Hành Hương-phần 4: Gridhrakuta (Linh Thứu Sơn)

27/09/201012:00 SA(Xem: 17991)
Hành Hương-phần 4: Gridhrakuta (Linh Thứu Sơn)

Rời Kushinagar của bang Utta Pradesh, chúng tôi đi đến Rajgir thuộc bang Bihar phía đông Bắc Ấn. Biha là bang có diện tích bằng nửa diện tích Việt Nam nhưng dân số gần 100 triệu người. Rajgir của Bihar, ngày xưa gọi là Rajagaha, tức thành Vương xá, kinh đô của nước Magadha (Ma Kiệt Đà) của Vua Bibimsara (dịch là Tần Bà Sa La hay Bình Sơn Vương). Hơn hai ngàn năm trăm năm trước, Ấn độ gồm 16 nước. Magadha là một nước lớn mạnh phía đông bắc Ấn. Khi vua Bibimsara biết sa môn Gautama tài giỏi, diện mạo thanh tú khác người, lại là thuộc dòng dõi vương triều, ngài có ý định mời vị sa môn này về cùng lãnh đạo đất nước. Khi Đức Phật từ chối để tiếp tục con đường tâm linh, vua Bibimsara có nói rằng vậy nếu thế thì khi nào sa môn đắc đạo xin hãy quay về đất nước Maghadhicủa chúng tôi. Đó là lí do khi Đức Phật thành đạo Ngài đã quay về với kinh đô Vương Xá của Magadha. Bibimsara là vị vua rất mộ đạo và rất ủng hộ Đức Phật cũng như tăng đoàn của ngài. Rất tiếc cuối đời vua Bibimsar bị con là A Xà Thế cướp ngôi, bắt giam và giết chết.

Bihar là vùng đất huyền thoại của Ấn Độ là nơi sản sinh và lưu trú của nhiều bậc thầy tâm linh. Bihar có Bodhgaya là nơi Đức Phật thành đạo. Sau đó dưới sự bảo trợ của vua Bibimsara, Đức Phật đã lưu trú, khất thựcthuyết giảng tại đây trong khoảng 12 năm. Bihar cũng là thánh địa của đạo Jain nơi Mahavira cũng sinh ra, đắc đạogiảng đạo nơi đây. Bihar cũng có trường Phật giáo Nalanda. Đến Bihar chúng ta có thể viếng thăm rất nhiều di tích của Phật giáo:

Linh Thứu Sơn (Gridhrakuta) là một ngọn đồi nhỏ (cao chừng 80 mét) trong nhiều ngọn đồi tại vùng này. Đức phật ở tại nhiều nơi trong thành Vương xá (trong khoảng 12 năm) nhưng Ngài lưu trú nhiều nhất tại Linh Thứu và giảng nhiều kinh tại đây.

hanhuong-04-001

Dưới chân Linh thứu nhộn nhịp hàng quán và khách hành hương.

hanhuong-04-002
Cáp treo đi lên ngọn Bảo Sơn (sát với ngọn linh Thứu) có ngôi chùa do người Nhật xây. Gridhrakuta- nhìn từ xa

hanhuong-04-003

Chúng tôi chọn con đường bộ dẫn lên đỉnh Linh Thứu.

Có một bảng chú thích rằng con đường này đầu tiên do vua Bibimsara làm để tiện cho vua đến thăm Đức Phật.

hanhuong-04-004

Một nhóm hành hương đang nghe hướng dẫn.

hanhuong-04-005
Tảng đá mà Đề Bà Đạt Đa đã lăn xuống!

Trên đường lên đến đỉnh Linh Thứu có một tảng đá rất lớn. Tương truyền tảng đá lớn này do Đề bà Đạt Đa mưu sát Đức Phật. Tuy nhiên Đức Phật chỉ bị thương nhẹ ở chân.

Linh Thứu sơn

hanhuong-04-006

Hình chụp cho thấy đỉnh của Linh Thứu phía trên với một khoảng sân xây vuông vắn.

Đỉnh Linh Thứu

hanhuong-04-007

Đỉnh Linh Thứu có một chỏm đá hình giống đầu con chim kền kền!

hanhuong-04-008

Đỉnh Linh Thứu cận cảnh.

hanhuong-04-009

Ngay trên đỉnh Linh Thứu. Mặt bằng hiện nay của đỉnh rất nhỏ, chỉ đủ khoảng 100 người trong tư thế đứng.

hanhuong-04-010

Gần đỉnh của Linh Thứu có nhiều hang đá mà khi xưa các đại đệ tử của Phật đã lưu trú và thiền định.

Hang của Mahakasyapa, cửa vào rất nhỏ, bên trong chỉ đủ cho một người với sinh hoạt tối thiểu.

hanhuong-04-011

Bên ngoài cửa hang của ngài Sariputta.

hanhuong-04-012

Bên trong hang của Ngài Sariputta. Các vách đá đã được người hành hương dát vàng.

hanhuong-04-013

Bên ngoài cửa hang của ngài Anan. Đủ mọi tín đồ từ khắp nơi trên thế giới đang chờ đợi đến lượt đi vào hang.

hanhuong-04-014

Bên trong hang của ngài Anan, chỉ có ánh sáng của nến.

hanhuong-04-015

Một con đường ở Rajgir

Trên đường về từ Linh Thứu sơn, có con đường rất đẹp, ít thấy ở Ấn Độ. Bằng con đường này chúng tôi thấy được đường vào nhà tù đã giam vua Bibimsara và nền đá di tích bệnh viện của Jivaka (ngự y của vua Bibimsara).

hanhuong-04-016

hanhuong-04-017

hanhuong-04-018

di tích bệnh viện của Bs Jivaka

Power-point Vương Xá (Rajgir) download tại đây:

http://www.mediafire.com/?wwn1fz5y0zj

(Nguồn: http://vn.360plus.yahoo.com/phamdoan52)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/07/2013(Xem: 13256)
21/07/2013(Xem: 13241)
21/07/2013(Xem: 14156)
08/12/2010(Xem: 44713)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)