Thầy Thái Minh lí giải vì sao không để dịch vụ phát triển trên chùa Ba Vàng

15/02/20172:53 SA(Xem: 40947)
Thầy Thái Minh lí giải vì sao không để dịch vụ phát triển trên chùa Ba Vàng
THẦY THÍCH TRÚC THÁI MINH LÍ GIẢI
VÌ SAO KHÔNG ĐỂ DỊCH VỤ PHÁT TRIỂN
TRÊN CHÙA BA VÀNG
Viết Cường

chùa ba vàng uông bí
Toàn cảnh chùa Ba Vàng nhìn từ trên cao.
Vài năm trở lại đây, chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) được rất nhiều người biết đến, trở thành nơi thanh tu, thăm quan nổi tiếngchiêm bái của du khách thập phương. Theo ước tính của nhà chùa, từ Tết đến nay, chùa Ba Vàng đã đón mấy trăm nghìn lượt du khách, Phật tử đến chiêm bái, lễ Phật.

Một điểm đến đang được rất nhiều người yêu thích, thành kính, tuy nhiên, từ khi xây dựng lại đến nay, du khách đến Ba Vàng có thể dễ dàng nhận thấy là trên chùa không hề có những dịch vụ mang tính kinh doanh, kể cả gửi xe, nước uống, vệ sinh cũng đều miễn phí.

Đây là điều khiến không ít người băn khoăn. Có ý kiến cho rằng, chùa Ba Vàng đang rất “nổi tiếng”, cùng với Yên Tử, Ba Vàng làm rạng rỡ thêm cho Uông Bí nói riêng và Quảng Ninh nói chung, thu hút nhiều du khách, nhưng tại sao nhà chùa không để cho những hộ dân quanh vùng được tham gia mở các quầy hàng trên chùa bán đồ ăn thức uống, hàng lưu niệm,…để tăng thêm thu nhập?

Thích Trúc Thái Minh
Thầy Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng.
Ảnh Viết Cường

Chia sẻ với phóng viên Chất lượng Việt Nam (VietQ.vn) về điều này, Thầy Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng cho rằng hiện nay có một số nơi thờ tự linh thiêng nhưng bị thương mại hóa.

“Quan điểm của Thầy cùng với lãnh đạo TP Uông Bí và cả Yên Tử là sẽ cố gắng không để chùa thành nơi xô bồ, chùa phải là chùa, chợ phải là chợ. Không ít nơi bây giờ đem cả hàng quán vào để buôn bán, kinh doanh, cho nên xảy ra tình trạng ăn uống, rượu chè, nhậu nhẹt, cờ bạc bê tha; bên cạnh đó là chuyện tranh giành, chặt chém du khách, hàng thật hàng giả, hỗn loạn cửa chùa, rất phản cảm. Có những khu vực trước đây còn bán cả thịt thú rừng treo lủng lẳng trong khi đó là cửa Phật từ bi, như thế không được”, Thầy Thích Trúc Thái Minh bày tỏ.

Cũng theo Thầy trụ trì chùa Ba Vàng: “Thầy xuất phát từ dòng Thiền Trúc Lâm, Hòa thượng, Bổn sư của Thầy rất nghiêm khắc chuyện này. Chùa phải giữ cảnh thanh tịnh nên Thầy quyết tâm xây dựng chùa Ba Vàng thành Phật cảnh thanh tịnh. Đến đây, du khách được hưởng không khí trong lành, không có hàng quán buôn bán để cho ai đến Ba Vàng là đến với tâm, với thiện, với Phật, đến để khấn nguyện, cầu phước lành bình an”.

Thầy Thích Trúc Thái Minh cho biết thêm, toàn bộ dịch vụ khác như ăn uống, ngủ nghỉ, nhà chùa đưa ra ngoài khu vực của chùa, và theo Thầy đó chính là nhà chùa đang tạo điều kiện cho thành phố, cho dân làm việc.

“Dọc đường xuống hết đất chùa, dân có thể dựng quán ăn thoải mái. Từ khi chùa Ba Vàng được đông đảo du khách đến thì xung quanh dịch vụ cũng rất phát triển, nhiều nhà hàng mọc lên, nhiều quán có hôm khách đông quá còn không có chỗ mà ngồi”, Thầy Minh kể.

Thầy Minh chia sẻ thẳng thắn: “Nếu Thầy là người tham, Thầy ôm hết lên trên đây Thầy bán lốt. Khu này có thể dựng được cả trăm lốt. Ai muốn một lốt, Thầy bán 50, 100 triệu một mùa hội Xuân người ta cũng sẵn sàng ngay. Nhưng Thầy không tham, thật sự các Thầy đi tu nên không tham cái ấy. Thầy tham nữa, Thầy thu tiền trông xe một ngày cũng có cả trăm triệu đồng; nhà vệ sinh Thầy cũng không thu phí, nước uống tinh khiết nhà chùa để cho khách uống miễn phí dọc đường. Thế rồi khi du khách đói, Thầy có lộc Phật để biếu, hoa quả, bánh kẹo, xôi oản, kể cả làm cơm cho Phật tử ăn miễn phí. Còn ai lên chùa tùy tâm công đức, đó là tự tâm họ phát ra, như thế họ mới có phúc. Còn kinh doanh là việc mua bán trả tiền, như thế không đem lại phúc đâu, tâm của Thầy là mỗi người đến chùa đều sinh ra phúc báu”.

Cuối cùng, Thầy Thích Trúc Thái Minh nhấn mạnh lại quan điểm của nhà chùa là đưa hết dịch vụ ra ngoài đất chùa, để thành phố quản lý, ghánh đỡ cho chùa phần dịch vụ. “Đó là chùa đang tạo điều kiện cho người dân, cho thành phố đó”, Thầy Minh nói. 


Vài nét về chùa Ba Vàng và Thầy Trụ Trì Thích Trúc Thái Minh:

chùa ba vàng về đêm
chùa ba vàng về đêm

Nằm trên ngọn đồi, cao 340m so với mặt nước biển, chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) có địa thế đẹp, tầm nhìn thoáng, được trùng tu công phu. Mấy năm gần đây, chùa Ba Vàng là nơi thanh tu, nơi thăm quan nổi tiếngchiêm bái của du khách thập phương.

Trụ trì hiện nay của chùa Ba Vàng là Thầy Thích Trúc Thái Minh, thế danh Vũ Minh Hiếu, sinh năm 1967 tại làng Sen, thôn Ngọc Quan, xã Lâm Thao, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh.                              

Theo thông tin từ chùa Ba Vàng, Thầy là người con thứ 5 trong gia đình có 7 anh chị em. Sau khi tốt nghiệp Phổ thông, Thầy Thích Trúc Thái Minh thi đậu Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Trong thời gian học tập, Thầy là một sinh viên xuất sắc nên lúc hoàn thành chương trình Đại học, Thầy được nhà trường giữ lại làm công tác giảng dạy.

Sau hơn 5 năm công tác tại trường, Thầy đã chuyển sang làm việc tại Viện Chế tạo máy thuộc Bộ Công nghiệp. Tưởng chừng như cuộc sống trôi qua êm đềm nhưng từ cái chết của người chị họ đã khiến Thầy không khỏi bàng hoàng trước sự vô thường của kiếp nhân sinh và trăn trở với những câu hỏi: Chết là thế nào?; Rồi mình sống để làm gì?; Chết là còn hay hết?

Những câu hỏi về cái chết và giá trị cuộc đời cứ lớn dần lên, đeo đẳng Thầy trong cả từng giấc ngủ.

Vì thế, Thầy quyết định phải đi tìm lời giải đáp cho chính mình. Nhân duyên hội ngộ, một hôm Thầy đến thăm nhà của một người bạn vốn là một Phật tử thuần thành. Và khi đọc được bốn câu kệ:

Muốn thấy thập phương tất cả Phật
Muốn ban vô tận công đức tạng
Muốn diệt chúng sinh tất cả khổ
Phải nên mau phát Bồ Đề tâm.

Như nhân duyên tiền kiếp, bốn câu kệ đã khiến cho tâm tư của thầy lóe ra một mong muốn cháy bỏng đó là được Phát Bồ đề tâm. Từ khi đó, Thầy bắt đầu đi tìm hiểu về đạo Phật và biết rằng đây là con đường mình sẽ đi.

Ngày 19/6/1998 nhằm ngày vía Đức Bồ tát Quán thế âm, Thầy cùng năm người bạn đồng tu đã làm lễ Phát Bồ đề tâmThiền viện Trúc Lâm Đà Lạt, trước sự chứng minh của Hoà thượng Viện chủchư Tăng.

Sau một thời gian, cảm thấy nhân duyên xuất gia đã chín mùi, Thầy quyết định dấn thân vào chốn Thiền môn nơi cửa Phật dưới sự giáo dưỡng của Hòa thượng Thích Thanh Từ.

Năm 2002, Hòa Thượng cử Thầy ra Bắc để góp sức xây dựng Thiền Viện Trúc Lâm Yên Tử. Năm 2007, được chấp thuận của chính quyền và sự cung thỉnh của nhân dân Phật tử, Thầy đã nhận trách nhiệm trụ trì chùa Ba Vàng.
(Việt Cường)Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
23/04/2014(Xem: 18076)
31/03/2013(Xem: 12262)
03/04/2014(Xem: 49371)
15/09/2016(Xem: 9314)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)