Tô Đông Pha, Núi Lư, và Những Triết Lý Sâu Sắc

28/07/20223:26 SA(Xem: 1755)
Tô Đông Pha, Núi Lư, và Những Triết Lý Sâu Sắc
TÔ ĐÔNG PHA,
NÚI LƯ, VÀ NHỮNG TRIẾT LÝ SÂU SẮC

Tô Đông Pha là một nhà đại văn thơ rất nổi tiếnglỗi lạc vào thời Bắc Tống (960-1127), Trung Quốc. Ông tên thậtTô Thức (1037-1101), hiệu là Đông Pha Cư Sĩ, nên đời gọi ông là Tô Đông Pha. Ông được mệnh danh là một trong “Đường Tống Bát đại gia”. Tám vị văn hào lớn nhất thời Đường Tống từ thế kỷ VII cho đến thế kỷ XIII là Hàn Vũ và Liễu Tôn Nguyên đời Đường. Ba cha con Tô Tuân (Cha Tô Thức), Tô Thức (Tô Đông Pha), Tô Triệt (Em Tô Thức), cùng Âu Dương Tu, Vương An Thạch, và Tăng Củng đều thuộc thời nhà Tống. Cả đời ông đã sáng tác hơn 4000 bài thơ, từ, và nhiều cổ văn khác. Văn thơ của ông như “hành vân lưu thủy” (mây trôi nước chảy) bởi vì ông là người “quảng học đa văn” (học rộng nghe nhiều) và chịu ảnh hưởng nhiều tư tưởng khác nhau như Khổng, Lão, Trang, và Phật. Chính vì vậy, thái độtư tưởng của ông rất trực tính, phóng thoáng, hào phóng, thông thái, tự tại, lạc quan, giàu tình cảm, và có chiều sâu. Dù đã trãi qua bao biến cốthăng trầm trong cuộc đời, ông vẫn giữ thái độ tích cực, lạc quan, và tự tại; điều này đã thể hiện được trong chính những bài thơ của sâu sắc và độc đáo của ông. Do vậy có thể thấy, ông là người có được nhân cách và thái độ sống cao cả. Ngoài văn thơ, ông còn là một nhà họa sĩ, nhà thư pháp giỏi và là vị Quan chính trực của triều đình nhà Tống. Đến tận bây giờ, người ta vẫn còn nhớ đến tên tuổi và những tác phẩm vô giá của ông, vì ông đã góp phần làm giàu cho nền văn học, triết học, và lịch sử học Trung Quốc nói riêng cũng như Á Châu nói chung.
.....

Đọc thêm sách:
Tô Đông Pha (Nguyễn Hiến Lê)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
26/06/2014(Xem: 20753)
13/01/2011(Xem: 71097)
24/07/2018(Xem: 6194)
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).