Huế Đón Mừng Mùa Phật Đản

27/05/20184:47 SA(Xem: 1862)
Huế Đón Mừng Mùa Phật Đản

blank
HUẾ ĐÓN MỪNG MÙA PHẬT ĐẢN

Thích Hoàng Trúc

kinh mung phat dan 2018-2562Chiều buông dài trên con dốc quen, tôi đưa mắt nhìn lên những chiếc lá trên cành cao bên đường để níu giữ màu xanh của lá. Nhưng nắng đã tắt, màn đêm che phủ, những chiếc lá đã chuyển sang màu xám đen. Tôi tiếc nuối, nếu mặt trời không lặn mất thì những chiếc lá kia vẫn còn rõ màu xanh tươi, sẽ không là những chấm đen khi đêm về. Huế bước vào những ngày nắng nóng kéo dài, thường xuất hiện những đám mây trắng lang thang trên vòm trời xanh. Cái nắng vàng hoe trên những chiếc lá ven đường, cái nắng chói chang làm khô rát làn da người học Tăng sau giờ tan trường ở Huế giờ đã không còn xa lạ với tôi và với tất cả những Tăng sinh đang sinh hoạt nội trú tại khu ký túc xá Tăng của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế. Nhưng cái nắng ấy không vì thế mà làm cho đất Huế trở nên khô khang hay vô cảm đối với người bản xứ, với tôi và cả những du khách thập phương lần đầu tiên đến Huế.

Tháng tư về, Huế được trang hoàng những lá cờ ngũ sắc, những chiếc lồng đèn xinh nhiều màu, nhiều kiểu dáng khác nhau, góp phần thêm lộng lẫy cho mùa Phật đản trên mảnh đất Cố Đô. Tôi không rõ không khí của những mùa Phật đản xưa ở Huế nhưng tôi rõ không khí mùa Phật đản ở Huế năm nay rộn ràng hẳn khi một lần được ngồi trên xe máy lăn bánh chầm chậm trên những tuyến đường chính của Thành phố Huế. Đoạn đường từ Học viện đến khu trung tâm TP. Huế, ngoài những ngôi tịnh thất nhỏ cho đến những ngôi tổ đình lớn còn có hàng trăm ngôi nhà dọc theo những tuyến đường treo cờ, lồng đèn biểu thị cho sự hưởng ứng tích cực các hoạt động đón mừng mùa Phật đản PL.2562 của đồng bào Phật tử tỉnh nhà. Trên các con phố nối dài, không chỉ có những cửa hàng Phật giáo mà còn có những tiệm tạp hóa treo đầy những chiếc lồng đèn đặc trưng xứ Huế để phục vụ cho nhu cầu của bà con Phật tử trong mùa Phật đản. Một vài chủ cửa hàng di động cũng nắm được thị hiếu của khách hàng, họ chọn cho mình một góc đường hay vỉa hè thoáng mát để trưng bày những chiếc đèn lồng nhiều kiểu dáng khác nhau, chất liệu nhựa mỏng sản xuất bằng công nghệ hiện đại, có trọng lượng nhẹ, giá thấp, phù hợp với túi tiền của người có thu nhập ở mức trung bình.

Đi trên những tuyến đường Thành phố, hay băng qua những chiếc cầu như Dã Viên, Phú Xuân, Trường Tiền, hay men theo những con đường quê của đất Thiền kinh, đâu đâu chúng ta cũng thấy ngập tràn không khí của mùa Khánh đản. Hình ảnh hàng nghìn lá cờ ngũ sắc tung bay trong gió chiều đã minh chứng cho tấm lòng hiếu đạo của đồng bào Phật tử nơi đây.

Tôi chợt nghĩ về mùa Phật đản quê mình năm xưa không có nhiều cờ ngũ sắc, không có đèn lồng thắp sáng trong đêm và thiếu những tắm băng ron khẩu hiệu mừng ngày Khánh đản của đức Như Lai. Năm nay, mùa Phật đản quê mình có gì khác xưa, tôi dấu vào lòng một nổi niềm riêng.

Huế ơi! Mùa phật đản đã có từ bao giờ ?!...Tạo bài viết
12/10/2016(Xem: 6300)
28/09/2016(Xem: 14363)
27/01/2015(Xem: 8845)
29/01/2015(Xem: 5209)
17/10/2014(Xem: 7511)
Có một câu chuyện thú vị rằng năm 1994, thiền sư Phật Giáo người Hàn Quốc, tiến sỹ Seo Kyung-Bo đã có chuyến viếng thăm đặc biệt Đức Cha John Bogomil và đã tặng Đức Cha vương miện của Bồ tát Quan Thế Âm bằng ngọc. Lúc đó Đức Cha John Bogomil có hỏi thiền sư Seo Kyung-Bo về sự liên kết giữa Thiên chúa giáo và Phật giáo và câu trả lời rằng đó là 2 cánh của 1 con chim.
Bức tượng “lưu lạc” đúng 50 năm. Trong khoảng thời gian đó có gần bốn mươi năm là dằng dặc ám ảnh chiến tranh của người cựu binh Mỹ Muller và hơn mười năm ông Anderson day dứt thực hiện nguyện vọng sau cùng của bạn. Nên dù đến vào giờ chỉ tịnh chốn thiền môn của một buổi trưa nắng nóng Quảng Trị, Anderson vẫn phải làm phiền nhà chùa để được vào trả lại bức tượng. Người bạn quá cố Muller và cả ông nữa, đã chờ đợi giây phút này quá lâu rồi!