Tâm Thức & Toán Học

26/06/20243:36 SA(Xem: 422)
Tâm Thức & Toán Học
TÂM THỨC & TOÁN HỌC 
 Lê Huy Trứ 
PDF icon (4)Tâm Thức và Toán Học
 
phat giao va khoa hocTâm Thức & Toán Học Lê Huy Trứ Giòng tâm thức tương tự như những đợt sóng trong đại dương. Lớp sau đùa lớp trước, đánh vào bờ, rút ra rồi cuộn lại thành những đợt sóng liên miên bất tuyệt, vô thủy vô chung. Có những đợt sóng lăng tăng nhẹ nhàng, có những đợt sóng thần, gầm thét, khổng lồ với khả năng cuốn trôi làng mạc, nhưng sóng đại dương tự nó không thiện, không ác.


Tương tự như vậy, những tư tưởng trôi qua trí não nhân sinh chỉ là giòng chảy ngầm của đại dương, tự nó cũng không nghĩ thiện lẫn nghĩ ác. Cho đến khi lục căn tiếp xúc với lục trần. Cái bản ngã bị ảnh hưởng của những tiếp xúc diễn dịch sai lạc của não bởi lục căn nên phân biệt nhị nguyên.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
05/09/2013(Xem: 12038)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)