Huế Đón Mừng Mùa Phật Đản

27/05/20184:47 SA(Xem: 3495)
Huế Đón Mừng Mùa Phật Đản

blank
HUẾ ĐÓN MỪNG MÙA PHẬT ĐẢN

Thích Hoằng Trúc

kinh mung phat dan 2018-2562Chiều buông dài trên con dốc quen, tôi đưa mắt nhìn lên những chiếc lá trên cành cao bên đường để níu giữ màu xanh của lá. Nhưng nắng đã tắt, màn đêm che phủ, những chiếc lá đã chuyển sang màu xám đen. Tôi tiếc nuối, nếu mặt trời không lặn mất thì những chiếc lá kia vẫn còn rõ màu xanh tươi, sẽ không là những chấm đen khi đêm về. Huế bước vào những ngày nắng nóng kéo dài, thường xuất hiện những đám mây trắng lang thang trên vòm trời xanh. Cái nắng vàng hoe trên những chiếc lá ven đường, cái nắng chói chang làm khô rát làn da người học Tăng sau giờ tan trường ở Huế giờ đã không còn xa lạ với tôi và với tất cả những Tăng sinh đang sinh hoạt nội trú tại khu ký túc xá Tăng của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế. Nhưng cái nắng ấy không vì thế mà làm cho đất Huế trở nên khô khang hay vô cảm đối với người bản xứ, với tôi và cả những du khách thập phương lần đầu tiên đến Huế.

Tháng tư về, Huế được trang hoàng những lá cờ ngũ sắc, những chiếc lồng đèn xinh nhiều màu, nhiều kiểu dáng khác nhau, góp phần thêm lộng lẫy cho mùa Phật đản trên mảnh đất Cố Đô. Tôi không rõ không khí của những mùa Phật đản xưa ở Huế nhưng tôi rõ không khí mùa Phật đản ở Huế năm nay rộn ràng hẳn khi một lần được ngồi trên xe máy lăn bánh chầm chậm trên những tuyến đường chính của Thành phố Huế. Đoạn đường từ Học viện đến khu trung tâm TP. Huế, ngoài những ngôi tịnh thất nhỏ cho đến những ngôi tổ đình lớn còn có hàng trăm ngôi nhà dọc theo những tuyến đường treo cờ, lồng đèn biểu thị cho sự hưởng ứng tích cực các hoạt động đón mừng mùa Phật đản PL.2562 của đồng bào Phật tử tỉnh nhà. Trên các con phố nối dài, không chỉ có những cửa hàng Phật giáo mà còn có những tiệm tạp hóa treo đầy những chiếc lồng đèn đặc trưng xứ Huế để phục vụ cho nhu cầu của bà con Phật tử trong mùa Phật đản. Một vài chủ cửa hàng di động cũng nắm được thị hiếu của khách hàng, họ chọn cho mình một góc đường hay vỉa hè thoáng mát để trưng bày những chiếc đèn lồng nhiều kiểu dáng khác nhau, chất liệu nhựa mỏng sản xuất bằng công nghệ hiện đại, có trọng lượng nhẹ, giá thấp, phù hợp với túi tiền của người có thu nhập ở mức trung bình.

Đi trên những tuyến đường Thành phố, hay băng qua những chiếc cầu như Dã Viên, Phú Xuân, Trường Tiền, hay men theo những con đường quê của đất Thiền kinh, đâu đâu chúng ta cũng thấy ngập tràn không khí của mùa Khánh đản. Hình ảnh hàng nghìn lá cờ ngũ sắc tung bay trong gió chiều đã minh chứng cho tấm lòng hiếu đạo của đồng bào Phật tử nơi đây.

Tôi chợt nghĩ về mùa Phật đản quê mình năm xưa không có nhiều cờ ngũ sắc, không có đèn lồng thắp sáng trong đêm và thiếu những tắm băng ron khẩu hiệu mừng ngày Khánh đản của đức Như Lai. Năm nay, mùa Phật đản quê mình có gì khác xưa, tôi dấu vào lòng một nổi niềm riêng.

Huế ơi! Mùa phật đản đã có từ bao giờ ?!...Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 13403)
12/10/2016(Xem: 11657)
12/04/2018(Xem: 12204)
06/01/2020(Xem: 4276)
24/08/2018(Xem: 3580)
28/09/2016(Xem: 18555)
27/01/2015(Xem: 15250)
14/04/2020(Xem: 980)
Sáng hôm qua, (ngày 21 tháng 10) phái đoàn của Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề Đạo Tràng đã có mặt cứu trợ cho 2 xã Phú Lễ, xã Quảng Phú, Huyện Quảng Điền Tp Huế, đoàn đã phát tổng cộng là 300 phần quà tại nhà văn hóa cạnh chùa Quang Bảo- Phù Lễ. Chuyến cứu trợ lần này được sự nhiệt tâm giúp đỡ về mặt tổ chức cũng như vận chuyển hàng hóa của chư Phật tử chùa Quang Bảo & các thành viên trong Hội từ thiện nên đã diễn ra tốt đẹp và thành tựu viên mãn.
Được tin lũ chồng lũ, bão số 8, bão thế kỷ sắp tràn về miền Trung khốn khổ, tốc độ trên 200/km, hơn vận tốc của xe trên free way, nghĩa là nơi nào bão qua là nơi đó không còn dấu vết sự sống, ôi thương đau khủng khiếp.
Sáng hôm qua, (ngày 18 tháng 10) phái đoàn của Hội từ thiện Trái Tim Bồ Đề Đạo Tràng đã có mặt cứu trợ cho 4 xã Hải Thiện, Hải Lăng, Hải Ba, Hải Dương, Hải tại Tỉnh Quảng Trị. Xã Hải Thiện phát 170 phần quà, xã Hải ba & Hải Lăng 180 phần quà, xã Hải Dương 150 phần quà. Thật may mắn cho đoàn là cả ngày trời không mưa nên công việc cứu trợ được thuận duyên và thành tựu viên mãn.