Tô Đông Pha, Núi Lư, và Những Triết Lý Sâu Sắc

28/07/20223:26 SA(Xem: 1305)
Tô Đông Pha, Núi Lư, và Những Triết Lý Sâu Sắc
TÔ ĐÔNG PHA,
NÚI LƯ, VÀ NHỮNG TRIẾT LÝ SÂU SẮC

Tô Đông Pha là một nhà đại văn thơ rất nổi tiếnglỗi lạc vào thời Bắc Tống (960-1127), Trung Quốc. Ông tên thậtTô Thức (1037-1101), hiệu là Đông Pha Cư Sĩ, nên đời gọi ông là Tô Đông Pha. Ông được mệnh danh là một trong “Đường Tống Bát đại gia”. Tám vị văn hào lớn nhất thời Đường Tống từ thế kỷ VII cho đến thế kỷ XIII là Hàn Vũ và Liễu Tôn Nguyên đời Đường. Ba cha con Tô Tuân (Cha Tô Thức), Tô Thức (Tô Đông Pha), Tô Triệt (Em Tô Thức), cùng Âu Dương Tu, Vương An Thạch, và Tăng Củng đều thuộc thời nhà Tống. Cả đời ông đã sáng tác hơn 4000 bài thơ, từ, và nhiều cổ văn khác. Văn thơ của ông như “hành vân lưu thủy” (mây trôi nước chảy) bởi vì ông là người “quảng học đa văn” (học rộng nghe nhiều) và chịu ảnh hưởng nhiều tư tưởng khác nhau như Khổng, Lão, Trang, và Phật. Chính vì vậy, thái độtư tưởng của ông rất trực tính, phóng thoáng, hào phóng, thông thái, tự tại, lạc quan, giàu tình cảm, và có chiều sâu. Dù đã trãi qua bao biến cốthăng trầm trong cuộc đời, ông vẫn giữ thái độ tích cực, lạc quan, và tự tại; điều này đã thể hiện được trong chính những bài thơ của sâu sắc và độc đáo của ông. Do vậy có thể thấy, ông là người có được nhân cách và thái độ sống cao cả. Ngoài văn thơ, ông còn là một nhà họa sĩ, nhà thư pháp giỏi và là vị Quan chính trực của triều đình nhà Tống. Đến tận bây giờ, người ta vẫn còn nhớ đến tên tuổi và những tác phẩm vô giá của ông, vì ông đã góp phần làm giàu cho nền văn học, triết học, và lịch sử học Trung Quốc nói riêng cũng như Á Châu nói chung.
.....

Đọc thêm sách:
Tô Đông Pha (Nguyễn Hiến Lê)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX sẽ diễn ra trong hai ngày 28-29/11 năm nay ở Hà Nội và dự kiến sẽ bàn cả về tài sản của tăng ni.
Hàng năm tại nước Mỹ, hàng chục triệu con gà tây bị giết nhân ngày lễ Tạ ơn. Lama Zopa Rinpoche đã đưa ra lời khuyên trong một buổi thuyết giảng năm 2018 để giúp ích cho những con gà tây bị giết và cách chúng ta nên khởi tâm như thế nào trong những kỳ nghỉ lễ.
Sau khi bị chỉ trích vì dự lễ cải đạo tập thể từ Ấn giáo sang Phật giáo, Bộ Trưởng Gautam từ chức và nói: "Hôm nay tôi đã được giải thoát khỏi nhiều gông cùm và hôm nay tôi đã được sinh ra một lần nữa." Nhật Báo India Today đăng một video tiếng Anh hôm 7/10/2022 nhan đề "Bộ trưởng AAP Rajendra Gautam tham gia sự kiện cải đạo hàng loạt sang Phật Giáo, thề không cầu nguyện các vị thần Ấn Độ Giáo."