Năng Lượng Tinh Thần

12/12/20224:22 CH(Xem: 908)
Năng Lượng Tinh Thần

NĂNG LƯỢNG TINH THẦN
Nguyễn Tối Thiện
PDF icon (4)Năng Lượng Tinh Thần

nang luong tinh than (2)Chữ năng lượng trong khoa học chỉ định một phân lượng (quantité) vật lý biểu thị một tính chất đo lường được của một sự vật hay một hệ thống. Năng lượng luôn luôn được bảo tồn, nghĩa là nó có thể chuyển đổi từ dạng nầy sang dạng khác trong diễn trình (processus) chuyển biến tự nhiên, nhưng tổng số năng lượng vẫn không thay đổi đúng theo định luật vật lý bảo tồn năng lượng. Nó có thể xuất hiện, tùy theo hoàn cảnh, dưới dạng : sự chuyển động, sự kết hợp (cohésion), ái lực hóa học (affinité chimique), điện lực, từ lực, ánh sáng hay từ những dạng trên lại chuyển biến sang môt dạng năng lượng khác.

Sự biến dưỡng (métabolisme) trong cơ thể tương ứng với tất cả những phản ứng hóa học của tất cả những tế bào của cơ thể và mức độ biến dưỡng thường được diễn tả dưới dạng lượng nhiệt độ phóng thích xảy ra trong những phản ứng hóa học. Nhiệt độ là mẫu số chung (dénominateur commun) của tất cả năng lượng được phóng thích trong cơ thể. Đơn vị được sử dụng để chỉ định năng lượng được phóng thích hoặc tiêu thục là Kcalorie hay Calorie = 1000 calories (c không viết hoa). Thí dụ : môt người nặng 70 kílô, cần mỗi ngày khoảng 2000 Cal. cho những nhu cầu bình thường. Trong cơ thể, năng lượng được dự trữ dưới dạng chất ATP (Adénosine triphosphate) hoặc chất Créatine phosphate. Chất này có thể biến thành chất kia và ngược lại

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
05/09/2013(Xem: 10751)
14/03/2016(Xem: 15033)
Bài này là cuộc phỏng vấn qua email trong tháng 1/2023 với nhà sư Kunchok Woser (Don Phạm), người xuất gia theo truyền thừa Phật Giáo Tây Tạng, sau nhiều năm tu học ở Ấn Độ đã tốt nghiệp văn bằng Lharampa, học vị cao nhất của dòng mũ vàng Gelug, và bây giờ chuẩn bị học trình Mật tông.
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,