Thiền Sức khỏe, hạnh phúc & thăng tiến xã hội

15/01/20184:01 SA(Xem: 11815)
Thiền Sức khỏe, hạnh phúc & thăng tiến xã hội

THIỀN
SỨC KHỎE, HẠNH PHÚC & THĂNG TIẾN XÃ HỘI
HỒNG QUANG
NHÀ XUẤT BẢN HỒNG ĐỨC 2018

Cư sĩ Hồng Quang Giảng Thiền tại Gia LaiLỜI ĐẦU SÁCH
Bài 1: THIỀN VÀ SỨC KHỎE 13
Thiền và bệnh tim, gan, bao tử, phổi và thận 15
Thiền và các bệnh sida, ung thư, đau khớp, thời mãn kinh và tiểu đường 24
Phần thực tập - Phương pháp định tâm 36
- 5 cách ngồi thiền 40
Bài 2: THIỀN TRỊ ĐƯỢC BỆNH - TẠI SAO? 43
Bài 3: THIỀN QUANH TA & PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH TÂM 61
Bài 4: THIỀN CHÁNH NIỆM VÀ NÃO BỘ 80
Bài 5: THIỀN VÀ YOGA 91
Bài 6: THIỀN VÀ SẮC ĐẸP 102
Bài 7: THIỀN, TRẺ RA GIÀ CHẬM 115
Bài 8: THIỀN VÀ THÔNG MINH 122
Bài 9: THIỀN CHO TRẺ EM 130
Bài 10: THIỀN CHO HỌC SINH 146
Bài 11: THIỀN VÀ HỌC HÀNH 152
Bài 12: THIỀN VÀ CÔNG TY 170
Bài 13: THIỀN VÀ THĂNG TIẾN XÃ HỘI 177
Bài 14: THIỀN VÀ QUÂN NHÂN 199
Bài 15: THIỀN VÀ BỆNH VIỆN 207
Bài 16: THIỀN VÀ TÙ NHÂN 219
Bài 17: THIỀN - TỔNG LUẬN 229
PHỤ LỤC
Cầu an. Có an không? 238
Phật tử nên tu theo pháp môn nào? 247
Đề nghị khóa lễ: Thiền, Tịnh, Mật, Pháp hoa 252
Thiền Tứ Niệm Xứ 257
Hai mươi câu hỏi trắc nghiệm 264
LỜI CUỐI SÁCH

LỜI ĐẦU SÁCH

Kính thưa quý độc giả,

Cuốn sách “thiền, sức khỏe, hạnh phúc và thăng tiến xã hội” mà quý vị đang cầm trong tay là sự tích lũy của trên hai mươi năm thực hành và nhiều năm nghiên cứu thiền của chính tác giả. Do đó, giá trị thiết thực của tác phẩm là điều mà độc giả có thể tin cậy được.

Cư sĩ Hồng Quang Giản Thiền tại Gia Lai
Cư sĩ Hồng Quang giảng Thiền tại Gia Lai
Sách tập hợp 20 bài viết về Thiền Sức Khỏe. Trước đây, lúc đi thuyết trình hay hướng dẫn thiền, tôi có in nhiều bài dưới dạng những tập sách nhỏ để biếu. Nay căn cứ theo nội dung các bài viết ấy, in thành một cuốn đầy đủ chi tiếtdễ hiểu hơn. Mỗi bài cũng có đề ngày để theo dõi tiến trình nghiên cứuhoàn thiện của tác giả.

Lúc nói đến thiền có người nghĩ, thiền chỉ để cho các nhà tu trong chùa, chúng ta là người trần còn quá nhiều bận rộn, quá lớn hoặc quá trẻ tuổi, phải dành thì giờ đi học, đi làm… có rảnh đâu mà thiền?

Thực tế lại không phải như vậy. Thiền tập không chỉ ích lợi cho mọi lứa tuổi và mọi ngành nghề trong xã hội, mà thiền còn rất cần thiết cho những người quá bận rộn, quá căng thẳng (stress), âu lo. Hơn thế nữa, thiền rất hữu ích cho những ai muốn khỏe mạnh hơn, đẹp hơn, thông minh hơn, học giỏi, điểm thi cao, sống an lạc, hạnh phúc hơn, ít bệnh tật, thăng tiến cuộc sống và nghề nghiệp. Vì thiền đã được khoa học chứng minh như là một đáp án thiết thực cho những ước vọng đáng trân quý nêu trên mà lại không tốn một đồng bạc nào.

Sách bao gồm hai mươi bài nghiên cứu công phu, có dẫn chứng tài liệuhình ảnh cụ thể. Ngoài ra có thêm một bài về Thiền tứ niệm xứ và 20 câu hỏi trắc nghiệm. Quý độc giả sẽ thấy, Thiền đem lại lợi ích rất to lớn, không những chỉ cho cá nhân, mà còn cho tất cả các ngành nghề, từ y tế, giáo dục, quốc phòng, xã hội, xí nghiệp, nhà binh, trại tù,…

Do những lợi ích to lớn như thế, tại Mỹ, thiền đang ồ ạt tràn vào tất cả các ngành nghề, không chỉ trường học và các cơ sở y tế... mà ngay cả các siêu thị bán đồ gia dụng như Wal-mart Store, Whole Foods Market, các câu lạc bộ thể thao, bóng rổ... cũng cho thấy thêm, thiền là một dưỡng chất của nhân sinh.

Hiện nay, trên 50% dân Mỹ bỏ dần phương cách chữa trị cổ truyền bằng Âu dược, thay vào đó là Thiền và Yoga, mà chẳng phải vì mục đích triết lý hay tôn giáo, nhưng vì sự diệu dụng vĩ đại của thiền, mà không tốn tiền, lại càng không cần xin phép và tranh giành với ai. Mỗi ngày chỉ thực hành thiền vài chục phút là có thể thấy kết quả và tự kiểm chứng được.


Thiền không chỉ là một phong trào lớn ở Mỹ hiện nay, mà trên phương diện quốc tế, Thiền là thức ăn, là nguồn sống của cả nhân loại

Nhiều tư tưởng gia được kính trọng nhất thế giới, đang tìm cách ứng dụng thiền để thay đổi tâm, mà thay đổi tâm thì có thể thay đổi thế giới (change your mind, change the world). Làm cho quả đất nầy trở nên một nơi mà con người sống an lànhhạnh phúc hơn (…to make the world a healthier, happier place).

Nếu có thì giờ, kính mời quý vị đọc kỹ cả 20 bài trong cuốn sách nầy để thấy, dưới ánh sáng khoa học, Thiền là một dưỡng chất không thể thiếu cho con người trong thế giới hiện đại.

Tác phẩm cũng lý giải nguyên do tại sao, nhiều thứ bệnh tốn tiền tỉ đồng mà không lành. Nhưng thiền lại là giải pháp vô cùng hiệu quả? Ngoài ra, ai muốn trẻ ra, già chậm, mạnh khỏe hơn, thông minh, hạnh phúc… hơn, thì cần đến với thiền.

Những nhân vật danh tiếng thế giới cũng thực hành thiền như: cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Bill Ford - Giám đốc công ty xe hơi Ford Motor, cựu Giám đốc Tình báo Anh MI-5, bà Hillary Clinton - cựu Bộ trưởng bộ Ngoại giao Mỹ, cựu Tổng thống Bill Clinton… đều thực hành thiền dưới sự hướng dẫn của một vị thầy Phật giáo, và gia đình cựu Phó Tổng thống Al Gore cũng hành thiền. Ông phát biểu, "Vợ chồng chúng tôi tin vào sự cầu nguyện đều đặn, và chúng tôi thường cầu nguyện với nhau. Nhưng thiền - được công nhận là ngoại hạng, vượt khỏi cầu nguyện. Tôi mạnh mẽ khuyên bạn nên thực hành". Cựu Tổng thống Obama cũng thực hành thiền, nhà công nghệ vĩ đại thế giới, Steve Jobs, người sáng chế Iphone, Ipad, là một thiền sinh…

Nếu thời giờ eo hẹp, quý vị có thể chỉ đọc chương 18: “Thiền - Tổng luận”, và thực hành ngày hai lần, mỗi lần khoảng 20 phút, sẽ thấy kết quả ngay.

Thiền được giới thiệu trong cuốn sách nầy:
- Có nguồn gốc từ Phật giáo. Nhưng chúng tôi không bao giờ có ý áp đặt hoặc thay đổi cách gọi, để các bạn có thể bị lạc dẫn và cũng có thể bị tẩu hỏa nhập ma(1).
- Không có vấn đề tâm linh hay tôn giáo trong việc thực hành thiền để nâng cao sức khỏe, hoặc có hậu ý đưa đến tình trạng một số người tập thiền rồi bị cải đạo. Cải đạohôn nhân hay hoàn cảnh, đều được xem nhưtội ác của nhân loại, và vi phạm Tuyên ngôn nhân quyền của Liên hợp quốc - Điều thứ 16(2).
- Không bị tẩu hỏa nhập ma, không liên quan đến bất cứ một vấn đề nào khác, tác giả chỉ nhằm giới thiệu một phương thức chữa bệnh đơn giản, hữu hiệu và khoa học, đặc biệt không tốn tiền, nên có thể góp phần vào việc cải tiến cuộc sống nhân sinh lành mạnh hơn dưới ánh sáng khoa học.

Tuy tốn nhiều thì giờ nghiên cứuthực hành để rút ra những kết luận mang tính khoa học và thực tiễn, nhưng chắc chắn tác giả không sao tránh khỏi những khuyết điểm.

Rất mong được quý độc giảthiện hữu tri thức chỉ giáo để lần tái bản sau sẽ được hoàn thiện hơn. Nhân tiện, xin vô cùng tri ân tất cả quý thân hữu đã khích lệ, quý cơ quan, tác giả, sách, báo, tạp chí và các trang mạng … mà tôi trích dẫn tài liệuhình ảnh để biên soạn cuốn sách khiêm tốn nầy. Kính chúc quý vị an lạc, vui sống với Thiền vì lợi ích cho chính mình.
Kính cẩn,
Hồng Quang, 2017

pdf_download_2
Thiền Sức khỏe, hạnh phúc & thăng tiến xã hội

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
13/04/2022(Xem: 55973)
06/08/2017(Xem: 12013)
06/08/2017(Xem: 79816)
09/04/2017(Xem: 21272)
15/02/2015(Xem: 11686)
04/06/2014(Xem: 24701)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)