Hãy Lên Tiếng Vì Bậc Đạo Sư Tôn Kính

21/10/201012:00 SA(Xem: 31687)
Hãy Lên Tiếng Vì Bậc Đạo Sư Tôn Kính

Vô cùng khen ngợi Ý thức của 2 vị Chủ dịch vụ kinh doanh:
Trần thị Duy Thư tại Sài Gòn và Nguyễn Phương Hiền tại Hà Nội.

Tôi có đọc vài bài viết phản ảnh danh hiệu của 2 cái quán mang tên Buddha phía trước kèm một chữ khác đi sau, một ở Miền Bắc, một ở Miền Nam, chỉ cách nay mấy ngày. Ngẫm nghĩ, để theo dõi thử câu chuyện sẽ diến tiến ra sao, chưa cần viết thêm chi vội, nhất là động tĩnh từ những vị có trách nhiệm chủ quản.

Thật không ngờ 2 vị Chủ dịch vụ, một tại Sài Gòn một tại Hà Nội, sau khi đọc vài luồng dư luận góp ý về danh hiệu kinh doanh của mình, đã lắng nghe đón nhận một cách nhanh chóng, sẵn sàng sửa đổi bảng hiệu một cách cấp kỳ.


Trong lòng tôi tràn ngập sung sướng, an lành.


Chưa cần để xuất hiện chống đối rùm beng, biểu tình lớn lối, vận động can thiệp, lời qua tiếng lại, nặng nhẹ hơn thua, cửa quyền pháp lý, ... như vài trường hợp tương tự ở các quốc gia khác, rồi họ mới chấp nhận và thay đổi.


Ít ra, 5000 năm văn hóa đạo đức Dân Tộc, 2000 năm văn hóa đạo đức Phật Giáo, chưa đến nỗi bị xuống cấp trầm trọng, chưa đến độ bị tha hóa nặng nề. Ít nhất, thế hệ trẻ Việt Nam, tôi rất mong mỏi sao đều được như Duy Thư, Phương Hiền, không mang đầu óc cố chấp, hẹp hòi, kiến thủ, tàn hại, hết thuốc chữa, vô phương cứu, như...!!!


Và một điểm cần phải nói ở đây, cụm từ Phật Giáo và Dân Tộc, Dân Tộc và Phật Giáo, như một thực thể gắn liền, thấm nhuần, thâm sâu vào con người Việt Nam, mà 2 vị chủ quán đã chứng minh - yêu, thích, mến mộ - đã thể hiện ra tới bên ngoài bằng công ăn việc làm miếng cơm manh áo, cho đến khi xét lại - thấy không thích hợp, vui vẻ chỉnh trang lại, và vô điều kiện.


Mời đọc ngắn gọn, Bà Duy Thư nói:

Trong quá trình quản lý quán ăn, tôi có sơ sót, tôi sẽ sửa lại cho phù hợp. Tôi sẽ dùng lại tên An Thái cho quán. Tôi cũng đã hạ bảng tên xuống và đưa hình ảnh, tượng Phật về nhà”. "Con đã đổi tên quán là Quán An Thái. Mong quý Thầy thứ lỗi và phù hộ cho con."

Anh Phương Hiền viết:
"Chúng con nhận thức được việc thay đổi tên Spa là điều cần phải làm. Trong tuần tới, chúng con sẽ hạ toàn bộ biển hiệu có tên BUDDHA, cũng như các ấn phẩm nhận diện liên quan (gồm website, brochure, name card…etc), thay thế vào đó là một tên khác. “Người có lầm lỗi biết sám hối” là người đáng quý."

Chắc chắn tốn tiền, tốn thời gian để 2 vị làm việc đó, nhưng 2 vị đã thể hiện nét đẹp của tâm hồn, cái quý của tấm lòng, cái thiện của lương tâm. Thật quý hóa thay, tôi rất mong đây là tấm gương cho các bạn trẻ Việt Nam, còn người lớn có đón nhận được bài học gì ?

Úc Châu

Thích Nhật Tân
__________________________

Thư của chủ Buddha Spa gửi đến ĐĐ. Thích Minh Tuệ 23/10/2011 07:13

Hà Nội, ngày 22 tháng 10 năm 2011

Kính gửi Thầy Thích Minh Tuệ,

Con là Nguyễn Phương Hiền, chủ dịch vụ Buddha Spa – Số 9 ngõ 27 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội. Sáng nay con nhận được Tâm thư của Thầy. Con xin chân thành cảm ơn sự chỉ bảo và góp ý của Thầy trong việc đặt tên cho cửa hàng.

Thưa Thầy, tuy tuổi đời con còn trẻ, nhưng con cũng là một người luôn hướng về Phật, và chắc chắn không bao giờ chúng con có ý xúc phạm, báng bổ Đức Phật.

Ý nguyện của chúng con khi mở cửa hàng và chọn tên “Buddha” với mong muốn được Đức Phật che chở, chỉ cho chúng con đi con đường đúng đắn, để chúng con có thể tìm thấy sự thanh tịnh, chốn bình an.

Những gì chúng con đang làm là hướng đến cái đẹp, đẹp về diện mạo cũng như sự thư thái của tâm hồn. Với quan điểm và cách nhìn của con – người thế gian, và với cương vị là chủ doanh nghiệp thì tên cửa hàng, tên công ty là vô cùng quan trọng, được trân trọng, đề cao.

Người ta biết đến tên cửa hàng, chứ mấy ai biết đến tên chủ cửa hàng phải không Thầy? Điều này càng chứng tỏ rằng ngay từ đầu, chúng con không có ý định xuyên tạc, bôi nhọ, dung tục hóa, phàm phu hóa Đức Phật, chọc tức, thách thức Phật Giáo đồ và khoái chí khi họ bị shock, xốn xang, khó chịu, trăn trở, xót xa...

Cảm động trước Tâm thư của Thầy, và chúng con nhận thức được việc thay đổi tên Spa là điều cần phải làm. Trong tuần tới, chúng con sẽ hạ toàn bộ biển hiệu có tên BUDDHA, cũng như các ấn phẩm nhận diện liên quan (gồm website, brochure, name card…etc), thay thế vào đó là một tên khác.

“Người có lầm lỗi biết sám hối” là người đáng quý. Con hy vọng rằng những gì chúng con làm, Thầy sẽ hiểu, thông cảmủng hộ chúng con để chúng con được bảo vệ, chở che và tìm được sự bình yên thật sự.

Con xin chân thành cảm ơn Thầy!

Nguyễn Phương Hiền

 HÃY LÊN TIẾNG VÌ BẬC ĐẠO SƯ TÔN KÍNH


Chúng ta vẫn thường tự hào rằng Việt Nam là đất nước có truyền thống theo đạo Phật. Vậy thì với lực lượng Phật tử đông đảo như vậy, vì lý dochúng ta lặng im trước những biểu hiện xâm phạm tính tôn nghiêm của Phật giáo - tôn giáoảnh hưởng sâu rộng nhất ở nước ta như thế? Liệu có quá lời nếu gọi đây là thách thức lớn đối với Phật giáo Việt Nam?

buddha-spaTrước tiên là tại Thành Phố HCM rồi đến Thủ đô Hà Nội, hai thành phố là hai trung tâm hành chính, lịch sử - văn hóa lớn của cả nước, Hà Nội còn là kinh đô Phật giáo từ thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 14 mà lại xảy ra chuyện lấy tên của đức Thế Tôn đặt cho quán Bar and Grill (rượu và đồ nướng) cùng tiệm Spa.

Phật giáo và danh xưng của Đức Phật vốn đã được cả Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc công nhậnbiểu tượng của hòa bình. Thiết nghĩ đây không chỉ là câu chuyện của mỗi cá nhân mà nó thuộc về trách nhiệm của GHPGVN và toàn thể tín đồ Phật giáo Việt Nam nói riêng, tín đồ Phật giáo trên thế giới nói chung.

Đó là sự xúc phạm tôn giáo một cách công khai. Lấy danh hiệuchúng ta hằng ngày đang trì niệm để kinh doanh Spa, Bar, Grill… các cơ sở kinh doanh trên họ là ai? Có lẽ họ không phải là người theo đạo Phật bởi vì nếu là tín đồ Phật giáo thì không ai mang đặt hình Phật trong nhà vệ sinh, hoặc lấy biểu tượng chữ Vạn trong Hoa sen để treo lơ lửng trong phòng massage như vậy được.

Dưới thời phong kiến, vua đầu triều và mỗi khi có vị vua mới lên ngôi sẽ ban hành quy định mới về việc đặt tên. Nếu có tên người hoặc địa danh trùng với tên thành viên trong hoàng tộc thì tên người hay địa danh đó sẽ phải đổi lại, ví dụ như tỉnh Thanh Hoa phải đổi thành Thanh Hóa, chợ Đông Hoa ở Huế phải đổi thành Đông Ba. Còn hôm nay, với tôn hiệu Phật mà 1,3 tỷ người đang theothì hành vi mang tôn hiệu đó dùng cho mục đích kinh doanh bất kính như thế này thật đáng quan ngại. Nếu cứ tiếp tục tình trạng như hiện nay thì mai này không biết sẽ còn có quán nhậu Buddha, karaoke Buddha… lũ lượt kéo nhau ra đời?

Một điều đáng chú ý là, mấy ngày vừa qua, khi dư luận Phật tử phản ứng dữ dội thì tuyệt nhiên không thấy cơ quan giáo hội lên tiếng? Ở đất nước Hồi giáo như Indonesia, chỉ với hơn 2 triệu tín đồ Phật giáo (chiếm 1% dân số), người ta đã lên tiếng phản đối về câu chuyện tương tự và mang lại hiệu quả tích cực.

Trong khi đó tại Việt Nam, theo thống kê của Ban Tôn giáo năm 2005, toàn quốc hiện có gần 10 triệu tín đồ Phật giáo, còn theo số liệu thống kê của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cả nước có gần 45 triệu tín đồ quy y tam bảo, có 839 đơn vị gia đình Phật tử và khoảng 44.498 tăng ni, hơn 14.775 tự, viện, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường...

Chúng ta vẫn thường tự hào rằng Việt Nam là đất nước có truyền thống theo đạo Phật. Vậy thì với lực lượng Phật tử đông đảo như vậy, vì lý dochúng ta lặng im trước những biểu hiện xâm phạm tính tôn nghiêm của Phật giáo - tôn giáoảnh hưởng sâu rộng nhất ở nước ta như thế? Liệu có quá lời nếu gọi đây là thách thức lớn đối với Phật giáo Việt Nam?

Mạn phép nêu lên mấy lời so sánh để thấy lòng tôn kínhchúng ta đang thể hiện đối với đức Thế Tôn. Thử hỏi ở các tôn giáo khác, người ta có đem những cái tên như Mohamad, Jesus - tên vị giáo chủ của mình ra sử dụng tùy tiện như vậy hay không? Tinh thần Phật giáo Việt Nam ngày xưa đâu rồi? - Một câu hỏi đã quá quen thuộc nhưng cũng nên suy ngẫm lắm thay.

Quét Lá, Bangkok
(http://www.phattuvietnam.net/diendan/16721.html)

___________________________________________________

Dịch vụ massage mang tên Buddha Spa
xúc phạm Phật giáo giữa thủ đô Hà Nội
20-10-2011

Thêm một vụ lạm dụng hình ảnh và danh xưng xúc phạm Phật giáo

Lúc 09:50, sáng thứ Ba, ngày 11/10/2011, trang tin 24h.com.vn do Công ty Cổ phần Quảng cáo Trực tuyến 24H (trụ sở tại tầng 16 - TT giao dịch CNTT Hà Nội, K1 Hào Nam, Giảng Võ, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội) chủ quản, cho hay: "Ngày 08/10 vừa qua, lễ khai trương Buddha Spa đã diễn ra thành công tốt đẹp trong không khí long trọng và thân tình tại trụ sở của spa, số 9 ngõ 27 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội."

Ở một đất nước Phật giáo du nhập hơn 2000 năm với hơn 80% dân số là Phật tử và những người yêu đạo Phật, việc một công ty kinh doanh lạm dụng tôn xưng Đức Phật để khai trương cái gọi là "Buddha Spa' mà không vấp phải bất kỳ một sự phản đối nào của hàng Phật tử và các chức sắc Phật giáo thủ đô, lại có thêm sự hiện diện cổ vũ của ông cán bộ lãnh đạo Cục trưởng Cục Quản trị A (thuộc văn phòng Chính phủ?) thì sao không xem đó là sự "thành công tốt đẹp" được?

 blank

Cắt băng khai trương Buddha Spa ở Hà Nội ngày

Với cái tít kêu như chuông bể: "Buddha Spa khai trương Spa - thiền cao cấp"của 24h.com.vn, thì mới "ngộ" ra cái được gọi là "thiền cao cấp" là các dịch vụ: Massage thư giãn toàn thân, trị liệu toàn thân, massage chân, chăm sóc tay và chân, chăm sóc da mặt, các dịch vụ tẩy lông, dịch vụ tóc, dịch vụ móng v.v. Và, "nhằm khuyến khích bạn chia sẻ thời gian thư giãn với những người thân yêu của mình, Buddha Spa có những gói dịch vụ dành riêng cho các đôi, các gia đình...với nhiều ưu đãi hấp dẫn."

Xem xong cảm thấy giật mình vì các dịch vụ này chẳng ăn nhập gì với cái vỏ bọc lấy "cảm hứng bắt nguồn từ vẻ đẹp và ý nghĩa của các biểu tượng Phật giáo, Buddha Spa hướng đến việc đánh thức vẻ đẹp tiềm ẩn trong tâm hồn của mỗi con người" mà 24h.com.vn phịa ra để khoác lên cho Buddha Spa.

Hình ảnh quảng cáo về các dịch vụ của Buddha Spa Hà Nội trong trang nhà của họ chưa thấy có việc lạm dụng hình ảnh Đức Phật. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ không dám lạm dụng hình ảnh Đức Phật mà có thể họ bước đầu đang thăm dò phản ứng của hàng Phật tử cũng như của các chức sắc Phật giáo.

 blank

Đây là cái được gọi là "thiền cao cấp" lấy cảm hứng từ đạo Phật (?!)

Trên thế giới hiện nay, chỉ có Brazil, một quốc gia Thiên chủ giáo chiếm ưu thế, là dám lạm dụng tôn xưng của Đức Phật để đặt tên cho dịch vụ massage cao cấp Spa là Buddha Spa, mà gần đây báo Khoa học Đời sống đưa tin các thí sinh tham dự cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ 2011 tổ chức tại thành phố São Paulo, đến từ Nhật Bản, Argentina, Tây Ban Nha và Colombia được mời tới đó massage, đồng thời cũng là để quảng cáo cho thương hiệu này, và Việt Namquốc gia thứ hai có dịch vụ massage cao cấp với thương hiệu Buddha Spa.

Việc một dịch vụ massage cao cấp ở Hà Nội lạm dụng tôn xưng của đấng giáo chủ đạo Phật, một tôn giáo lớn thứ ba trên thế giới và thứ nhất ở Việt Nam, là rất mạo hiểmnhạy cảm nên hầu hết các báo lớn chính thống ở trong nước dường như không đưa tin hoặc không quảng cáo về sự kiện này, ngoại trừ trang quảng cáo trực tuyến rẻ tiền 24h.com.vn và phununet.com.

 blankblank

Hiện nay, Việt Nam đang trong bối cảnh giao lưu văn hóa toàn cầu, nhiều người lợi dụng "tranh tối, tranh sáng" ấy nhập khẩu các loại sản phẩm văn hóa lai căng, phi dân tộc, trong đó có cả thứ văn hóa bôi nhọ, phỉ bángxúc phạm niềm tin tôn giáo như: Buddha SpaBuddha Bar & Grill (báo Giác Ngộ và phattuvietnam.net đã phản ánh) [xem hai bài bên dưới]

Hàng Phật tử và giới chức sắc Phật giáo nước ta nếu cứ tiếp tục "nhập thiền" mà không khẩn trương đấu tranh quyết liệt với thứ văn hóa rác rởi ấy, thì chắc chắn những kẻ vô đạo, bất chấp chuẩn mực đạo đức và những quy ước xã hội, được đàng chân lên hàng đầu, sẽ còn báng bổ, bôi nhọ hình ảnh Đức Phật, vị thầy khả kính chúng ta tôn thờ, gấp nhiều lần so với hiện tại.

Quần Anh
(http://nguoiphattu.com/news)

Bình luận (10)
Mỹ Dung
Thực tâm mà nói, Phật ở nơi đâu còn phải chiếm hữu sao ?. Tôn trọng vốn dĩ từ tâm, tâm của ta hướng đến Phật không bị người khác mạo phạm mà làm tổn thương là được, chẳng nhẽ định có lòng quản cả thế gian?. Tôn kính là do mình niệm tâm mà có, đâu phải do Phật giới dựng nên mà chỉ 1 cái tên cũng cảm thấy mạo phạm. Lo đây là lo nhiễm bẩn thanh danh đức Phật hay lo ảnh hưởng thanh danh Giáo hội Phật giáo ?. Budda là tiếng người ta. Ở Việt Nam, ta chỉ có Phật ngự trong trái tim. Một cái tên là dùng của chung, chẳng phải của riêng ta, không bao dung thì chớ, còn phẫn nộ làm gì ?. Chừng nào có người quản được tiếng tăm của mình, dựng nên Phật spa thì hẵng nói là mạo phạm. Ngày 20-10-2011, 19:56
Mỹ Dung
Đại Thừa vốn dĩ tu cho cả thiên hạ, không có thứ gì tư hữu về một người, một phái. Thế nên, một cái tên không làm nặng gốc Bồ Đề được, mà tác giả muốn dành riêng thì chỉ là phép phạm vào các lệ trên. Nói chung, chẳng cần phải phẫn nộ, chỉ nên chúc họ mau mau thăng tiến. Một nơi đóng cửa, nhiều người lao đao. Xét cho cùng, chỉ vì danh tiếng mà khiến người khác phải mệt mỏi, cũng không thỏa đáng chút nào. Ta nghĩ Phật tổ cũng không phản đối. Ngày 20-10-2011, 19:57
Chánh Minh
Chào bạn Dung! tôi không hiểu ý bạn muốn nói về vấn đề gì nhưng có một điều chắc chắn bạn không phải là người Phật tử, Tôi hỏi bạn, bạn quý Cha Mẹ bạn để trong tim? khi đối diện có người chửi mắng đém danh xưng tên cúng cơm của Cha mẹ bạn treo treo trước mặt thì bạn ngĩ sao? Bạn có học và biết tiếng Budda là Phật vậy xúc phạm như vậy cần ghi rỏ ra nữa mới đc sao? Bạn có dám đến trước cổng Nhà thờ mà chửi jesus không hả? Không biết thì dựa cột mà .. xem mà đọc nhé Ngày 20-10-2011, 20:5
Quảng Hoa
Không cần phải luận người Phật tử hay không phải Phật tử. Điều muốn nói ở đây là danh từ Buddha là Đức Phật mà tiệm massage này đã lạm dụng danh từ Phật giáo, đã vậy còn dùng biểu tượng hoa sen, chữ Vạn làm logo cho thương hiệu. Vậy có phải là dùng danh từ và logo này để sử dụng cho việc làm vui chơi à? Đức Phật được người người tôn kính sao lại phỉ báng? Tôi mong rằng quý cơ quan chức năngthẩm quyền can thiệp và sớm giải quyết ngăn chặn việc làm vi phạm quyền Tôn giáo. Ngày 20-10-2011, 20:47
Đinh Tuệ
Kính mong chư Tôn giáo phẩm quan tâmlên tiếng mạnh mẽ!nếu cần gửi văn bản yêu cầu ban tôn giáo và Sở văn hoá thông tin can thiệp.Và cần chấm dứt ngay kiểu xúc phạm này. Ngày 20-10-2011, 21:23
Người Ăn Mày Thế Kỷ
Trích Kinh Đại Bảo Tích phẩm Hư Không Mục 59 để TOÁT MỒ HÔI, Nầy Đại Vương! Ví như một người đoạt tất cả con mắt của mọi người thì tội ấy có nhiều chăng?”. Vua nói: “Rất nhiều, bạch đức Thế Tôn! Chẳng thể cân lường được, chẳng thể tính đếm được”. Đức Phật nói: “Nầy Đại Vương! Nếu có hàng tứ tánh có thế lực lớn thấy Phật pháp diệt bỏ mà chẳng thủ hộ, người nầy mắc tội cũng như vậy. Tiếp phần 2. Ngày 21-10-2011, 5:39
Người Ăn Mày Thế Kỷ
2: Nầy Đại Vương! Nếu có quốc chủ trong vô lượng đời tu thí giới huệ thấy Phật pháp diệt bỏ mà chẳng thủ hộ, thì vô lượng thiện căn đã vun trồng thảy đều diệt mất. Xứ ấy sẽ có ba sự bất tường: một là gạo quí, hai là binh cách và ba là tật dịch. Tất cả thiện thần đều bỏ đi qua xứ khác, giáo lịnh nước ấy nhơn dân chẳng theo, thường bị lân quốc xâm lăng nhiễu loạn, lửa dữ ngang nổi dậy, mưa gió xấu ác, lụt lũ tăng trưởng cuốn trội nhơn dân, người thân tín trong ngoài cùng nhau mưu phản. Vua xứ ấy chẳng lâu sẽ mắc trọng bịnh, chết sanh vào địa ngục. Nếu phước lành đời trước theo đến được lại sanh trong loài người, thì nhiều đời thường đui mù, nghèo cùng linh đinh xin ăn để sống thường sanh ác tâm, do ác tâm ấy nen lại đoạ trong địa ngục. Như vua, phu nhơn, thái tử, đại thần, chủ thành, chủ thôn, tướng soái, quận thú, tể quan cũng như vậy”. Ngày 21-10-2011, 5:41
Người Ăn Mày Thế Kỷ
Ở trong Nam thì dùng danh vị Vua Tình Thương & Hòa Bình Vũ Trụ làm Bar & Grill, còn ngoài Bắc thì dùng làm Spa, điều nầy cho thấy đã PHẠM THÁNH, PHẠM THƯỢNG & PHẠM ĐẾN TÍN NGƯỠNG. Có ai dám lấy danh của một vị Giáo Chủ của một tôn giáo khác như Mahamad của Hồi Giáo hay Jeus của Công Giáo ra ĐÙA như vậy chăng?. Ngay cả tên gọi của Hoàng Thái Hậu,Vua và Hoàng Hậu còn bị PHẠM HÚY kia mà. Khi Bác Hồ tới nước Thái Lan cũng Xuất Gia Kính học Phật, mới trở thành một nhà Cách Mạng Chân Chính Vô Sản thế sao không tỏ rõ, thử hỏi có ai lấy tên Bác Hồ Chí Minh ra làm thương vụ loại ĂN CHƠI và HƯỞNG THỤ THỂ XÁC thì sẽ thế nào. Chính phủ phải coi lại đây là vụ BAO CHE dẫn tới Phá Sản Đạo Đức con cháu Rồng Tiên. Ngày 21-10-2011, 5:59
Hoàng Minh
Đề nghị các cơ quan chức năng khi cấp phép Quảng cáo hết sức quan tâm đến vấn đề này, Và kính mong chư tôn giáo phẩm GHPGVN cần có biện pháplên tiếng để cơ quan quản lý ngành văn hoá có biện pháp xử lý. Ngày 21-10-2011, 8:43
TUE VIEN
Vấn đề gây bức xúc lớn đối với người Phật tử; Kính đề nghị các ngành chức năng điều chỉnh ngay vì hiện tượng như thế ảnh hưởng đến nền văn hóa dân tộc và xúc phạm đến tôn giáo có tầm cỡ quốc tế. Ngày 21-10-2011, 15:18

______________________________________

Lạm dụng nghiêm trọng hình ảnh tôn giáo
tại một cơ sở kinh doanh nhà hàng, giải trí
18/10/2011 21:37 (GMT+7)

Những ngày qua, Giác Ngộ Online nhận được nhiều thông tin từ Phật tử phản ánh việc khu vực An Phú, quận 2 - TP.HCM có một cơ sở kinh doanh nhà hàng, giải trí lạm dụng hình ảnh tôn giáo một cách nghiêm trọng. Phóng viên Giác Ngộ đã đến tận nơi để tìm hiểu sự thật gây bất bình trong dư luận này.

Chúng tôi đến địa chỉ được phản ánh, thì đó là "Buddha Bar & Grill" nằm trên đường Thảo Điền, phường An Phú, quận 2. Từ ngoài bước vào, nhìn tổng quát cũng không có gì đặc sắc so với các quán bar bình thường khác nếu như không có tên gọi và sự hiện diện khá nhiều tranh và tượng Phật. Lúc ấy quán có vài người nước ngoài đang nhâm nhi bên ly rượu.

Chúng tôi chọn một góc nhỏ và gọi lon Coca cùng ly sô-đa chanh đường. Gạn hỏi cô nhân viên phục vụ nước mới biết, quán đã có từ 6 năm nay, phục vụ chủ yếu là khách người nước ngoài đang sinh sống tại khu vực Thảo Điền, quận 2. Hỏi tại sao quán được đặt tên như vậy thì nhân viên này lắc đầu không biết vì mới vào làm chỉ được vài tháng.

Sau khi quan sát một hồi khắp quán và xem toàn bộ menu (thực đơn), quả đúng như những gì độc giả phản ánh, đa phần là món ăn được giới thiệuthực phẩm động vật và bia rượu cùng giải khát. Bất bình hơn, chân dung Đức Phật - một biểu tưởng tôn kính của người Phật tử được trang trí, sắp đặt khắp nơi, cạnh nhiều chai rượu, trên tờ rơi quảng cáo, và thậm chí còn bị dán trên tường nhà vệ sinh nữ.

Sau đây là một số hình ảnh phản cảm được Giác Ngộ Online ghi nhận tại địa chỉ trên:

blank 

Trang trí bên ngoài

 blank

blank

Pano quảng cáo về các hoạt động được tổ chức tại quán

 blank

Một góc không gian trong quán

 blank

Tượng Phật bị dùng để trang trí bên cạnh những chai rượu

 blank

blank

... cả trên tường nhà vệ sinh nữ

blank

Một trang menu (thực đơn) với toàn thức ăn mặn

Giác Ngộ sẽ tiếp tục điều tra và có bài viết về nội dung này trên số báo 612 ra ngày 22-10-2011 và trên Giác Ngộ Online. Mời chư Tăng Ni và bạn đọc theo dõi.

Hà Phương (thực hiện)
(Giác Ngộ)

 

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/09/2013(Xem: 9846)
15/10/2011(Xem: 8829)
14/05/2011(Xem: 54310)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)