Gởi bạn chút tình

06/10/20191:01 SA(Xem: 3372)
Gởi bạn chút tình

GỞI BẠN CHÚT TÌNH
(Thích Hoằng Trúc)

thu hue
Chiều Thu trên một con đường ở Huế
(Ảnh: Sở Văn Hóa Thể Thao TT. Huế)

Xứ huế mênh mông, sâu lắng khi vào thu. Chiều nay tại khu Tăng xá của Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế, trên các lối đi những chiếc lá nằm vô tư không nói, không hờn trách, không cười cũng chẳng giận ai.

Những chiếc lá vàng úa đã rời cành, theo gió nhẹ rơi nằm ngổn ngang trên mặt đường không theo thứ lớp, chuẩn mực hoặc quy định của cá nhân hay tập thể mà chúng ta thường đặt để cho xã hội loài người.

Vậy đó, những chiếc lá đã bện thành một sợi dây thật dài để tôi và bạn có thể lần tìm đến nhau mà bộc bạch, sẻ chia chuyện vui buồn của trần thế.

Nói về tôi thì bạn hãy vẽ trong trí rằng, “có một chàng thanh niên da vàng châu Á, là người con của miền Tây Nam bộ Việt Nam, xuất gia học Phật đã gần mười năm, hiện đang theo học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế đang ngồi tâm sự và thưởng trà cùng bạn.”

Còn bạn, hãy để cho tôi được tự vẽ. Thế mới hay. Bởi đức Phật dạy chúng ta đều là con người, tất cả đều có dòng máu cùng đỏ, nước mắt cùng mặn và khi chết thì thân tứ đại trở về tứ đại như nhau. Vậy thì đẹp xấu hay học vấn thấp cao có gì để chúng ta phải suy đoán hay vẽ vời để phân biệtđối đãi cho bận lòng.

học tăng, tôi không vui khi biết mình có nhiều lần không biết hổ thẹn với bản thân, những người xung quanh và những bậc sư trưởng đã một đời tỏa sáng vì đạo, vì đời, mà các Ngài đã ngày đêm tinh tấn rèn thân, luyện trí theo lời di huấn của Thế Tôn. Đôi ba lần có người cười tươi và nói rằng thầy tu giỏi, lại thêm có nhiều biệt tài. Lúc đó tôi lại quên mất là mình phải biết tỏ thái độ bình thường trước những lời khen chê. Vậy mà tôi chẳng hổ thẹn, mà còn thích thú, rồi nuôi lớn và chất chứa trong tâm, thật xấu hổ thay.

Nói như vậy để bạn thấy rằng người tu sĩ chẳng có gì phải giữ gìn, ngay cả sự khen chê của người thế gian. Nếu đã chấp nhậnđồng hành cùng chí nguyện giải thoát của Tăng đoàn thì phải chuyên tâm hành trì giới luật, học hạnh nhẫn nhục và hướng tâm phụng sự vì lợi ích tha nhân, đó mới đúng nghĩa người xuất trần thượng sĩ.

Trong nhà Phật chúng tôi không chỉ học và hành theo những lời dạy của đức Phật mà còn học thêm cách trở thành một con người mẫu mực mà Nho gia đã xây dựng. Vì thế nếu bạn là tôi thì bạn sẽ trở thành một người chuẩn mực đạo đức và là điểm tựa vững chắc trong mắt người khác dù người đó không theo một Tôn giáo nào cả.

Bài thơ Lâm Giang Tiên của Dương Thận, có câu chép rằng: “Thị phi thành bại chuyển đầu không”. Như vậy phải chăng “đúng sai thành bại bỗng chốc thành không” là lời cảnh tỉnh cho những ai đang lao vào cuộc chiến tranh giành quyền lực để thỏa mãn được nhu cầu tất yếu mà tự thân cho rằng đó là đích đến sau cùng của con người. Bài giảng này tôi còn nhớ như in trong tiết học lịch sử Phật giáo Trung Quốc thời Tam Quốc. Theo đó một thời oanh liệt của đời người đâu chỉ là những trận chiến giành đất đai hay quyền lực áp đảo những đất nước nhỏ hơn quốc gia mình đang cai trị. Một thời oanh liệt đâu phải là những lần ra trận mang về những chiến công hiển hách. Mà một thời oanh liệt đơn giản là những ngày lên núi nhặt củi và những ngày ra bến sông câu cá an nhàn ngắm núi sông, vậy mà vui.  Còn người học Phật thì một thời oanh liệt chính là suốt quảng thời gian hành trì lời dạy của đức Như Lai, đó là phải bỏ tham, bỏ sân, bỏ si mà sống an nhiên tự tại với đời, một mai thân tứ đại hư hoại mới mong giải thoát, xa lìa khổ não, buồn đau.

Tâm sự cùng bạn với ước nguyện kết thân tình, tôi không ngoa khi cho rằng đạo Phật vốn chỉ gói gọn ở “tâm” biến hiện của con người. Nếu bạn là người tu sĩ thì bạn hãy cùng tôi xây dựng một đạo tràng Tịnh độ, để người người được ấm no hạnh phúc, sống an vui tự tại với thiên nhiên bạt ngàn sông núi trải dài từ Nam đến Bắc và Đông sang Tây, xa rộng khắp vũ trụ này. Và nếu bạn là một người khác đạo thì bạn hãy cùng tôi nắm tay vững bước đi trên con đường trải đầy hoa thơm được biến hiện từ những công hạnh tu tập của chính mỗi chúng ta. Khác nữa, bạn không theo một Tôn giáo nào thì bạn hãy nở một nụ cười thật tươi đón nhận những bậc vĩ nhân của cuộc đời đã và đang đem đến hạnh phúc và an vui cho loài người đang hiện hữu trong cái biết của chúng ta.

Thích Hoằng Trúc

Tăng sinh K9.1 HVPGVN tại Huế

Địa chỉ:  Ký túc xá Tăng, phường An Tây, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Điện thoại: 0971090499

Gmail: thichhoangtruc@gmail.com

Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 15282)
12/10/2016(Xem: 13457)
12/04/2018(Xem: 14207)
06/01/2020(Xem: 5695)
24/08/2018(Xem: 4948)
28/09/2016(Xem: 19971)
27/01/2015(Xem: 17181)
14/04/2020(Xem: 2077)
Trí tuệ và từ bi có phải chỉ riêng nhân loại mới có? Hay là, loài vật cũng có trí tuệ và từ bi, nhưng ở mức sơ khai hơn? Cuộc nghiên cứu mới đây về heo rừng cho thấy những bất ngờ về mức độ cao của khôn ngoan và tình thương nơi một trường hợp khảo sát.
Vào ngày 24 tháng 7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Ấn Độ Narendra Modi cho biết, tư tưởng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni rất phù hợp khi nhân loại đang đối mặt với cuộc khủng hoảng bởi đại dịch Covid-19, và khẳng định rằng Ấn Độ đã chỉ ra cách đối mặt thử thách với khó khăn nhất, bằng cách tuân lời vàng ngọc của Đức Phật, người sáng lập đạo Phật.
Xin mời quý độc giả xem bản PDF thông cáo báo chí của Hội Đồng Quản-Trị GHPGVNTTG và di huấn của cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Tâm Châu sau đây: