Tiểu Sử Vắn Tắt Đức Orgyen Lingpa

11/11/202112:09 SA(Xem: 1933)
Tiểu Sử Vắn Tắt Đức Orgyen Lingpa
TIỂU SỬ VẮN TẮT ĐỨC ORGYEN LINGPA
Jakob Leschly[1] soạn | Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ

blank Ngài Orgyen Lingpa sinh ra ở Chumopak thuộc vùng Tamshol của Lhodrak hoặc Yarje thuộc vùng Tranang của Lhokha. Bởi mối liên hệ của Ngài với địa điểm sau, Ngài thường được nhắc đến là Yarje Orgyen Lingpa. Ngài được cho là vị tái sinh thứ bảy của Lhase Muruk Tsenpo, con trai của Vua Trisong Deutsen.

Năm hai mươi ba tuổi, Ngài được cho là đã khám phá một bản danh sách kho tàng mở rộng tại Tu viện Samye trong Tháp Đỏ. Người ta nói rằng Ngài đã phát lộ hai mươi tám giỏ kho tàng khác nhau, tổng cộng lên tới hơn một trăm quyển; rất ít trong số chúng vẫn còn. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của Ngài là Kathang Denga, điều kể lại câu chuyện cổ xưa của chư thiênma quỷ Tây Tạng, các vị vua, hoàng hậu, học giả, thánh giả và thượng thư. Cũng quan trọng không kém là Pema Kathang, điều kể lại cuộc đời của Đức Liên Hoa Sinh. Nó nằm trong những bản tiểu sử ban đầu của Đức Liên Hoa Sinh, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của vị huyền thoại này.

Các địa điểm phát lộ kho tàng của Ngài bao gồm: Yarlung Sheldrak, nơi Ngài phát lộ Pema Kathang và một pho về nghi quỹ đạo sư, Đại Viên Mãnthực hành Quán Thế Âm; hang động Liên Hoa Sinh đằng sau Tu viện Dingpoche của [truyền thống] Drukpa Kagyu tại Yugongdrak ở Dra; Tháp Đỏ tại Samye, nơi Ngài phát lộ Kathang Denga; các bảo tháp kỷ niệm cuộc gặp gỡ của Vua Trisong Deutsen và Đức Liên Hoa Sinh tại Zurkardo, nơi Ngài phát lộ các kho tàng Quán Thế Âm; Drakpoche ở Grachi; và Onpu Taktsang.

Có bằng chứng cho thấy rằng Ngài gặp rắc rối với Đức Tai Situ Jangchub Gyaltsen (1302-1364) của triều đại Phakmodru – triều đại thay thế Sakya cai quản Tây Tạng. Ngài đã sống tha hương ở Eyul thuộc Dakpo và viên tịch tại đó.

 

Nguồn Anh ngữ: https://treasuryoflives.org/biographies/view/Orgyan-Lingpa/7429.

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.[1] Jakob Leschly là dịch giả và hành giả, nghiên cứu chủ yếu với Dilgo Khyentse Rinpoche, Pema Wangyal Rinpoche và Dzongsar Khyentse Rinpoche. Ông ấy đã hoàn thành một khóa nhập thất ba năm vào năm 1984.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Bài này là cuộc phỏng vấn qua email trong tháng 1/2023 với nhà sư Kunchok Woser (Don Phạm), người xuất gia theo truyền thừa Phật Giáo Tây Tạng, sau nhiều năm tu học ở Ấn Độ đã tốt nghiệp văn bằng Lharampa, học vị cao nhất của dòng mũ vàng Gelug, và bây giờ chuẩn bị học trình Mật tông.
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,