuyết tật như tôi mắc phải lời nguyền của Chúa. Tôi cho rằng cũng có thể tôi đã làm phật lòng ai đó trên kia, nhưng tôi thà tin mọi thứ có thể được giải thích theo cách khác, bằng quy luật của tự nhiên" (trích chương "Chúa có tồn tại không?").

Hawking nói ông dùng từ "Chúa" theo nghĩa riêng, giống như Albert Einstein, để chỉ quy luật tự nhiên, vậy nên hiểu được ý Chúa là hiểu được quy luật tự nhiên.

"Dự báo của tôi là chúng ta sẽ hiểu được ý Chúa vào cuối thế kỷ này" - ông viết.

Cũng theo ông, "vũ trụ, về bản chất, là một bữa trưa miễn phí, và nếu vũ trụ không mang ý nghĩa gì, vậy thì không cần một vị Chúa nào để tạo ra nó".

Nhà vật lý cũng đã trả lời câu hỏi về đức tin: Mỗi người chúng ta tự do tin vào những gì mình muốn, và theo quan điểm của tôi, lời giải thích đơn giản nhất là không có Chúa. Không ai tạo ra vũ trụ và không ai định đoạt số phận chúng ta.

Ông viết tiếp: Điều này dẫn tôi đến một nhận thức sâu hơn, rằng có lẽ không có thiên đàng lẫn thế giới sau cái chết. Tôi cho rằng đức tin vào kiếp sau chỉ là suy nghĩ viển vông, không có bằng chứng đáng tin, và nó mâu thuẫn với tất cả những gì chúng ta biết trong khoa học.

Di sản khổng lồ của Stephen Hawking

Sau cái chết của nhà vật lý hồi tháng 3 đầu năm, gia đình Hawking quyết định xuất bản quyển sách mới. Cô Lucy, con gái ông Hawking, kể rằng lúc sinh thời, giao tiếp rất quan trọng đối với cha cô, và gia đình xem quyển sách là một phần di sản cha để lại.

Stephen Hawking nổi tiếng với các công trình nghiên cứu về vũ trụ học và vật lý lý thuyết, tiêu biểu như bức xạ Hawking, lỗ đen vũ trụ… Ông từng giữ chức giám đốc nghiên cứu thuộc Trung tâm Vũ trụ học lý thuyết, kiêm giáo sư toán thuộc Đại học Cambridge (Anh).

Quyển sách "Lược sử thời gian" là ấn phẩm nổi tiếng nhất do giáo sư Hawking viết lúc sinh thời, bán được hơn 13 triệu bản trên toàn cầu.

Ở tuổi 20, chàng trai Hawking được chẩn đoán mắc chứng bệnh thần kinh vận động (MND), dự báo chỉ còn 2 năm để sống.

Năm tháng trôi qua, ông không chết nhưng khả năng vận động và giao tiếp của ông ngày càng bị giới hạn, cuối cùng ông phải sống dựa vào chiếc xe lăn và nói chuyện nhờ một thiết bị tổng hợp giọng nói.

Khi qua đời hồi đầu năm, ở tuổi 76, nhà khoa học trở thành bệnh nhân MND sống lâu nhất từ trước đến nay.

Cuộc chiến chống lại bệnh tật của ông từng được kể lại sinh động trong bộ phim "Lý thuyết vạn vật" (2014) do diễn viên người Anh Eddie Redmayne đóng vai chính. Vai diễn Hawking cũng mang lại tượng vàng Oscar cho Redmayne năm 2015.

Phúc Long | Tuổi Trẻ

 

ABOUT BRIEF ANSWERS TO THE BIG QUESTIONS

Brief Answers to the Big Questions by Stephen HawkingThe world-famous cosmologist and #1 bestselling author of A Brief History of Time leaves us with his final thoughts on the biggest questions facing humankind.

Stephen Hawking was the most renowned scientist since Einstein, known both for his groundbreaking work in physics and cosmology and for his mischievous sense of humor. He educated millions of readers about the origins of the universe and the nature of black holes, and inspired millions more by defying a terrifying early prognosis of ALS, which originally gave him only two years to live. In later life he could communicate only by using a few facial muscles, but he continued to advance his field and serve as a revered voice on social and humanitarian issues.

Hawking not only unraveled some of the universe’s greatest mysteries but also believed science plays a critical role in fixing problems here on Earth. Now, as we face immense challenges on our planet—including climate change, the threat of nuclear war, and the development of artificial intelligence—he turns his attention to the most urgent issues facing us.

Will humanity survive? Should we colonize space? Does God exist? ​​These are just a few of the questions Hawking addresses in this wide-ranging, passionately argued final book from one of the greatest minds in history.

Featuring a foreword by Eddie Redmayne, who won an Oscar playing Stephen Hawking, an introduction by Nobel Laureate Kip Thorne, and an afterword from Hawking’s daughter, Lucy, Brief Answers to the Big Questions is a brilliant last message to the world.

STEPHEN HAWKING'S POSTHUMOUS BOOK
'BRIEF ANSWERS TO THE BIG QUESTIONS' SAYS 'THERE'S NO GOD'

Independent | Wednesday 17 October 2018 21:41

Stephen Hawking"There is no God" - that is the conclusion famous astrophysicist Stephen Hawking has reached in his final book.  

The newly-published book, Brief Answers to The Big Questions, finished by Hawking's family in the wake of his death earlier this year, includes insightful answers on topics like “how did it all begin?” and “will we survive on Earth?” However, the very first question answered in the book is “Is there a God?”

In the several-page response, Hawking wrote “I do not want to give the impression that my work is about proving or disproving the existence of God.” He then muses on the definition on God and the function of belief.

Ultimately, his brief answer is this: “We are each free to believe what we want, and it's my view that the simplest explanation is that there is no God. No one created the universe and no one directs our fate.”

For fans of Hawking, this belief will not come as a surprise. Hawking was known as one of the world’s most famous atheists, writing many times that he did not believe in God or any sort of afterlife.


Source: https://www.independent.co.uk/news/science/stephen-hawking-god-book-brief-answers-to-the-big-questions-atheist-religion-science-a8589321.html

 Tạo bài viết
05/09/2013(Xem: 8453)
Trong cuộc sống thì cuộc đời không phải lúc nào là đất bằng, trải thảm mà có lúc chông gai, có lúc hầm hố, có khúc khuỷu, cũng có lúc gian trầm mà cũng có thuận lợi. Hãy giữ tâm bình giữa cuộc đời để ngay nơi đời có đạo, ngay nơi đạo là tâm, ngay nơi tâm hiển tánh, ngay nơi tánh là phật, ngay nơi phật là giác ngộ tĩnh tại giải thoát.
Vậy nếu có chuẩn bị thì tốt nhất là không chuẩn bị điều kiện bên trong hay bên ngoài gì cả, mà ngược lai, nên buông xuống mọi chuẩn bị, mọi dính mắc, mọi chấp trước, mọi lo toan… để trả tánh biết lại cho bản chất uyên nguyên sáng suốt định tĩnh trong lành của nó mới mong thích ứng dễ dàng nhất với những điều kiện biến đổi khôn lường. Đức Phật dạy trong Kinh Tứ Niệm Xứ là chỉ nên tinh tấn chánh niệm tỉnh giác đối với thực tại thân – tâm – cảnh, không tham sân với nó, không nương tựa, không dính mắc bất cứ điều gì trong thực tại. Đây là thái độ tốt nhất mà mỗi người nên sống trong từng giây phút giữa cuộc đời đầy những biến đổi bất ngờ, cho dù có tận thế hay không. Hãy trở về trọn vẹn với thực tại hiện tiền, sống tùy duyên thuận pháp vô ngã vị tha, còn mọi chuyện hãy để cho pháp tự vận hành theo cách tự nhiên của pháp.
Vào ngày 8/2/2020, một thảm kịch đã xảy ra cho đất nước và quân đội Thái Lan. Thượng Sĩ Jakrapanth Thomma sau khi cãi cọ với thượng cấp của mình là viên đại tá đã rút súng bắn chết ông này và bà mẹ vợ của ông ta. Sau đó Jakrapanth Thomma lấy thêm súng, ăn trộm xe bọc thép Humvee (trong nước gọi là xe đặc chủng) lái ra phố, điên cuồng bắn giết rồi chạy vào một khu thương xá bắn giết thêm một số nữa, bắt giữ con tin và cố thủ ở đây suốt một đêm