John Lennon: Nhạc sĩ lỗi lạc đấu tranh vì Hòa Bình

16/10/201811:11 CH(Xem: 4188)
John Lennon: Nhạc sĩ lỗi lạc đấu tranh vì Hòa Bình

 

John Lennon:
  Nhạc sĩ lỗi lạc đấu tranh vì Hòa Bình

 

blankHai mươi lăm năm sau khi bị một fan hâm mộ tâm thần sát hại, cuộc đời của John Lennon -cựu thành viên và là một trong hai trụ cột của ban nhạc “Tứ Quái” The Beatles – đã tái hiện qua một vở nhạc kịch mang tên “Lennon” được công diễn tại nhà hát Orpheum ở San Francisco vào ngày 12-4-2005, và công diễn tiếp tại Broadway- kinh đô kịch nghệ Mỹ- vào tháng 7-2005. Vở nhạc kịch này gồm 28 ca khúc nổi tiếng của John Lennon được trình diễn, như: Imagine, Give Peace A Chance, Starting Over, What Ever Gets You Through The Nigh, Oh My Love, Twist And Shout, Woman, God, Mother, Attica State…...

       Đạo diễn Don Scadinio của vở nhạc kịch phát biểu cảm tưởng trước báo chí: “John Lennon là một ca sĩ, nhạc sĩ  lỗi lạc. Ông là một nhà hoạt động hoà bình năng nổ, từng bị đưa tên vào danh sách kẻ thù của Tổng Thống Mỹ Nixon vì đã phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩaViệt Nam. Ông bị chính phủ quấy rầy, ngược đãi, nhưng họ chẳng làm được gì John. Ông vẫn là người được yêu mến ngưỡng mộ!”. Vở nhạc kịch Lennon đã nêu bật những dấu mốc trong cuộc đời nhạc sĩ John Lennon từ những ngày hàn vi đến khi nổi tiếng lẫy lừng cùng ban nhạc The Beatles, sau đó là những hoạt động đấu tranh vì hoà bình, phản đối chiến tranh, và khép lại khi người nhạc sĩ tài hoa bị sát hại.

       Trên tem Bưu chính của rất nhiều quốc gia trong những năm qua đã đưa hình ảnh của John Lennon một cách trang trọng. Có những mẫu tem, bộ tem riêng về John, song song với những bộ tem về cả ban nhạc huyền thoại The Beatles. Người ta còn tổ chức cả một liên hoan tem về John Lennon tại một quán cà-phê sang trọng mang tên “Hard Rock” ở trung tâm thành phố New York, với sự tham gia triễn lãm tem của nhiều hoạ sĩ thiết kế tem nổi tiếng từ nhiều nước kéo về, và còn có một buổi lễ trịnh trọng phát hành tem để tưởng nhớ đến người nhạc sĩ lừng danh mãi sống trong tim người yêu âm nhạc. Vậy, những dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời, và hoạt động vì hoà bình của người nhạc sĩ tài danh lỗi lạc này là gì?

        John Winston Lennon ra đời tại thành phố Liverpool-Vương Quốc Anh vào ngày 09-10-1940. Chưa đầy một năm tuổi, John đã được gửi cho dì ruột và dượng nuôi nấng. John học tiểu học ở trường Dovedale, lên trung học thì đến trường Quarry Bank đều ở thành phố .

       Dựa theo tên trường mình đang học, tháng 5 năm 1957, John đã lập ban nhạc đầu tiên có tên Quarry Men, anh là ca sĩ ca sĩ chính, đồng thời phụ trách luôn luôn phần biên soạn tiết mục cho ban nhạc. Khoảng hai tháng sau, trong một cuộc liên hoan ở nhà thờ nơi ban nhạc Quarry Men trình diễn, duyên đưa đẩy đã cho John gặp gỡ một người bạn mới tài năng tên Paul McCartney. Vậy là sau đó đôi bạn bắt đầu hợp tác soạn nhạc chung, xem ra rất tâm đầu ý hợp. Cũng trong năm này, John theo học Đại học Mỹ Thuật Liverpool.

       Tháng 2 năm 1958, ban nhạc Quarry Men tiếp nhận một thành viên mới cũng rất giỏi nhạc có tên Geogre Harrison. Vào tháng 7 cũng năm, mẹ ruột của John qua đời vì tai nạn giao thông. Tháng 8 năm 1960, John Lennon rời giảng đường đại học để cùng với ban nhạc với tên gọi mới là The Beatles  đi biểu diễn ở (Đức). Ngày 21 tháng 3 năm 1961, Ban nhạc The Beatles quyết định lập “bản doanh” ở Cavern Club thuôc thành phố Liverpool để hoạt động. Và đến cuối năm thì ban nhạc chính thức có ông bầu Brian Epstein.

        Năm 1962 là năm The Beatles hoạt động sôi nổi: tháng 4 được mời khai trương Hội quán Star ở Hamburg, tháng 6 ký hợp đồng thu đĩa với hãng EMI, tháng 8 kết nạp thành viên mới là tay trống cự phách Ringo Starr. Cũng trong tháng 8, John Lennon kết hôn cùng Cynthia Powell. Đến tháng 10, đĩa đơn đầu tiên Love Me Do của The Beatles được phát hành.

      Tháng 2 năm 1963, The Beatles  thực hiện chuyến lưu diễn đầu tiên trên vương quốc Anh. Tháng 3 cùng năm, đĩa đơn thứ hai Please, Please Me chiếm hạng nhất bảng xếp hạng cùng với tin vui John Lennon có được con trai đầu lòng đặt tên là Julian. Đến tháng 11, The Beatles được mời trình diễn tại chương trình Royal Variety. Nhân dịp này ban nhạc đã cho phát hành I Want To Hold Your Hand với thành công vượt sức tưởng tượng: 12 triệu bản đã được tung đi bán khắp thế giới. Ngày 7 tháng 2 năm1964, The Beatles lần đầu lưu diễn tại Mỹ. Qua tháng 3. John Lennon xuất bản tập thơ và tranh có tựa đề In His Own Write, bán sạch trên mười vạn bản trong lần phát hành đầu tiên. Tháng 7, bộ phim A Hard Day’s Night của The Beatles được trình chiếu lần đầu tại .

       Tháng 6 năm 1965, John Lennon xuất bản tập sách thứ hai có tựa đề A Spaniard In The Works. Tháng 7 cùng năm, bộ phim thứ hai của The Beatles có tên Help trình chiếu lần đầu tại . Qua đến tháng 10, cả ban The Beatles được Nữ hoàng Anh phong tước MBE (viết tắt: Member of The British Empire -Thành Viên Vương Quốc Anh) ngay tại điện Buckingham.

       Ngày 29 tháng 8 năm1966, The Beatles trình diễn trước công chúng lần cuối tại Candlestick Park thuộc San Francisco-Mỹ. Đây cũng là năm John Lennon gặp gỡ nữ hoạ sĩ người Nhật Bản tên là Yoko Ono trong một cuộc triển lãm hội hoạ, và một mối tình bùng nở.

        Mùa hè năm 1967, The Beatles trình diễn đĩa đơn mới nhất All You Need Is Love trên chương trình truyền hình nối mạng khắp thế giới với lượng khán giả ước tình khoảng 400 triệu người ngồi xem. Đó cũng là thời gian John Lennon bắt đầu tham gia các chiến dịch phản chiến. Ngày 27 tháng 8 cùng năm, ông bầu Brian Epstein của The Beatles  qua đời trong cơn quẫn trí, làm cho ban nhạc suy sụp tinh thần và từ đó bước vào thời kỳ suy thoái.

       Tháng 11, John Lennon ly dị vợ. Ngày 20-5-1969, John Lennon chính thức kết hôn với Yoko Ono. Đôi uyên ương này đã hưởng tuần trăng mật bằng tiết mục “nằm lì trên giường bất bạo động” tại một khách sạn ở Amsterdam, một hình thức lên tiếng phản đối chiến tranh trước đông đảo ký giả báo đài. Cũng dịp này, John đã phát hành đĩa đơn Give Peace A Chance. Đến tháng 11 cùng năm, John gửi trả tước hiệu MBE lại cho nữ hoàng Anh. Cuôí năm đó, trong một chương trình truyền hình ở Anh, John đã được tôn vinh là một trong ba người (cùng với John Kenndy và Mao Trạch Đông) có ảnh hưởng lớn nhất trong thập niên 60. Hãy xem qua tem Bưu chính nước Gibraltar (thuộc địa Anh) phát hành bộ tem gồm 3 mẫu đưa chân dung John Lennon, cùng các phong bì F.D.C (Ngày phát hành đầu tiên) có ảnh John và Yoko Ono đang gắn bó đi bên nhau, và lúc đang phản đối chiến tranh bằng biểu hiện “nằm lì trên giường bất bạo động”…...

        Tháng 4 năm 1970, ban nhạc huyền thoại The Beatles chính thức tan rã.

        Tháng 9 năm 1971, John cùng Yoko Ono rời khỏi nước Anh, sang sống tại NewYork-Mỹ. Đến tháng 10 cùng năm, album Imagine của John ra mắt thật ấn tượng. Lời của ca khúc Imagine tha thiết ước mơ đến một thế giới chung sống trong hoà bình…

        Tháng 10 năm 1973, John chia tay với Yoko Ono. Nguyên nhân chia tay đến nay vẫn chưa có ai rõ, chỉ là những suy đoán và lý giải theo cảm tính. Người ta cho rằng Yoko cảm thấy John cần có thời gian cô độc, John sẽ chẳng làm nên gì nếu như có vợ luôn kè kè một bên, nên đôi uyên ương chia tay tạm thời. Trong thời gian 18 tháng sống xa Yoko mà John gọi là “kỳ nghỉ hè lạc lối”, John sống ở California với cuộc sống rối loạn, làm việc điên cuồng, say sưa trác táng, nhưng lại cho ra đời được 3 album tuyệt vời: tháng 11 năm 1973 với Mind Games, tháng 10 năm 1974 với Walls and Bridges và sau đó là Rock’n’Roll.

        Tháng 1 năm 1975, John Lennon và Yoko Ono tái hợp. Ngày 9 tháng 10 năm đó, đúng vào sinh nhật lần thứ 35 của John, con trai  của John và Yoko Ono chào đời.

        Tháng 4 năm 1976, John quyết định rút lui khỏi hoạt động âm nhạc để dành thời gian và tâm sức hoàn thành trách nhiệm của một người cha, người chồng. Đến tháng 7 thì John nhận được “thẻ xanh”, được phép thường trú tại Mỹ.

        Mãi đến 5 năm sau, vào tháng 8 năm 1980, John Lennon “tái xuất giang hồ”, trở lại với thế giới âm nhạc ở một phòng thu, cùng Yoko chuẩn bị cẩn thận và kỹ lưỡng cho lần tái xuất hiện này. Đến tháng 11 cùng năm, album Doube Fantasy được phát hành và được giới hâm mộ chào đón nhiệt liệt. Vào ngày 8 tháng 12 định mệnh, từ phòng thu âm về đến cổng nhà, John Lennon bị một fan hâm mộ tên khùng khùng tên là Mark David Chapman sát hại bằng 5 phát đạn từ khẩu P38 vào lưng và hông trong tầm rất gần. John được đưa đi cấp cứu nhưng đã quá trễ, anh trút hơi thở cuối cùng trên đường đến bệnh viện.

        Không ai có thể tin nổi trước tin như sét đánh ngang tai. Cái chết thương tâmvô nghĩa lý của John Lennon đã làm cho cả thế giới bàng hoàng, nhất là những fan trung thành với The Beatles nói chung, và với John Lennon nói riêng. Các đài phát thanh trên toàn thế giới đã dành suốt một ngày để mở những nhạc phẩm của John. Vào ngày Chủ nhật 14-12-1980, xác của John được hoả thiêu ở lò Hartsdale-NewYork. Khoảng ba trăm nghìn người đã tham dự buổi lễ tưởng niệm tại . Khắp thế giới người ta kêu gọi dành 10 phút im lặng mặc niệm, và hàng triệu người đã hưởng ứng lời kêu gọi đó. Mọi đài truyền hình và phát thanh đã ngưng hoạt động trong vòng 10 phút, cùng rất nhiều thành phố chìm vào sự im ắng tịch lặng để hướng về một thần tượng vừa khuất bóng.

         Thử xem qua ảnh: các nước như Azerbaijan (Tây Nam châu Á), Cộng Hoà Ghana (Tây Phi), Cộng Hoà Mali (Tây Phi), phát hành các bộ tem đưa ảnh John Lennon cùng chữ ký và nét tự hí hoạ chân dung của chính John. Bưu chính nước Cộng Hoà (Trung Phi) thì phát hành bộ tem “Thiên niên kỷ” đưa chân dung John Lennon, cùng một block tem có cả ban nhạc The Beatles rất ấn tượng. Và, còn rất nhiều bộ tem độc đáo về John Lennon, cũng như tem về ban The Beatles của các nước khác, khiến cho giới chơi tem thích thú săn tìm...

        Người ta đã nói rằng, chỉ cần với các ca khúc bất hủ: She loves You, Strawberry Fields Forever va Please, Please Me thì John Lennon cũng đã đủ trở thành một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất của mọi thời đại. Nhưng John Lennon đã không dừng ở đó, mà đã làm nhiều hơn như vậy, nhất là hoạt động kêu gọi hoà bình trên thế giới, kịch liệt phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa ở Việt .

         Nhạc sĩ phản chiến John Lennon vẫn như đang hiện hữu trên cõi trần gian này, bởi hình bóng, tấm lòng và tài năng xuất chúng của John mãi mãi sống trong tim người hâm mộ âm nhạc, và người yêu chuộng hoà bình.

 

    MÃN ĐƯỜNG HỒNG

 

 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
26/01/2022(Xem: 3728)
“Tôi rất vui vì rất nhiều người trẻ đã ý thức được sự nguy hiểm của truyền thông không tốt đang nhắm vào Phật giáo. Họ không bỏ chùa chỉ vì vài thông tin chống phá”, thầy Thích Ngộ Trí Dũng, một tu sĩ trẻ đang làm nghiên cứu sinh tiến sĩ của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM bày tỏ. Bằng chứng là, các khóa tu cho Phật tử lớn tuổi hay dành riêng cho Phật tử trẻ vẫn luôn thu hút và đông người tham gia.
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.