Huế Đón Mừng Mùa Phật Đản

27/05/20184:47 SA(Xem: 6045)
Huế Đón Mừng Mùa Phật Đản

blank
HUẾ ĐÓN MỪNG MÙA PHẬT ĐẢN

Thích Hoằng Trúc

kinh mung phat dan 2018-2562Chiều buông dài trên con dốc quen, tôi đưa mắt nhìn lên những chiếc lá trên cành cao bên đường để níu giữ màu xanh của lá. Nhưng nắng đã tắt, màn đêm che phủ, những chiếc lá đã chuyển sang màu xám đen. Tôi tiếc nuối, nếu mặt trời không lặn mất thì những chiếc lá kia vẫn còn rõ màu xanh tươi, sẽ không là những chấm đen khi đêm về. Huế bước vào những ngày nắng nóng kéo dài, thường xuất hiện những đám mây trắng lang thang trên vòm trời xanh. Cái nắng vàng hoe trên những chiếc lá ven đường, cái nắng chói chang làm khô rát làn da người học Tăng sau giờ tan trường ở Huế giờ đã không còn xa lạ với tôi và với tất cả những Tăng sinh đang sinh hoạt nội trú tại khu ký túc xá Tăng của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế. Nhưng cái nắng ấy không vì thế mà làm cho đất Huế trở nên khô khang hay vô cảm đối với người bản xứ, với tôi và cả những du khách thập phương lần đầu tiên đến Huế.

Tháng tư về, Huế được trang hoàng những lá cờ ngũ sắc, những chiếc lồng đèn xinh nhiều màu, nhiều kiểu dáng khác nhau, góp phần thêm lộng lẫy cho mùa Phật đản trên mảnh đất Cố Đô. Tôi không rõ không khí của những mùa Phật đản xưa ở Huế nhưng tôi rõ không khí mùa Phật đản ở Huế năm nay rộn ràng hẳn khi một lần được ngồi trên xe máy lăn bánh chầm chậm trên những tuyến đường chính của Thành phố Huế. Đoạn đường từ Học viện đến khu trung tâm TP. Huế, ngoài những ngôi tịnh thất nhỏ cho đến những ngôi tổ đình lớn còn có hàng trăm ngôi nhà dọc theo những tuyến đường treo cờ, lồng đèn biểu thị cho sự hưởng ứng tích cực các hoạt động đón mừng mùa Phật đản PL.2562 của đồng bào Phật tử tỉnh nhà. Trên các con phố nối dài, không chỉ có những cửa hàng Phật giáo mà còn có những tiệm tạp hóa treo đầy những chiếc lồng đèn đặc trưng xứ Huế để phục vụ cho nhu cầu của bà con Phật tử trong mùa Phật đản. Một vài chủ cửa hàng di động cũng nắm được thị hiếu của khách hàng, họ chọn cho mình một góc đường hay vỉa hè thoáng mát để trưng bày những chiếc đèn lồng nhiều kiểu dáng khác nhau, chất liệu nhựa mỏng sản xuất bằng công nghệ hiện đại, có trọng lượng nhẹ, giá thấp, phù hợp với túi tiền của người có thu nhập ở mức trung bình.

Đi trên những tuyến đường Thành phố, hay băng qua những chiếc cầu như Dã Viên, Phú Xuân, Trường Tiền, hay men theo những con đường quê của đất Thiền kinh, đâu đâu chúng ta cũng thấy ngập tràn không khí của mùa Khánh đản. Hình ảnh hàng nghìn lá cờ ngũ sắc tung bay trong gió chiều đã minh chứng cho tấm lòng hiếu đạo của đồng bào Phật tử nơi đây.

Tôi chợt nghĩ về mùa Phật đản quê mình năm xưa không có nhiều cờ ngũ sắc, không có đèn lồng thắp sáng trong đêm và thiếu những tắm băng ron khẩu hiệu mừng ngày Khánh đản của đức Như Lai. Năm nay, mùa Phật đản quê mình có gì khác xưa, tôi dấu vào lòng một nổi niềm riêng.

Huế ơi! Mùa phật đản đã có từ bao giờ ?!...Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
04/01/2015(Xem: 9986)
02/01/2017(Xem: 5973)
25/01/2015(Xem: 8242)
17/09/2020(Xem: 5550)
11/02/2020(Xem: 6212)
30/06/2016(Xem: 4987)
22/03/2021(Xem: 2888)
20/02/2019(Xem: 3489)
Cuộc hành hương 14 ngày đến xứ sở hạnh phúc Bhutan và thủ đô Nepal Kathmandu từ ngày 04-Sept- 2023 đến ngày 17-Sept- 2023 do Thầy Thích Tánh Tuệ hướng dẫn. Đoàn sẽ khởi hành từ cảng hàng không Los Angeles LAX.
Tòa Bạch Ốc đã tổ chức đại lễ Vesak lần thứ ba vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 5 năm 2023 và chia sẻ với một tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony J. Blinken về ngày lễ tôn vinh ba sự kiện trọng đại của Phật giáo: đản sinh, giác ngộ và niết bàn của Đức Phật. Lời Tuyên bố từ Bộ trưởng Ngoại giao Blinken đọc như sau:
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.