Tiểu Sử Vắn Tắt Đức Orgyen Lingpa

11/11/202112:09 SA(Xem: 3829)
Tiểu Sử Vắn Tắt Đức Orgyen Lingpa
TIỂU SỬ VẮN TẮT ĐỨC ORGYEN LINGPA
Jakob Leschly[1] soạn | Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ

blank Ngài Orgyen Lingpa sinh ra ở Chumopak thuộc vùng Tamshol của Lhodrak hoặc Yarje thuộc vùng Tranang của Lhokha. Bởi mối liên hệ của Ngài với địa điểm sau, Ngài thường được nhắc đến là Yarje Orgyen Lingpa. Ngài được cho là vị tái sinh thứ bảy của Lhase Muruk Tsenpo, con trai của Vua Trisong Deutsen.

Năm hai mươi ba tuổi, Ngài được cho là đã khám phá một bản danh sách kho tàng mở rộng tại Tu viện Samye trong Tháp Đỏ. Người ta nói rằng Ngài đã phát lộ hai mươi tám giỏ kho tàng khác nhau, tổng cộng lên tới hơn một trăm quyển; rất ít trong số chúng vẫn còn. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của Ngài là Kathang Denga, điều kể lại câu chuyện cổ xưa của chư thiênma quỷ Tây Tạng, các vị vua, hoàng hậu, học giả, thánh giả và thượng thư. Cũng quan trọng không kém là Pema Kathang, điều kể lại cuộc đời của Đức Liên Hoa Sinh. Nó nằm trong những bản tiểu sử ban đầu của Đức Liên Hoa Sinh, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của vị huyền thoại này.

Các địa điểm phát lộ kho tàng của Ngài bao gồm: Yarlung Sheldrak, nơi Ngài phát lộ Pema Kathang và một pho về nghi quỹ đạo sư, Đại Viên Mãnthực hành Quán Thế Âm; hang động Liên Hoa Sinh đằng sau Tu viện Dingpoche của [truyền thống] Drukpa Kagyu tại Yugongdrak ở Dra; Tháp Đỏ tại Samye, nơi Ngài phát lộ Kathang Denga; các bảo tháp kỷ niệm cuộc gặp gỡ của Vua Trisong Deutsen và Đức Liên Hoa Sinh tại Zurkardo, nơi Ngài phát lộ các kho tàng Quán Thế Âm; Drakpoche ở Grachi; và Onpu Taktsang.

Có bằng chứng cho thấy rằng Ngài gặp rắc rối với Đức Tai Situ Jangchub Gyaltsen (1302-1364) của triều đại Phakmodru – triều đại thay thế Sakya cai quản Tây Tạng. Ngài đã sống tha hương ở Eyul thuộc Dakpo và viên tịch tại đó.

 

Nguồn Anh ngữ: https://treasuryoflives.org/biographies/view/Orgyan-Lingpa/7429.

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.[1] Jakob Leschly là dịch giả và hành giả, nghiên cứu chủ yếu với Dilgo Khyentse Rinpoche, Pema Wangyal Rinpoche và Dzongsar Khyentse Rinpoche. Ông ấy đã hoàn thành một khóa nhập thất ba năm vào năm 1984.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)