Giới Thiệu Thiền Kinh Tởm (Disgust Meditation)

09/03/201412:00 SA(Xem: 25732)
Giới Thiệu Thiền Kinh Tởm (Disgust Meditation)
GIỚI THIỆU THIỀN KINH TỞM
(DISGUST MEDITATION)
Tạ Lê Cẩm Tú – PD Karma Drola

Lời Ban Biên Tập: Những ai tu tập theo đạo Phật chính thống cũng thường được biết đến một trong các đề mục quán chiếuđề mục quán tử thi, quán 32 thể trược của thân thể. Quán tử thi với mục đích là xả bỏ lòng tham ái đối với sắc dục, để không còn yêu ái, chìu chuộng cái thân 5 uẩn này, chứ không phải để ghét bỏ nó. Quán tử thi thường được áp dụng cho người tham dục mạnh và cần phải tham cầu ý chỉ của một Tăng sĩ Nam Tông, người chuyên tu về pháp quán này. Trong Thanh Tịnh Đạo Luận chương 6 có nói về pháp quán này. (Chương VI: Định - Bất Tịnh Quán) và trong 8 quyển sách qúy Hòa thượng Thích Thiện Hoa cũng có dạy pháp này: (Quyển 5 Ngũ Đình Tâm Quán)
  1. Giới thiệu:

dai_duc_samahita-contentĐây là liều thuốc giải độc giúp xa lìa các thứ dục lạc nhanh nhất và là một trong những phương pháp Phật giáo cổ điển. Phương pháp này hiện đang được vị Đại đức Samahita người Đan Mạch rao giảng trên các diễn đàn và trang mạng do chính ông sáng lập: http://what-buddha-said.net/.

Tỳ kheo Samahita tên thật là Jan Erik Hansen, ông là bác sĩ y khoa theo học trường Đại Học Copenhagen, sau đó ông làm việc tại Imperial College London nước Anh với chức vị Phó Giáo Sư trước khi tấn phong danh hiệu Tỳ Kheo. Ông đến Sri Lanka năm 2001, được Đại đức Ñāna Ratana Mahanayaka Thera thụ phong làm thầy tại Trung tâm Đào tạo Tỳ Kheo Maharagama ngày 05/07/2003. Hoạt động chủ yếu của ông là dành khối lượng thời gian lớn trong việc ngồi thiền, quán chiếu tại những khu rừng xa xôi ẩn dật của Sri Lanka và truyền bá giáo lý Phật pháp trực tuyến.

Cũng nhờ một hữu duyên mà tôi được trò chuyện với Đại đức Samahita, tôi mạn hỏi tại sao ngài lại chọn trở thành một vị tu sĩ trong khi ngài từng có một công việc tốt và bằng cấp cao? Thì được Đại đức cho biết: “Sự đau khổ không phân biệt nghề nghiệp và học thức. Thực ra, càng leo cao trong xã hội thì chúng ta càng gặp nhiều thủ đoạn lưu manh bẩn thỉu.”

Tôi lại hỏi tiếp, trước khi đi tu chắc hẳn ngài đã từng yêu, có vợ hoặc bạn gái, làm sao ngài có thể bỏ dứt được họ thay vì vun đắp cho tình yêu của mình, ngài có cảm thấy bị tổn thương và làm tổn thương người khác không? Đại đức chia sẻ: “Tôi có đứa con trai năm nay 18 tuổi, dù sao đi nữa những mối quan hệ, gặp gỡ đều kết thúc trong sự chia ly. Tất cả chấp ngã, bám víu (kể cả bám víu vào gia đình) là khổ đau.”.

Đại đức hỏi lại tôi: Kinh nghiệm cho thấy rằng bám víunguyên nhân gây đau khổ, vậy tại sao chúng ta ko đập tan sự nô lệ này?”.

Tôi ngập ngừng: “Bạch thầy, đương nhiên con có nghĩ tới chuyện tu tập nhưng hiện nay con còn nhiều vướng mắc, bao nhiêu dây mơ rễ má ở đời mà không biết cách nào có thể dứt bỏ được”. Ngài Samahita liền đáp: “ Sự dứt bỏ chỉ được nuôi dưỡng tốt bằng phương pháp thiền kinh tởm” .
2. KayagataSati:

co_the_con_nguoi_250KayagataSati là tên của phương pháp thiền quán chú tâm vào cơ thể như là một dạng của vật chất. Ngài Samahita chia sẻ dùng trực quan ghi nhớ những hình ảnh xác chết ghê tởm nhất và sau đó chánh niệm hướng tâm trí để hình ảnh đó hiện lên trong tâm bất cứ khi nào tham lam, ham muốn và mong cầu tái phát sinh. Điều này làm cho các hình thức của tham ái bốc hơi ngay lập tức. Ngài còn cho biết thêm việc lặp đi lặp lại các hình ảnh này chữa được bệnh đồng tính luyến ái, háo dâm, ham muốn phẫu thuật thẩm mỹ, làm đẹp và các loại tham không đáy khác…

Chúng ta hãy tập trung chánh niệm vào thân thểliên tục nhìn thấy bộ xương, tóc, da, móng, răng, thịt, các cơ quan nội tạng và không có gì khác - chỉ là một cái vỏ bọc bẩn thỉu của xương. Cũng giống như một người bán thịt mổ xẻ con bò, con heo và cắt nó ra thành từng mảnh. Cơ thể - chính nó là tác giả gây ra biết bao sự đau đớn, và ngày nào đó nó sẽ dần già cỗi, chết và phân hủy. Không hề có cái tôi và cũng không có cái ta ở đây! [1]

Quét các phần trên cơ thể từ lòng bàn chân lên trên, từ đỉnh đầu trở xuống, bao quanh bởi da và đầy đủ các loại kinh tởm ô uế: “Trong thân thể này có lông đầu, lông cơ thể, móng, răng, da, thịt, gân, xương, tủy xương, thận, tim, gan, màng phổi, lá lách, phổi, ruột già, ruột non, phân, mật, bạch huyết, mủ, máu, mồ hôi, chất béo, nước mắt, da dầu, nước bọt, chất nhờn, chất lỏng trong khớp, nước tiểu.” Ngoài ra, trong cơ thể này có yếu tố của đất, chất lỏng, các yếu tố lửa và gió. [1]
3. Quán xác chết:

Khi chúng ta nhìn thấy một xác chết quăng trong nghĩa trang vài ngày – nó sẽ phình lên, tái mét, thối rữa, mục nát và mưng mủ. Chúng ta có thể ngẫm rằng cơ thể này: “ Đó là bản chất của nó, đó là tương lai của nó và số phận không thể tránh khỏi của nó". [1]

Hay chúng ta chứng kiến một xác chết khác quăng đi, quạ, kền kền, diều hâu, chó, linh cẩu giằng xé lóc thịt. Bộ xương của chúng ta chỉ bao bọc bởi các phần thịt, máu, gân, xương sẽ bị tách ra khi dây chằng phân hủy và nằm ​​rải rác ở tất cả các hướng - đây là xương tay, xương chân, xương chày, xương đùi; đây là một xương hông, xương sườn, xương ngực, xương vai, xương cổ; đây là một xương hàm, răng, hộp sọ … bộ xương sẽ chuyển thành màu trắng như vỏ trứng gà và sau năm tháng sẽ biến thành bột. Lúc đó, chúng ta có thể áp dụng cho cơ thể hiện tại của bản thâm mình: “Đó là bản chất của nó, đó là tương lai của nó, đó là số phận không thể tránh khỏi của nó .” [1]
4. Thực hành:

Tùy vào căn cơ của từng người mà có nghi thức hoặc cách làm khác nhau, quý vị có thể tham khảo các vị thầy nhiều kinh nghiệm. Ở đây, tôi xin mạn phép trình bày theo cách mà tôi đã làm. Khi quý vị có thời gian, trước khi đi ngủ, sáng sớm hoặc tùy lúc, chúng ta xem những bức hình chụp thật và được Đại đức Samahita sưu tầm để huấn luyện các môn đồ trong file sau đây (khuyến cáo không dùng cho trẻ em):

Link: http://s914.photobucket.com/user/Asubha/library/

Mật khẩu: corpses

Hoặc quý vị tham khảo thêm: http://www.bjwinslow.com/gallery/corpse_props . Mỗi bức hình quý vị niệm danh hiệu Phật mà quý vị ưa dùng (ví dụ: OM MA NI PAD ME HUM) và hồi hướng cho nạn nhân xấu số kia, nguyện họ siêu sinh tịnh độ và ngẫm lại thân thể chúng ta một ngày nào đó cũng sẽ chết. Lúc đầu, nếu quá sợ hãi thì quý vị niệm một lần cho mỗi tấm hình và sau đó dần tăng lên số lần.

Nếu ai đó ruồng bỏ và làm cho quý vị đau khổ, bực tức, sân giận thì quán tấm hình xác chết đồng thời quán tới đối tượng làm cho quý vị đau khổ và quán luôn cả chính bản thân quý vị cùng một lúc thì quý vị sẽ nhận ra họ và quý vị giống nhau. Tất cả chỉ là cái bao tải để đổ xương, đổ thịt vào thôi. Lúc này, quý vị sẽ dần buông bỏ được cái tâm sân hậncảm thấy an lạc.

Quý vị vào xem đoạn mổ tử thi (đăng nhập để xác nhận tuổi trên 18) theo đường link: http://www.youtube.com/watch?v=FGdcaB690Yc

Vừa xem quý vị vừa trì chú niệm Phật.

Tham khảo:

[1] What the buddha said: http://what-buddha-said.net/Email: enlightenment@live.fi
Đà Lạt, 04/03/2014


Xem thêm video:Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
12/01/2011(Xem: 110007)
03/07/2014(Xem: 19846)
27/09/2010(Xem: 84481)
Được tin không vui, Ni sư Thích Nữ Hạnh Đoan đang lâm trọng bệnh ở giây phút cuối đời. Ni sư đã có công dịch thuật nhiều sách Phật học, đặc biệt là bộ sách 7 tập Báo Ứng Hiện Đời khuyên người tin sâu nhân quả hướng về Phật Pháp và ước nguyện cuối đời là muốn độ hết chúng sinh thoát khổ. Thư Viện Hoa Sen đã chuyển tải thông điệp của Ni sư qua việc phổ biến các sách của Ni sư và nay xin được long trọng bố cáo đến toàn thể quý độc giả bài viết cuối cùng của Ni Sư. Ước mong quý độc giả đồng cùng với các thành viên ban biên tập Thư Viện Ha Sen dành chút giây hướng về Ni sư và cầu nguyện cho Ni sư thân tâm được an lạc khi chưa thuận thế vô thường và khi thuận thế vô thường thanh thản về cõi Tây Phương Cực Lạc tiếp tục tu hành rồi trở lại cõi Ta Bà cứu độ chúng sinh.
Gần đây trên các báo chí Hoa Kỳ và trên cộng đồng mạng có đề cập đến nhiều về từ ngữ WOKE và có nhiều độc giả hỏi về ý nghĩa của từ này. Chúng tôi cũng không biết rõ về ý nghĩa và xuất xứ của từ này, nên có cuộc trò chuyện với AI (trí thông minh nhân tạo) như sau:
Theo Biên niên sử Urangkhathat (Phrathat Phanom), bảo tháp cất giữ 9 xá lợi xương bàn chân của Đức Phật. Khách du lịch đã tụ tập trên lối đi dạo ven sông ở Nong Khai để xem bảo tháp trong khi những người khác đi thuyền để quan sát cận cảnh. Mực nước sông rút dần cho thấy cấu trúc cổ xưa đang bị xói mòn do dòng chảy của sông Mekong, đang bào mòn lớp đá bên ngoài của tháp.