Tiểu Sử Vắn Tắt Đức Orgyen Lingpa

11/11/202112:09 SA(Xem: 209)
Tiểu Sử Vắn Tắt Đức Orgyen Lingpa
TIỂU SỬ VẮN TẮT ĐỨC ORGYEN LINGPA
Jakob Leschly[1] soạn | Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ

blank Ngài Orgyen Lingpa sinh ra ở Chumopak thuộc vùng Tamshol của Lhodrak hoặc Yarje thuộc vùng Tranang của Lhokha. Bởi mối liên hệ của Ngài với địa điểm sau, Ngài thường được nhắc đến là Yarje Orgyen Lingpa. Ngài được cho là vị tái sinh thứ bảy của Lhase Muruk Tsenpo, con trai của Vua Trisong Deutsen.

Năm hai mươi ba tuổi, Ngài được cho là đã khám phá một bản danh sách kho tàng mở rộng tại Tu viện Samye trong Tháp Đỏ. Người ta nói rằng Ngài đã phát lộ hai mươi tám giỏ kho tàng khác nhau, tổng cộng lên tới hơn một trăm quyển; rất ít trong số chúng vẫn còn. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của Ngài là Kathang Denga, điều kể lại câu chuyện cổ xưa của chư thiênma quỷ Tây Tạng, các vị vua, hoàng hậu, học giả, thánh giả và thượng thư. Cũng quan trọng không kém là Pema Kathang, điều kể lại cuộc đời của Đức Liên Hoa Sinh. Nó nằm trong những bản tiểu sử ban đầu của Đức Liên Hoa Sinh, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của vị huyền thoại này.

Các địa điểm phát lộ kho tàng của Ngài bao gồm: Yarlung Sheldrak, nơi Ngài phát lộ Pema Kathang và một pho về nghi quỹ đạo sư, Đại Viên Mãnthực hành Quán Thế Âm; hang động Liên Hoa Sinh đằng sau Tu viện Dingpoche của [truyền thống] Drukpa Kagyu tại Yugongdrak ở Dra; Tháp Đỏ tại Samye, nơi Ngài phát lộ Kathang Denga; các bảo tháp kỷ niệm cuộc gặp gỡ của Vua Trisong Deutsen và Đức Liên Hoa Sinh tại Zurkardo, nơi Ngài phát lộ các kho tàng Quán Thế Âm; Drakpoche ở Grachi; và Onpu Taktsang.

Có bằng chứng cho thấy rằng Ngài gặp rắc rối với Đức Tai Situ Jangchub Gyaltsen (1302-1364) của triều đại Phakmodru – triều đại thay thế Sakya cai quản Tây Tạng. Ngài đã sống tha hương ở Eyul thuộc Dakpo và viên tịch tại đó.

 

Nguồn Anh ngữ: https://treasuryoflives.org/biographies/view/Orgyan-Lingpa/7429.

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.[1] Jakob Leschly là dịch giả và hành giả, nghiên cứu chủ yếu với Dilgo Khyentse Rinpoche, Pema Wangyal Rinpoche và Dzongsar Khyentse Rinpoche. Ông ấy đã hoàn thành một khóa nhập thất ba năm vào năm 1984.

Tạo bài viết

Đức Đạt Lai Lạt Ma đã rất đau buồn khi biết rằng người bạn và là người anh tinh thần của Ngài - Hòa thượng Thích Nhất Hạnh đã viên tịch. Ngài gửi lời chia buồn đến các đệ tử của Ngài ấy ở Việt Nam và khắp nơi trên thế giới.
“Ban Thường trực Hội đồng Trị sự kính đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp chặt chẽ và tham gia giúp đỡ tổ đình Từ Hiếu trong công tác tổ chức tang lễ Trưởng lão Hòa thượng Thích Nhất Hạnh trang nghiêm, thành kính theo nghi thức cấp cao của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và thực hiện theo di nguyện tâm tang của ngài”,
Hôm nay, đồng loạt các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới và trong nước đưa tin về sự viên tịch và ca ngợi Thiền sư Thích Nhất Hạnh, mội vị Thầy hướng dẫn tâm linh, cho một lối sống an trú hiện tại với phương pháp thiền Chánh niệm.