Tiểu Sử Vắn Tắt Đức Orgyen Lingpa

11/11/202112:09 SA(Xem: 663)
Tiểu Sử Vắn Tắt Đức Orgyen Lingpa
TIỂU SỬ VẮN TẮT ĐỨC ORGYEN LINGPA
Jakob Leschly[1] soạn | Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ

blank Ngài Orgyen Lingpa sinh ra ở Chumopak thuộc vùng Tamshol của Lhodrak hoặc Yarje thuộc vùng Tranang của Lhokha. Bởi mối liên hệ của Ngài với địa điểm sau, Ngài thường được nhắc đến là Yarje Orgyen Lingpa. Ngài được cho là vị tái sinh thứ bảy của Lhase Muruk Tsenpo, con trai của Vua Trisong Deutsen.

Năm hai mươi ba tuổi, Ngài được cho là đã khám phá một bản danh sách kho tàng mở rộng tại Tu viện Samye trong Tháp Đỏ. Người ta nói rằng Ngài đã phát lộ hai mươi tám giỏ kho tàng khác nhau, tổng cộng lên tới hơn một trăm quyển; rất ít trong số chúng vẫn còn. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của Ngài là Kathang Denga, điều kể lại câu chuyện cổ xưa của chư thiênma quỷ Tây Tạng, các vị vua, hoàng hậu, học giả, thánh giả và thượng thư. Cũng quan trọng không kém là Pema Kathang, điều kể lại cuộc đời của Đức Liên Hoa Sinh. Nó nằm trong những bản tiểu sử ban đầu của Đức Liên Hoa Sinh, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của vị huyền thoại này.

Các địa điểm phát lộ kho tàng của Ngài bao gồm: Yarlung Sheldrak, nơi Ngài phát lộ Pema Kathang và một pho về nghi quỹ đạo sư, Đại Viên Mãnthực hành Quán Thế Âm; hang động Liên Hoa Sinh đằng sau Tu viện Dingpoche của [truyền thống] Drukpa Kagyu tại Yugongdrak ở Dra; Tháp Đỏ tại Samye, nơi Ngài phát lộ Kathang Denga; các bảo tháp kỷ niệm cuộc gặp gỡ của Vua Trisong Deutsen và Đức Liên Hoa Sinh tại Zurkardo, nơi Ngài phát lộ các kho tàng Quán Thế Âm; Drakpoche ở Grachi; và Onpu Taktsang.

Có bằng chứng cho thấy rằng Ngài gặp rắc rối với Đức Tai Situ Jangchub Gyaltsen (1302-1364) của triều đại Phakmodru – triều đại thay thế Sakya cai quản Tây Tạng. Ngài đã sống tha hương ở Eyul thuộc Dakpo và viên tịch tại đó.

 

Nguồn Anh ngữ: https://treasuryoflives.org/biographies/view/Orgyan-Lingpa/7429.

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.[1] Jakob Leschly là dịch giả và hành giả, nghiên cứu chủ yếu với Dilgo Khyentse Rinpoche, Pema Wangyal Rinpoche và Dzongsar Khyentse Rinpoche. Ông ấy đã hoàn thành một khóa nhập thất ba năm vào năm 1984.

Tạo bài viết
15/07/2020(Xem: 1956)
Vào thứ Tư, ngày 16-5 vừa qua, Nhà Trắng đã tổ chức lễ Vesak lần thứ hai để kỷ niệm sự kiện đản sinh, thành đạo và nhập diệt của Đức Phật. Năm ngoái là dấu mốc đầu tiên Đại lễ Vesak được đưa vào để tổ chức tại Nhà Trắng khi các đại diện từ ba truyền thống Phật giáo lớn tề tựu cùng nhau để thắp nến và cầu nguyện nhân ngày lễ đặc biệt này.
Một buổi nhạc Thiền trang nghiêm, cảm động đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 15/5/2022 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, California. Nội dung buổi nhạc Thiền là để Tưởng nhớ Thầy, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong dịp tròn 100 ngày viên tịch của Thầy. Và cũng trùng hợp: hôm Chủ Nhật cũng là ngày Lễ Phật Đản.
Kharkov là một trong những nơi bị oanh tạc khốc liệt trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine những ngày qua. Tuy nhiên Nga đã bác đề xuất thiết lập hành lang nhân đạo tại Kharkov (và cả Sumy).