Little Saigon Đón Giao Thừa

13/01/201112:00 SA(Xem: 42490)
Little Saigon Đón Giao Thừa

tuyentapmungxuan


LITTLE SAIGON ĐÓN GIAO THỪA 2010


QUẬN CAM (VB) – Năm nay, Tết Nguyên Đán Canh Dần nhằm vào cuối tuần, cho nên đêm Giao Thừa và ngày Mùng Một Tết, nhằm Thứ Bảy, Chủ Nhật, ngày 13, 14 tháng 2 năm 2010, tất cả các Chùa đều tấp nập người đến Lễ Phật, xin lộc đầu năm, cầu cho một năm mới an khang, thịnh vượng.

tuyentapxuan-162-021Tại Chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana, như mọi năm, vào lúc 10 giờ rưỡi đêm ngày 30 tháng Chạp, Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo cử hành lễ Giao Thừa tiễn năm cũ Kỷ Sửu, đón năm mới Canh Dần. Bãi đậu xe của Chùa Phổ Đà không còn chỗ, cho nên nhiều người phải đậu xe ở các khu vực lân cận và đi bộ vào Chùa. Hòa Thượng sau khi hành lễ đã phát lì xì ban phước lộc cho đồng hương phật tử đầu năm. 

Tại Chùa Bát Nhã, thành phố Santa Ana, Trụ Sở của Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí đã cử hành lễ Giao Thừa vào lúc 11 giờ rưỡi. Trước đó, nhiều ca sĩ đã đến giúp vui văn nghệ trong đêm Giao Thừa tại sân khấu trong khuôn viên Chùa. Nhiều Phật tử đến chùa để dự lễ đã cùng ngồi nghe và thưởng thức những ca khúc chúc tụng mùa xuân dân tộc. Một cụ già nói với phóng viên Việt Báo rằng ở nhà buồn quá, nên cụ đã nhờ mấy người con đưa đến chùa từ chạng vạng tối để thưởng thức không khí đầm ấm của ngày Tết quê hương. Buổi lễ Giao Thừa tại Chùa Bát Nhã, ngoài nghi thức tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, còn đọc Thông Điệp Xuân Canh Dần của Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTNHK. Thông Điệp có đoạn viết rằng, “Người học đạo chân chính là người nắm bắt được thời gian, kiểm soát được thời gian ở trong từng khoảnh khắc nhỏ nhiệm của hơi thở, của tâm niệm. Thế nên, trong mùa xuân thấy được mùa thu, trong mùa đông thấy được mùa xuân. Thời gian không là điều vướng bận. Ngay nơi sát-na hiện tiền mà thể nghiệm cái thường tịch bất sinh của chân tính. Từ đó, nhìn đâu cũng thấy Phật Pháp, nhìn đâu cũng thấy mùa xuân.”

tuyentapxuan-162-022Tại Chùa Điều Ngự, thành phố Westminster, nhiều ngàn đồng hương Phật tử đến xem văn nghệ đặc sắc do Trung Tâm Asia và đài truyền hình SBTN thực hiện “live” trong khuôn viên Chùa trước khi lễ Giao Thừa được cử hành trang nghiêm trọng thể do Thượng Tọa Thích Viên Lý chủ trì với sự hiện diện của nhiều giới chức dân dử Việt Mỹ. Trong lễ Giao Thừa tại Chùa Điều Ngự, trụ sở Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, ngoài phần nghi thức Khánh Đản của Đức Phật Di Lặc, đón năm mới Canh Dần, còn tuyên đọc Thông Điệp Xuân Canh Dần của Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN, trong đó có viết rằng, “Nhân dân Việt Nam, trong đó có Phật tử, phải được sống trong an lạctự do để phát triển. Phát triển đời sống vật chất cũng như đời sống văn hóatâm linh. Vì vậy Giáo hội phải nói lên ngưỡng vọng của 85 triệu người đòi hỏi cuộc sống nhân quyềndân chủ để phát triển. Hơn nữa, hiện nay chủ quyền dân tộc đang bị uy hiếp bằng những quyền lực cương hay quyền lực nhu của các manh tâm nước lớn. Phật tử là người hiểu thời thông biến, nên không thể nhắm mắt quay lưng trước các ý đồ mãi quốc. Nước mất thì đạo suy. Cho nên giữ nước là con đường dân tộc hai nghìn năm cứu mình, cứu người đưa quê hương thoát ly xâm lăng, nô lệcuồng tín.”

Tại Chùa Huệ Quang thành phố Santa Ana do Thượng Tọa Thích Minh Mẫn làm Trú Trì, nhiều chục ngàn đồng hương phật tử đã đến tham dự lễ Giao Thừa. Từ chiều tối Thứ Bảy, ngày 13 tháng 2 năm 2010, nhằm ngày 30 tháng Chạp năm Kỷ Sửu, hàng chục ngàn người đã đến Chùa Huệ Quang để xem văn nghệ do đài truyền hình Little Saigon thực hiện “live” tại khuôn viên Chùa. Đến gần 12 giờ đêm khúc đường Westminster trên đoạn từ đường Euclid qua khỏi Chùa, đã bị đóng, vì lượng người đến tham dự quá đông. Khi phóng viên Việt Báo đến thì đồng hương phật tử đã đứng tràn đầy trên đường Westminster, trong chùa không còn chỗ đứng. Đúng 12 giờ, nhiều dây pháo đã được liên tục đốt để đón mừng năm mới. Tiếng pháo nổ vang trời hòa với tiếng reo hò của rừng người làm không khí thêm tưng bừng náo nhiệt của giây phút tiễn năm cũ đón năm mới.

Tại Chùa Liên Hoa, thành phố Garden Grove, sau phần nghi lễ đón Giao Thừa, Hòa Thượng Thích Chơn Thành đã phát lộc bằng một xâu chuỗi cho mỗi phật tử để nhắc nhở mọi người trong năm mới luôn luôn nhớ tưởng đến đức Phậtniệm Phật, thực hành theo lời Phật dạy, bỏ ác làm lành để chiêu cảm phước báo cho đời này và đời sau.
Tại Chùa Bảo Quang, thành phố Santa Ana, hàng ngàn đồng hương phật tử đã đến tham dự lễ đón Giao Thừa và thưởng thức chương trình văn nghệ mừng xuân. Năm nay, Chùa Bảo Quang cử hành lễ Giao Thừa trong điện Phật mới vừa xây cất hoàn thành với bề thế rộng rãi, nguy nga, và trang nghiêm.

Tại Tịnh Xá Giác Lý, thành phố Westminster, Hòa Thượng Thích Giác Sĩ có mặt trong chánh điện Phật để lì xì các phật tử đến lễ Phật đầu năm. Hòa Thượng lúc nào cũng nở nụ cười hoan hỷ trên khuôn mặt khắc khổ của một vị chân tu.

Tại Thiền Viện Sùng Nghiêm, thành phố Garden Grove, đông đảo đồng hương Phật tử đến lễ Phật trong giờ cử hành lễ Giao Thừa do hai Ni Sư Thích Nữ Chân ThiềnThích Nữ Chân Diệu chủ trì. Sau lễ Giao Thừa, hai Ni Sư đã phát lộc trái cây cho phật tử vào giờ phút linh thiêng đón năm mới Canh Dần với lời chúc nguyện một năm mới tràn đầy phúc lộc.

Sáng sớm ngày Mùng Một Tết Canh Dần, các chùa tại Quận Cam đã mở cửa sớm để cho đồng hương phật tử đến lễ Phật. Qua số lượng người đi dự lễ Giao Thừa tối hôm trước, nhiều người cho rằng ngày Mùng Một Tết Canh Dần năm nay sẽ có rất đông người đi chùa lễ Phật. Nhờ Tết năm nay rơi vào mấy ngày cuối tuần, đồng hương Phật tửthì giờ thong thả để đón xuân, đặc biệt, là thời tiết mấy ngày xuân năm nay cũng rất tuyệt vời vì không mưa và ấm áp.

tuyentapxuan-162-020chuahuequang-02
Chùa Huệ Quang thành phố Santa Ana trong đêm giao thừa
chuabaoquang-santaana
Chùa Bảo Quang Santa Ana sáng mồng một Tết

chualienhoa-gardengrove
Chùa Liên Hoa, Garden Grove sáng mồng một Tết
tuanthienduong-santaana
Từ Ân Thiền Đường, Santa Ana sáng mồng một Tết

02-01-2010 05:23:47

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
01/12/2014(Xem: 19769)
24/12/2014(Xem: 13131)
24/12/2014(Xem: 14084)
23/02/2015(Xem: 8478)
06/02/2016(Xem: 6346)
13/01/2011(Xem: 73234)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)