Những Tên Trộm Bị Hủy Diệt

06/04/201412:00 SA(Xem: 7211)
Những Tên Trộm Bị Hủy Diệt

NHỮNG TÊN TRỘM BỊ HỦY DIỆT
TT. Thích Thái Hòa.

Bất cứ luật pháp hay chính quyền của thời đại nào, cũng đều triệt để chống lại những tên ăn trộm. Không những luật pháp và các chính quyền đều chống lại tên ăn trộm, mà luật pháp của các tôn giáo và ngay cả nề nếp của mọi gia đình cũng đều chống lại những tên ăn trộm, thế mà những tên ăn trộm lúc nào và ở đâu cũng nghiễm nhiên tồn tại.
 
Tại sao? Bởi vì tên ăn trộm không phải tồn tại ngoài lề xã hộitồn tại trong lòng xã hội. Và nó cũng không phải chỉ tồn tại trong lòng xã hội, mà còn tồn tại một cách ngang nhiên ở trong lòng người.
 
Thử hỏi có luật pháp nào, có chính quyền nào, có người nào đủ khả năng để diệt trừ lòng tham của con người? Chính lòng tham của con người là nguồn gốc sản xuất ra những tên ăn trộm, chứ có phải ai khác. Vì vậy, biết đâu những người chống lại kẻ ăn trộm hôm nay, lại có thể trở thành những tên ăn trộm của ngày mai?

Hành vi ăn trộm không phải đơn thuần chỉ là những tệ nạn của xã hội, mà chính nó là tệ nạn của tâm hồn. Bất cứ hành vi nào được tác động bởi lòng tham và từ nơi lòng tham mà biểu hiện, đều là những hành vi ăn trộm và đều là thân thuộc của chúng.

Tham là nguồn nước độc hạidơ bẩn, rỉ chảy làm hoen nhiễm môi trường sinh hoạt của tâm và những môi trường sinh thái tự nhiên của con người cũng từ đó mà bị ô nhiễm.

Người nông dân làm ô nhiễm môi trường chỉ là phì phà khói của những điếu thuốc lá, đâu có tác hại bằng những xí nghiệp, những nhà máy sản xuất thuốc lá, bia rượu, đánh cắp và giết chết sự thanh trong của môi trường, ngầm gây nên những thảm họa cho con ngườixã hội

Những trẻ em khờ dại chỉ vứt những bao nilon giữa đường hay không đúng chỗ quy định, đâu có bằng những quốc gia tự cho mình có nền văn minh khoa học tân kỳ, đánh cắp và giết chết môi trường sinh thái của con người và muôn thú.
Vì vậy, những thủ phạm làm ô nhiễm môi trường của con người và muôn thú không phải chỉ là những nông dân chất phác, những trẻ thơ khờ dại mà chính là những kẻ tà trí hay thế gian trí. Chính những kẻ ấy đã làm cho bầu khí quyển bị ô nhiễm, quả đất bị rạn nứt bởi những khai thác tài nguyên thiên nhiên, bằng những dụng cụ khoa học tân kỳ, núi rừng và cỏ cây trụi lá bởi những chất hóa học phóng xạ của họ.
 
Vì vậy, những tên ăn trộm lớn nhất của xã hội con người hiện nay, không phải là những kẻ sinh hoạt đầu đường xó chợ, mà chính là những kẻ có nhiều tham vọng đang vào ra sinh hoạt nơi những dinh thự nguy nga.
 
Tham vọng về tài sản sẽ nảy sanh hành động ăn cắp tài sản của con người cá nhâncộng đồng, sẽ nảy sinh hành động đánh cắp tài sản và giết chết sự sống của muôn loài và ngay cả thiên nhiên, và lẽ đương nhiên hành động ấy, tự nó là hành động làm ô nhiễm môi trường, giết chết mọi sinh hoạt của con người, muôn loài và thiên nhiên.
 
Tham vọng càng lớn, thì các nhà máy càng nỗ lực tiêu thụ nhiều xăng dầu để tạo ra nhiều sản phẩm và kiếm được nhiều lợi nhuận. Kẻ nào có nhiều lợi nhuận, kẻ đó phải chịu trách nhiệm về sự gây ô nhiễm môi trường. Quốc gia nào thu nhập lợi nhuận kinh tế cao, quốc gia đó phải chịu trách nhiệm về ô nhiễm môi trường trong vùng và toàn thể.

 
Tham vọng về quyền lực sẽ nảy sinh những hành động đánh cắp quyền lực. Muốn đánh cắp quyền lực của người khác, thì trước hết ta phải có quyền lựccủng cố quyền lực. Muốn đánh cắp quyền lực của những tổ chức khác, thì tổ chức ta phải có quyền lựcliên kết với những quyền lực bất chính khác để củng cố quyền lực cho ta. 
 
Muốn đánh cắp quyền lực của quốc gia khác, thì trước hết quốc gia ta phải có quyền lực và phải biết củng cố quyền lực.
Mọi quyền lực của thế gian đều có gốc rễ từ vô minhtham vọng. Tham vọng quyền lực càng lớn thì buộc họ phải chế tạo ra những loại vũ khí tân kỳ để giết người và giết mọi loài hàng loạt. Nên, chế tạo những loại vũ khí tân kỳ với những động cơ từ vô minhtham vọng, tự nó đã hủy hoại và cướp đoạt môi trường thanh khiết của thiên nhiên và cướp đoạt nhiều sinh mạng của con người và các sinh vật trên trái đất.
 
Như vậy, kẻ ăn trộm không còn là kẻ đeo những mặt nạ đơn thuần để dọa dẫm người khác hay những trẻ thơ để lấy của, mà kẻ ăn trộm núp dưới mặt nạ văn minh khoa học và quyền lực, để cướp đoạt sự sống của con người, sinh vật và thiên nhiên.
 
Vì vậy, không có luật pháp, khoa học hoặc bất cứ một đội quân hùng tráng nào có thể thương thuyết, chinh phụctiêu diệt được những tên ăn trộm của xã hội và của thiên nhiên, khi mà mọi lòng tham của con người chưa được nhận diện một cách chính xác để chuyển hóa và khi con người chưa chịu buông thả những mặt nạ vô minh.
 
Tùy theo những nhu cầu của từng thời đại, mà lòng tham của con người sẽ biến thể tinh tế hay thô bạo để sinh ra những tên ăn trộm thích ứng. Lòng tham của con người là nguồn gốc phát sinh những tên ăn trộm và những tên khủng bố của xã hội.

Vậy, muốn diệt trừ những tên ăn trộmkhủng bố của xã hội dưới hình thức nầy hoặc hình thức khác, thì mỗi thành viên của xã hội phải tự đối diệndiệt trừ lòng tham của chính mình.

Và, ta muốn làm cho môi trường sống của ta sạch đẹp, không ô nhiễm, không phải chỉ là tuyên truyền qua băng cờ, biểu ngữ, sách báo, phim ảnh mà mỗi người phải biết nỗ lực làm cho tâm ý của mình càng ngày càng trở nên an tịnhtrong sạch. Nếu mỗi chúng ta không có khả năng làm trong sạchan tịnh tâm ý, thì những môi trường xinh và sạch chỉ là những giả tạo, mà bản chất ô nhiễm của nó là lòng tham, lại không hề thay đổi chút nào!

Và như vậy, những tên ăn trộmkhủng bố vẫn còn điều kiện để hiện hữuhoạt động theo quan hệ nhân duyênnghiệp báo của nó. Và lẽ đương nhiên, nó khuấy động, làm ô nhiễm môi truờng sinh hoạt của xã hội, theo sự quan hệ sinh khởi giữa hành động và lòng tham.

Đến khi nào, con người nhận ra rằng, sự sống của mình là liên hệ tất cả, có mặt trong tất cả và là tất cả; và cho đến khi nào mọi hành động của con người không liên hệ đến lòng tham, thì những tên trộm tự nó bị hủy diệt ngay trong trứng nước, và tức khắc, môi trường sinh thái của con người tự nó xinh đẹp, thơm trong, mà không cần một ai lên tiếng kêu gọi bảo vệ!
 
Trích tác phẩm: Mở Lớn Con Đường, Thích Thái Hòa. (Thư Viện Cổ Pháp)

 
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
14/05/2014(Xem: 6854)
18/02/2013(Xem: 11424)
18/02/2013(Xem: 12499)
17/06/2011(Xem: 24595)
14/05/2011(Xem: 53923)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.