Gởi bạn chút tình

06/10/20191:01 SA(Xem: 2510)
Gởi bạn chút tình

GỞI BẠN CHÚT TÌNH
(Thích Hoằng Trúc)

thu hue
Chiều Thu trên một con đường ở Huế
(Ảnh: Sở Văn Hóa Thể Thao TT. Huế)

Xứ huế mênh mông, sâu lắng khi vào thu. Chiều nay tại khu Tăng xá của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, trên các lối đi những chiếc lá nằm vô tư không nói, không hờn trách, không cười cũng chẳng giận ai.

Những chiếc lá vàng úa đã rời cành, theo gió nhẹ rơi nằm ngổn ngang trên mặt đường không theo thứ lớp, chuẩn mực hoặc quy định của cá nhân hay tập thể mà chúng ta thường đặt để cho xã hội loài người.

Vậy đó, những chiếc lá đã bện thành một sợi dây thật dài để tôi và bạn có thể lần tìm đến nhau mà bộc bạch, sẻ chia chuyện vui buồn của trần thế.

Nói về tôi thì bạn hãy vẽ trong trí rằng, “có một chàng thanh niên da vàng châu Á, là người con của miền Tây Nam bộ Việt Nam, xuất gia học Phật đã gần mười năm, hiện đang theo học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế đang ngồi tâm sự và thưởng trà cùng bạn.”

Còn bạn, hãy để cho tôi được tự vẽ. Thế mới hay. Bởi đức Phật dạy chúng ta đều là con người, tất cả đều có dòng máu cùng đỏ, nước mắt cùng mặn và khi chết thì thân tứ đại trở về tứ đại như nhau. Vậy thì đẹp xấu hay học vấn thấp cao có gì để chúng ta phải suy đoán hay vẽ vời để phân biệtđối đãi cho bận lòng.

học tăng, tôi không vui khi biết mình có nhiều lần không biết hổ thẹn với bản thân, những người xung quanh và những bậc sư trưởng đã một đời tỏa sáng vì đạo, vì đời, mà các Ngài đã ngày đêm tinh tấn rèn thân, luyện trí theo lời di huấn của Thế Tôn. Đôi ba lần có người cười tươi và nói rằng thầy tu giỏi, lại thêm có nhiều biệt tài. Lúc đó tôi lại quên mất là mình phải biết tỏ thái độ bình thường trước những lời khen chê. Vậy mà tôi chẳng hổ thẹn, mà còn thích thú, rồi nuôi lớn và chất chứa trong tâm, thật xấu hổ thay.

Nói như vậy để bạn thấy rằng người tu sĩ chẳng có gì phải giữ gìn, ngay cả sự khen chê của người thế gian. Nếu đã chấp nhậnđồng hành cùng chí nguyện giải thoát của Tăng đoàn thì phải chuyên tâm hành trì giới luật, học hạnh nhẫn nhục và hướng tâm phụng sự vì lợi ích tha nhân, đó mới đúng nghĩa người xuất trần thượng sĩ.

Trong nhà Phật chúng tôi không chỉ học và hành theo những lời dạy của đức Phật mà còn học thêm cách trở thành một con người mẫu mực mà Nho gia đã xây dựng. Vì thế nếu bạn là tôi thì bạn sẽ trở thành một người chuẩn mực đạo đức và là điểm tựa vững chắc trong mắt người khác dù người đó không theo một Tôn giáo nào cả.

Bài thơ Lâm Giang Tiên của Dương Thận, có câu chép rằng: “Thị phi thành bại chuyển đầu không”. Như vậy phải chăng “đúng sai thành bại bỗng chốc thành không” là lời cảnh tỉnh cho những ai đang lao vào cuộc chiến tranh giành quyền lực để thỏa mãn được nhu cầu tất yếu mà tự thân cho rằng đó là đích đến sau cùng của con người. Bài giảng này tôi còn nhớ như in trong tiết học lịch sử Phật giáo Trung Quốc thời Tam Quốc. Theo đó một thời oanh liệt của đời người đâu chỉ là những trận chiến giành đất đai hay quyền lực áp đảo những đất nước nhỏ hơn quốc gia mình đang cai trị. Một thời oanh liệt đâu phải là những lần ra trận mang về những chiến công hiển hách. Mà một thời oanh liệt đơn giản là những ngày lên núi nhặt củi và những ngày ra bến sông câu cá an nhàn ngắm núi sông, vậy mà vui.  Còn người học Phật thì một thời oanh liệt chính là suốt quảng thời gian hành trì lời dạy của đức Như Lai, đó là phải bỏ tham, bỏ sân, bỏ si mà sống an nhiên tự tại với đời, một mai thân tứ đại hư hoại mới mong giải thoát, xa lìa khổ não, buồn đau.

Tâm sự cùng bạn với ước nguyện kết thân tình, tôi không ngoa khi cho rằng đạo Phật vốn chỉ gói gọn ở “tâm” biến hiện của con người. Nếu bạn là người tu sĩ thì bạn hãy cùng tôi xây dựng một đạo tràng Tịnh độ, để người người được ấm no hạnh phúc, sống an vui tự tại với thiên nhiên bạt ngàn sông núi trải dài từ Nam đến Bắc và Đông sang Tây, xa rộng khắp vũ trụ này. Và nếu bạn là một người khác đạo thì bạn hãy cùng tôi nắm tay vững bước đi trên con đường trải đầy hoa thơm được biến hiện từ những công hạnh tu tập của chính mỗi chúng ta. Khác nữa, bạn không theo một Tôn giáo nào thì bạn hãy nở một nụ cười thật tươi đón nhận những bậc vĩ nhân của cuộc đời đã và đang đem đến hạnh phúc và an vui cho loài người đang hiện hữu trong cái biết của chúng ta.

Thích Hoằng Trúc

Tăng sinh K9.1 HVPGVN tại Huế

Địa chỉ:  Ký túc xá Tăng, phường An Tây, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Điện thoại: 0971090499

Gmail: thichhoangtruc@gmail.com

Tạo bài viết
24/11/2014(Xem: 4344)
23/09/2018(Xem: 3320)
22/02/2016(Xem: 4098)
29/04/2016(Xem: 3297)
12/11/2018(Xem: 3841)
09/11/2014(Xem: 7232)
23/08/2018(Xem: 2499)
12/05/2013(Xem: 26109)
08/08/2018(Xem: 4262)
Với người Bhutan, Phật giáo không chỉ là một tôn giáo mà đơn giản là triết lý thấm đấm trong văn hóa, lối sống và từng nếp nghĩ của đời sống thường nhật. Trong các nghi thức tâm linh, người Bhutan rất coi trọng nghi thức tang lễ, nếu không muốn nói là coi trọng nhất bởi vì cái chết không chỉ đánh dấu sự rời bỏ của thần thức mà còn khởi đầu của tiến trình tái sinh.
Ba tháng Hạ an cư đã qua, Tăng tự tứ cũng đã viên mãn, và tháng Hậu Ca-đề cũng bắt đầu. Đây là thời gian mà một số điều Phật chế định được nới lỏng để cho chúng đệ tử có thể bổ túc những nhu cầu thiếu sót trong đời sống hằng ngày. Cùng chung niềm vui của bốn chúng, nương theo uy đức Tăng-già, tôi kính gởi đến Chư Tôn đức lời chúc mừng đã hoàn mãn ba tháng tĩnh tu trong nguồn Pháp lạc tịnh diệu, phước trí tư lương sung mãn.
Coronavirus đang chia rẽ người dân Mỹ trong đó có cộng đồng Phật tử Việt. Người đệ tử Phật phải thường quán niệm: an hòa ở đâu và làm sao giữ đƣợc. Những tranh luận từ quan điểm, nhận thức, định kiến đã tạo nên nhiều xung đột, bất hòa và bạo loạn. Khẩu nghiệp trong thời điểm hiện nay cần được chú tâm tu luyện. Học biết yên lặng khi cần và tranh luận trong chừng mực nhưng phải mang đến sự an hòa. ... Giáo Hội kêu gọi chư Thiện Tín, Cư sỹ, Phật tử và đồng hương thật Định tĩnh, Sáng suốt trước đại dịch hiện nay. Chúng ta cùng chắp tay nguyện với lòng: Chúng con sẽ vượt qua. Nƣớc Mỹ sẽ vượt qua. Và Thế giới sẽ vượt qua. Mùa Vu Lan năm nay tuy có hoang vắng trong các sinh hoạt Phật giáo nhưng ta vẫn tràn đầy năng lực, một năng lực cần thiết để vượt qua đại dịch và khốn khó hiện nay.